Môn Tin Học

Bí quyết 3S giúp thực hiện buổi thuyết trình ấn tượng

Thuyết Trình

Kỹ năng thuyết trình hoàn toàn đủ sức luyện tập được. Steve Jobs được nhìn thấy là một “phù thủy công nghệ”. Và ông cũng được biết đến giống như là bậc thầy của nghệ thuật thuyết trình.

Trên sân khấu, ông thu hút tất cả sự để ý của khán giả mà không cần những slide dày đặc chữ hay những biểu đồ khó khăn.

Ông thành đạt nhờ mẹo kể chuyện sáng tạo và thú vị, tạo cảm hứng cho người nghe với từng số lượng, từ ngữ hay hình ảnh minh họa.

Nếu bạn nghiêm túc tuân theo quy tắc 3S dưới đây, bạn sẽ nằm trong group 1% những người thuyết trình hiệu quả giống như Steve Jobs.

Story – một câu chuyện thuyết phục (chữ S thứ nhất)

Suy nghĩ của chúng ta có thiên hướng ghi nhớ những câu chuyện có căng thẳng, có cao trào tốt hẳn hơn những lời nói suông.

Do đó, hãy thiết lập kịch bản cho bài thuyết trình của bạn giống như một câu chuyện có mục tiêu, có cao trào, có đấu tranh và hiệu quả.

Trước hết, bài diễn thuyết hay câu chuyện bạn muốn kể cần bắt đầu bằng một tựa đề ngắn gọn, dễ nhớ và chuyển đăng được ý chính của cả câu chuyện.

Steve luôn định vị những món hàng của ông bằng một câu vừa vặn với một bài viết của Twitter (140 ký tự). Gợi ý với MacBook Air, ông định vị nó là “the world’s thinnest notebook” (notebook mỏng nhất thế giới). Và đó cũng là tựa đề của bài thuyết trình mô tả MacBook Air mà ông đang thực hiện.

Nguyên tắc 3S giúp thực hiện buổi thuyết trình ấn tượng - 1

Khi lên ý tưởng cho bài thuyết trình, bạn nên quy tụ vào tối đa ba điểm chính. Những thông điệp này cần được sắp đặt theo trình tự logic và rõ ràng.

Ngoài ra, trước khi trình bày, bạn nên cho người nghe biết mục tiêu của bài thuyết trình. Chẳng hạn “Để giúp bạn hoàn thiện kỹ năng thuyết trình, hôm nay tôi sẽ giới thiệu ba thành phần sử dụng nên một bài thuyết trình hiệu quả”.

Như vậy, bạn sẽ giúp người nghe hình dung câu chuyện đơn giản hơn. Với mỗi ý chính, bạn cần có ví dụ cụ thể để minh họa để câu chuyện của bạn sinh động hơn. Và tất nhiên người nghe sẽ nhớ lâu hơn.

Kết thúc câu chuyện, bạn nên tóm tắt và nhắc lại mục đích đối với người nghe.

Slide càng đơn giản càng tốt (chữ S thứ hai)

Chúng ta có thiên hướng để càng nhiều chữ lên slide càng tốt. Tuy nhiên, suy nghĩ chúng ta thường chỉ làm tốt được một việc trong một thời điểm nên khó đủ nội lực vừa nghe vừa đọc cùng một lúc. Cho nên, nếu bạn muốn người khác nghe mình thì đừng bắt họ đọc chữ trên slide.

Khi Steve Jobs thuyết trình, những gì người ta thấy là một màn ảnh rộng với hình ảnh nổi bật, một con số hoặc một biểu đồ dễ dàng.

Hãy nhớ rằng một bức hình có ấn tượng hơn cả nghìn lời nói để tận dụng sức mạnh của hình ảnh thay cho ngôn từ và nỗ lực dùng hình ảnh có chất lượng cao.

Nguyên tắc 3S giúp thực hiện buổi thuyết trình ấn tượng - 3

Theo hướng dẫn trong Presentation Zen – một cuốn sách thú vị về thuyết trình, bạn không nên dùng hình vẽ clipart cũng như những mẫu PowerPoint có sẵn vì khán giả đang chán ngấy những hình ảnh cũng giống như họa tiết thịnh hành từ thập niên 1990.

Khi cần thiết, bạn nên xen kẽ hình ảnh và âm nhạc hay những đoạn phim ngắn để sử dụng cho câu chuyện trở nên sinh động hơn.

​Tỉ lệ slide phụ thuộc vào độ dài của câu chuyện mà bạn mong muốn kể, nhưng mỗi ý chính chỉ nên dùng một slide. Nếu phần nào có nhiều dữ liệu cần trình bày, bạn nên chia thành hai, ba slide. Và tập hợp cho chữ S thứ ba (speaker).

XEM THÊM: 

40 website kiếm tiền trực tuyến uy tín tại Việt Nam năm 2019

25 webiste rút gọn link kiếm tiền online uy tín năm 2019 

7 trang web tuyển dụng uy tín nhiều người quan tâm nhất 2019

Speaker – người thuyết trình có sức hấp dẫn (chữ S thứ ba)

Là trung tâm của buổi thuyết trình, bạn phải sẵn sàng thật kỹ. Trước hết, trang phục phải thêm vào với phân khúc khán giả, với chủ đề và cánh cửa thuyết trình (năng động, trẻ trung hay chuyên nghiệp, trang trọng).

Trong khi thuyết trình, bạn cần phải để ý sao cho ngôn ngữ hình thể thích hợp content thuyết trình. Không nên chỉ đứng ở bục phát biểu và đọc lại tất cả chữ hiện lên trên slide.

Kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình

Hãy quan sát khán giả, nhưng đừng tỏ ra chỉ quan tâm đến một vài người nào đó. Không nên bỏ tay vào túi quần hay vòng trước ngực hoặc mân mê cây bút, tờ giấy hay tà áo. Nếu bạn cảm thấy thiếu tự tin, hãy hít thở sâu để lấy lại bình tĩnh.

Hãy nói rõ, chậm với âm lượng vừa đủ và dừng khoảng ba giây khi muốn chuyển ý. Khi nói chậm và rõ, từ ngữ được lựa chọn cẩn thận hơn, nhờ vậy bạn sẽ tự tin hơn. Biết ngừng đúng chỗ để chuyển sang phần mới, bạn sẽ tiếp tục hấp dẫn được sự chú ý của người nghe.

Chú ý rằng “gia vị” cuối cùng cần có của một bài thuyết trình là nhiệt huyết và hứng khởi vì thuyết trình chính là một show trình diễn.

Kỹ năng thuyết trình Kỹ năng thuyết trình

Cho dù slide của bạn bắt mắt bao nhiêu, ý tưởng của bạn hay ntn và vẻ ngoài của bạn bắt mắt đến đâu chăng nữa nhưng thiếu nhiệt huyết và hứng khởi thì bạn chẳng thể nào thu hút sự quan tâm và tụ họp của khán giả cho đến phút cuối.

Steve Jobs biết phương pháp biến những buổi thuyết trình của ông thành những show diễn thật sự. Trong buổi giới thiệu iPad trước tiên vào tháng 1-2010, ông đang khơi gợi sự tò mò của khán giả bằng mẹo nêu chủ đề như sau.

“Chúng ta vừa mới có ĐT, chúng ta đã có máy tính xách tay, vậy sản phẩm nào sẽ lấp khoảng trống giữa hai thiết bị này? hàng hóa nào mà chúng ta có thể lướt webtra cứu emailnhìn thấy hình ảnh, nghe nhạc, chơi game và đọc sách điện tử? Liệu đó có phải là netbook không? không, vì netbook không tốt hơn bất cứ sản phẩm nào.

Nó vận hành chậm, chất lượng hình ảnh thấp và sử dụng phần mềm của PC. Nó không tốt hơn, mà chỉ rẻ hơn. Chúng tôi không nghĩ đó là loại thiết bị thứ ba.

Hôm nay, ngay hiện tại, tôi muốn mô tả với các bạn thiết bị thứ ba đó mà chúng tôi gọi đó là iPad”.

Những tràng vỗ tay, những tiếng cười sảng khoái của khán giả đang chứng minh show diễn của Steve Jobs thật sự đem lại cho họ nhiều hứng thú, một cảm xúc mạnh mẽ và ấn tượng khó quên.

Để không bị “mất điểm” khi thuyết trình

Mọi diễn giả, người thuyết trình, nói chuyện trước công chúng đều phải thể hiện sự đáng tin cậy. Nếu trong thời gian nói chuyện mà người nghe luôn luôn nghĩ đi nghĩ lại về tính nghiêm túc của người nói thì xem giống như họ khó có cơ hội chia sẻ được thông điệp.

Để tạo được sự tin cậy cho người nghe, đôi khi hành vi cũng có tầm cần thiết ngang với thông điệp của người nói. Có những thói quen, hành vi sẽ ảnh hưởng không tốt đến cảm nhận của người nghe mà người nói cần nên tránh.

Kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình

Cười quá nhiều

Các diễn giả thường được coaching về phương pháp cười nhưng nhiều người cười hơi nhiều. Chỉ nên cười một cách ngẫu nhiên – như là một bức xúc tự nhiên trước một content nào đó trong thông điệp và xuất hành từ bức xúc của người nghe.

Hăng say quá đà

Mọi diễn giả cần thể hiện sự thoải mái nhất định khi nói chuyện trước đám đông. Nói mau, cử chỉ vội vàng hay động tác ngạc nhiên sẽ biểu lộ sự lo âu hơn là thái độ nhiệt tình. Có lẽ người trình bày hơi lo lắng nên muốn làm mọi thứ sinh động lên để khán giả khỏi ngủ gật, nhưng không nên hành động quá đà.

Nháy mắt

Khi nháy mắt, thông điệp mà người nói truyền đi sẽ là “Bạn có hiểu không?”. Nó mời chào người nghe tìm kiếm một ẩn ý nào đó và dẫn đến sự mơ hồ mà có lẽ người nói không phải mong muốn. Hành động này sẽ lấy mất điểm đáng tin cậy của họ vì nó hàm ý rằng họ lập lờ hay minh bạch.

Liên tục di chuyểnKhông nên bước tới bước lui liên tục. Di chuyển liên tục trong lúc nói sẽ khiến khán giả mất tụ hội. Người nghe sẽ bỏ lỡ những điểm cần thiết và nghi ngại cấp độ đáng tin của họ.

Tỏ ra bồn chồn, sốt ruột

Chỉnh, sửa tóc hay nữ trang và trang phục có thể là cách giúp người thuyết trình cảm thấy thoải mái hơn, nhưng chính những hành vi này lại làm họ trông không được thoải mái, làm khán giả thắc mắc tại sao họ lại bồn chồn giống như thế.

Quá cứng nhắc, thiếu cảm xúc

Quá hăng say, quyết liệt có thể sử dụng mất điểm đáng tin cậy của người nói, nhưng nếu quá “lạnh”, quá kiếm chế thì hệ quả cũng tương tự. Khi người nói kiềm chế quá mức, trông họ sẽ máy móc, xơ cứng và trong trường hợp tệ hơn, dường giống như có vẻ họ đã che giấu điều gì đó.

Thường cải thiện cao độ của giọng nói

Là một diễn giả, nên giữ cho cao độ của giọng nói được ổn định hoặc chỉ hơi hạ xuống khi chấm dứt câu. Nếu người nói cứ lên cao giọng vào cuối câu thì mọi thứ đều nghe như một câu hỏi và nó đủ sức phá hỏng sức thuyết phục của giọng nói. Từ ý kiến của người nghe thì việc liên tục thay đổi cao độ khi nói cũng như đi tàu lượn siêu tốc – dễ dàng làm họ mất tập trung, hoang đưa hơn là thuyết phục được họ.

KHO MẪU CV XIN VIỆC CHUYÊN NGHIỆP CỦA Ôn Thi HSG

444138
342835

Tâm Trần – Tổng hợp và edit 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button