Lớp 11

Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Lịch Sử 11 năm 2021 có đáp án Trường THPT Ba Hòn

Dưới đây là nội dung Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Lịch Sử 11 năm 2021 có đáp án Trường THPT Ba Hòn được hoc247 biên soạn và tổng hợp, với nội dung đầy đủ, chi tiết có đáp án đi kèm sẽ giúp các em học sinh ôn tập củng cố kiến thức, nâng cao kỹ năng làm bài. Mời các em cùng tham khảo!

TRƯỜNG THPT BA HÒN

ĐỀ THI GIỮA HỌC KÌ 2 NĂM 2021

MÔN LỊCH SỬ 11

THỜI GIAN 45 PHÚT

 

ĐỀ SỐ 1

Phần 1: Trắc nghiệm (20 câu x 0.25 = 5 điểm)

Câu 1: Pháp thực hiện tiến công mở màn cho cuộc xâm lược Việt Nam vào ngày tháng năm nào?

A. 31/08/1858             

B. 01/09/1858                        

C. 24/03/1858                        

D. 30/04/1858

Câu 2: Nhật Hoàng tuyên bố đầu hàng đồng minh vào ngày tháng năm nào?

A. 15/08/1945             

B. 30/08/1945                        

C. 25/08/1945                        

D. 05/08/1945

Câu 3: Tại sao Pháp lại chọn Việt Nam là nơi xâm lược để làm thuộc địa:

A. Có vị trí địa lí thuận lợi

B. Chế độ phong kiến đang suy yếu, khủng hoảng trầm trọng vừa về kinh tế, quân sự, đối ngoại và xã hội

C. Là một quốc gia độc lập, nhưng điều kiện chế độ không phù hợp nên khủng hoảng

D. Cả 3 đều đúng

Câu 4: Hội nghị Muy-nich với sự tham gia của các quốc gia nào sau đây?

A. Anh, Pháp, Nhật, Italia                                                      

B. Liên Xô, Mĩ, Anh, Pháp

C.  Đức, Áo, Hung, Bỉ                                                           

D. Anh, Pháp, Đức, Italia

Câu 5: Hậu quả của Đệ Nhị thế chiến đối với con người kinh khủng như thế nào?

A. 1 triệu người chết, 500.000 người bị thương                    

B. 60 triệu người chết, 90 triệu người bị thương

C.  120 triệu người chết, 5 triệu người bị thương                 

D. Hàng vạn người chết và bị thương

Câu 6: Hiệp ước Nhâm Tuất được hoàn thành kí kết vào ngày/tháng/năm nào?

A. 5/06/1862             

B. 06/05/1862                        

C. 26/05/1862                        

D. 26/06/1862

Câu 7: Bản chất sự liên kết các nước trong phe “Trục” là gì?

A. Liên minh các nước thực dân                                           

B. Liên minh các nước tư bản dân chủ

C. Liên minh các nước phát xít                                             

D. Liên minh các nước thuộc địa

Câu 8: Liên Xô đã có thái độ như thế nào với các nước phá xít?

A. Coi chủ nghĩa phát xít là kẻ thù nguy hiểm và ngay lập tức tuyên chiến với phát xít Đức

B. Coi chủ nghĩa phát xít là đối tác trong cuộc chiến chống các nước đế quốc Anh, Pháp, Mĩ

C. Lo sợ chủ nghĩa phát xít là kẻ thù nguy hiểm nên nhân nhượng với các nước phát xít

D. Coi chủ nghĩa phát xít là kẻ thù nguy hiểm nên chủ trương liên kết với các nước Anh, Pháp để chống phát xít và nguy cơ chiến tranh.

Câu 9: Nguyên nhân nào thúc đẩy các quốc gia trên thế giới hình thành liên minh chống phát xít?

A. Do uy tín của Liên Xô đã tập hợp được các nước khác

B. Do hành động xâm lược, bành trướng của phe phát xít khiến thế giới lo ngại

C. Do Anh, Mĩ đều thua nhiều trận trên chiến trường

D. Do nhân dân các nước trên thế giới đoàn kết.

Câu 10: Đứng trước vận nước nguy nan, ai là người đã mạnh dạn dâng lên triều đình những bản điếu trần, bày tỏ ý kiến cải cách duy tân?

A. Nguyễn Tri Phương          

B. Nguyễn Trường Tộ           

C. Tôn Thất Thuyết               

D. Hoàng Diệu

—(Nội dung từ câu 11 đến 24 của Đề số 1 vui lòng xem online hoặc đăng nhập để tải về máy)—

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 1

Phần 1: Trắc nghiệm

1B

2A

3D

4D

5B

6A

7C

8D

9D

10B

11C

12A

13C

14A

15B

16A

17B

18D

19B

20C

 

ĐỀ SỐ 2

Câu 1. Sự kiện nào sau đây không phải là nguyên nhân Pháp chọn Đà Nẵng làm mục tiêu tấn công.

  A. Đà Nẵng có cảng nước sâu thuyền bè dễ ra vào

  B. Ở Đà Nẵng có giáo dân theo Công Giáo, chúng hi vọng được giáo dân ủng hộ.

  C. Chiếm được Đà Nẵng, Pháp làm bàn đạp tấn công Huế, buộc triều đình Nguyễn phải đầu hàng, kết thúc cuộc xâm lược Việt Nam.

  D. Chiếm được Đà Nẵng, triều đình Huế sẽ nhanh chóng đầu hàng

Câu 2. Sáng ngày 01/09/1858, diễn ra sự kiện nào sau đây.

  A. Pháp – Tây Ban Nha kéo quân vào khiêu khích Việt Nam

  B. Pháp – Tây Ban Nha nổ súng tấn công Đã Nẵng

  C. Pháp – Tây Ban Nha nổ súng tấn công Gia Định

  D. Pháp – Tây Ban Nha rút khỏi bán đảo Sơn Trà

Câu 3. Chính sách nào của nhà Nguyễn đã gây ra mâu thuẫn và rạn nứt khối đại đoàn kết dân tộc.

  A. ” Bế quan tỏa cảng ”                                 B. ” Cấm đạo ”

  C. ” Đối ngoại ”                                             D. ” Cấm khai khẩn đất hoang ”

Câu 4. Nông nghiệp nước ta giữa thế kỉ XIX như thế nào?

  A. Sa sút                                                        B. Có bước phát triển

  C. Nhà Nguyễn nắm độc quyền                    D. Ruộng đất được chia cho người dân

Câu 5. Sau hiệp ước Hác măng và Patơnốt, để bóc lột Việt Nam Pháp đã làm gì?

  A. Đàn áp phong trào Cần Vương

  B. Thiết lập chế độ bảo hộ và bộ máy chính quyền ở Trung Kì

  C. Thiết lập chế độ bảo hộ và bộ máy chính quyền ở Bắc và Trung kì

  D. Tìm cách tiêu diệt Tôn Thất Thuyết

Câu 6. Giữa thế kỉ XIX Việt Nam bị cô lập với bên ngoài là do?

  A. Công nghiệp Việt Nam không phát triển

  B. Chính sách bế quan tỏa cảng của nhà Nguyễn

  C. Chính sách cấm đạo

  D. Nông nghiệp không phát triển

Câu 7. Phan Bội Châu là người sinh ra ở đâu?

  A. Nghệ An               B. Quảng Nam                        C. Sài Gòn                  D. Đà Nẵng

Câu 8. Nguyên nhân nào sau đây không phải là mục tiêu tấn công Gia Định của Pháp?

  A. Gia Định và Nam Kì là vựa lúa lớn của Việt Nam, có vị trí chiến lược quan trọng

  B. Làm chủ Gia Định sẽ dễ dàng tấn công sang Campuchia

  C. Chiếm được Gia Định Pháp sẽ cắt được nguồn tiếp tế lương thực của triều Nguyễn và làm chủ lưu vực sông Mê Kông

  D. Gia Định là nơi tập trung quân của triều đình Huế

Câu 9. Ngày 13/07/1885 diễn ra sự kiện nào sau đây?

  A. Tôn Thất Thuyết lấy danh nghĩa vua Hàm Nghi xuống chiếu Cần Vương

  B. Cuộc phản công của Tôn Thất Thuyết tại kinh thành Huế bị thất bại

  C. Tôn Thất Thuyết tấn công quân Pháp tại kinh thành Huế

  D. Vua Hàm Nghi bị Pháp lưu đầy sang Angiêri.

Câu 10. Phong trào Đông Du tan rã là do:

  A. Pháp – Nhật cấu kết trục xuất lưu học sinh Việt Nam

  B. Phan Bội Châu muốn về học tập theo cách mạng Tân Hợi ở Trung Quốc

  C. Pháp đàn áp

  D. Phan Bội Châu bị giới quân phiệt Trung Quốc bắt

—(Nội dung từ câu 11 đến 28 của Đề số 2 vui lòng xem online hoặc đăng nhập để tải về máy)—

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 2

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

D

B

B

A

C

B

A

D

A

A

A

B

C

C

15

16

17

18

19

20

21

22

23

24

25

26

27

28

C

A

B

D

A

D

A

D

C

A

B

A

A

D

 

ĐỀ SỐ 3

Câu 1 (4 điểm):

Trình bày nguyên nhân vì sao Pháp xâm lược Việt Nam năm 1858? Theo em việc mất nước có phải là tất yếu không? Vì sao?

Câu 2 (2 điểm):

Phong trào Cần vương bùng nổ trong hoàn cảnh nào?

Câu 3 (4 điểm):

Nêu những sự kiện chứng minh rằng Phan Bội Châu chủ trương giải phóng dân tộc theo khuynh hướng tư sản bằng phương pháp bạo động. Theo em vì sao các phong trào yêu nước chống Pháp đầu thế kỉ XX ở Việt Nam đều thất bại?

—(Nội dung đáp án của Đề số 3 vui lòng xem online hoặc đăng nhập để tải về máy)—

ĐỀ SỐ 4

Câu 1: ( 4 điểm)  Nêu  nội dung khai thác thuộc địa lần thứ nhất của thực dân pháp?.Với chính sách khai thác đó đã có tác động gì đối với nước ta?. Lập bảng so sánh về cơ cấu kinh tế – xã hội Việt Nam trước và trong cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất theo mẫu:

NỘI DUNG  SO SÁNH

TRƯỚC CUỘC KHAI THÁC

TRONG CUỘC KHAI THÁC

Cơ cấu kinh tế

 

 

Cơ cấu xã hội

 

 

Câu 2: ( 4 điểm)  Những hiểu biết của em về Phan Bội Châu và Xu hướng bạo động?. Vì sao Phan Bội Châu lại chủ trương bạo động và muốn nhờ vào sự giúp đỡ của Nhật Bản để đánh pháp, vì sao phong trào Đông Du thất bại ?. 

Câu 3: ( 2 điểm) Em biết gì về tiểu sử của Nguyễn Tất Thành, nêu quá trình ra đi tìm đường cứu nước  và hoạt động của Người từ 1911-1918 ?.

—(Nội dung đáp án của Đề số 4 vui lòng xem online hoặc đăng nhập để tải về máy)—

ĐỀ SỐ 5

I.  PHẦN TRẮC NGHIỆM

Câu 1: Trong cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất, Pháp chú trọng nhất vào ngành kinh tế:

  A. Công nghiệp phục vụ đời sống.                               B. Luyện kim.

  C. Xây dựng.                                                                D. Khai mỏ.

Câu 2: Nguyên nhân bùng nổ của phong trào Yên Thế:

  A. muốn giúp vua cứu nước.

  B. muốn lật đổ vương triều nhà Nguyễn.

  C. vì bị vua quan phong kiến áp bức nặng nề.

  D. căm thù Pháp, chống Pháp để bảo vệ cuộc sống tự do.

Câu 3: Cuộc khởi nghĩa nào sau đây đã để lại kinh nghiệm tác chiến ở đồng bằng?

  A. Ba Đình.                           B. Bãi Sậy.                          C. Yên Thế.                         D. Hương Khê.

Câu 4: Con đường cứu nước đầu thế kỉ XX ở Việt Nam là:

  A. cách mạng vô sản.                                                    B. cách mạng dân chủ tư sản kiểu mới..

  C. cứu nước theo tư tưởng phong kiến..                       D. cách mạng dân chủ tư sản kiểu cũ.

Câu 5: Điểm giống nhau về chủ trương giữa Phan Bội Châu và Phan Châu Trinh trong quá trình hoạt động cách mạng của mình là:

  A. đều noi theo gương Nhật Bản để tự cường.

  B. đều chủ trương nhờ sự giúp đỡ của Trung Quốc.

  C. đều chủ trương thực hiện cải cách dân chủ. 

  D. đều chủ trương dùng bạo lực cách mạng để đánh đuổi Pháp.

Câu 6: Chủ trương giải phóng dân tộc của nhà yêu nước Phan Bội Châu theo khuynh hướng:

  A. bất hợp tác.                                                              B. cải cách.

  C. bạo động cách mạng.                                               D. đấu tranh nghị trường.

Câu 7: Cuộc khởi nghĩa nào không thuộc phong trào Cần Vương ?

  A. Yên Thế.                           B. Ba Đình.                         C. Hương Khê.                   D. Bãi Sậy.

Câu 8: Trong giai đoạn từ năm 1858 đến năm 1888 phong trào Cần vương được đặt dưới sự chỉ huy của ai?

  A. Nguyễn Đức Nhuận và Đoàn Doãn Địch.                        B. Nguyễn Văn Tường và Trần Xuân Soạn.

  C. Tôn Thất Thuyết và Nguyễn Văn Tường.                        D. Hàm Nghi và Tôn Thất Thuyết.

Câu 9: Thực dân Pháp hoàn thành cơ bản cuộc xâm lược Việt Nam khi nào?

  A. Sau khi đánh chiếm kinh thành Huế.

  B. Sau khi đánh chiếm Đà Nẵng.

  C. Sau khi đánh chiếm Hà Nội lần thứ 2.

  D. Sau khi Hiệp ước Hác-măng và Pa-tơ-nốt được kí kết.

Câu 10: Phong trào Cần vương cuối cùng bị thất bại vì lí do chủ yếu nào sau đây?

  A. Phong trào diễn ra trên qui mô còn nhỏ lẻ.

  B. Thiếu giai cấp tiên tiến lãnh đạo với đường lối đúng đắn.

  C. Phong trào bùng nổ trong lúc Pháp đã đặt ách thống trị Việt Nam.

  D. Thực dân Pháp còn mạnh, lực lượng chống Pháp quá yếu.

—(Nội dung từ câu 11 đến câu 26 của Đề số 5 vui lòng xem online hoặc đăng nhập để tải về máy)—

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 5

I. Phần đáp án câu trắc nghiệm:

Câu

ĐA

Câu

ĐA

1

D

13

D

2

D

14

C

3

B

15

B

4

D

16

C

5

A

17

B

6

C

18

B

7

A

19

C

8

D

20

B

9

D

21

C

10

B

22

D

11

C

23

B

12

C

24

D

 

Trên đây là một phần trích dẫn nội dung Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Lịch Sử 11 năm 2021 có đáp án Trường THPT Ba Hòn. Để xem toàn bộ nội dung các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học sinh ôn tập tốt và đạt thành tích cao trong học tập.

Ngoài ra các em có thể tham khảo thêm một số tư liệu cùng chuyên mục tại đây:

  • Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Lịch Sử 11 năm 2021 có đáp án Trường THPT Nguyễn Văn Xiện
  • Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Lịch Sử 11 năm 2021 có đáp án Trường THPT Đoàn Thượng
  • Bộ 5 đề thi giữa HK2 môn Lịch Sử 11 năm 2021 có đáp án Trường THPT Nam Yên

Chúc các em học tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button