Lớp 12

Bộ 5 đề thi thử THPT QG năm 2021 môn GDCD Trường THPT Phan Đình Phùng

HOC247 xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh Bộ 5 đề thi thử THPT QG năm 2021 môn GDCD được biên soạn và tổng hợp từ đề thi của Trường THPT Phan Đình Phùng, đề thi gồm có các câu trắc nghiệm với đáp án đi kèm sẽ giúp các em luyện tập, làm quen các dạng đề đồng thời đối chiếu kết quả, đánh giá năng lực bản thân từ đó có kế hoạch học tập phù hợp. Mời các em cùng tham khảo!

TRƯỜNG THPT PHAN ĐÌNH PHÙNG

ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM HỌC 2020-2021

MÔN: GDCD

(Thời gian làm bài: 50 phút, không kể thời gian phát đề)

1. Đề số 1

Hãy chọn một phương án trả lời đúng nhất cho mỗi câu.

Câu 01: Yếu tố nào dưới đây giữ vai trò quan trọng và quyết định nhất trong quá trình sản xuất?

A. Sức lao động. B. Đối tượng lao động. C. Tư liệu lao động. D. Máy móc hiện đại.

Câu 02: Dựa vào quyền tự do kinh doanh, em hãy cho biết khẳng định nào sau đây là đúng?

A. Mọi công dân đều có quyền kinh doanh.

B. Chỉ có những người có tiền mới có quyền kinh doanh.

C. Mọi công dân đủ 21 tuổi trở lên mới có quyền kinh doanh.

D. Tất cả mọi người đều có quyền kinh doanh.

Câu 03: Những hoạt động có mục đích, làm cho các quy định của pháp luật đi vào cuộc sống và trở thành hành vi hợp pháp của công dân thuộc nội dung nào dưới đây?

A. Xây dựng pháp luật. B. Ban hành pháp luật.

C. Phổ biến pháp luật. D. Thực hiện pháp luật.

Câu 04: Hành vi nào dưới đây thể hiện hình thức sử dụng pháp luật?

A. Anh A bán chiếc xe máy mà anh là chủ sở hữu.

B. Bạn M tự ý sử dụng máy tính của bạn cùng lớp.

C. Bạn C mượn sách của bạn A nhưng không giữ gìn, bảo quản.

D. Anh K lấy trộm tiền của chị M khi chị không cảnh giác.

Câu 05: Khi cầu tăng lên, sản xuất mở rộng dẫn đến cung tăng là nội dung của biểu hiện nào trong quan hệ cung – cầu?

A. Thị trường chi phối cung – cầu. B. Cung – cầu tác động lẫn nhau.

C. Cung – cầu ảnh hưởng đến giá cả. D. Giá cả ảnh hưởng đến cung – cầu.

Câu 06: Quy luật giá trị tồn tại ở nền sản xuất nào dưới đây?

A. Nền sản xuất tư bản chủ nghĩa. B. Mọi nền sản xuất.

C. Nền sản xuất hàng hóa. D. Nền sản xuất xã hội chủ nghĩa.

Câu 07: Hệ thống quy tắc xử sự chung do nhà nước xây dựng, ban hành và bảo đảm thực hiện bằng quyền lực nhà nước là nội dung của khái niệm nào dưới đây?

A. Quy định. B. Quy tắc. C. Pháp luật. D. Quy chế.

Câu 08: Quyền khiếu nại là quyền của công dân, cơ quan, tổ chức được đề nghị cơ quan, tổ chức cá nhân có thẩm quyền

A. điều chỉnh quyết định hành chính, hành vi hành chính trái pháp luật.

B. hủy bỏ quyết định hành chính, hành vi hành chính trái pháp luật.

C. xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính trái pháp luật.

D. thay đổi quyết định hành chính, hành vi hành chính trái pháp luật.

Câu 09: Hàng hóa có hai thuộc tính là:

A. Giá trị và giá cả. B. Giá trị và giá trị sử dụng.

C. Giá trị trao đổi và giá trị sử dụng. D. Giá cả và giá trị sử dụng.

Câu 10: Đâu là hành vi xâm phạm về chổ ở của công dân?

A. Cưỡng chế giải tỏa nhà xây dựng trái phép.

B. Tự ý vào nhà người khác lục soát đồ đạc.

C. Vào nhà hàng xóm để giúp họ chữa cháy.

D. Khám nhà dân khi có lệnh của cơ quan có thẩm quyền.

Câu 11: Mọi công dân không bị phân biệt đối xử trong việc hưởng quyền, thực hiện nghĩa vụ và chịu trách nhiệm pháp lí theo quy định pháp luật là thuộc nội dung nào dưới đây?

A. Bình đẳng về quyền và nghĩa vụ. B. Bình đẳng về trách nhiệm pháp lí.

C. Bình đẳng về quyền con người. D. Bình đẳng trước pháp luật.

Câu 12: Pháp luật là phương tiện để công dân thực hiện và bảo vệ điều gì?

A. Quyền, lợi ích hợp pháp của mình. B. Quyền và nghĩa vụ của mình.

C. Các quyền của mình. D. Lợi ích kinh tế của mình.

Câu 13: Ông A là người dân tộc thiểu số, ông B là người Kinh. Đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội, cả hai ông đều đi bầu cử. Điều này thể hiện các dân tộc bình đẳng trong lĩnh vực nào?

A. Giáo dục. B. Chính trị. C. Kinh tế. D. Văn hóa.

Câu 14: Theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành khái niệm Bị can được hiểu là

A. người đã bị Tòa án quyết định đưa ra xét xử.

B. người bị tạm giam, tạm giữ về tội cố ý đánh người gây thương tích.

C. người đang chấp hành hình phạt tù có thời hạn.

D. người bị khởi tố hình sự theo quy định khởi tố bị can của Viện kiểm sát.

Câu 15: Nghi ngờ B lấy trộm xe máy, A đã báo công an xã sự việc trên. Công an xã lập tức đến nhà bắt B về trụ sở công an. Việc công an bắt B đã vi phạm quyền nào sau đây?

A. Quyền bất khả xâm phạm về thân thể.

B. Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở.

C. Quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, sức khỏe.

D. Quyền bất khả xâm phạm về nhân phẩm, danh dự.

Câu 16: Phát hiện hành vi nhận hối lộ của một cán bộ phòng tài chính huyện N, bà M muốn gửi đơn tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền. Vậy bà M phải gửi đơn đến cơ quan nào dưới đây cho đúng luật?

A. Viện kiểm sát nhân dân huyện N. B. Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện N.

C. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. D. Cơ quan Công an bất kì.

Câu 17: Sự ganh đua, đấu tranh giữa các chủ thể kinh tế trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa để thu được nhiều lợi nhuận thuộc nội dung nào dưới đây?

A. Đấu tranh. B. Sản xuất. C. Kinh doanh. D. Cạnh tranh.

Câu 18: Một hôm, xe của Bác Hồ đang đi ở Hà Nội bỗng đèn đỏ ở một ngã tư bật lên. Xe của Bác dừng lại, đồng chí cảnh vệ chạy đến bục yêu cầu Công an giao thông bật đèn xanh để xe Bác đi. Nhưng Bác đã ngăn lại rồi bảo: “Các chú không được làm như thế… không nên bắt người khác nhường quyền ưu tiên cho mình”. Lời nói của Bác Hồ thể hiện điều gì dưới đây

A. Không ai được ưu tiên. B. Công dân bình đẳng về trách nhiệm.

C. Công dân bình đẳng về quyền và nghĩa vụ. D. Không nên làm phiền người khác.

Câu 19: Sản xuất và lưu thông hàng hóa phải dựa trên cơ sở nào dưới đây?

A. Thời gian lao động cá biệt để sản xuất ra hàng hóa.

B. Thời gian trung bình để sản xuất ra hàng hóa.

C. Chi phí để sản xuất ra hàng hóa.

D. Thời gian lao động xã hội cần thiết để sản xuất ra hàng hóa.

Câu 20: Hình thức thực hiện pháp luật nào dưới đây có chủ thể thực hiện pháp luật khác với các hình thức còn lại?

A. Sử dụng pháp luật. B. Áp dụng pháp luật. C. Thi hành pháp luật. D. Tuân thủ pháp luật.

Câu 21: Pháp luật nước ta quy định quyền bình đẳng trong hôn nhân tạo cơ sở để vợ, chồng cũng cố tình yêu đảm bảo sự bền vững hạnh phúc gia đình. Khẳng định này muốn nói lên

A. ý nghĩa của quyền bình đẳng giữa vợ và chồng.

B. vai trò trong quyền bình đẳng giữa các thành viên trong gia đình.

C. trách nhiệm của luật hôn nhân và gia đình.

D. nội dung của quyền bình đẳng giữa vợ và chồng.

Câu 22: Hai hàng hóa có thể trao đổi được với nhau là vì?

A. Chúng đều có giá trị và giá trị sử dụng. B. Chúng đều là sản phẩm của lao động.

C. Chúng có giá trị bằng nhau. D. Chúng có giá trị sử dụng giống nhau.

Câu 23: Để có tiền tiêu, H (năm nay 14 tuổi) đã xin vào làm nhân viên ở quán karaoke. Nếu là bạn của H, em sẽ lựa chọn cách xử sự nào sau đây cho phù hợp với quy định của pháp luật?

A. Báo công an vì chủ quán sử dụng người lao động trái pháp luật.

B. Khuyên bạn nên bỏ công việc này vì trái với quy định của luật lao động.

C. Coi như không biết để bạn có thể tự tin làm việc.

D. Đồng ý với bạn và xin vào làm cùng.

Câu 24: Anh Q đi xe máy vượt đèn đỏ, bị Cảnh sát giao thông xử phạt tiền 400.000 đồng. Cho rằng, mức phạt như vậy là quá cao, anh Q có thể làm gì trong các việc làm dưới đây cho đúng pháp luật?

A. Tố cáo đến thủ trưởng đơn vị người Cảnh sát đã phạt mình.

B. Đăng bài lên Facebook nói xấu người Cảnh sát này.

C. Khiếu nại đến Giám đốc công an tỉnh.

D. Khiếu nại đến người Cảnh sát giao thông đã xử phạt mình.

Câu 25: Bà A bán thóc được 2 triệu đồng. Bà dùng tiền đó mua một chiếc xe đạp. Trong trường hợp này tiền thực hiện chức năng gì dưới đây?

A. Phương tiện cất trữ. B. Phương tiện thanh toán.

C. Phương tiện lưu thông. D. Thước đo giá trị.

Câu 26: Đang truy đuổi hai đối tượng trộm cắp tài sản, đến cụm dân cư thì không thấy hai đối tượng nên ông H và ông X định vào một nhà vắng chủ gần đấy để khám xét. Nếu là cháu của hai ông, em chọn cách ứng xử nào sau đây cho phù hợp với quy định của pháp luật?

A. Cùng hai ông vào nhà đó để kịp thời tìm bắt tên trộm.

B. Nói với hai ông hãy chờ chủ nhà về cho phép vào khám xét.

C. Nói với hai ông hãy dừng lại vì các ông không có quyền bắt trộm.

D. Nói với hai ông không được vì vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của người khác và đến trình báo với cơ quan công an.

Câu 27: Gia đình ông T ngăn cản việc con trai mình kết hôn với chị H vì lí do hai người không cùng đạo và khác nhau về dân tộc. Vậy trong trường hợp này, gia đình ông T đã không thực hiện quyền bình đẳng giữa các

A. tôn giáo, vùng miền. B. dân tộc, tín ngưỡng.

C. dân tộc, tôn giáo. D. tôn giáo, tín ngưỡng.

Câu 28: Công ty A và công ty B cùng không tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường trong sản xuất kinh doanh nên đều bị xử phạt hành chính, điều này thể hiện đặc điểm nào dưới đây của pháp luật?

A. Tính quy phạm phổ biến. B. Tính bắt buộc cưỡng chế.

C. Tính xác định chặt chẽ về hình thức. D. Tính quyền lực, bắt buộc chung.

Câu 29: Vợ chồng chủ quán phở X đã thường xuyên đánh đập em T là người giúp việc cho gia đình quán phở X. Kết quả giám định thương tích của T cho thấy, tỉ lệ thương tật của em lên đến 11%. Vợ chồng quán phở X đã vi phạm quyền nào sau đây?

A. Quyền được pháp luật bảo hộ về nhân phẩm.

B. Quyền được pháp luật bảo hộ về danh dự.

C. Quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe.

D. Quyền bất khả xâm phạm về thân thể.

Câu 30: A và B là bạn học đại học với nhau, cùng xin vào công ty X, nhưng công ty chỉ tuyển dụng một người. Sau khi cân nhắc hội đồng tuyển dụng công ty X đã tuyển A vì là nữ. Trong trường hợp trên công ty X đã

A. thực hiện quyền bình đẳng giữa lao động nam và lao động nữ.

B. thực hiện quyền bình đẳng trong giao kết hợp đồng lao động.

C. thực hiện quyền bình đẳng giữa người lao động và người sử dụng lao động.

D. vi phạm quyền bình đẳng giữa lao động nam và lao động nữ.

–(Nội dung đầy đủ, chi tiết vui lòng xem tại online hoặc đăng nhập để tải về máy)—

ĐÁP ÁN

1A 2A 3D 4A 5B 6C 7C 8C 9B 10B 11D 12A 13B 14D 15A 16B 17D 18C 19D 20B

21A 22C 23B 24D 25C 26D 27C 28D 29C 30A 31A 32D 33A 34A 35B 36B 37C 38D 39B 40C

2. Đề số 2

Câu 81 : Ông A rủ ông B cùng đột nhập vào tiệm vàng X để ăn trộm, phát hiện có người đang ngủ. Ông B hoảng sợ bỏ đi. Sau khi lấy hết vàng hiện có trong tiệm X, ông A kể lại toàn bộ sự việc với người bạn thân là ông T và nhờ ông cất giữ hộ sổ vàng đó nhưng đã bị ông T từ chối. Ba tháng sau, khi sửa nhà, con trai ông A phát hiện có khá nhiều vàng được chôn dưới phòng ngủ của bố nên đến trình báo cơ quan công an thì sáng tỏ. Những ai dướỉ đây phải chịu trách nhiệm pháp lí?

A. Ông A và ông T. B. Ông A và ông B.

C. Ông B và bố con ông A. D. Ông A, ông B và ông T.

Câu 82 : Trách nhiệm pháp lý được áp dụng nhằm mục đích nào dưới đây?

A. Cắt giảm nguồn vốn viện trợ. C. Kiềm chế những việc làm trái pháp luật.

B. Ổn định ngân sách quốc gia. D. Đồng loạt xử phạt mọi cơ sở tư nhân.

Câu 83 : Được đồng nghiệp là anh N cảnh giới, anh T đột nhập vào nhà bà M lấy trộm chiếc bình cổ rồi bán với giá năm trăm triệu đồng. Ba tháng sau, anh T mời anh K và anh H làm cùng cơ quan đi ăn nhậu. Trong lúc phấn khích, anh K cho anh H xem đoạn phim mà anh đã quay toàn cảnh vụ trộm trên. Sau đó, anh H tố cáo vụ việc với cơ quan công an. Những ai dưới đây không vi phạm pháp luật hình sự?

A. Anh N, anh T và anh H. B. Anh N, anh T và anh K.

C. Anh H và anh K. D. Bà M và anh H.

Câu 84 : Bình đẳng trong lao động nghĩa là mọi công dân được

A. tự do tìm kiếm việc làm. B. thay đổi mô hình sản xuất.

C. chủ động điều chỉnh trong doanh thu. D. xét miễn giảm các loại thuế.

Câu 85 : Hành vi nào sau đây không vi phạm quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín?

A. Tự ý bóc thư của người khác

B. Đọc trộm nhật kí của người khác

C. Bình luận về bài viết của người khác trên mạng xã hội

D. Nghe trộm điện thoại người khác

Câu 86 : Hành vi nào sau đây là biểu hiện của sự cạnh tranh không lành mạnh?

A. Đầu cơ tích trữ gây rối loạn thị trường. C. Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

B. Kích thích sức sản xuất. D. Khai thác tối đa mọi nguồn lực.

Câu 87 : Anh K nghi ngờ gia đình ông B tàng trữ ma túy nên đã báo với công an xã. Do vội đi công tác, anh T phó công an xã yêu cầu anh S công an viên và anh C trưởng thôn đến khám xét nhà ông B. Vì cổ tình ngăn cản, ông B bị anh S và anh C cùng khống chế rồi giải ông về giam tại trụ sở cơ an xã. Hai ngày sau, khi anh T trở về thì ông B mới được trả lại tự do. Những ai dưới đây vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân?

A. Anh C, anh T và anh S. B. Anh S và anh C.

C. Anh T và anh S. D. Anh T, anh S và anh K.

Câu 88 : Theo qui định của pháp luật, trong những trường hợp cần thiết, chủ thể nào dưới đây được kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín của công dân?

A. Đội ngũ phóng viên báo chí. B. Lực lượng bưu chính viễn thông.

C. Nhân viên chuyển phát nhanh. D. Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Câu 89 : N tham gỉa cuộc thi thiết kể thời trang tỉnh H và đạt giải cao. Một hôm, chị họ của N ở tỉnh B sang chơi, vô tình thấy những thiết kế thời trang của N nên đã lén chụp lại và gửi cho D. D đã nhờ người yêu là T nộp những thiết kế đó lên công ty thiết kế thời trang X để mong được vào đó làm việc. Những ai dưới đây vi phạm pháp luật ?

A. N và T. B. Chị họ của N và D.

C. N, T và công ty X. D. Công ty X, D,T

Câu 90 : Anh Y muốn bán một chiếc xe ô tô là tài sản riêng của anh Y trước khi kết hôn nhưng vợ anh Y không đồng ý. Vậy, theo qui định của pháp luật anh Y có quyền bán chiếc xe đó không?

A. Không, vì đây là tài sản đang tranh chấp. C. Được, nhưng phải được vợ đồng ý.

B. Không, vì khi kết hôn chiếc xe sẽ là tài sản chung. D. Được, vì chiếc xe thuộc sở hữu của anh Y.

Câu 91 : Giám đốc K điều động toàn bộ nhân viên đến công ty X để chuẩn bị tổ chức hội nghị khách hàng. Cuối buổi một nhân viên phát hiện mất điện thoại, giám đốc K yêu bảo vệ khóa cửa ra vào rồi cùng trưởng phòng S kiểm tra tư trang của mọi người, chồng nhân viên B đến đón vợ nhưng bị bảo vệ ngăn cản. Lời qua tiếng lại, hai bên cãi vã, xúc phạm nhau. Những ai dưới đây đã vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về danh dự, nhân phẩm của công dân?

A. Giám đốc K và trưởng phòng S.

B. Chồng cô B và bảo vệ.

C. Giám đốc K, trưởng phòng S, chồng cô B và bảo vệ.

D. Giám đốc K, trưởng phòng S, chồng cô B.

Câu 92 : Chị H sử dụng hành lang của khu chung cư để bán hàng ăn sáng là không thực hiện pháp luật theo hình thức nào dưới đây?

A. Sử dụng pháp luật. B. Áp dụng pháp luật.

C. Tuân thủ pháp luật. D. Thi hành pháp luật.

Câu 93 : Ông M giám đốc công ty A kí hợp đồng lao động dài hạn với anh T. Nhưng sau 1 tháng anh bị đuổi việc không rõ lí do. Quá bức xúc anh T tìm cách trả thù giám đốc M, phát hiện việc làm của chồng mình chị L đã can ngăn nhưng anh T vẫn thuê X đánh trọng thương giám đốc. Trong trường hợp trên những ai dưới đây đã vi phạm pháp luật?

A. Anh T và X B. Ông M và X

C. Ông M, anh T và X D. Ông M, anh T, X và chị L.

Câu 94 : Các cá nhân, tổ chức sử dụng đúng đắn các quyền của mình, làm những gì pháp luật cho phép làm là

A. tuân thủ pháp luật. B. thi hành pháp luật.

C. sử dụng pháp luật. D. áp dụng pháp luật.

Câu 95 : Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện là công dân không thực hiện pháp luật theo hình thức nào dưới đây?

A. Sử dụng pháp luật. B. Thi hành pháp luật.

C. Tuân thủ pháp luât. D. Áp dụng pháp luật.

Câu 96 : Trong hợp đồng lao động giữa Giám đốc công ty A với người lao động có qui định lao động nữ sau năm năm làm việc cho công ty mới được sinh con. Qui định này là trái với nguyên tắc

A. bình đẳng trong giao kết hợp đồng lao động.

B. bình đẳng trong thực hiện quyền lao động.

C. không phân biệt đối xử trong lao động.

D. tự nguyện trong giao kết hợp đồng lao động.

Câu 97 : Pháp luật được đảm bảo thực hiện bằng quyền lực của

A. nhà nước B. cộng đồng. C. dân tộc. D. xã hội.

Câu 98 : Hai công ty A và B cùng sản xuất mặt hàng sắt, thép. Công ty A trước khi xả thải ra môi trường đều đã qua hệ thống xử lý đạt chuẩn cho phép. Ngược lại công ty B vì lợi nhuận nên đã xả trực tiếp chất thải nguy hại ra môi trường. Vậy, công ty B đã vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Dân sự. B. Hình sự. C. Hành chính. D. Kỷ luật

Câu 99 : Thực hiện pháp luật là hành vi

A. tự giác của mọi tổ chức xã hội. B. tự nguyện của mọi công dân.

C. thiện chí của các cá nhân, tổ chức. D. hợp pháp của các cá nhân, tổ chức.

Câu 100 : Anh N bị mất máy tính, do nghi ngờ B là thủ phạm nên N tung tin mẹ B có quan hệ bất chính với một người đàn ông đã có gia đình ở địa phương khiến B bị bạn bè dị nghị, xa lánh. Trong trường hợp này, N đã vi phạm quyền nào dưới đây của công dân?

A. Được bảo hộ về đời sống tình cảm.

B. Bất khả xâm phạm về tình trạng sức khỏe.

C. Bất khả xâm phạm về quan hệ riêng tư.

D. Được bảo hộ về danh dự, nhân phẩm.

Câu 101 : Ông M gửi đơn tố cáo công ty V thường xuyên xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường. Ông M đã thực hiện pháp luật theo hình thức nào dưới đây?

A. Thi hành pháp luật. B. Sử dụng pháp luật.

C. Áp dụng pháp luật. D. Tuân thủ pháp luật.

Câu 102 : Trong sản xuất và lưu thông hàng hóa, khi cung lớn hơn cầu thì giá cả thị trường thường

A. ngang bằng giá trị cá biệt. B. thấp hơn giá trị hàng hóa.

C. cao hơn giá trị sử dụng. D. đối lập giá trị sản phẩm.

Câu 103 : Nội dung nào dưới đây không thể hiện bình đẳng trong kinh doanh giữa các doanh nghiệp?

A. Tự do buôn bán theo nhu cầu bản thân. B. Mở rộng thị trường.

C. Đầu tư quảng cáo cho sản phẩm. D. Tìm kiếm khách hàng.

Câu 104 : Ông H thuê anh S tìm gặp và yêu cầu anh T gỡ bỏ bài viết trên mạng xã hội bịạ đặt việc mình có con ngoài giá thú với chị K. Do anh T không đồng ý và còn lớn tiếng xúc phạm nên anh S đã đánh anh T gãy chân. Tức giận, ông Q là bố anh T đến nhà ông H để gây rối và đẩy ông H ngã khiến ông bị chấn thương sọ não. Những ai dưới đây vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe của công dân?

A. Anh T, ông Q và anh S. B. Ông H, anh S và ông Q.

C. Anh S và ông Q. D. Ông H và anh S.

Câu 105 : Anh N không chấp hành Lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự nên Chủ tịch UBND xã xử phạt hành chính với anh. Việc làm của Chủ tịch Ủy ban xã là biểu hiện của hình thức thực hiện pháp luật nào dưới đây?

A. Thi hành pháp luật. B. Tuyên truyền pháp luật.

C. Áp dụng pháp luật. D. Thực hiện qui chế.

Câu 106 : Người không thực hiện đúng hợp đồng mua bán phải bồi thường thiệt hại là thể hiện trách nhiệm

A. dân sự. B. kỷ luật. C. công vụ. D. hành chính.

Câu 107 : Nghi ngờ G lấy điện thoại của K nên V đã tung tin về việc G là người thiếu trung thực trên mạng xã hội, ngày hôm sau G liền nhờ anh H và Q chặn đánh V, K để trả đũa, mặc dù có kháng cự nhưng K vẫn bị thương. Là bạn cùng lớp với nhau nên D đã can ngăn G không nên làm thế nhưng lại bị G chửi bới, cho rằng D bênh vực người xấu. Những ai đã xâm phạm đến quyền được pháp luật bảo hộ về’ tính mạng, sức khỏe của công dân?

A. Anh H, Q và G B. V, K, H và Q. C. G, D, K và H. D. Anh H và Q

Câu 108 : Toàn bộ năng lực thể chất và tinh thần của con người được vận dụng trong quá trình sản xuất được gọi là

A. sản xuất của cải vật chất. B. sức lao động.

C. lao động. D. hoạt động.

Câu 109 : Ở hình thức thực hiện pháp luật nào dưới đây thì chủ thể có thể thực hiện hoặc không thực hiện quyền được pháp luật cho phép theo ý chí của mình mà không bị ép buộc thực hiện?

A. Tuân thủ pháp luật. B. Sử dụng pháp luật.

C. Thi hành pháp luật. D. Áp dụng pháp luật.

Câu 110 : Theo qui định của pháp luật, lao động nữ được tạo điều kiện để thực hiện tốt chức năng làm mẹ là thể hiện nội dung quyền bình đẳng giữa

A. nhà đầu tư và đội ngũ nhân công. B. lực lượng lao động và bên đại diện.

C. người sử dụng lao động và đối tác. D. lao động nam và lao động nữ.

–(Nội dung đầy đủ, chi tiết vui lòng xem tại online hoặc đăng nhập để tải về máy)—

ĐÁP ÁN

81D 82C 83D 84A 85C 86A 87B 88D 89B 90D 91C 92C 93C 94C 95B 96A 97A 98C 99D 100D

101B 102 B 103A 104C 105C 106A 107A 108B 109B 110D 111A 112C 113B 114B 115D 116D 117A 118D 119A 120B

3. Đề số 3

Câu 81: Theo quy định của Bộ Luật lao động, người lao động ít nhất phải đủ

A. 14 tuổi. B. 16 tuổi. C. 15 tuổi. D. 18 tuổi.

Câu 82: Những quy tắc xử sự chung, được áp dụng nhiều lần, ở nhiều nơi, đối với tất cả mọi người…, nói lên đặc trưng nào của pháp luật?

A. Tính thống nhất. B. Tính xác định chặt chẽ.

C. Tính quy phạm phổ biến. D. Tính quyền lực bắt buộc.

Câu 83: Ông X cùng con trai 12 tuổi, mắc nguồn điện 220V vào hàng rào dây thép gai để bảo vệ đàn gà khỏi bị mất trộm. Bà C là hàng xóm biết chuyện này nhưng không nói gì. Tối hôm đó, anh B ăn trộm gà nhà ông X đã bị điện giật chết. Những ai dưới đây sẽ bị truy cứu trách nhiệm pháp lý?

A. Ông X, bà C, anh B. Ông X và con trai.

C. Ông X, bà C. D. B. Ông X và con trai, anh B.

Câu 84: Từ quy tắc thuận mua vừa bán trong đời sống xã hội, Nhà nước đã thừa nhận và quy định thành những nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự là thể hiện bản chất nào dưới đây của pháp luật?

A. Bản chất giai cấp. B. Bản chất xã hội. C. Bản chất kinh tế. D. Bản chất chính trị.

Câu 85: Nghỉ cuối tuần, L rủ H về nhà K chơi. Nhìn nhà K thì bé mà có khu vườn quá rộng, H hỏi K: Sao nhà bạn không làm nhà to ở cho thoải mái? K trả lời: Đất vườn không được làm nhà bạn ạ. Nghe vậy L chêm vào: Ừ. Quê nhà tớ cũng vậy, hình như chỉ đất thổ cư mới được làm nhà, cậu tớ lấy vợ muốn ra ở riêng mà phải làm đơn đề nghị mãi mới được cho phép làm nhà ở khu vườn của ông bà. H chép miệng: Rắc rối nhỉ. Hỏi: Việc quy định không được làm nhà trên đất vườn trong câu chuyện trên, thể hiện đặc trưng nào của pháp luật?

A. Tính giai cấp và xã hội. B. Tính quy phạm phổ biến.

C. Tính quyền lực bắt buộc chung. D. Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức.

Câu 86: Ông M bán rau tại chợ, hằng tháng ông M đều nộp thuế theo quy định. Việc làm của ông M thuộc nội dung nào của quyền bình đẳng trong kinh doanh

A. Bình đẳng về quyền chủ động mở rộng quy mô.

B. Bình đẳng về quyền tự chủ đăng kí kinh doanh.

C. Bình đẳng về nghĩa vụ trong kinh doanh.

D. Bình đẳng về quyền lựa chọn hình thức kinh doanh.

Câu 87: Chị H bị buộc thôi việc trong thời gian đang nuôi con 10 tháng tuổi. Chị H cần căn cứ vào quyền nào dưới đây để bảo vệ mình?

A. Quyền làm việc. B. Quyền khiếu nại. C. Quyền lao động. D. Quyền tố cáo.

Câu 88: Trong kì nghỉ tết nguyên đán, Đ đã rủ S, P, Q cùng xóm tham gia chơi bài ăn tiền. Biết được tin này, em trai của Đ là T cũng gọi theo các bạn của mình đến cổ vũ. Bị thua khá nhiều, Q đã chơi gian lận nhưng bị T biết được nói cho Đ. Tức tối 2 anh em Đ và T lao vào đánh Q làm Q bị thương nặng, giám định thương tật là 12%. Những ai phải chịu trách nhiệm hình sự?

A. Anh em Đ và T. B. Anh Q, Đ và T. C. Anh Đ, S, P, Q. D. Anh Đ, Q.

Câu 89: Nghi ngờ em Q lấy trộm mỹ phẩm trong cửa hàng của mình, chị G đã bắt em Q đứng im một chỗ trong suốt 5 tiếng và dán giấy có nội dung: “Tôi là kẻ lấy trộm” lên người Q. Cô T là nhân viên cửa hàng đã mượn điện thoại của anh M để quay clip làm bằng chứng. Sau đó cô T tự đưa clip đó lên facebook. Trong trường hợp này, những ai đã vi phạm quyền được bảo hộ về nhân phẩm, danh dự của công dân?

A. Cô T, chị G. B. Chị G, anh M.

C. Chị G, em Q. D. Cô T, chị G, em Q.

Câu 90: Trong thời hạn bao lâu kể từ khi nhận được đề nghị xét phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp, viện kiểm sát phải ra quyết định phê chuẩn hoặc không phê chuẩn?

A. 24 giờ. B. 8 giờ. C. 12 giờ. D. 6 giờ.

Câu 91: Ở phạm vi cơ sở, xây dựng hương ước, qui ước của địa phương là

A. những việc phải được thông báo để dân biết và thực hiện.

B. những việc nhân dân ở xã, phường giám sát, kiểm tra.

C. những việc dân được thảo luận trước khi chính quyền quyết định.

D. những việc dân bàn và quyết định trực tiếp.

Câu 92: Do mâu thuẫn, G nóng giận cầm bình hoa gần đó ném vào N. N tránh được, bình hoa trúng vào đầu C đang đứng gần đó. Trong tình huống này, hành vi của G vi phạm quyền nào sau đây?

A. Quyền được pháp luật bảo hộ về sức khỏe của công dân.

B. Quyền được pháp luật bảo hộ về danh dự của công dân.

C. Quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân.

D. Quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng của công dân.

Câu 93: Nhà nước đổi mới cơ chế quản lí khoa học và công nghệ như thế nào?

A. Nâng cao số lượng đội ngũ nghiên cứu khoa học

B. Nâng cao chất lượng đội ngũ nghiên cứu khoa học

C. Nhà nước đầu tư ngân sách vào các chương trình nghiên cứu quốc gia đạt trình độ khu vực và thế giới

D. Tạo ra thị trường cạnh tranh bình đẳng

Câu 94: Quyền tham gia quản lý Nhà nước và xã hội ở phạm vi cơ sở được thực hiện theo nguyên tắc

A. dân bàn, dân làm, dân giám sát, dân theo dõi.

B. dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra.

C. dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch.

D. Dân quyết định, dân làm, dân kiểm tra.

Câu 95: Đối với lao động nữ, người sử dụng lao động chỉ có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi họ

A. có thai. B. nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

C. nghỉ việc không có lí do. D. kết hôn.

Câu 96: Vì sao công bằng xã hội trong giáo dục là vấn đề mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của sự nghiệp giáo dục nước ta?

A. Đảm bảo nghĩa vụ của công dân

B. Tạo điều kiện để mọi người có cơ hội học tập và phát huy tài năng

C. Đảm bảo quyền của công dân

D. Để công dân nâng cao nhận thức

Câu 97: Người già yếu, tàn tật thì tổ bầu cử mang thùng phiếu và phiếu bầu đến nơi ở của cử tri. Việc này thể hiện nguyên tắc

A. phổ thông. B. trực tiếp. C. bỏ phiếu kín. D. bình đẳng.

Câu 98: N tham gia cuộc thi thiết kế thời trang tỉnh H và đạt giải cao. Một hôm, chị họ của N ở tỉnh K sang chơi, vô tình thấy những thiết kế thời trang của N nên đã lén chụp lại và gửi cho P. P đã nhờ người yêu là T nộp những thiết kế đó lên công ty thiết kế thời trang X để mong được vào đó làm việc. Những ai dưới đây không vi phạm quyền sáng tạo của công dân?

A. N và T. B. Công ty X, P,T. C. Chị họ của N và P. D. N, T và công ty X.

Câu 99: Biểu hiện của bình đẳng trong hôn nhân là

A. chỉ có người chồng mới có quyền lựa chọn nơi cư trú, quyết định số con và thời gian sinh con.

B. chỉ có người vợ mới có nghĩa vụ kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc và giáo dục con cái.

C. vợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền và nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình.

D. người chồng quyết định việc lựa chọn các hình thức kinh doanh trong gia đình.

Câu 100: Bất kì ai cũng có quyền bắt người trong trường hợp

A. chỗ ở của người đó có dấu hiệu của tội phạm.

B. có căn cứ cho rằng người đó đã thực hiện hành vi phạm tội.

C. người đó đang thực hiện tội phạm.

D. người đó chuẩn bị phạm tội nghiêm trọng.

Câu 101: T quen biết H trong bữa tiệc sinh nhật. Sau một thời gian, H rất thích T và bày tỏ tình cảm nhưng bị T từ chối. H tức giận và có hành động, xúc phạm, đe dọa T. Sợ hãi, T đã làm đơn tố cáo H. Việc làm của T đã thực hiện pháp luật theo hình thức nào dưới đây?

A. Phổ biến pháp luật. B. Sử dụng pháp luật.

C. Tuân thủ pháp luật. D. Áp dụng pháp luật.

Câu 12: Chị K đã ly dị chồng được 12 năm. Tuy nhiên, chị Kthường xuyên bị chồng cũ là anh R chặn đường để đánh, nhắn tin chửi bới, đe dọa đâm chém. Hành vi của anh R đã vi phạm quyền nào dưới đây của công dân?

A. Đời sống riêng tư.

B. Được bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm.

C. Bất khả xâm phạm về thân thể.

D. Được pháp luật bảo vệ về tính mạng.

Câu 103: Nhờ đâu mà các nước phát triển nhanh, nền kinh tế có sức cạnh tranh mạnh mẽ?

A. Nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng và sử dụng có hiệu quả những thành tựu của KHCN

B. Tài nguyên thiên nhiên phong phú

C. Không có chiến tranh

D. Nguồn nhân lực dồi dào

Câu 104: Thấy N hát hay, nhà trường đã tạo điều kiện cho em tham gia diễn đàn âm nhạc để có cơ hội được học hỏi giao lưu với các nhạc sĩ, ca sĩ nổi tiếng. Trong trường hợp này, N đã được hưởng quyền nào dưới đây của công dân?

A. Sáng tạo. B. Phát triển. C. Học tập. D. Tham vấn.

Câu 105: Cá nhân tổ chức sử dụng pháp luật là làm những việc mà pháp luật

A. không cấm. B. quy định phải làm. C. quy định làm. D. cho phép làm.

Câu 106: Sau khi được chuyển quyền sử dụng khu đất thổ cư ở thị trấn, ông A tự ý mua vật liệu, thuê thợ

đến xây dựng ngôi nhà hai tầng, không thiết kế và không xin phép xây dựng. Việc làm của ông A là vi phạm

A. hành chính. B. kỉ luật. C. luật đất đai. D. dân sự.

Câu 107: Việc xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân chủ yếu được thể hiện qua việc làm trái pháp luật nào sau đây?

A. Bắt, giam, giữ người trái pháp luật. B. Giết người, đe dọa giết người.

C. Làm chết người. D. Đánh người gây thương tích.

Câu 108: Vấn đề nào dưới đây được đặc biệt chú ý với nước ta do tác động lâu dài của nó đối với chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững?

A. Giáo dục môi trường cho thế hệ trẻ B. Phát triển chăn nuôi gia đình

C. Giáo dục và rèn luyện thể chất cho thế hệ trẻ D. Phát triển đô thị

Câu 109: Cuộc thi robocon nhằm thực hiện phương hướng phát triển nào của chính sách khoa học và công nghệ?

A. Xây dựng tiềm lực cho khoa học và công nghệ.

B. Phát triển khoa học công nghệ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm.

C. Đổi mới cơ chế quản lý khoa học và công nghệ.

D. Tạo thị trường cho khoa học và công nghệ.

Câu 110: Theo quy định của pháp luật, nội dung nào dưới đây không thuộc quyền được phát triển của công dân?

A. Nghỉ ngơi, vui chơi giải trí. B. Đăng kí sở hữu trí tuệ.

C. Khuyến khích để phát triển tài năng. D. Hưởng đời sống vật chất đầy đủ.

–(Nội dung đầy đủ, chi tiết vui lòng xem tại online hoặc đăng nhập để tải về máy)—

ĐÁP ÁN

81 C 82 C 83 C 84 B 85 B 86 C 87 B 88 A 89 A 90 C 91 D 92 A 93 C 94 B 95 C 96 B 97 B 98 D 99 C 100 C

101 B 102 B 103 A 104 B 105 D 106 A 107 A 108 A 109 D 110 B 111 A 112 A 113 D 114 A 115 D 116 C 117 D 118 D 119 D 120 D

4. Đề số 4

Câu 1: Bình đẳng trong kinh doanh không thể hiện ở hành vi nào dưới đây?

A. Lựa chọn ngành, nghề, địa điểm kinh doanh.

B. Thực hiện quyền và nghĩa vụ trong kinh doanh.

C. Lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh.

D. Tìm mọi cách để thu lợi nhuận trong kinh doanh

Câu 2: Nhà hàng F đã tự ý kinh doanh thêm dịch vụ massage, trong khi chỉ đăng kí kinh doanh dịch vụ ăn uống. Nhà hàng F đã vi phạm nội dung nào dưới đây của quyền bình đẳng trong kinh doanh?

A. Kinh doanh đúng ngành, nghề đã đăng kí.

B. Tự do lựa chọn ngành, nghề kinh doanh.

C. Tự chủ kinh doanh.

D. Mở rộng thị trường.

Câu 3: Bình đẳng về nghĩa vụ trước pháp luật có nghĩa là bất kì công dân nào khi tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh đều phải

A. đóng thuế đầy đủ và đúng hạn. B. thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

C. sử dụng các dịch vụ bảo hiểm. D. chuyển giao mọi bí quyết làng nghề.

Câu 4: Để có tiền tiêu sài, bố L bắt L (13 tuổi) phải nghỉ học để vào làm việc tại quán karaoke X. Vì khá là cao ráo và xinh đẹp nên L thường xuyên được ông chủ cho đi tiếp khách và được trả rất nhiều tiền. Một lần L đã bị H ép L sử dụng ma túy. Biết được điều này, bố L đã thuê D đến đập phá nhà H và tung tin quán X chứa chấp gái mại dâm. Hành vi của ai vi phạm quyền bình đẳng trong lao động?

A. Chủ quán X và H B. L và bố L.

C. Bạn L. D. Chủ quán X, bố L.

Câu 5: Anh A được cấp giấy phép mở đại lý cung cấp vật liệu xây dựng. Do làm ăn thua lỗ, anh A thường xuyên nộp thuế không đúng thời hạn nên bị cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động kinh doanh. Anh A đã phải chịu trách nhiệm pháp lí nào dưới đây?

A. Dân sự. B. Kỉ luật. C. Hành chính. D. Hình sự.

Câu 6: Bà T dựng xe đạp ngoài cửa hàng để mua thức ăn nhưng quên không mang túi xách vào nên đã bị mất. Nghi ngờ em C đang chơi gần đó lấy trộm. Bà T đã chửi bới và rủ chị M xông vào nhà em C để lục soát nên bị chị G – mẹ em C túm tóc và bị bố em C là anh D lấy gậy đánh gãy xương đùi. Những ai dưới đây vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân?

A. Bà T, chị G, anh D, chị M. B. Chị G, anh D, em C

C. Anh D, chị M. D. Bà T, chị M.

Câu 7: Anh X và chị Y cùng nộp hồ sơ đăng kí kinh doanh mặt hàng T. Vì có quan hệ tình cảm với chị Y nên anh A lãnh đạo cơ quan chức năng đã yêu cầu chị P nhân viên dưới quyền hủy hồ sơ của anh X. Nghe được thông tin anh X tức giận, thuê D đến phá nhà của anh A. Đồng thời anh X còn thuê bà C tung tin chị Y có quan hệ bất chính với anh A. Những ai dưới đây vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân?

A. Anh X. B. Anh X, bà C.

C. Anh A, chị Y, chị P. D. Anh X, D

Câu 8: Nghỉ cuối tuần, L rủ H về nhà K chơi. Nhìn nhà K thì bé mà có khu vườn quá rộng, H hỏi K: Sao nhà bạn không làm nhà to ở cho thoải mái? K trả lời: Đất vườn không được làm nhà bạn ạ. Nghe vậy L chêm vào: Ừ. Quê nhà tớ cũng vậy, hình như chỉ đất thổ cư mới được làm nhà, cậu tớ lấy vợ muốn ra ở riêng mà phải làm đơn đề nghị mãi mới được cho phép làm nhà ở khu vườn của ông bà. H chép miệng: Rắc rối nhỉ. Hỏi: Việc quy định không được làm nhà trên đất vườn trong câu chuyện trên, thể hiện đặc trưng nào của pháp luật?

A. Tính quy phạm phổ biến.

B. Tính giai cấp và xã hội.

C. Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức.

D. Tính quyền lực bắt buộc chung.

Câu 9: Chị N lãnh đạo cơ quan chức năng tiếp nhận hai bộ hồ sơ xin mở văn phòng công chứng của ông A và ông B. Nhận của ông A năm mươi triệu đồng, chị N đã loại hồ sơ đầy đủ của ông B theo yêu cầu của ông A rồi cùng anh V nhân viên dưới quyền làm giả thêm giấy tờ bổ sung vào hồ sơ và cấp phép cho ông A. Phát hiện anh V được chị N chia tiền để làm việc này, ông B tung tin bịa đặt chị N và anh V có quan hệ tình cảm khiến uy tín của chị N giảm sút. Những ai dưới đây vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong kinh doanh?

A. Ông A, anh V và chị N. B. Chị N, anh V và ông B.

C. Ông A, chị N và ông B D. Ông A, anh V, chị N và ông B

Câu 10: Trong kì nghỉ tết nguyên đán, Đ đã rủ S, P, Q cùng xóm tham gia chơi bài ăn tiền. Biết được tin này, em trai của Đ là T cũng gọi theo các bạn của mình đến cổ vũ. Bị thua khá nhiều, Q đã chơi gian lận nhưng bị T biết được nói cho Đ. Tức tối 2 anh em Đ và T lao vào đánh Q làm Q bị thương nặng, giám định thương tật là 12%. Những ai phải chịu trách nhiệm hình sự?

A. Anh Đ, S, P, Q. B. Anh Đ, Q. C. Anh em Đ và T. D. Anh Q, Đ và T.

Câu 11: Thấy ông K đốt rừng phòng hộ để làm nương rẫy, ông S nhân viên hạt kiểm lâm bắt và giữ ông K tại đơn vị với sự đồng ý của ông M là Hạt trưởng lúc này đang đi công tác xa. Sau ba ngày, chị Q là người dân sống gần đó phát hiện ông K bị giam trong nhà kho của hạt kiểm lâm nên đã báo với cơ quan chức năng. Những ai dưới đây không vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân?

A. Ông K, ông S và chị Q. B. Ông K và chị Q.

C. Ông K, ông M và ông S. D. Ông S và chị Q.

Câu 12: Do ghen tuông, D đã lén mở điện thoại của H ra xem và phát hiện H có nhắn tin hẹn gặp với một bạn nữ tên X đang học lớp 11. D đã bực tức bỏ về nhà và gọi điện thoại cho Q bạn học cùng lớp. Khi thấy X đang đi đến nhà vệ sinh, D và Q đã viện cớ bị đau bụng xin thầy giáo ra ngoài. Đến nhà vệ sinh D và Q vội vã lao vào tát và giật tóc và lăng nhục X. T tình cờ nhìn thấy nhưng không lên tiếng, chờ D và Q đi khỏi, lợi dụng lúc X đang choáng đã ép X vào phòng vệ sinh rồi chốt cửa lại. T và Q đã không xâm phạm đến quyền nào dưới đây của công dân?

A. Bất khả xâm phạm về thân thể. B. Bảo đảm an toàn về thư tín.

C. Được pháp luật bảo hộ về sức khỏe. D. Được pháp luật bảo hộ về danh dự.

Câu 13: Đầu giờ làm việc buổi chiều, biết anh B chánh văn phòng bị say rượu nên anh A văn thư sở điện lực X đã thay anh B sang phòng ông C giám đốc trình công văn khẩn. Thấy ông C đang ngủ, anh A ra quán cà phê gặp anh D nhân viên bán bảo hiểm. Vì anh D không đồng ý các điều khoản do anh A yêu cầu nên giữa hai anh đã xảy ra xô xát. Anh E quản lí quán cà phê vào can ngăn, sơ ý đẩy làm anh D ngã gãy tay. Những ai dưới đây vi phạm pháp luật kỉ luật?

A. Anh B, ông C và anh D. B. Ông C, anh A và anh E.

C. Anh B, anh A và ông C. D. Anh A, ông C và anh D.

Câu 14: Anh T lái xe máy phóng nhanh vượt ẩu nên đã gây tai nạn làm chị M bị thương, tổn hại sức khỏe là 15% và xe máy bị hỏng nặng. Anh T phải chịu những loại trách nhiệm pháp lí nào dưới đây?

A. Kỉ luật và dân sự. B. Hình sự và hành chính.

C. Hình sự và dân sự. D. Dân sự và hành chính.

Câu 15: Những hành vi vi phạm pháp luật xâm phạm các quan hệ lao động, công vụ nhà nước, do pháp luật lao động và pháp luật hành chính bảo vệ được gọi là vi phạm

A. hành chính. B. pháp luật lao động.

C. pháp luật hành chính. D. kỉ luật.

Câu 16: Các dân tộc sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt đa số, thiểu số, trình độ văn hóa đều có đại biểu của mình trong hệ thống các cơ quan nhà nước là thể hiện bình đẳng giữa các dân tộc về

A. chính trị. B. xã hội. C. văn hóa. D. kinh tế.

Câu 17: Thấy con gái mình là chị M bị anh A đe dọa giết phải bỏ nhà đi biệt tích nên ông B đã kể chuyện này với anh D con rể mình. Bức xúc, anh D đã nhờ chị Q bắt cóc con của anh A để trả thù. Phát hiện con mình bị bỏ đói nhiều ngày tại nhà chị Q, anh A đã giải cứu và đưa con vào viện điều trị. Những ai dưới đây vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe của công dân?

A. Anh A, anh D, ông B và chị Q. B. Ông B, anh D và chị Q.

C. Anh A, ông B và anh D D. Anh A, anh D và chị Q.

Câu 18: Khoản 3 Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định “… cha mẹ không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội” là thể hiện mối quan hệ nào dưới đây?

A. Giữa pháp luật với gia đình. B. Giữa pháp luật với đạo đức.

C. Giữa đạo đức với xã hội. D. Giữa gia đình với đạo đức.

Câu 19: Anh P và chị M sống tại căn nhà được bố mẹ cho anh P trước khi kết hôn. Sau khi anh P mất trong một vụ tai nạn giao thông, chị M đã yêu cầu Tòa án chuyển quyền thừa kế toàn bộ căn nhà cho mình. Biết tin, bố mẹ anh P liền sang mắng chửi, đe dọa và đuổi mẹ con chị M ra khỏi nhà. Do buồn bã, lo âu chị M bị trầm cảm và phải nhập viện điều trị. Thương con, mẹ chị M đến nhà lớn tiếng xúc phạm gia đình thông gia còn em gái chị M viết bài nói xấu bố mẹ anh P trên mạng xã hội. Những ai dưới đây vi phạm quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình?

A. Mẹ và em gái chị M. B. Chị M và bố, mẹ anh P.

C. Bố mẹ anh P và mẹ chị M. D. Chị M và em gái.

Câu 20: Biết tin anh A chồng mình đang bị anh K là cán bộ lâm nghiệp bắt giam tại một hạt kiểm lâm về tội tổ chức phá rừng trái phép nhưng vì đang nằm viện nên ba ngày sau chị P mới đến thăm chồng. Chứng kiến cảnh anh K đánh đập chồng, chị P đã xúc phạm anh K nên bị đồng nghiệp của anh K là anh M giam vào nhà kho. Hai ngày sau, khi đi công tác về, ông Q là Hạt trưởng hạt kiểm lâm mới biết chuyện và báo cho cơ quan công an thì chị P mới được thả. Những ai dưới đây vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân?

A. Anh K, anh M và anh A.

B. Anh K, anh M và ông Q.

C. Anh K và anh M.

D. Anh M và ông Q.

–(Nội dung đầy đủ, chi tiết vui lòng xem tại online hoặc đăng nhập để tải về máy)—

ĐÁP ÁN

1D 2A 3A 4D 5C 6D 7D 8A 9A 10C 11B 12B 13C 14B 15D 16A 17D 18B 19B 20C

21D 22A 23C 24D 25A 26A 27B 28C 29B 30B 31B 32A 33A 34C 35D 36C 37C 38D 39C 40B

5. Đề số 5

Câu 81. Các cá nhân, tổ chức thực hiện đầy đủ những nghĩa vụ, chủ động làm những gì mà pháp luật quy định phải làm là thực hiện pháp luật theo hình thức

A. thi hành pháp luật. B. tuân thủ pháp luật. C. áp dụng pháp luật. D. sử dụng pháp luật.

Câu 82. Vi phạm dân sự là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm tới các quan hệ nhân thân và quan hệ

A. sở hữu. B. kinh tế. C. lao động. D. tài sản.

Câu 83. Trong các yếu tố của quá trình sản xuất, yếu tố nào bắt nguồn từ tự nhiên?

A. Lao động và tư liệu lao động. B. Sức lao động và tư liệu lao động.

C. Tư liệu lao động và đối tượng lao động. D. Sức lao động và đối tượng lao động.

Câu 84. Ông V đã có nhiều bài viết đăng tải trên mạng Internet với nội dung xuyên tạc chính sách của Nhà nước ta. Hành vi của ông V đã thực hiện không đúng quyền nào dưới đây của công dân?

A. Quyền tố cáo. B. Quyền khiếu nại. C. Quyền tự do ngôn luận. D. Quyền tiếp nhận thông tin.

Câu 85. Trách nhiệm pháp lí được áp dụng nhằm buộc các chủ thể vi phạm pháp luật chấm dứt

A. tất cả các quyền dân chủ. B. tất cả các quyền công dân.

C. hành vi trái pháp luật. D. mọi nhu cầu cá nhân.

Câu 86. Cửa hàng kinh doanh hoa quả X sử dụng hóa chất độc hại để thúc ép hoa quả chín đúng ngày dự định. Cửa hàng kinh doanh hoa quả X đã không thực hiện pháp luật theo hình thức nào dưới đây?

A. sử dụng pháp luật. B. áp dụng pháp luật. C. tuân thủ pháp luật. D. thi hành pháp luật.

Câu 87. Bình đẳng trong thực hiện quyền lao động được thể hiện thông qua

A. thực hiện nghĩa vụ lao động. B. kí hợp đồng lao động.

C. thuê lao động. D. sử dụng sức lao động.

Câu 88. Mọi công dân đều có quyền tự do lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh tùy theo

A. khả năng và nhu cầu xã hội. B. sở thích và khả năng của mình.

C. nhu cầu thị trường hằng năm. D. mục đích của gia đình.

Câu 89. Hành vi nào sau đây vi phạm quyền được pháp luật bảo đảm an toàn và bí mật về thư tín, điện thoại, điện tín?

A. Bà T cấm H không được dùng điện thoại vì sợ hỏng mắt.

B. Do mâu thuẫn cá nhân nên K nhắn tin xúc phạm N.

C. Chị Q lén lút xem trộm tin nhắn điện thoại của chồng.

D. M bị phạt trực nhật lớp vì sử dụng điện thoại trong giờ học

Câu 90. Công dân nam nữ không bị phân biệt đối xử trong việc hưởng quyền, thực hiện nghĩa vụ và chịu trách nhiệm pháp lí là biểu hiện của nội dung nào dưới đây?

A. Bình đẳng về trách nhiệm pháp lí. B. Bình đẳng về quyền và lợi ích.

C. Bình đẳng về giới tính. D. Bình đẳng trước pháp luật.

Câu 91. Theo quy định của pháp luật, công dân không vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của người khác khi thực hiện hành vi nào dưới đây?

A. Bắt người do nghi ngờ phạm tội. B. Bắt người do thù oán cá nhân.

C. Khống chế con tin. D. Bắt người đang bị truy nã.

Câu 92. Trong nền kinh tế hàng hóa, khi cầu tăng, sản xuất và kinh doanh mở rộng thì lượng cung hàng hóa

A. giữ nguyên. B. giảm xuống. C. tăng lên. D. ổn định.

Câu 93. Nhằm phát hiện ngăn chặn các việc làm trái pháp luật xâm hại đến lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân là mục đích của quyền

A. đề xuất. B. tố cáo. C. kiến nghị. D. khiếu nại.

Câu 94. Theo quy định của pháp luật, việc khám xét chỗ ở của người nào đó được tiến hành khi đủ căn cứ khẳng định ở đó có

A. hoạt động tín ngưỡng. B. tranh chấp tài sản.

C. vợ chồng đánh nhau. D. tội phạm bị truy nã.

Câu 95. Theo quy định của pháp luật, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là vi phạm pháp luật nào dưới đây?

A. Dân sự. B. Hành chính. C. Kỉ luật. D. Hình sự.

Câu 96. Nội dung nào sau đây không phải là quyền bình đẳng trong kinh doanh?

A. Quyền chủ động mở rộng quy mô và ngành nghề.

B. Quyền tự chủ đăng kí kinh doanh theo quy định pháp luật.

C. Quyền tự do lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh.

D. Quyền tự do lựa chọn, tìm kiếm việc làm.

Câu 97. Quyền và nghĩa vụ công dân có mối quan hệ

A. phụ thuộc vào nhau. B. ngang nhau. C. không tách rời nhau. D. tách rời nhau.

Câu 98. Để phân biệt pháp luật với các loại quy phạm xã hội khác cần căn cứ vào đặc trưng nào sau đây?

A. Tính quyền lực, bắt buộc chung. B. Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức.

C. Tính tự nguyện, tự giác. D. Tính quy phạm phổ biến.

Câu 99. Trong nền kinh tế hàng hóa, khi tiền được dùng để đo lường và biểu hiện giá trị của hàng hóa, là tiền tệ đã thực hiện chức năng nào dưới đây?

A. Cung cấp dịch vụ. B. Phương tiện cất trữ.

C. Phương tiện thanh toán. D. Thước đo giá trị.

Câu 100. Vợ chồng tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhau thể hiện quyền bình đẳng trong quan hệ

A. gia đình. B. nhân thân. C. tài sản. D. tình cảm.

Câu 101. Nội dung nào dưới đây không thể hiện mục đích của việc áp dụng trách nhiệm pháp lí?

A. Điều chỉnh dư luận xã hội. B. Giáo dục, răn đe người khác.

C. Chấm dứt hành vi trái pháp luật. D. Kiềm chế việc làm sai phạm.

Câu 102. Anh H sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và kinh doanh không nộp thuế. Anh H không thực hiện pháp luật theo hình thức nào dưới đây?

A. Tuân thủ pháp luật và sử dụng pháp luật. B. Áp dụng pháp luật và thi hành pháp luật.

C. Sử dụng pháp luật và áp dụng pháp luật. D. Thi hành pháp luật và tuân thủ pháp luật.

Câu 103. Quy luật giá trị điều tiết sản xuất và lưu thông hàng hóa thông qua

A. sức mua của đồng tiền. B. giá cả. C. giá trị. D. giá trị trao đổi.

Câu 104. Trước khi lập danh sách ứng cử viên chính thức, các ứng cử viên được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giới thiệu về nơi công tác hay nơi cư trú để làm gì?

A. Tiếp xúc cử tri. B. Lấy ý kiến của Hội nghị cử tri.

C. Báo cáo với cử tri. D. Gặp gỡ cử tri.

Câu 105. Anh Y nhặt được một cặp tài liệu của ông M, trong cặp tài liệu có giấy tờ liên quan đến bí mật công nghệ mà công ty ông M đang nghiên cứu. Biết được điều này, anh Y đã bàn với anh X nhắn tin yêu cầu ông M phải đưa cho hai anh hai trăm triệu đồng để lấy lại chiếc cặp và giấy tờ. Lo sợ sẽ bị mất bí mật công nghệ, mà ông M lại đang bận đi công tác xa nên đã chuyển tiền nhờ nhân viên là T đến gặp anh Y và anh X. Tuy nhiên nhân viên T đã không đến gặp anh Y và anh X mà đã chiếm đoạt số tiền trên. Những ai dưới dây phải chịu trách nhiệm pháp lý?

A. Anh Y, anh X và ông M. B. Anh Y, anh T và ông M.

C. Anh Y, anh X và anh T. D. Ông M, anh Y, anh X và anh T.

Câu 106. Thôn A tổ chức họp dân để bàn bạc chủ trương trồng rau trên đất cát. Cuộc họp diễn ra khá căng thẳng nhưng rất dân chủ. Sau khi thảo luận, bàn bạc, cả thôn đã thống nhất cao về chủ trương cấp trên giao. Việc làm trên của thôn A thể hiện quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội của công dân ở phạm vi nào?

A. Địa phương. B. Quốc gia. C. Cơ sở. D. Vùng miền.

Câu 107. Bà M cho ông K hàng xóm vay 200 triệu đồng. Ông K đã viết giấy vay tiền và viết rõ thời gian trả. Đến thời hạn, bà M nhiều lần đến đòi nhưng ông K không chịu trả tiền cho bà M. Trong trường hợp này, bà M cần làm gì?

A. Thuê người chuyên đòi nợ thuê để đòi nợ giúp mình.

B. Làm đơn khởi kiện ông K lên tòa án nhân dân huyện.

C. Nhờ công an phường giải quyết.

D. Nhờ Ủy ban nhân dân phường giải quyết.

Câu 108. Do bực tức việc chồng bán miếng đất mà anh ấy mua trước khi kết hôn khi chưa được sự đồng tình của chị, chị K đã hẹn gặp anh bạn thân của mình là Q ở quán nước để nói chuyện, đồng thời đăng thông tin nói xấu chồng trên trang cá nhân. Khi chồng chị đi làm về bắt gặp, do hiểu nhầm là vợ mình có quan hệ tình cảm với anh Q, nên chồng chị K đã lao vào chửi bới anh Q và đánh anh Q dẫn đến thương tích nhẹ. Ai sau đây đã vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình?

A. Chồng chị K. B. Vợ chồng chị K, anh Q. C. Vợ chồng chị K. D. Chị K.

Câu 109. Trong ngày đi làm đầu tiên của năm mới, ông U cùng nhân viên cấp dưới của mình là anh M đã rủ bạn là anh K và anh Q đến cơ quan chơi và uống rượu trong giờ hành chính. Sau khi uống rượu xong, ông U đã rủ anh M, anh Q và anh K đánh bài ăn tiền tại phòng làm việc. Quá trình đánh bài do thua nhiều, lại có hơi men trong người nên ông K đã to tiếng chửi rủa anh Q, bị xúc phạm, quá bực tức anh Q đã hất cái cốc bên cạnh vào người ông U làm ông U bị thương ở chân. Những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm kỷ luật?

A. Ông U, anh Q, anh K. B. Ông U, anh M, anh Q, anh K.

C. Anh M, anh Q, anh K. D. Ông U và anh M.

Câu 110. Chị D được đề nghị ký hợp đồng lao động vào làm việc trong Công ty S. Chị D có thể căn cứ vào quyền bình đẳng nào dưới đây để thỏa thuận về nội dung hợp đồng lao động?

A. Bình đẳng giữa mọi công dân.

B. Bình đẳng trong từng cơ quan, doanh nghiệp.

C. Bình đẳng trong giao kết hợp đồng lao động.

D. Bình đẳng trong giao tiếp giữa Giám đốc và nhân viên.

–(Nội dung đầy đủ, chi tiết vui lòng xem tại online hoặc đăng nhập để tải về máy)—

ĐÁP ÁN

81A 82D 83C 84C 85C 86C 87D 88B 89C 90D 91D 92C 93B 94D 95B 96D 97C 98D 99D 100B

101A 102D 103B 104B 105D 106C 107B 108D 109D 110C 111A 112B 113D 114D 115C 116D 117B 118D 119B 120C

Trên đây là một phần trích đoạn nội dung Bộ 5 đề thi thử THPT QG năm 2021 môn GDCD Trường THPT Phan Đình Phùng. Để xem thêm nhiều tài liệu tham khảo hữu ích khác các em chọn chức năng xem online hoặc đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học sinh ôn tập tốt và đạt thành tích cao trong học tập.

Mời các em tham khảo các tài liệu có liên quan:

  • Bộ 5 đề thi thử THPT QG năm 2021 môn GDCD Trường THPT Yên Phong 1 – Bắc Ninh
  • Bộ 5 đề thi thử THPT QG năm 2021 môn GDCD Liên trường THPT Nghệ An
  • Bộ 5 đề thi thử THPT QG năm 2021 môn GDCD Trường THPT Nguyễn Du Lần 2

Chúc các em học tập tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button