Lớp 7

Bộ 3 đề thi HK1 môn GDCD 7 năm 2020 có đáp án Trường THCS Tân Đông

Xin gửi đến các em học sinh lớp 7 tài liệu Bộ 3 đề thi HK1 môn GDCD 7 năm 2020 có đáp án Trường THCS Tân Đông được Học247 sưu tầm và chọn lọc dưới đây, tài liệu được biên soạn nhằm giúp các em củng cố kiến thức và rèn luyện kỹ năng ôn tập môn GDCD, chuẩn bị tốt nhất cho kì thi sắp tới.

TRƯỜNG THCS TÂN ĐÔNG

ĐỀ THI HỌC KÌ 1

MÔN GDCD 7

NĂM HỌC 2020-2021

 

ĐỀ SỐ 1

I. TRẮC NGHIỆM: (4.0 điểm)

Hãy khoanh tròn vào câu trả lời em cho là đúng

Câu 1: Sống, làm việc có kế hoạch là:

A. Làm việc theo ngẫu hứng

B. Làm việc theo sự sắp xếp của nhà trường

C. Làm việc theo sự sắp xếp của bố mẹ

D. Sắp xếp những công việc hằng ngày một cách hợp lý để thực hiện có hiệu quả

Câu 2: Trong các hành vi sau, hành vi nào xâm phạm đến quyền trẻ em:

A. Đưa trẻ em hư vào trường giáo dưỡng

B. Buộc trẻ em nghiện hút phải đi cai nghiện

C. Đánh đập, hành hạ trẻ em

D. Cả a, b, c đều sai

Câu 3: Bổn phận của trẻ em là:

A. Yêu Tổ quốc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Tôn trọng pháp luật, tài sản người khác

B. Muốn làm việc gì tùy thích

C. Không tham gia bất cứ một việc gì, kể cả đến trường đi học

D. Đánh bạc, uống rượu, hút thuốc

Câu 4: Trong trường hợp bị kẻ xấu đe dọa, lôi kéo vào con đường trộm cắp em sẽ làm gì?

A. Làm theo lời dụ dỗ

B. Rủ thêm bạn bè cho đỡ sợ

C. Nói với ba mẹ, thầy cô và đề nghị được giúp đỡ

D. Không làm theo và cũng không báo với người lớn

Câu 5: Những hành vi nào dưới đây là thực hiện đúng bổn phận của trẻ em?

A. Học hành chăm chỉ và chăm lo việc nhà giúp bố mẹ.

B. Học giỏi nhưng vô lễ với thầy cô giáo và bố mẹ.

C. Chăm chỉ việc nhà, lễ phép với người lớn nhưng lười học nên kết quả học tập thấp.

D. Lễ phép với thầy cô giáo dạy mình nhưng không lễ phép với các thầy cô khác trong trường.

Câu 6: Hành vi nào sau đây gây ô nhiễm và phá hủy môi trường:

A. Khai thác thủy hải sản theo chu kì

B. Trồng cây gây rừng

C. Khai thác gỗ theo kế hoạch và kết hợp với việc cải tạo rừng

D. Phá rừng trồng cây lương thực

Câu 7: Khai thác tài nguyên thiên nhiên bừa bãi gây ra hậu quả gì?

A. Làm cho tài nguyên thiên nhiên ngày càng phong phú

B. Làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và phá hủy môi trường

C. Làm cho tài nguyên thiên nhiên ngày càng phát triển mạnh hơn

D. Cả a, c đều đúng

Câu 8: Ngày nào trong năm được chọn là ngày môi trường thế giới

A. Ngày 5 tháng 6

B. Ngày 6 tháng 6

C. Ngày 7 tháng 6

D. Ngày 8 tháng 6

Câu 9: Điền vào chỗ trống cho đúng với câu nói của Bác Hồ:

“Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích ……….. thì phải trồng người”

A. Trăm năm

B. Trăm hai mươi năm

C. Chín mươi năm

D. Tám mươi năm

Câu 10: Điền vào chỗ trống cho đúng với câu thành ngữ: “Rừng….., biển bạc”

A. Đồng

B. Kẽm

C. Vàng

D. Sắt

Câu 11: Khi môi trường bị ô nhiễm sẽ gây ra điều gì?

A. Bệnh hô hấp cho con người

B. Con người khỏe mạnh

C. Cây cối phát triển tốt

D. Tăng năng xuất nông nghiệp

Câu 12: Trong các hành vi sau, hành vi nào góp phần giữ gìn, bảo vệ di sản văn hóa:

A. Giữ gìn sạch đẹp di tích, danh lam thắng cảnh.

B. Vứt rác bẩn xung quanh di tích.

C. Lấy cắp cổ vật về nhà.

D. Đập phá các di sản văn hóa

Câu 13: Di sản nào sau đây là di sản văn hoá vật thể:

A. Dân ca Quan Họ Bắc Ninh

B. Vịnh Hạ Long

C. Nhã nhạc cung đình Huế

D. Truyện Kiều

Câu 14: Di sản văn hóa nào dưới đây là di sản văn hóa phi vật thể?

A. Nhã nhạc cung đình Huế

B. Trống đồng Đông Sơn

C. Bến Nhà Rồng

D. Mĩ Sơn

Câu 15: Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân có nghĩa là:

A. Công dân được tự do làm nghề bói toán

B. Công dân có thể theo tôn giáo, tín ngưỡng nào đó hoặc không theo tôn giáo tín ngưỡng nào đó.

C. Người có tôn giáo có quyền buộc con phải theo tôn giáo của mình

D. Công dân có quyền được tự do truyền đạo theo ý của mình

Câu 16: Hành vi nào dưới đây là mê tín dị đoan?

A. Đi lễ chùa

B. Lên đồng

C. Thờ cúng tổ tiên

D. Đi lễ nhà thờ

II. TỰ LUẬN: (6.0 điểm)

Câu 1. (1.0 điểm) Thế nào là sống và làm việc có kế hoạch? Tại sao phải làm việc có kế hoạch?

Câu 2: (2.0 điểm) Quán cơm gần nhà Hà có một cô bé làm thuê mới 13 tuổi nhưng ngày nào em cũng phải gánh những thùng chén bát to, thùng nước nặng quá sức mình và phải dọn dẹp đến khuya mới được nghỉ. Vất vả là vậy nhưng đụng một tí là em bị bà chủ chửi mắng, đánh đập.

Em nhận xét gì về bà chủ bán quán cơm? Nếu là người chứng kiến em sẽ làm gì?

Câu 3: (1.0 điểm) Trên đường đi học về, em thấy một bác nông dân đang định vứt mấy con gà chết xuống sông.

Hỏi: Em sẽ làm gì trong tình huống trên? Vì sao em lại làm như vậy?

Câu 4: (2.0 điểm) Khi đào móng xây dựng nhà ở, ông A phát hiện một chiếc bình cổ thời Lý, ông vội vàng đem cất chiếc bình cổ đó đi. Theo em, việc làm của ông a là đúng hay sai? Vì sao? Nếu chứng kiến việc làm đó em sẽ làm gì?

— HẾT —

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 1

I. TRẮC NGHIỆM: 

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

D

C

A

C

A

D

B

A

A

C

A

A

B

A

B

B

 

II. TỰ LUẬN: 

Câu 1: Sống, làm việc có kế hoạch là biết xác định nhiệm vụ, sắp xếp những công việc hàng ngày, hàng tuần một cách hợp lí để mọi việc được thực hiện đầy đủ, có hiệu quả, có chất lượng. Phải làm việc có kế hoạch vì: Chúng giúp ta chủ động, tiết kiệm thời gian, công sức và đạt hiệu quả trong công việc.

Câu 2: Nhận xét:

– Bà chủ quán cơm là một người sống thiếu đạo đức, không biết quan tâm, cảm thông chia sẽ với người khác khi gặp khó khăn, đặc biệt là trẻ em.

– Hành vi bóc lột sức lao động, đánh đập, xúc phạm trẻ em là vi phạm pháp luật. Ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em về thể chất cũng như tinh thần.

– Nếu là người chứng kiến em sẽ:

+ Góp ý để bà chủ bán cơm biết là bà đang vi phạm pháp luật.

-(Để xem tiếp phần Tự luận của Đề thi số 1 vui lòng xem online hoặc đăng nhập tải về máy)-

 

ĐỀ SỐ 2

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM (5.0 điểm)

Câu 1: Hành vi nào thể hiện sống giản dị:

A. Lời nói ngắn gọn dễ hiểu.

B. Tổ chức sinh nhật linh đình.

C. Diễn đạt dài dòng.

D. Giản dị là qua loa đại khái.

Câu 2: Người tự tin có biểu hiện:

A. Đánh giá cao bản thân.

B. Tin tưởng vào bản thân.

C. Cho rằng việc mình làm không có sai sót.

D. Không cần tham khảo ý kiến của người khác bất cứ việc gì.

Câu 3: Việc làm nào dưới đây thể hiện tính tự trọng:

A. Luôn mong chờ sự thương hại của người khác.

B. Biết giữ gìn danh dự cá nhân.

C. Ăn mặc luộm thuộm, cẩu thả.

D. Khúm núm nịnh nọt để lấy lòng người khác

Câu 4: Việc làm nào dưới đây thể hiện sự trung thực:

A. Không nói điểm kém để bố mẹ khỏi buồn.

B. Không nói khuyết điểm của bản thân.

C. Nói với cô giáo là nhà có việc bận để nghỉ học đi chơi.

D. Tự báo cáo với cô giáo về việc làm thiếu bài tập của mình

Câu 5: Biểu hiện nào sau đây là biểu hiện của sự tự tin:

A. Luôn cho rằng mình làm được mọi việc.

B. Tin tưởng vào khả năng của mình và dám nghĩ, dám làm.

C. Luôn cho rằng mình làm việc gì cũng đúng.

D. Gặp bài tập khó không làm được, không cần nhờ bạn giúp đỡ.

Câu 6: Theo em, câu tục ngữ, thành ngữ nào sau đây không nói về lòng yêu thương con người?

A. Lá lành đùm lá rách.

B. Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ

C. Trâu buộc ghét trâu ăn.

D. Thương người như thể thương thân.

Câu 7: Biểu hiện nào sau đây là biểu hiện của gia đình văn hóa:

A. Giàu có, cha mẹ hay cãi nhau.

B. Đời sống vật chất đầy đủ, con cái ăn chơi sung sướng.

C. Hòa thuận, con cái vâng lời cha mẹ.

D. Anh em bất hòa

Câu 8: Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ là:

A. Góp phần làm phong phú truyền thống.

B. Giúp ta có thêm kinh nghiệm

C. Tự hào về truyền thống của gia đình.

D. Tiếp nối, phát triển và làm rạng rỡ thêm truyền thống ấy.

Câu 9: Khoan dung có nghĩa:

A. Là nghiêm khắc với bản thân mình.

B. Cư xử với mọi người thiếu chân thành.

C. Là rộng lòng tha thứ với người khác.

D. Là dũng cảm nhận lỗi khi mình mắc khuyết điểm.

Câu 10: Tự tin có ý nghĩa:

A. Giúp con người sống đoàn kết, gắn bó với nhau.

B. Giúp con người có thêm sức mạnh, nghị lực và sức sáng tạo, làm nên sự nghiệp lớn.

C. Làm lành mạnh các mối quan hệ xã hội.

D. Đem lại sự bình yên, hạnh phúc cho gia đình.

II. PHẦN TỰ LUẬN (5.0 điểm)

Câu 1. (2.0 điểm): Thế nào là tự trọng? Vì sao, ở mỗi người cần phải có lòng tự trọng?

Câu 2. (3.0 điểm):

a. Theo em, có phải gia đình giàu có thì lúc nào cũng hạnh phúc không? Vì sao?

b. Để xây dựng gia đình mình trở thành một gia đình văn hóa, em cần phải làm gì?

— HẾT —

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 2

I. Trắc nghiệm:

1. A

2. B

3. B

4. D

5. B

6. C

7. C

8. D

9. C

10. B

II. Tự luận:

Câu 1:

– Tự trọng: Là biết coi trọng và giữ gìn phẩm cách, biết điều chỉnh hành vi của mình phù hợp với các chuẩn mực xã hội.

– Cần phải có lòng tự trọng vì:

+ Tự trọng là phẩm chất đạo đức cần thiết và cao quý của mỗi người.

+ Giúp con người có nghị lực để vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

+ Nâng cao phẩm giá, uy tín của bản thân.

-(Để xem tiếp phần Tự luận của Đề thi số 2 vui lòng xem online hoặc đăng nhập tải về máy)-

 

ĐỀ SỐ 3

I. TRẮC NGHIỆM: (4.0 điểm)

Câu 1: Hành vi nào thể hiện không sống giản dị?

A. Lời nói ngắn gọn dễ hiểu                                        

B. Diễn đạt dài dòng.

C. Tổ chức sinh nhật gọn nhẹ, tiết kiệm.                     

D.Giản dị là đạo đức của con người.                  

Câu 2: Người tự tin có biểu hiện:

A. Đánh giá cao bản thân               

B. Cho rằng việc mình làm không có sai sót

C.Tin tưởng vào bản thân              

D. Không cần tham khảo ý kiến của người khác bất cứ việc gì.

Câu 3: Việc làm nào dưới đây thể hiện tính tự trọng?

A. Luôn mong chờ sự thương hại của người khác.    

B. Ăn mặc luộm thuộm, cẩu thả.

C. Biết giữ gìn danh dự cá nhân.                     

D. Khúm núm nịnh nọt để lấy lòng người khác

Câu 4: Việc làm nào dưới đây thể hiện sự thiếu trung thực?

A. Thẳng thắn, công bằng trong công việc.

B. Nhận lỗi khi mình mắc phải.

C. Bao che khuyết điểm của bản thân.

D. Tự báo cáo với cô giáo về việc làm thiếu bài tập của mình

Câu 5: Biểu hiện nào sau đây là biểu hiện của sự tự tin?

A. Luôn cho rằng mình làm được mọi việc.

B. Tin tưởng vào khả năng của mình và dám nghĩ, dám làm.

C. Luôn cho rằng mình làm việc gì cũng đúng.

D. Gặp bài tập khó không làm được, không cần nhờ bạn giúp đỡ.

Câu 6: Theo em, câu tục ngữ, thành ngữ nào sau đây nói về lòng yêu thương con người?

A. Ăn cây táo rào cây sung.                                         

B. Qua cầu rút ván.            

C. Thương người như thể thương thân.                   

D. Trâu buộc ghét trâu ăn.

Câu 7: Biểu hiện nào sau đây là biểu hiện của gia đình văn hóa?

A. Hòa thuận, con cái vâng lời cha mẹ.

B. Giàu có, cha mẹ hay cải nhau.

C. Đời sống vật chất đầy đủ, con cái ăn chơi sung sướng.

D. Anh em bất hòa.

Câu 8: Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ là:

A. Góp phần làm phong phú truyền thống     

B. Giúp ta có thêm kinh nghiệm

C. Tự hào về truyền thống của gia đình          

D. Tiếp nối phát triển và làm rạng truyền thống. 

II. TỰ LUẬN (6.0 điểm)

Câu 1. (3.0 điểm). Thế nào là tự tin? Bản thân em đã rèn luyện tính tự tin như thế nào?

Câu 2. (3.0 điểm). Cho tình huống sau.

Tuấn và Hưng học cùng lớp. Tuấn học giỏi còn Hưng lại học kém toán; Mỗi khi có bài tập về nhà là Tuấn làm hộ Hưng để Hưng khỏi bị điểm kém?

a. Em có tán thành việc làm của Tuấn không?Vì sao?

b. Nếu em là Tuấn, em sẽ giúp bạn Hưng như thế nào?

— HẾT —

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 3

I. Trắc nghiệm

1. B

2. C

3. C

4. D

5. B

6. C

7. A

8. D

II. Tự luận

Câu 1:

– Khái niệm: Tự tin là tin tưởng vào khả năng của bản thân, chủ động trong mọi việc, dám tự quyết định và hành động một cách chắc chắn, không hoang mang dao động. Người tự tin củng là người cương quyết, dám nghĩ, dám làm.

– Cách rèn luyện:

+ Chủ động tự giác học tập.

+ Tham gia các hoạt động tập thể…

+ Rèn luyện tự tin, bỏ thói quen rụt rè, tự ti, ba phải…

+ Tích cực giao lưu, trò chuyện, hợp tác với mọi người xung quanh.

-(Để xem tiếp phần Tự luận của Đề thi số 3 vui lòng xem online hoặc đăng nhập tải về máy)-

 

Trên đây là một phần trích đoạn nội dung Bộ 3 đề thi Học kì 1 môn GDCD 7 năm 2020 Trường THCS Tân Đông. Để xem thêm nhiều tài liệu tham khảo hữu ích khác các em chọn chức năng xem online hoặc đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học sinh ôn tập tốt và đạt thành tích cao trong học tập .

Chúc các em học tập tốt !

Ngoài ra các em có thể tham khảo một số tài liệu cùng chuyên mục dưới đây:

  • Bộ 4 đề thi HK1 môn GDCD 7 năm 2020 có đáp án Trường THCS Dương Đông 1
  • Bộ 3 đề thi HK1 môn GDCD 7 năm 2020 có đáp án Trường THCS Đông Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button