Lập trình Scratch

Cách vẽ đường tròn nội tiếp, ngoại tam giác đều trong Scratch cho học sinh tiểu học

Mấy hôm nay có một bạn hỏi cách vẽ tam giác đều nội tiếp đường tròn cho học sinh tiểu học nên tiện làm video và viết bài để ôn lại kiến thức một chút.

Nếu là hướng dẫn cho các bạn học sinh THCS đã học về sin, cos thì đơn giản rồi nhưng đây là hướng dẫn cho các bạn học sinh tiểu học nên mình đã phải suy nghĩ hướng giải quyết để các bạn nhỏ có thể hiểu được. Đầu tiên mình cùng đi phân tích hình vẽ Hãy tham khảo với onthihsg mới nhất nhé.

Phân tích cách vẽ đường tròn nội tiếp tam giác

Tâm đường tròn nội tiếp tam giác đều - Angkoo

Bạn hãy tập trung vào tam giác OAH, rõ ràng trong tam giác này góc A bằng 30 độ. Và nếu như cạnh AB được vẽ theo phương nằm ngang thì điểm O và điểm H có cùng hoành độ. Mình lợi dụng điều này đế lập trình tính bán kính OH chính là bán kính đường tròn nội tiếp và OA là bán kính đường tròn ngoại tiếp.

Ý tưởng vẽ đường tròn nội tiếp, ngoại tiếp tam giác đều trong Scratch

Mình sẽ lập trình tuần tự các bước như sau:

– Vẽ Tam giác đều xuất phát từ A – Cái này đơn giản

– Tạo thêm một đối tượng, lúc đầu ở cùng vị trí với đối tượng chính tại A

– Cho đối tượng phụ di chuyển tới vị trí O (vì ta tính được hoành độ của H và hoành độ của O bằng hoành độ của H, lợi dụng điều này để chi duyển từng bước đối tượng tới A. Trong vi deo mình đã hướng dẫn, ở đây có một sai số nhỏ nhưng theo mình hoàn toàn chấp nhận được)

– Đo khoảng cách từ O tới đối tượng chính tại A đó chính là bán kính đường tròn ngoại tiếp R

– Tiếp tục di chuyển đối tượng chính tới H, đo khoảng cách từ H tới đối tượng tại O đó là bán kính đường tròn nội tiếp r

– Đứng ở tâm và biết các bán kính thì vẽ đường tròn đơn giản rồi

Cách vẽ đường tròn nội tiếp, ngoại tam giác đều trong Scratch cho học sinh tiểu học

Mời các bạn xem video hướng dẫn cách vẽ tam giác nội tiếp đường tròn

Mình cũng đã suy nghĩ làm sao để các bạn học sinh tiểu học hiểu được rất nhiều, và cuối cùng quyết định sử dụng phương án này.

Không biết bạn nào có Cách vẽ đường tròn nội tiếp, ngoại tam giác đều trong Scratch cho học sinh tiểu học đơn giản hơn không, nếu có vui lòng chia sẻ để các bạn cùng học hỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button