Lớp 10

Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Tiếng Anh 10 có đáp án năm 2021 Trường THPT Ngô Trí Hòa

Để cung cấp thêm tài liệu giúp các em học sinh lớp 10 ôn tập chuẩn bị trước kì thi sắp tới HOC247 giới thiệu đến các em tài liệu Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Tiếng Anh 10 có đáp án năm 2021 Trường THPT Ngô Trí Hòa được HOC247 biên tập và tổng hợp với phần đề và đáp án, lời giải chi tiết giúp các em tá»± luyện tập làm đề. Hi vọng tài liệu này sẽ có ích cho các em, chúc các em có kết quả học tập tốt!

TRƯỜNG THPT NGÔ TRÍ HÒA

ĐỀ THI GIỮA HK2 NĂM HỌC 2020-2021

MÔN: TIẾNG ANH 10

(Thời gian làm bài: 45 phút, không kể thời gian phát đề)

1. Đề số 1

I. Pronunciation: Mark the letter A, B, C or D to indicate the word whose underlined part is pronounced differently from that of the others.

1. A. costly                             B. portable                             C. fastener                              D. smartphone

2. A. fabric                             B. laptop                               C. patent                                D. imitate

II. Stress: Mark the letter A, B, C or D to indicate the word which has different stress from hers.

3. A. physically                      B. equality                             C. remarkably                        D. discriminate

4. A. enroll                             B. rural                                  C. allow                                  D. prefer

III. Mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to each of the following questions.

5. It’s important that men should share household task………….their wives.

A. to                                       B. for                                     C. against                               D. with

6. The music to ………. Mai is listening is very good.

A. that                                    B. which                                C. x                                        D. A and B

7. Working mothers can inspire their kids ………. their hard work and devotion.

A. with                                   B. about                                 C. at                                       D. for

8. Gender discrimination must ………. in order to create a better society.

A. eliminate                            B. be eliminating                   C. be eliminated                      D. eliminated

9. Having good education enables women ………. equality.

A. to achieve                          B. to learn                              C. to catch                              D. to know

10. In Australia, on Mother’s Day, the second Sunday in May, children prepare and ………. their mother “breakfast in bed”.

A. cook                                   B. serve                                 C. display                               D. present

11. In Viet Nam, you shouldn’t ………. at somebody’s house on the 1st day of the New Year unless you have been invited by the house owner.

A. show up                             B. get up                                C. put up                                D. go up

12. Learning about cultural differences in politeness helps you avoid a lot of ………. .

A. embarrass                          B. embarrassing                    C. embarrassment                   D. embarrassed

13. Viet Nam has kept a variety of superstitious………. about daily activities.

A. Believe                              B. believing                           C. beliefs                                D. believable

14. Joe: “John says he doesn’t like you.” – Mai: “.……….”

A. I don’t mind at all              B. It is the same                   C. So do I                               D. I don’t care

IV. Give the correct tense of the verbs in brackets to complete the following sentences.

perform

develop

be

learn

live

leave

set

take

15. Computers ………….. faster and faster since they were invented.

16. The monitor always gets to school on time …………. a good example for his classmates.

17. At the end of this month, we ………….. here for ten years.

18. He was shocked to discover that he had no money ………….. in his account.

19. Beethoven’s Fifth Symphony ………….. next week.

20. When I was a child, winters ………….. colder than now.

V. Mark the letter A, B, C or D to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions.

21. Every month, the volunteer group go to remote and mountainous areas to help those in need.

A. empty                                B. faraway                             

C. crowded                             D. poor

22. Our government has done a lot to eliminate gender inequality.

A. cause                                  B. remove                              

C. add                                     D. allow

VI. Mark the letter A, B, C or D to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions.

23. In many countries, it is customary for the bride to throw her bouquet of flowers into a crowd of well-wishers.

A. uncommon                          B. inadvisable                        

C. usual                                  D. normal

24. Success has always meant providing their families with a decent standard of living.

A. High                                  B. good                                 

C. acceptable                          D. low

VII. Complete the sentences, beginning as shown so that the meaning stays the same.

25. They made me study hard when I was at school.

=> I _____________________________________________________

26. You shouldn’t throw litter on the ground.

=> Litter _________________________________________________

27. Mary didn’t find it difficult to pass the driving test.

=> Mary had ______________________________________________

28. Nothing is more precious than happiness and health.

=> Happiness _____________________________________________

29. Then we visited a lake. It is in the Highlands. (using “where”)

=> The lake ______________________________________________

VIII. Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to each of the questions.

If you find yourself learn better by making notes during the lecture, or when the teacher uses a new word, you want to see it written immediately, then you are very likely to be a more visual learner. You prefer to see the written words. You learn by reading and writing. Visual learners often think in pictures. If you find a particular task or text difficult, look for sources that will suit your learning style, e.g. sources with illustrations, charts, tables, or videos.

If you prefer recording the lecture and listening again to taking notes, or you memorize something by repeating it aloud instead of writing it out several times, you are probably a more auditory learner. You prefer to learn by listening and speaking. Auditory learners often learn best from lectures, discussions, by reading aloud, and by listening to audio material.

However, it is probably that you like most people, learn through a mixture of styles. Sometimes you may prefer to learn by reading, at other time by listening. Ask yourself which is the best style for the particular task you are doing.

30. Which of the following is probably NOT preferred by a visual learner?

A. making notes                                                                   

B. sources with illustrations

C. sources with video                                                           

D. reading aloud

31. What does the word “it” in paragraph 1 refer to?

A. the lecture                          B. the note                             

C. the new word                      D. the written word

32. The word “visual” in paragraph 1 is closest in meaning to _______.

A. seeable                               B. written                              

C. illustrative                           D. picturesque

33. Which of the following statement is TRUE?

A. Auditory learners hate taking notes.

B. Auditory learners prefer listening to speaking.

C. When learning something by heart, an auditory learner prefers reading it out loud.

D. Most people are auditory learners

34. The word “auditory” in paragraph 2 can be best replaced by _______.

A. audible                               B. noisy                                 

C. discussive                           D. recordable

IX: Give the correct form of the word to complete the following sentences.

35. ___________ I think students can use electronic devices to look up information. (PERSON)

36. A typical Vietnamese woman is hard-working, __________ and devoted to her family. (SKILL)

ĐÁP ÁN

1. C

3. A

5. D

7. A

9. A

11. A

13. C

2. D

4. B

6. B

8. C

10. B

12. C

14. D

15. have developed

16. to set

17. will have been living/ will have lived

18. left

19. is going to be performed

20. used to be

21. B

22. B

23. A

24. D

25. was made to study hard when I was at school.

26. shouldn’t be thrown on the ground.

27. no difficulty passing the driving test.

28. and health are the most precious things.

29. where we then visited is in Highlands.

30. D

31. C

32. A

33. C

34. A

35. Personally             

36. skillful

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

1. C

Kiến thức: Phát âm “-t”

Giải thích:

A. costly /ˈkɒstli/                                                                  

B. portable /ˈpɔːtəbl/

C. fastener /ˈfɑːsnə(r)/                                                          

D. smartphone /ˈsmɑːtfəʊn/

Phần gạch chân đáp án C không được phát âm, còn lại được phát âm là /t/.

Chọn C.

2. D

Kiến thức: Phát âm “a”

Giải thích:

A. fabric /ˈfæbrɪk/                  B. laptop /ˈlæptɒp/                

C. patent /ˈpætnt/                   D. imitate /ˈɪmɪteɪt/

Phần gạch chân đáp án D được phát âm là /eɪ/, còn lại được phát âm là /æ/.

Chọn D.

3. A

Kiến thức: Trọng âm từ có 4 âm tiết

Giải thích:

A. physically /ˈfɪzɪkli/                                                           

B. equality /iˈkwɒləti/

C. remarkably /rɪˈmɑːkəbli/                                                  

D. discriminate /dɪˈskrɪmɪneɪt/

Quy tắc:

– Hậu tố “-ly” không làm thay đổi trọng âm từ gốc.

– Những từ có tận cùng là đuôi “-ity” có trọng âm rÆ¡i vào âm tiết đứng ngay trước nó.

 

– Những từ có tận cùng là đuôi “-ate” có trọng âm rÆ¡i vào âm tiết đứng cách nó một âm tiết.

Trọng âm đáp án A rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại rơi vào âm tiết thứ hai.

Chọn A.

4. B

Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết

Giải thích:

A. enroll /ɪnˈrəʊl/                    B. rural /ˈrʊərəl/                     

C. allow /əˈlaʊ/                       D. prefer /prɪˈfɜː(r)/

Quy tắc:

– Những động từ có 2 âm tiết trọng âm thường rÆ¡i vào âm tiết thứ hai.

– Những danh từ, tính từ có 2 âm tiết trọng âm thường rÆ¡i vào âm tiết thứ nhất.

Trọng âm đáp án B rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại rơi vào âm tiết thứ hai.

Chọn B.

5. D

Kiến thức: Giới từ

Giải thích: share sth with sb: chia sẻ cái gì cho ai

Tạm dịch: Äiều quan trọng là đàn ông nên chia sẻ công việc gia đình với vợ.

Chọn D.

6. B

Kiến thức: Äáº¡i từ quan hệ

Giải thích:

– which: thay thế cho danh từ chỉ vật (có thể đứng sau giới từ)

 

– that: thay thế cho cả danh từ chỉ người và vật (không đứng sau giới từ)

Trước chỗ trống có giới từ “to” => loại A, D

Tạm dịch: Bản nhạc mà Mai đang nghe rất hay.

Chọn B.

7. A

Kiến thức: Giới từ

Giải thích: inspire sb with sth: truyền cảm hứng cho ai bằng cái gì

Tạm dịch: Những bà mẹ đi làm có thể truyền cảm hứng cho con cái của họ bằng sá»± chăm chỉ và tận tâm của họ.

Chọn A.

8. C

Kiến thức: Câu bị động

Giải thích:

Chủ ngữ “Gender discrimination” (Sự phân biệt giới) không thể tự thực hiện hành động “eliminate” (loại bỏ) => câu bị động.

Câu bị động với động từ khuyết thiếu “must”: must be Ved/V3: phải được làm gì

Tạm dịch: Sá»± phân biệt đối xá»­ về giới phải được xóa bỏ để tạo ra một xã hội tốt đẹp hÆ¡n.

Chọn C.

9. A

Kiến thức: Từ vá»±ng

Giải thích:

A. to achieve: đạt được, thu được                                        

B. to learn: học

C. to catch: nắm bắt                                                             

D. to know: biết

Tạm dịch: Có nền giáo dục tốt giúp phụ nữ đạt được bình đẳng.

Chọn A.

10. B

Kiến thức: Từ vá»±ng

Giải thích:

A. cook (v): nấu ăn                                                               

B. serve (v): phục vụ

C. display (v): trÆ°ng bày                                                      

D. present (v): trình bày

Tạm dịch: á»ž Úc, vào Ngày của Mẹ, Chủ nhật thứ hai trong tháng 5, trẻ em chuẩn bị và phục vụ mẹ “bữa sáng trên giường”.

Chọn B.

11. A

Kiến thức: Cụm động từ

Giải thích:

A. show up: xuất hiện, đến                                                   

B. get up: thức dậy

C. put up: đưa lên                                                                 

D. go up: tăng lên

Tạm dịch: á»ž Việt Nam, bạn không nên đến nhà ai đó vào ngày mồng 1 Tết, trừ khi bạn được chủ nhà mời.

Chọn A.

12. C

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

A. embarrass (v): làm lúng túng, làm ngượng nghịu

B. embarrassing (adj): lúng túng, ngượng nghịu

C. embarrassment (n): sự lúng túng, sự ngượng nghịu

D. embarrassed (adj): lúng túng, ngượng nghịu

Dấu hiệu: sau từ định lượng “a lot of” (nhiều) cần một danh từ.

Tạm dịch: Tìm hiểu về sá»± khác biệt văn hóa trong phép lịch sá»± giúp bạn tránh được nhiều lúng túng.

Chọn C.

13. C

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

A. believe (v): tin tưởng                                                        

B. believe – believing: tin tưởng

C. beliefs (n): niềm tin                                                           

D. believable (adj): có thể tin được

Dấu hiệu: sau tính từ “superstitious” (mê tín) cần một danh từ.

Tạm dịch: Việt Nam có nhiều tín ngưỡng mê tín dị đoan trong sinh hoạt hàng ngày.

Chọn C.

14. D

Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp

Giải thích: Joe: “John nói rằng anh ấy không thích bạn.” – Mai: “. ……….”

A. Tôi không bận tâm chút nào cả                                       

B. Giống thôi

C. Tôi cÅ©ng vậy                                                                    

D. Tôi không quan tâm

Các phản hồi A, B, C không phù hợp với ngữ cảnh.

Chọn D.

15.

Kiến thức: Thì hiện tại hoàn thành

Giải thích:

Dấu hiệu: “since they were invented” (từ khi chúng được phát minh)

Thì hiện tại hoàn thành dùng để nói về những hành động xảy ra trong quá khứ và vẫn còn diễn ra ở hiện tại hoặc có liên hệ hay ảnh hưởng đến hiện tại.

Công thức: S + have/has Ved/V3 + since + S + V-quá khứ đơn

Tạm dịch: Máy tính đã phát triển ngày càng nhanh hÆ¡n kể từ khi chúng được phát minh.

Đáp án: have developed

16.

Kiến thức: to V/Ving

Giải thích:

to V: để làm gì (chỉ mục đích)

set an example: làm gương

Tạm dịch: Lớp trưởng luôn đến trường đúng giờ để làm gÆ°Æ¡ng tốt cho các bạn cùng lớp.

Đáp án: to set

17.

Kiến thức: Thì tÆ°Æ¡ng lai hoàn thành, thì tÆ°Æ¡ng lai hoàn thành tiếp diễn

Giải thích:

Thì tương lai hoàn thành được dùng để diễn tả hành động sẽ hoàn thành tới 1 thời điểm xác định trong tương lai.

Công thức: S + will have Ved/V3.

Thì tương lai hoàn thành tiếp diễn dùng để diễn tả một hành động, sự việc sẽ xảy ra và xảy ra liên tục trước một thời điểm nào đó trong tương lai.

Công thức: S + will have been Ving.

Dấu hiệu: “At the end of this month” (Cuối tháng này)

Tạm dịch: Tính đến cuối tháng này, chúng tôi đã sống ở đây được mười năm.

Đáp án: will have been living

Or: will have lived

18.

Kiến thức: Câu bị động truyền khiến

Giải thích: have sth Ved/V3: nhờ ai đó làm gì

Tạm dịch: Anh đã rất sốc khi phát hiện ra rằng mình không còn tiền trong tài khoản.

Đáp án: left

19.

Kiến thức: Thì tÆ°Æ¡ng lai gần với “be going to”

Giải thích:

Thì tương lai gần với “be going to” được dùng để diễn đạt một kế hoạch, dự định, dự đoán dựa vào bằng chứng ở hiện tại.

Công thức: S + am/is/are + going to V(nguyên thể). => dạng bị động: S + am/is/are going to be Ved/V3.

Dấu hiệu: “next week” (tuần tới)

Tạm dịch: Bản giao hưởng số 5 của Beethoven sẽ được trình diễn vào tuần tới.

Đáp án: is going to be performed

20.

Kiến thức: Cấu trúc với “used to”

Giải thích:

used to V(nguyên thể): đã từng làm gì (chỉ thói quen trong quá khứ)

be used to V-ing: quen với …

Tạm dịch: Khi tôi còn nhỏ, mùa đông thường lạnh hÆ¡n bây giờ.

Đáp án: used to be

21. B

Kiến thức: Từ vá»±ng

Giải thích:

remote (adj): xa xôi, hẻo lánh

A. empty (adj): trống rỗng                                                   

B. faraway (adj): xa xôi, xa xăm

C. crowded (adj): đông đúc                                                 

D. poor (adj): nghèo khổ, nghèo khó

=> remote (adj) = faraway (adj): xa xôi

Tạm dịch: Hàng tháng, nhóm thiện nguyện đi đến những vùng sâu, vùng xa, miền núi để giúp đỡ những người khó khăn.

Chọn B.

22. B

Kiến thức: Từ vá»±ng

Giải thích:

eliminate (v): loại bỏ, xóa bỏ

A. cause (v): gây ra                                                              

B. remove (v): loại bỏ, loại trừ

C. add (v): thêm vào                                                             

D. allow (v): cho phép

=> eliminate (v) = remove (v): loại bỏ

Tạm dịch: Chính phủ của chúng tôi đã làm rất nhiều để xóa bỏ bất bình đẳng giới.

Chọn B.

23. A

Kiến thức: Từ vá»±ng

Giải thích:

customary (adj): thông thường

A. uncommon (adj): không phổ biến                                   

B. inadvisable (adj): không thích hợp

C. usual (adj): thông thường                                                

D. normal (adj): bình thường

=> customary (adj): thông thường >< uncommon (adj): không phổ biến

Tạm dịch: á»ž nhiều quốc gia, cô dâu có phong tục ném bó hoa của mình vào những người muốn kết hôn tiếp theo.

Chọn A.

24. D

Kiến thức: Từ vá»±ng

Giải thích:

decent (adj): kha khá, tươm tất, tốt

A. high (adj): cao                                                                 

B. good (adj): tốt

C. acceptable (adj): có thể chấp nhận                                  

D. low (adj): thấp

=> decent (adj): kha khá, tươm tất, tốt >< low (adj): thấp

Tạm dịch: Thành công luôn có nghÄ©a là cung cấp cho gia đình họ một mức sống tốt.

Chọn D.

25.

Kiến thức: Câu bị động căn bản

Giải thích:

Câu chủ động: S + made sb + V(nguyên thể).

Câu bị động: S + was/were made + to V(nguyên thể) + (by O).

Tạm dịch: Họ đã bảo tôi học hành chăm chỉ khi tôi còn đi học.

= Tôi đã được bảo là nên học tập chăm chỉ khi tôi còn ở trường.

Đáp án: was made to study hard when I was at school

26.

Kiến thức: Câu bị động căn bản

Giải thích:

Câu chủ động: S + should (not) + V(nguyên thể).

Câu bị động: S + should (not) + be Ved/V3 + (by O).

Tạm dịch: Bạn không nên vứt rác bừa bãi xuống đất.

= Không nên vứt rác xuống đất.

Đáp án: shouldn’t be thrown on the ground

27.

Kiến thức: to V/Ving

Giải thích:

find sth difficult to V: thấy cái gì khó để làm

have difficulty + Ving: gặp khó khăn khi làm gì

Tạm dịch: Mary không thấy khó khăn khi vượt qua bài kiểm tra lái xe.

Đáp án: no difficulty passing the driving test

28.

Kiến thức: So sánh hÆ¡n nhất

Giải thích: Công thức so sánh hÆ¡n nhất: S + be + the most adj/adj-est + N.

Tạm dịch: Không có gì quý hÆ¡n hạnh phúc và sức khỏe.

= Hạnh phúc và sức khỏe là điều quý giá nhất.

Đáp án: and health are the most precious things

29.

Kiến thức: Äáº¡i từ quan hệ

Giải thích:

Trong mệnh đề quan hệ:

– where: thay cho danh từ chỉ vật (có thể lược bỏ khi nó đóng vai trò làm tân ngữ)

Tạm dịch: Sau đó chúng tôi đến thăm một hồ nước. Nó ở Cao nguyên.

= Hồ nơi mà sau đó chúng tôi đến thăm là ở Cao nguyên.

Đáp án: where we then visited is in Highlands.

30. D

Kiến thức: Äá»c hiểu

Giải thích: Äiều nào sau đây có lẽ KHÔNG được người học bằng hình ảnh Æ°a thích?

A. ghi chú                                                                             

B. nguồn có hình minh họa

C. nguồn có video                                                                

D. đọc to

Thông tin: If you find yourself learn better by making notes during the lecture, or when the teacher uses a new word, you want to see it written immediately, then you are very likely to be a more visual learner… If you find a particular task or text difficult, look for sources that will suit your learning style, e.g. sources with illustrations, charts, tables, or videos.

Tạm dịch: Nếu bạn thấy mình học tốt hÆ¡n bằng cách ghi chú (A) trong bài giảng, hoặc khi giáo viên sá»­ dụng một từ mới, bạn muốn nhìn nó được viết ngay lập tức, thì bạn rất có thể trở thành người học theo cách học hình ảnh… Nếu bạn thấy một nhiệm vụ hoặc văn bản cụ thể khó, hãy tìm các nguồn phù hợp với cách học của bạn, ví dụ: các nguồn có hình minh họa (B), biểu đồ, bảng hoặc video (C).

Chọn D.

31. C

Kiến thức: Äá»c hiểu

Giải thích: Từ “it” trong đoạn 1 thay thế cho cái gì?

A. bài giảng                            B. ghi chú                              

C. từ mới                                D. từ viết

Thông tin: If you find yourself learn better by making notes during the lecture, or when the teacher uses a new word, you want to see it written immediately, then you are very likely to be a more visual learner.

Tạm dịch: Nếu bạn thấy mình học tốt hÆ¡n bằng cách ghi chú trong bài giảng, hoặc khi giáo viên sá»­ dụng một từ mới, bạn muốn nhìn nó được viết ngay lập tức, thì bạn rất có thể trở thành người học theo cách học hình ảnh.

Chọn C.

32. A

Kiến thức: Äá»c hiểu

Giải thích: Từ “visual” trong đoạn 1 gần nghÄ©a nhất với _______.

A. seeable (adj): có thể nhìn thấy                                        

B. written (adj): được viết ra 

C. illustrative (adj): minh họa                                              

D. picturesque (adj): đẹp, gây ấn tượng mạnh

=> visual (adj): có thể trông thấy, thuộc về thị giác = seeable

Thông tin: If you find yourself learn better by making notes during the lecture, or when the teacher uses a new word, you want to see it written immediately, then you are very likely to be a more visual learner.

Tạm dịch: Nếu bạn thấy mình học tốt hÆ¡n bằng cách ghi chú trong bài giảng, hoặc khi giáo viên sá»­ dụng một từ mới, bạn muốn nhìn nó được viết ngay lập tức, thì bạn rất có thể trở thành người học theo cách học hình ảnh.

Chọn A.

33. C

Kiến thức: Äá»c hiểu

Giải thích: Câu nào sau đây là đúng?

A. Người học thính giác ghét ghi chép.

B. Người học thính giác thích nghe nói hơn.

C. Khi học thuộc lòng một điều gì đó, người học thính giác thích đọc to.

D. Hầu hết mọi người đều học thính giác

Thông tin: If you prefer recording the lecture and listening again to taking notes, or you memorize something by repeating it aloud instead of writing it out several times, you are probably a more auditory learner.

Tạm dịch: Nếu bạn thích ghi lại bài giảng và nghe lại để ghi chép, hoặc bạn ghi nhớ điều gì đó bằng cách đọc to nó nhiều lần thay vì viết ra nhiều lần, có lẽ bạn là người học thính giác hÆ¡n.

Chọn C.

34. A

Kiến thức: Äá»c hiểu

Giải thích: Từ “auditory” có thể được thay thế bằng __________.

A. audible (adj): nghe được                                                 

B. noisy (adj): ồn ào

C. discussive => không tồn tại                                             

D. recordable (adj): có thể ghi lại

=> auditory (adj): liên quan đến thính giác = audible

Thông tin: If you prefer recording the lecture and listening again to taking notes, or you memorize something by repeating it aloud instead of writing it out several times, you are probably a more auditory learner.

Tạm dịch: Nếu bạn thích ghi lại bài giảng và nghe lại để ghi chép, hoặc bạn ghi nhớ điều gì đó bằng cách đọc to nó nhiều lần thay vì viết ra nhiều lần, có lẽ bạn là người học thính giác hÆ¡n.

Chọn A.

35.

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

person (n): người

personally (adv): về phần tôi, đối với tôi

Dấu hiệu: trước động từ “think” cần một trạng từ.

Tạm dịch: Cá nhân tôi nghÄ© sinh viên có thể sá»­ dụng các thiết bị điện tá»­ để tra cứu thông tin.

Đáp án: Personally

36.

Kiến thức: Từ loại / Cấu trúc song hành

Giải thích:

skill (n): kỹ năng, kỹ xảo

skillful (adj): khéo léo

Dấu hiệu: trước và sau “and” (và) là các tính từ, vì vậy vị trí cần điền là một tính từ.

Tạm dịch: Người phụ nữ Việt Nam điển hình đảm đang, khéo léo, hết lòng vì gia đình.

Đáp án: skillful

2. Đề số 2

I. Choose the word which is pronounced differently from the others.

1. A. because                          B. busy                C. compose                             D. measure

2. A. established                     B. orphaned          C. recognized                          D. endangered

3. A. national                          B. question               C. population                           D. station

4. A. eliminate                        B. elephant            C. endanger                            D. erosion

II. Pick out the word that has the stress pattern different from that of the other words.

5. A. nature                            B. power            C. damage                              D. defence

6. A. favorite                          B. exciting           C. solemn                               D. wonderful

III. Choose the best answer among A, B, C or D to complete the sentences below.

7. â€˜What are you doing later this afternoon?’ ‘Oh, ……………..the game finishes, go home, I expect.’

A. if                                        B. in case                   C. unless                                 D. when

8. She’s been studying hard for the exam, so she……………..to pass.

A. should                                B. ought             C. had better                           D. must

9. ‘Why are you sitting in the dark?’ `Let’s just say that if I ……… my electricity bill last month, I ……….. in the dark now.’

A. paid/ wouldn’t be                                                             

B. paid/ won’t be

C. had paid/ wouldn’t have been                                          

D. had paid/ wouldn’t be

10. Of the six people in the plane when it crashed, only one……………… .

A. existed                               B. lived                                  

C. hurt                                   D. survived

11. She hid the present …………… .

A. so that the children wouldn’t find it                                 

B. in order to the children not to find it

C. for the children not find it                                               

D. in order that the children not to find it

12. If we continue to……….the world’s resources at this rate, there will soon be none left.

A. finish                                 B. use up                               

C. throw away                        D. damage

13. Tell me the …….. for your absence yesterday.

A. cause                                  B. aim                                    

C. reason                                D. result

14. I like Pop music………it helps me relax.

A. because                              B. because of                         

C. due to                                 D. although

IV. Put the verbs in brackets into the correct form.

15. I’m sorry, madam, but this lamp ……………………………(already sell).

16. If he had told me the truth, I ……………………………..(not punish) him.

17. My parents would be very proud of me if I……………..(get) a scholarship to England.

18. She was delighted……………….(hear) the news of the examination result.

19. The police are looking for the missing boy. He can’t…………………(find) anywhere.

20. â€¦â€¦â€¦â€¦â€¦.(watch) television without doing other activities is not a good habit for a growing child.

21. If you…………….(go) to bed early last night, you …………………(not feel) sleepy now.

V. Read the passage below and choose one correct answer for each question.

The three national parks in Wales are visited by an estimated 15 million people each year. Recreation and tourism are important contributor to the local economy and can contribute to the social stability of modern rural communities. The National Parks are responsible for promoting enjoyment and understanding of the special qualities of their particular park. This is achieved through visitor centers, guides and books, management of sites and maintaining in excess of 5,000 km of rights of way. All three parks operate full time ranger services.

Of the 15 million about 90% of these arrive in private motor cars, which is a key challenge in terms of managing visitors but also environmental pressure. The parks have been at the forefront of trying to develop and promote integrated public transport that facilitates and encourages modal shift and brings economic and service benefits to local people.

22. How many people come to the three national parks in Wales?

A. 15,000                               B. 150,000         C. 1,500,000                          D. 15,000,000

23. Which of the following is not true?

A. Tourism develops the local economy a little.

B. There are visitor centers in the three parks.

C. There are rangers all day in three parks.

D. It is not easy to manage visitors coming to the parks by cars.

24. How many people come to the parks by public transport?

A. 90,000            B. 13,500,000                         C. 1,500,000                          D. 150,000

25. Why have the parks tried to develop public transport?

C. For environmental benefits.                          B. For economic benefits to local people.

D. For service benefits to the locals.                      D. All are correct.

VI. Rewrite the following sentences with the given beginning or under the instruction so that the meaning is unchanged.

26. The teacher is going to give us a test next week.

=> We…………………………………………………………………………………

27. It’s better for you to be here on time. (Rewrite the sentence with SHOULD)

=> …………………………………………………………………………………….

28. We left the party late, so we couldn’t get a bus. (Write a conditional sentence)

=> …………………………………………………………………………………….

29. They got home late due to the traffic jams. (Make questions for the underlined part)

=> ……………………………………………………………………………………

30. Our heating isn’t working and I feel cold.

=> If our heating……………………………………………………………………..

ĐÁP ÁN

1. D

2. A

3. B

4. B

5. D

6. B

7. D

8. B

9. D

10. D

11. A

12. B

13. C

14. A

22. D

23. A

24. C

25. D

Question 15. has already been sold

Question 16. wouldn’t have punished

Question 17. got

Question 18. to hear

Question 19. be found

Question 20. Watching

Question 21. had gone – wouldn’t feel

Question 26. are going to be given a test by the teacher next week.

Question 27. You should be here on time.

Question 28. If we hadn’t left the party late, we could have got a bus.

Question 29. Why did they get home late?

Question 30. If our heating worked, I wouldn’t feel cold.

3. Đề số 3

Choose the word which is stressed differently from the rest from 1 to 2.

Câu 1: A. damage                 B. discover                            C. consider                            D. preserve

Câu 2: A. condition               B. temperature                       C. establish                           D. develop

Find the error from 3 to 6.

Câu 3: Erosion, which washes away valuable topsoil, can prevent by planting trees and grass.

A. washes            B. can prevent           C. by          D. grass

Câu 4: That pottery was found by an archaeologist while she was worked in this area.

A. was               B. found            C. by                D. was worked

Câu 5: The children are only allowed watching television on the weekend.

A. The children         B. only        C. watching      D. on

Câu 6: You can’t go into the reception if you‘ve got a ticket.

A. can’t                   B. into         C. if                 D. ‘ve got

Read the passage then choose the best answer for the following questions by marking the corresponding letter: A, B, C, or D from 7 to 11.

Most people are afraid of sharks, but they usually do not know much about them. For example, there are about 350 species of sharks that live in oceans over the world. All of the sharks are carnivores, but most of them don’t attack people. Some sharks are very small – the smallest shark is about 6 inches long – about as long as your hand. But some sharks are very large. The largest species of sharks may be 60 feet long and weigh 15 tons. Unlike many other kinds of fish, sharks do not have bone. Their bodies are made up of a kind of tough white flexible material (called cartilage). Sharks do not have ears. However, they ‘hear’ sounds and movements in the wade. Any sound or movement makes the water vibrates. Sharks can feel these vibrations and they help the sharks find food. Sharks use their large eyes to find food, too. Most sharks see best in low light. They often hunt for food at dawn in the evening, or in the middle of the night.

Nowadays scientists want to learn more about sharks for several reasons. For example, cancer is common in many animals, including, people. However, it is rare in sharks. Scientists want to find out why sharks almost never get cancer. Maybe this information can help people prevent cancer too.

Câu 7: According to the passage, sharks_______.

A. always attack humans                                                      

B. are carnivores

C. usually live in warm water                                              

D. are big mammals

Câu 8: How long is a smallest shark?

A. As long as a hand                                                            

B. As one’s long hand

C. About 1,5 meters                                                             

D. About 6 centimeters

Câu 9: It can be inferred from the last paragraph that_______

A. information about sharks help people infect with cancer.

B. scientists are given permission to catch sharks for their studies.

C. the cancer risk among animals is found to be higher.

D. sharks are being studied.

Câu 10: Sharks can hunt for food at night because_______

A. their eyes are large.                                                         

B. they feel vibrations in the water.

C. they see well in the dark.                                                 

D. they ‘hear’ more clearly at night.

Câu 11: The word “they” underlined in the passage refers to_______.

A. sounds                               B. sharks                               

C. movements                        D. vibrations

Read the passage then complete it by marking the corresponding letter A, B, C, or D from 12 to 16

Dolphins are known as cetaceans, or marine (12)_____: they breathe air, they are warm blood, and they bear live young ones called (13)_____ The size of dolphins varies greatly. The smallest dolphin is just about 50 kg in weight and 1.2 meters in length (14)_____ the largest one can weigh up to 8.200 kg and is 10 meters long. Dolphins are sociable creatures. They swim together in group known as schools. They show great ability in the water and you can often (15)_____ them playing (16)_____ ships.

Câu 12: A. fish              B. creatures          C. mammals          D. life

Câu 13: A. babies          B. calves               C. young               D. diets

Câu 14: A. when            B. as                    C. while                 D. since

Câu 15: A. look down     B. come across      C. run after           D. go by

Câu 16: A. around          B. on                    C. in                     D. next

Choose the word which has the underlined part pronounced differently from the rest from 17 to 19.
Câu 17: A. 
valuable            B. bomb            C. baby           D. probably

Câu 18: A. played               B. worked         C. watched       D. hoped

Câu 19: A. dear                  B. year              C. bear           D. clear

Choose the best answer from 20 to 40.

Câu 20: ________ is the variety of different types of plant and animal life in a particular region.

A. Interaction                         B. Environment                     

C. Herbicide                           D. Biodiversity

Câu 21:

“Ms. Jones, please type those letters before noon.”

“They’ve already________________ sir. They’re on your desk.”

A. been being typed               B. been typed                        

C. being typed                       D. typed

Câu 22: They were sent to a local ________right after their parents’ death.

A. orphanage          B. hospital         C. prison        D. park

Câu 23: If I ______________you were ill last week, I would have gone to see you.

A. knew                 B. know             C. knows        D. had known

Câu 24: They were seeking a solution to the ________ of the rain forests.

A. destroyer           B. destruction     C. destroying    D. destroy

Câu 25: Most of them got carsick because they went ________coach.

A. on                     B. in                  C. by                 D. with

Câu 26: Walking home alone is not a good idea. You __________________________

A. can’t walk home alone.                                                    

B. mustn’t walk home alone.

C. don’t have to walk home alone.                                       

D. shouldn’t walk home alone.

Câu 27: If energy ___________inexpensive and unlimited, many things in the world would be different.

A. had been                B. were            C. is                 D. would be

Câu 28: This park is the orphanage where lots of orphaned and abandoned animals are taken care of.

A. dealt with        B. moved in      C. looked after      D. involved in

Câu 29: Nairobi National Park is Kenya’s smallest park, but you may be surprised ________ the large variety of animals that live there.

A. at               B. in                C. on            D. with

Câu 30: Cuc Phuong National park was ________opened in 1960.

A. officer         B. office           C. official       D. officially

Câu 31: If modern technology did not exist, we would never have such precious information.

A. confidential                        B. detailed                             

C. valuable                             D. precise

Câu 32: You did not have breakfast. That is why you are hungry now.

A. If you had had breakfast, you wouldn’t be hungry now.

B. If you had had breakfast, you wouldn’t have been hungry now.

C. If you had had breakfast, you wouldn’t hungry now.

D. If you had breakfast, you wouldn’t hungry now.

Câu 33: These birds________ to North Africa in winter.

A. migrate          B. settle              C. go                  D. relocate

Câu 34: ________________ he have free time, he’ll play tennis.

A. Should           B. Were               C. Unless            D. Had

Câu 35: Many reliable methods of storing information________________ when computers arrived.

A. tend forgotten                                                                  

B. tend to forget

C. tend to be forgotten                                                         

D. tend being forgotten

Câu 36: Rare species of plants or ________can be found in this region.

A. flowers            B. fauna             C. vegetation        D. flora

Câu 37: New laws have been passed to ________ wildlife in this area.

A. conserve         B. establish        C. endanger           D. produce

Câu 38: Why did Tom keep making jokes about me? I don’t enjoy________________.

A. be laughed at                     B. to be laughed at                

C. laughing at                         D. being laughed at

Câu 39: ________________during the storm.

A. The fence was collapsed                                                 

B. They collapsed the fence

C. They were collapsed the fence                                        

D. The fence collapsed

Câu 40: He loves her, so he married her.

A. If he didn’t love her, he wouldn’t married her.

B. If he didn’t love her, he wouldn’t have married her.

C. If he loves her, he wouldn’t have married her.

D. If he hadn’t loved her, he wouldn’t have been married her.

ĐÁP ÁN

1. A

2. B

3. B

4. D

5. C

6. C

7. B

8. A

9. D

10. C

11. D

12. C

13. B

14. C

15. B

16. A

17. B

18. A

19. C

20. D

21. B

22. A

23. D

24. B

25. C

26. D

27. B

28. C

29. A

30. D

31. C

32. A

33. A

34. A

35. C

36. B

37. A

38. D

39. D

40. A

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

1. A

Kiến thức: Trọng âm từ có 2, 3 âm tiết

Giải thích:

A. damage /ˈdæmɪdʒ/                                                           

B. discover /dɪˈskʌvə(r)/

C. consider /kənˈsɪdə(r)/                                                       

D. preserve /prɪˈzɜːv/

Trọng âm đáp án A rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại rơi vào âm tiết thứ hai.

Chọn A.

2. B

Kiến thức: Trọng âm từ có 3 âm tiết

Giải thích:

A. condition /kənˈdɪʃn/                                                         

B. temperature /ˈtemprətʃə(r)/

C. establish /ɪˈstæblɪʃ/                                                           

D. develop /dɪˈveləp/

Trọng âm đáp án B rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại rơi vào âm tiết thứ hai.

Chọn B.

3. B

Kiến thức: Câu bị động

Giải thích:

Câu bị động với động từ khuyết thiếu “can”: S + can be Ved/V3 + by O.

Do “erosion” (xói mòn) không thể thực hiện hành động “prevent” (ngăn chặn)

Sá»­a: can prevent => can be prevented

Tạm dịch: Xói mòn làm trôi đi lớp đất mặt có giá trị, có thể được ngăn chặn bằng cách trồng cây và trồng cỏ.

Chọn B.

4. D

Kiến thức: Thì quá khứ tiếp diễn, thì quá khứ đơn

Giải thích:

Thì quá khứ tiếp diễn dùng để nhấn mạnh một sự việc đang xảy ra tại một thời điểm trong quá khứ (quá khứ tiếp diễn), thì có hành động khác xen vào (quá khứ đơn).

Công thức thì quá khứ tiếp diễn: S + was/were + Ving.

Công thức thì quá khứ đơn: S + Ved.

Sá»­a: was worked => was working

Tạm dịch: Äá»“ gốm đó được một nhà khảo cổ học tìm thấy khi bà ấy đang làm việc ở khu vá»±c này.

Chọn D.

5. C

Kiến thức: to V/Ving

Giải thích:

to be allowed to V: được cho phép làm gì

Sá»­a: watching => to watch

Tạm dịch: Những đứa trẻ chỉ được phép xem tivi vào cuối tuần.

Chọn C.

6. C

Kiến thức: Liên từ

Giải thích:

if: nếu

unless: nếu không, trừ khi (= if + S + not + V)

Sá»­a: if => unless

Tạm dịch: Bạn không thể vào quầy lễ tân nếu bạn không có vé.

Chọn C.

7. B

Kiến thức: Äá»c hiểu

Giải thích: Theo đoạn văn, cá mập _______.

A. luôn tấn công con người                                                  

B. là loài ăn thịt

C. thường sống ở vùng nước ấm                                          

D. là những loài thú lớn

Thông tin: All of the sharks are carnivores, but most of them don’t attack people.

Tạm dịch: Tất cả các loài cá mập đều là loài ăn thịt, nhÆ°ng hầu hết chúng không tấn công người.

Chọn B.

8. A

Kiến thức: Äá»c hiểu

Giải thích: Một con cá mập nhỏ nhất dài bao nhiêu?

A. NhÆ° một bàn tay                                                              

B. Như một bàn tay dài

C. Khoảng 1,5 mét                                                               

D. Khoảng 6 cm

Thông tin: Some sharks are very small – the smallest shark is about 6 inches long – about as long as your hand.

Tạm dịch: Một số loài cá mập rất nhỏ – con cá mập nhỏ nhất dài khoảng 6 inch – dài bằng bàn tay của bạn.

Chọn A.

9. D

Kiến thức: Äá»c hiểu

Giải thích: Có thể suy ra từ đoạn cuối rằng ____

A. thông tin về cá mập giúp con người lây nhiễm bệnh ung thư.

B. các nhà khoa học được phép bắt cá mập để phục vụ nghiên cứu của họ.

C. nguy cơ ung thư ở động vật cao hơn.

D. cá mập đang được nghiên cứu.

Thông tin: Nowadays scientists want to learn more about sharks for several reasons… However, it is rare in sharks. Scientists want to find out why sharks almost never get cancer.

Tạm dịch: Ngày nay các nhà khoa học muốn tìm hiểu thêm về cá mập vì một số lý do… Tuy nhiên, nó rất hiếm ở cá mập. Các nhà khoa học muốn tìm hiểu lý do tại sao cá mập hầu nhÆ° không bao giờ bị ung thÆ°.

Chọn D.

10. C

Kiến thức: Äá»c hiểu

Giải thích: Cá mập có thể săn mồi vào ban đêm vì _______

A. mắt của chúng lớn.                                                          

B. chúng cảm thấy dao động trong nước.

C. chúng nhìn rõ trong bóng tối.                                          

D. chúng ‘nghe’ rõ hÆ¡n vào ban đêm.

Thông tin: Most sharks see best in low light.

Tạm dịch: Hầu hết cá mập nhìn rõ nhất trong điều kiện ánh sáng yếu.

Chọn C.

–(Nội dung đầy đủ, chi tiết vui lòng xem tại online hoặc đăng nhập để tải về máy)—

4. Đề số 4

I. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to choose the word whose underlined part is pronounced differently from the rest.

Câu 1: A. lines                B. fries               C. caps            D. meters

Câu 2: A. abandoned       B. established     C. borrowed      D. threatened

Câu 3: A. crooked            B. booked          C. looked           D. cooked

Câu 4: A. population        B. national         C. question          D. station

Câu 5: A. engineer          B. where             C. atmosphere     D. cheer

II. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to choose from the best answer to complete each sentence.

Câu 6: ______, he kept on smoking.

A. In spite he has bad cough                                                

B. In spite of his bad cough

C. As his bad cough                                                             

D. Because of his bad cough

Câu 7: These flowers are fresh. They ______ from the garden.

A. have been picked just                                                      

B. have been just picked

C. just have been picked                                                      

D. have just been picked

Câu 8: John: I’m really tired. ______ resting before we go out? – Claire: That’s good idea. I’m tired too.

A. How about                         B. Shall we                            

C. Why don’t we                    D. Let’s

Câu 9: She sometimes does not have enough time to take care _______her old parents.

A. on                  B. to              C. of               D. for

Câu 10: Nearly 1,000 of the world’s bird species are threatened with ________.

A. destruction                         B. appearance                        

C. protection                           D. extinction

Câu 11: At the weekend, the beach is often crowded ______ people.

A. with               B. over               C. in               D. for

Câu 12: Ann: “Would you like to have lunch with us?” – Beck: “______.”

A. You are welcome              B. Yes, I’d love to                 

C. Not at all                            D. Thank you

Câu 13: I will never talk to you again ______ you apologize to me ______ your being so rude.

A. unless/ for                          B. whether/ of                       

C. if/ for                                 D. or/ of

Câu 14: Many plants and animals can be used as medicine _____ cancer, AIDS and other sicknesses.

A. by              B. against                 C. with            D. for

Câu 15: The teacher had divided the students ______ small groups before they did their task.

A. in               B. for                       C. of                D. into

Câu 16: Sperm whale populations are at risk ______ hunting and their accidental entrapment in fishing nets.

A. because                              B. in spite of                          

C. thanks to                            D. due to

Câu 17: Some plants and animals are referred to as ______ organisms because they are extremely small.                                              

A. youngest              B. tin              C. big                D. tiny

Câu 18: These plants cannot ______ in your garden. It never gets any sun.

A. survivor               B. surviving     C. survive           D. survived

Câu 19: Sperm whales are ______, which means they eat meat.

A. omnivores                          B. herbivores                         

C. carnivores                          D. mammals

Câu 20: ______ air makes people unpleasant to breathe.

A. Pollution            B. Polluting             C. Pollute         D. Polluted
Câu 21: Lan: I’m leaving for lunch. ______? – Mai: Thanks, but I can’t right now. I’m really busy.

A. Do you come                                                                   

B. Would you like to come

C. Could you come                                                              

D. Do you feel like going

Câu 22: Some animals are on the ______ of becoming extinct.

A. verge                B. tip               C. edge             D. side

Câu 23: If I had had enough money, I ______ a dictionary.

A. would bought                           B. would buy

C. will buy                                    D. would have bought

Câu 24: I ______ to parties very often.

A. don’t invite                        B. not invited                        

C. not invite                           D. am not invited

Câu 25: I think you ______ apologize for your bad behaviour.

A. ought                B. shall                   C. should           D. have

III. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to choose the word or phrase CLOSEST in meaning to the underlined part in each of the following sentences.

Câu 26: Contamination is threatening the park and many species of animals living in it.

A. distribution                        B. pollution                           

C. elimination                         D. population

Câu 27: The society was set up to preserve endangered species from extinction.

A. found                                 B. established                        

C. distinguished                       D. prevented

Câu 28: People in this region cultivate mainly rice and vegetables.

A. destroy              B. develop              C. grow                  D. support
IV. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to choose the word or phrase OPPOSITE in meaning to the underlined part in each of the following sentences.

Câu 29: The floor was covered with tiny pieces of paper.

A. unimportant                       B. many                                 

C. extremely small                  D. very large

Câu 30: We had an accidental meeting with an old friend at the party last night.

A. expected                            B. unacceptable                     

C. unpleasant                         D. unlucky

V. Listen and decide whether these sentences are true (T) or false (F)

31.

There will soon be more female than male politicians in Rwanda.

T / F

32.

Women took 47 out of 80 seats in the recent election.

T / F

33.

A lot of people in Rwanda became tired of male politicians.

T / F

34.

Males in Rwanda have out-of-date thinking about females.

T / F

35.

The editor suggested Rwanda could now start thinking positively.

T / F

VI. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to choose the sentence that has the closest meaning to the given one.

Câu 36: It was only because his wife helped him that he was able to finish his book.

A. If it weren’t for his wife’s help, he couldn’t have finished his book.

B. But for his wife’s help, he couldn’t finish his book.

C. Without his wife’s help, he couldn’t have finished his book.

D. If only he had been able to finish his book.

Câu 37: I didn’t know that Lam had to get up early, so I didn’t wake him.

A. If I had known that Lam had to get up early, I would have woken him up.

B. If I know that Lam have to get up early, I will wake him up.

C. If I knew that Lam had to get up early, I would wake him up.

D. If I knew that Lam had to get up early, I would have woken him up.

Câu 38: Unless this biodiversity were maintained, marine life would be at stake.

A. If this biodiversity were maintained, marine life would be at stake.

B. If this biodiversity weren’t maintained, marine life would be at stake.

C. If this biodiversity were maintained, marine life wouldn’t be at stake

D. If this biodiversity weren’t maintained, marine life wouldn’t be at stake.

Câu 39: They have robbed the bank near my house.

A. The bank near my house has been robbed.                     

B. The bank near my house have been robbed.

C. The bank near my house has not been robbed.               

D. Near my house has been robbed the bank.

Câu 40: â€œWould you like to come to my birthday party, Mary?” said Mike.

A. Mike didn’t know that Mary had come to his birthday party.

B. Mike asked Mary if she didn’t like to come to his birthday party.

C. Mike invited Mary to come to his birthday party.

D. Mike was told to come to Mary’s birthday party.

VII. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to best completes the passage.

The Meadow Park Zoo, which (41) ______ three months ago, is already attracting large numbers of visitors. The new zoo is quite small, compared with other similar (42) _____. You won’t find any large and dangerous animals such as lions or tigers in cages. Instead, there is a children’s zoo, where children can handle little animals like rabbits and (43) ______. They can also have rides on a camel or an elephant. The zoo had a working farm, too, with cows, sheep, ducks and chickens. Lots of children from cities don’t understand what happens (44) ______ a farm. It’s important (45) ______ them to see for themselves where their milk and eggs come from.

Câu 41: A. opened                B. opens         C. opening         D. open

Câu 42: A. attractions           B. parties        C. schools          D. events

Câu 43: A. hippos                 B. mice           C. crocodiles      D. bears

Câu 44: A. across                  B. on             C. up                 D. for

Câu 45: A. for                       B. at              C. of                  D. up

VIII. Read the passage and complete the sentences. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet.

Once there were lots of pandas in the mountains of Western China. Today they are becoming extinct. The reason is they cannot find enough food. Pandas eat bamboo leaves. They do not like another food. The bamboo grows very slowly. It can take ten years for a bamboo to grow from a seed to a big plant. Some types of bamboo have seeds only once every 60 years. Pandas must wait many years for their food to grow. While the bamboo is growing, pandas do not have enough leaves to eat. Farmers are using more and more of the land on the mountain side to grow food for man. The farmers cut down the bamboo. Bamboo leaves become less plentiful. Pandas cannot find enough food to eat. They starve and die. China and World Wildlife Fund (WWF) are trying to save the pandas. In 1979 they began to set up special parks where pandas can live. One such park is the Wolong Reserve in Sichuan. The Wolong Reserve has the highest number of pandas in the world. Scientists come here to study the pandas’ eating and mating habits. By learning more about the pandas’ habits, scientists can save them from extinction.

Câu 46: What is the main food of pandas?

A. Young bamboo trees          B. Bamboo roots                   

C. Bamboo trees                    D. Bamboo leaves

Câu 47: How long does it take a bamboo to grow into a big plant?

A. 60 years                             B. a century                           

C. a decade                             D. 10 months

Câu 48: Why do farmers cut bamboo trees?

A. To get farmland                                                               

B. To make pandas starve and die

C. To get food for pandas                                                    

D. To drive pandas away

Câu 49: What do scientists do to save pandas from extinction?

A. They study about pandas’ habits.                                    

B. They only set up parks for them.

C. They plant bamboo trees and set up parks for them.      

D. They put them in bamboo forest.

Câu 50: What does the word â€œThey” refer to?

A. Special parks                     B. Pandas                              

C. Farmers                             D. Bamboo trees

ĐÁP ÁN

1. C

2. B

3. A

4. C

5. B

6. B

7. D

8. A

9. C

10. D

11. A

12. B

13. A

14. B

15. D

16. D

17. D

18. C

19. C

20. D

21. B

22. A

23. D

24. D

25. C

26. B

27. B

28. C

29. D

30. A

31. T

32. F

33. T

34. T

35. T

36. C

37. A

38. B

39. A

40. C

41. A

42. A

43. B

44. B

45. A

46. D

47. C

48. A

49. A

50. B

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

1. C

Kiến thức: Phát âm “-s”, “-es”

Giải thích:

A. lines /laɪnz/                                                                       

B. fries /fraɪz/

C. caps /kæps/                                                                       

D. meters /ˈmiːtərz/

Quy tắc:

Cách phát âm đuôi “-es/-s”:

– Phát âm /s/: khi tận cùng từ kết thúc bằng -p, -k, -t, -f.

– Phát âm /iz/: khi tận cùng từ kết thúc bằng -s,-ss,-ch,-sh,-x,-z,-o,-ge,-ce.

– Phát âm /z/: đối với những từ còn lại.

Phần gạch chân đáp án C được phát âm là /s/, còn lại được phát âm là /z/.

Chọn C.

2. B

Kiến thức: Phát âm “-ed”

Giải thích:

A. abandoned /əˈbændənd/                                                  

B. established /ɪˈstæblɪʃt/

C. borrowed /ˈbɒrəʊd/                                                          

D. threatened /ˈθretnd/

Quy tắc:

Cách phát âm đuôi “-ed”:

– Đuôi “ed” được phát âm là /ɪd/ khi động từ có phát âm kết thúc là /t/ hay /d/

– Đuôi “ed” được phát âm là /t/ khi động từ có phát âm kết thúc là /s/,/f/,/p/,/ʃ/,/tʃ/,/k/

– Đuôi “ed” được phát âm là /d/ với các trường hợp còn lại

Phần gạch chân đáp án B được phát âm là /t/, còn lại được phát âm là /d/.

Chọn B.

3. A

Kiến thức: Phát âm “-ed”

Giải thích:

A. crooked /ˈkrʊkɪd/                                                             

B. booked /bʊkt/

C. looked /lʊkt/                                                                     

D. cooked /kʊkt/

Quy tắc:

Cách phát âm đuôi “-ed”:

– Đuôi “ed” được phát âm là /ɪd/ khi động từ có phát âm kết thúc là /t/ hay /d/

– Đuôi “ed” được phát âm là /t/ khi động từ có phát âm kết thúc là /s/,/f/,/p/,/ʃ/,/tʃ/,/k/

– Đuôi “ed” được phát âm là /d/ với các trường hợp còn lại

LÆ°u ý: crooked có hai cách đọc là: /krʊkt/ và /ˈkrʊkɪd/. Vì B, C đều là /t/ nên D cÅ©ng phải là /t/ để A có phát âm khác.

Phần gạch chân đáp án A được phát âm là /ɪd/, còn lại được phát âm là /t/.

Chọn A.

4. C

Kiến thức: Phát âm “-tion”

Giải thích:

A. population /pɒpjuˈleɪʃn/                                                   

B. national /ˈnæʃnəl/

C. question /ˈkwestʃən/                                                         

D. station /ˈsteɪʃn/

Chú ý: đuôi “tion” đứng sau chữ cái “s” thì đuôi này thường được phát âm là /tʃən/.

Phần gạch chân đáp án C được phát âm là /tʃən/, còn lại được phát âm là /ʃn/.

Chọn C.

5. B

Kiến thức: Phát âm “-ere”, “-eer”

Giải thích:

A. engineer /endʒɪˈnɪə(r)/                                                     

B. where /weə(r)/

C. atmosphere /ˈætməsfɪə(r)/                                                

D. cheer /tʃɪə(r)/

Phần gạch chân đáp án B được phát âm là /eə/, còn lại được phát âm là /ɪə/.

Chọn B.

6. B

Kiến thức: MĐ nhượng bộ

Giải thích:

in spite of + N/Ving: mặc dù => chỉ sự nhượng bộ (tương phản)

as S + V: bởi vì => chỉ nguyên nhân

because of + N/Ving: bởi vì => chỉ nguyên nhân

Tạm dịch: Mặc dù bị ho nặng, nhÆ°ng anh ta vẫn tiếp tục hút thuốc.

Chọn B.

7. D

Kiến thức: Thì hiện tại hoàn thành

Giải thích:

Thì hiện tại hoàn thành dùng để diễn tả những hành động xảy ra trong quá khứ và vẫn còn diễn ra ở hiện tại hoặc có liên hệ hay ảnh hưởng đến hiện tại.

Công thức: S + have/ has + Ved/V3.

Dạng bị động: S + have/ has (just/already/never…) been + Ved/V3.

Tạm dịch: Những bông hoa thật tÆ°Æ¡i. Chúng vừa được hái từ vườn.

Chọn D.

8. A

Kiến thức: Lời mời, lời đề nghị

Giải thích:

Lời mời, lời đề nghị:

– How about/ What about + Ving…?

– Why don’t we + V(nguyên thể)?

– Let’s + V(nguyên thể).

– Shall we + V(nguyên thể)?

Sau chỗ trống là V-ing => loại B, C, D

Tạm dịch: John: Tôi thá»±c sá»± mệt mỏi. Chúng ta nghỉ ngÆ¡i trước khi ra ngoài nhỉ? – Claire: Đó là ý kiến hay. Tôi cÅ©ng mệt.

Chọn A.

9. C

Kiến thức: Giới từ

Giải thích: take care of: chăm sóc

Tạm dịch: ÄÃ´i khi, cô ấy không có đủ thời gian để chăm sóc cha mẹ già của mình.

Chọn C.

10. D

Kiến thức: Từ vá»±ng

Giải thích:

A. destruction (n): sá»± phá hủy, sá»± tàn phá                           

B. appearance (n): sự xuất hiện

C. protection (n): sá»± bảo vệ                                                 

D. extinction (n): sự tuyệt chủng

Tạm dịch: Gần 1.000 loài chim trên thế giới đang bị đe dọa là sẽ tuyệt chủng.

Chọn D.

–(Nội dung đầy đủ, chi tiết vui lòng xem tại online hoặc đăng nhập để tải về máy)—

5. Đề số 5

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions:

Question 1: A. endanger       B. elephant                          C. erosion          D. eliminate

Question 2: A. ocean             B. undersea            C. beneath           D. deep

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of primary stress in each of the following questions:

Question 3: A. Atlantic         B. temperature       C. photograph    D. technical

Question 4: A. starfish          B. ocean                 C. marine          D. challenge

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to show the underlined part that needs correction:

Question 5: Most of the houses on this street were build in the previous century.

                         A                      B                     C              D

Question 6: Our boss is worrying about the upcoming meeting, so all this stuff should complete before noon.

                     A                                   B                                     C                                   D

Question 7: Although I have to work on the weekends, but I don’t get any extra money.

                                              A       B                          C                      D

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions:

Question 8: ______________ Karen is good at speaking Spanish, she doesn’t know how to write it.

A. Because                      B. Because of      C. Although                     D. In spite of

Question 9: The UK is divided ________ four parts: England, Scotland, Wales and Northern Ireland.

A. into                             B. between       C. in                                D. among

Question 10: – ‘Would you like some cake?’ – ‘No, thanks. If I______ cake, I ______________ fat.’

A. eat/ will get                B. ate/ would get            

C. eat/ could get             D. am eating/ will get

Question 11: Plants and animals could be used as ______________ against some diseases.

A. drinks              B. medicines      C. snacks          D. food

Question 12: Just under two and a half acres of land untouched for centuries is ______________ stake.

A. in                    B. on                C. under            D. at

Question 13: Emma said that her teacher ______________ go to Brazil two days later.

A. would              B. will               C. is                   D. has

Question 14: Conservationists are trying to save the whale from ______________.

A. construction                B. extinction      C. appearance                  D. protection

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions:

Question 15: Many peasants find it difficult to make ends meet.

A. get plenty of food                                              

B. better their life

C. earn enough money for living                            

D. apply new farming methods

Question 16: Today’s scientists have overcome many challenges of the depth by using modern devices.

A. traditional                   B. long established         

C. old fashioned              D. new

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions:

Question 17: The floor was covered with tiny pieces of paper.

A. extremely small          B. very large                   

C. unimportant               D. many

Question 18: The students became more anxious as their exams drew nearer.

A. excited              B. worried           C. delighted          D. calm

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 19 to 23:

Many people believe only animals are endangered. They think wild plants can just grow back after damage. This is not true. Our plants are declining at an alarming rate. Among them are some of the most beautiful and useful species on Earth. The importance of plants to life on Earth is immeasurable. The landscape and wildlife we enjoy, the food we eat, even the air we breathe is connected to plant life.

Plants support wildlife. The U.S. Forest Service has stated that for every plant species that goes extinct, up to 30 other species of plants, insects and other animals may also decline. Plants provide the food and habitat for wildlife.

Plants support a healthy environment. They provide clean air, help hold soil in place, clean water, moderate wind and water impacts, and shade the earth.

Plants support people. Plants give many gifts to man. They provide food, fiber, and fuels. Many plants are known to contain chemicals that can be used to treat human illnesses. Others have the ability to fight agricultural pests and improve existing crops.

This is a real crisis. Habitat destruction, over collection, and other environmental damage are eroding our natural plant communities. Some species have declined to such small numbers that a bad storm or a plant collector could wipe them out in minutes. Without intervention, they will be lost forever.

Question 19: Plants_______________.

A. cannot shade the earth                                       

B. can prevent erosion

C. do not provide habitat for wildlife                     

D. do not contain chemicals

Question 20: According to the text, _____________________.

A. Plants play a very important role to life on Earth

B. Our plants are increasing

C. Plants do not play a very important role to life on Earth

D. Wild plants can just grow back easily after damage

Question 21: The writer advised us ___________.

A. not to intervene in plant extinction                    

B. to destroy plants as much as possible

C. not to grow any plants                                       

D. to intervene in plant extinction

Question 22: According to the passage, which statement is TRUE?

A. The landscape, wildlife, food, and air are linked to plant life

B. Plants do not influence the environment

C. Plants do not influence wildlife

D. Plants can provide only food for wildlife

Question 23: Food, fiber, fuels and chemicals that can be used to treat human illnesses are the ______ plants give us.

A. gifts                            B. extinction                   

C. pests                            D. protection

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 24 to 28:

The Meadow Park Zoo, which (24)______ three months ago, is already attracting large numbers of visitors. The new zoo is quite small, compared with other similar (25) _____. You won’t find any large and dangerous animals such as lions or tigers in cages. Instead, there is a children’s zoo, where children can handle little animals like rabbits and (26) ______. They can also have rides on a camel or an elephant. The zoo had a working farm, too, with cows, sheep, ducks and chickens.

Lots of children from cities don’t understand what happens (27) ______ a farm. It’s important for them to see for themselves (28)  ______their milk and eggs come from.

Question 24: A. opening       B. open         C. opened        D. opens

Question 25: A. parties         B. attractions        C. schools       D. events

Question 26: A. hippos         B. bears        C. crocodiles     D. mice

Question 27: A. across          B. for           C. on                D. up

Question 28: A. when           B. what         C. which          D. where

SECTION B. LISTENING

Listen and decide whether the statements are True or False. You will listen to the audio twice.

Question 29: The team has grown and become more diverse in the past year.

Question 30: Everyone in the team respects and values everyone else.

Question 31: They’re going to create a workplace charter to encourage diversity, equality and inclusion.

Question 32: They’re going to involve the whole team when creating the charter.

Question 33: They have already run some successful workshops this year.

Question 34: Nina has already shared some positive research.

SECTION C: WRITING

Finish each of the following sentences in such a way that it means the same as the sentence printed before it:

Question 35: Learning a new language is really hard for me.

=> It is_________________

Question 36. “I work eight hours a day except when the children are on holiday,” said Mary.

=> Mary said that ___________________________________________________________.

Question 37. He gets up early. This is why he gets good health.

=> If ______________________________________________________________________.

Question 38. They will build a new hospital for children here. (Rewrite, using “Passive Voice”)

=> ________________________________________________________________________.

Question 39. Because of driving too fast, he caused a serious accident.

=> Because he _______________________________________________________________.

Question 40. Write your paper more carefully or the teacher can’t read it.
=> If _______________________________________________________________________.

ĐÁP ÁN

1. B

2. A

3. A

4. C

5. C

6. D

7. C

8. C

9. A

10. A

11. B

12. D

13. A

14. B

15. C

16. D

17. B

18. D

19. B

20. A

21. D

22. A

23. A

24. C

25. B

26. D

27. C

28. D

Question 29. True

Question 30. False

Question 31. True

Question 32. True

Question 33. False

Question 34. False

Question 35. It is really hard for me to learn a new language.

Question 36. Mary said that she worked eight hours a day except when the children were on holiday.

Question 37. If he didn’t get up early, he wouldn’t get good health.

Question 38. A new hospital for children will be built here.

Question 39. Because he drove too fast, he caused a serious accident.

Question 40. If you don’t write your paper more carefully, the teacher can’t read it.

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

1. B

Kiến thức: Phát âm “-e”

Giải thích:

A. endanger /ɪnˈdeɪndʒə(r)/                                                  

B. elephant /ˈelɪfənt/              

C. erosion /ɪˈrəʊʒn/                                                               

D. eliminate /ɪˈlɪmɪneɪt/

Phần gạch chân đáp án B được phát âm là /e/, còn lại được phát âm là /ɪ/.

Chọn B.

2. A

Kiến thức: Phát âm “-ea”, “-ee”

Giải thích:

A. ocean /ˈəʊʃn/                                                                     B. undersea /ˈʌndəsiː/            

C. beneath /bɪˈniːθ/                                                                D. deep /diːp/

Phần gạch chân đáp án A không được phát âm, còn lại phát âm là /iː/.

Chọn A.

3. A

Kiến thức: Trọng âm từ có 3 âm tiết

Giải thích:

A. Atlantic /ətˈlæntɪk/                                                          

B. temperature /ˈtemprətʃə(r)/

C. photograph /ˈfəʊtəɡrɑːf/                                                  

D. technical /ˈteknɪkl/

Trọng âm đáp án A rơi vào âm tiết thứ hai, còn lại rơi vào âm tiết thứ nhất.

Chọn A.

4. C

Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết

Giải thích:

A. starfish /ˈstɑːfɪʃ/                                                               

B. ocean /ˈəʊʃn/

C. marine /məˈriːn/                                                                

D. challenge /ˈtʃælɪndʒ/

Trọng âm đáp án C rơi vào âm tiết thứ hai, còn lại rơi vào âm tiết thứ nhất.

Chọn C.

5. C

Kiến thức: Câu bị động

Giải thích:

Chủ ngữ “houses” (nhà) không thể tự thực hiện hành động “build” (xây) => dùng câu bị động.

Câu bị động thì quá khứ đơn: S + was/were + Ved/V3 + (by O).

build – built – built: xây dựng

Sá»­a: were build => were built

Tạm dịch: Hầu hết những ngôi nhà trên phố này đều được xây dá»±ng từ thế ká»· trước.

Chọn C.

6. D

Kiến thức: Câu bị động

Giải thích:

Dấu hiệu: do “this stuff” (việc) không thể thực hiện hành động “complete” (hoàn thành)

Câu bị động với động từ khuyết thiếu: S + should + be Ved/V3 + (by O).

Sá»­a: complete => be completed

Tạm dịch: Sếp của chúng tôi đang lo lắng về cuộc họp sắp tới, vì vậy tất cả những việc này nên được hoàn thành trước khi nó diễn ra.

Chọn D.

7. C

Kiến thức: Liên từ

Giải thích:

although S + V: mặc dù                                                       

but S + V: nhÆ°ng

Lưu ý: không dùng hai liên từ trong cùng một câu.

Sửa: but => Ø

Tạm dịch: Mặc dù tôi phải làm việc vào cuối tuần nhÆ°ng tôi không nhận được thêm tiền.

Chọn C.

8. C

Kiến thức: Liên từ / MĐ nhượng bộ

Giải thích:

A. because S + V: bởi vì                                                      

B. because of + N/Ving: bởi vì

C. although S + V: mặc dù                                                   

D. in spite of + N/Ving: mặc dù

Tạm dịch: Mặc dù Karen nói tiếng Tây Ban Nha giỏi nhÆ°ng cô ấy lại không biết viết.

Chọn C.

9. A

Kiến thức: Giới từ

Giải thích: divide sth into sth: chia cái gì thành cái gì

Tạm dịch: VÆ°Æ¡ng quốc Anh được chia thành bốn vùng: Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland.

Chọn A.

10. A

Kiến thức: Câu điều kiện loại 1

Giải thích:

Câu điều kiện loại 1 dùng để diễn tả một hành động, sự việc có thể xảy ra ở hiện tại hoặc tương lai nếu có một điều kiện nào đó.

Công thức: If + V(s/es), S + will/can (not) + V(nguyên thể).

Tạm dịch: – ‘Bạn có muốn ăn bánh không?’ – ‘Không, cám Æ¡n. Nếu tôi ăn bánh, tôi sẽ béo lên.’

Chọn A.

–(Nội dung đầy đủ, chi tiết vui lòng xem tại online hoặc đăng nhập để tải về máy)—

Trên đây là một phần trích đoạn nội dung Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Tiếng Anh 10 có đáp án năm 2021 Trường THPT Ngô Trí Hòa. Äá»ƒ xem thêm nhiều tài liệu tham khảo hữu ích khác các em chọn chức năng xem online hoặc đăng nhập vào trang hoc247.net Ä‘ể tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học sinh Ã´n tập tốt và đạt thành tích cao trong học tập.

Mời các em tham khảo các tài liệu có liên quan:

  • Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Tiếng Anh 10 có đáp án năm 2021 Trường THPT Cù Chính Lan
  • Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Tiếng Anh 10 có đáp án năm 2021 Trường THPT Quỳ Châu
  • Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Tiếng Anh 10 có đáp án năm 2021 Trường THPT Nguyễn Trung Trá»±c

Chúc các em học tập tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button