Cách làm game trắc nghiệm trong scratch

Like và share giúp mình phát triển website nhé.
  •  
  •  

Hôm nay nhận được email của một bạn hỏi về cách làm game trắc nghiệm trong scratch, mình thấy đây là một ý tưởng rất hay liền viết ngay bài viết này để đưa ra ý tưởng viết chương trình trò chơi trắc nghiệm bằng Scratch như sau:

Ở đây mình đưa ra game trắc nghiệm 4 lựa chọn trong đó chỉ có một phương án đúng, và có nhiều câu hỏi trong game trắc nghiệm

Phương án lưu câu hỏi cho game trắc nghiệm trong Scratch

Vấn đề đầu tiên ở đây là làm sao để lưu các câu hỏi (Cơ sở dữ liệu) cho Game phải không các bạn, mình có ý tưởng thế này:

Mình sẽ dùng 4 mảng để lưu câu hỏi trong đó:

  • Mảng 1: Mình đặt tên là “Câu hỏi” Lưu phần câu hỏi
  • Mảng 2: Tên là “Phương án đúng” lưu đáp án đúng
  • Mảng 3,4,5: Tên là “Phương án 1″ ,”Phương án 2”  “Phương án 3” lần lượt lưu 3 phương án nhiễu

và nguyên tắc nhập liệu phải tương ứng, phần tử thứ nhất của câu hỏi phải tương ứng với đáp án và các phương án nhiễu ở phần tử thứ nhất của các mảng khác…

Chẳng hạn câu hỏi như sau:

6 là: A) Số chẵn   B) Số lẻ   c) Số nguyên tố    D) Số chính phương

được tạo như hình trên

Ok như vậy là giải quyết xong phần cơ sở dữ liệu của game. Có vẻ như cách lưu này hơi phức tạp, bạn nào có cách giải quyết khác chẳng hạn lưu câu hỏi cho game trong một file chẳng hạn (mình đã nghĩ đến cách này nhưng chưa tìm hiểu được – Nếu được thì ngon quá) thì vui lòng comment chia sẻ nhé.

Lập trình hiển thị câu hỏi cho game trắc nghiệm

Bạn hãy tạo những đối tượng sau:

  • Cô giáo chẳng hạn để đưa ra câu hỏi
  • 4 Hình tròn có chữ A, B, C, D đưa ra 4 phương án

Và tất nhiên các bạn phải lập trình sao cho câu hỏi và đáp án đều phải lấy ngẫu nhiên trong ngân hàng câu hỏi thế mới hay, tuy nhiên đầu tiên khuyên các bạn nên lập trình lấy tuần tự cái đã sau đó mới nâng cấp cho lấy ngẫu nhiên, hãy làm từng bước.

Trong quá trình lập trình các bạn phải làm sao để lấy cho tương ứng câu hỏi nào, lựa chọn đó kẻo lại dâu ông nọ cắm cằm bà kia nhé.

Một biến “điểm” lưu điểm cho các câu trả lời đúng sử dụng kĩ thuật cộng dồn,…

Trò chơi chọn màu đúng mà mình đã hướng dẫn đơn giản hơn chương trình này nhưng cũng na ná vì vậy các bạn có thể tham khảo cách viết.

Trên đây là một số chia sẻ theo suy nghĩ của mình các bạn hãy trao đổi bằng cách comment phía dưới nhé, hãy cùng học tập chia sẻ với nhau để chúng ta ngày càng giỏi lập trình Scratch nào.

Vì code game này hơi khó nên mình đã làm một bài viết hướng dẫn chi tiết hơn, các bạn hãy đọc cách làm game trắc nghiệm 4 lựa chọn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *