Bồi dưỡng song song Pascal và Scratch cho học sinh giỏi tin THCS nên được khuyến khích

Thời điểm hiện nay năm 2018, các trường THCS hiện vẫn đang bồi dưỡng học sinh giỏi tin học bằng ngôn ngữ lập trình Pascal, Scratch chỉ mới được đưa vào dạy thử nghiệm ở một số trường. Thi HSG các cấp cũng thi về lập trình Pascal hay C, chỉ có thi tin học trẻ là có nhiều lựa chọn trong đó có cả Pascal, C, Scratch.

Rất nhiều học sinh cảm thấy chán khi học pascal vì chỉ có những dòng lệnh, nó có lẽ quá khô khan với các em, vậy tại sao không tạo ra sự phấn khởi cho các em bằng cách dạy một lúc song song hai ngôn ngữ lập trình Pascal và Scratch, đây là ý tưởng tôi vừa nghĩ ra trong khi ngồi lập trình Scratch, tôi thấy ngôn ngữ Scratch rất trực quan dễ học lại có những nhân vật sinh động làm cho người lập trình không có cảm giác chán, hơn nữa vẫn rèn luyện rất tốt tư duy lập trình, thậm trí theo tôi còn tốt hơn cả Pascal.

Vậy làm thế nào để bồi dưỡng cùng lúc hai ngôn ngữ?

Sau đây là một vài ý tưởng bất chợt lóe ra trong đầu tôi xin chia sẻ cùng các bạn.

Chuyển các bài tập Pascal sang Scratch

Vâng hầu hết các bài tập Pascal đều có thể dễ dàng chuyển sang bài tập Scratch, chẳng qua là thay đổi ngôn ngữ một chút thôi sau đây là một ví dụ:

Bài toán Pascal: Em hãy lập trình tính tổng từ 1 đến n với n là số nguyên được nhập vào từ bàn phím.

Chương trình thế này:

var n:integer; S:longint;

Begin

Write ('moi ban nhap n:');readln(n);

s:=0;

For i:=1 to n do S:= S+i;

Write('Tong cac so tu 1 den',n,'la:',S);

end.

 

Giao diện chương trình sau khi chạy sẽ như thế này:

moi ban nhap n: 3

Tong cac so tu 1 den 3 la: 6″

Chuyển sang bài toán trong Scratch như sau:

Bài toán ScratchEm hãy lập trình tính tổng từ 1 đến n với yêu cầu sau:

  • Khi chạy chương trình, xuất hiện một bạn học sinh nói “Bạn hãy nhập vào một số n, mình sẽ giúp bạn tính tổng từ 1 đến n nhé”
  • Xuất kết quả: “Tổng các số từ 1 đến n là: …”

Học sinh sẽ lập trình bằng cách kéo thả giống như trò chơi xếp hình và kết quả như sau:

Khi chạy chương trình bạn sẽ thấy:

Bạn hãy tự so sánh nhé!

Dạy như thế nào nhỉ

Theo mình thì khi dạy cần linh hoạt phối hợp giữa bồi dưỡng trên lớp và giao bài tập tự học ở nhà chẳng hạn:

Đối với những bài đơn giản mang tính thuật toán nền thì nên: Dạy bằng ngôn ngữ Pacal trên lớp giao bài về nhà với yêu cầu viết bằng Scratch

Đới với một số bài trừu tượng, khó hiểu: Minh họa thuật toán bằng Scratch trên lớp để học sinh dễ hiểu, trực quan sau đó yêu cầu về nhà viết lại bằng ngôn ngữ Pascal.

Tài liệu bồi dưỡng Pascal và scratch lấy ở đâu đây

Với tài liệu Pascal thì các bạn có thể tham khảo ở địa chỉ: https://onthihsg.com/day-la-thong-cac-bai-tap-pascal-toi-dung-de-boi-duong-hsg-tin-thcs/ đây là tài liệu được rất nhiều các bạn đánh giá cao.

Còn tài liệu Scratch các bạn có thể tìm kiếm ngay trong https://onthihsg.com đặc biệt là trong 50 bài tập Scratch mà mình đang thực hiện.

Trên đây là ý tưởng về bồi dưỡng song song Pascal và Scratch cho học sinh giỏi tin THCS, theo mình cách dạy này nên được khuyến khích, bản thân mình cũng sẽ tiến hành thực hiện trong năm học này, các bạn hãy cùng cho ý kiến nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button