Căng thẳng tích cực là gì?

Like và share giúp mình phát triển website nhé.
  •  
  •  

Các bạn đang xem Căng thẳng tích cực là gì? của Ôn thi HSG.
Chúc các bạn có thật nhiều kiến thức bổ ích.

Căng thẳng tích cực là gì? nghe không ổn lắm nếu như bạn muốn có một tâm trạng tĩnh tại ở nơi làm việc những có khả năng bạn đã có một vài hiểu lầm đối khi căng thẳng tích cực có thể là một điểm tốt để tạo bàn đạp cho hoạt động của bạn.

Căng thẳng tích cực là gì?

Căng thẳng mà lại tốt – việc làm này nghe hơi ngược so sánh với ấn tượng xưa nay. Vì thường nói đến căng thẳng là nhắc đến thống khổ, mệt mỏi, tâm trạng tiêu cực, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh của cơ thể.

Căng thẳng tích cực là gì? Điều bạn cần biết
Căng thẳng tích cực là gì?

Nhà nội tiết học người Canada gốc Hungary Hans Selye lần đầu tiên bào chế chi tiết về căng thẳng vào năm 1936. Bào chế của ông cho thấy ngoài những kết quả tiêu cực tiềm tàng của căng thẳng thông thường, cũng có loại căng thẳng “tốt” – eustress.

Ông đưa rõ ra giả thuyết: nếu như căng thẳng, tuy nhiên vẫn ở mức độ bạn cảm thấy dễ chịu, thì là “căng thẳng tích cực” – là điều bạn cần phải trải qua. Bởi vì điều đấy thật sự giúp cải thiện hiệu suất.

>>>Xem thêm :Nếu bạn được thăng Chức – Bạn nên Chấp nhận hay từ chối?

Căng thẳng tích cực là gì? Ví dụ về Eustress

Có khả năng tìm đọc khái niệm của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (American Psychological Association – APA) về Eustress:

“Loại căng thẳng là kết quả từ những nhiệm vụ đầy thách thức nhưng khả thi, và thú vị hoặc đáng giá… Nó ảnh hưởng có lợi bằng việc tạo ra cảm giác hoàn thiện hoặc đạt thành tích và giúp cho sự tăng trưởng, tăng trưởng, làm chủ và đạt hiệu suất cao”.

Các thuật ngữ bạn cần biết

Stress tích cực (Eustress)

Đây chính là một trong các loại stress có ích. Nó xuất hiện ngay một khi bạn có nhu cầu cần sử dụng đến sức lực thể chất của mình. Eustress chuẩn bị cơ bắp, tăng nhịp đập tim và sự tập trung tâm trí vào bất cứ tình huống mà bạn nên dùng sức mạnh cơ bắp.

Trong thế giới tự nhiên, các loài động vật có một cơ chế phản ứng được gọi là “chiến hay biến”. Khi phải đối đầu với kẻ săn mồi hoặc một mối nguy hiểm, các loài động vật sẽ phải quyết định bỏ chạy hay chống trả. Giống như ở động vật, khi đối mặt với nguy hiểm và thác thức cơ thể chúng ta cũng sẽ sử dụng thử eustress.

Stress tiêu cực (Distress)

Nỗi buồn khổ là một trong những loại stress tiêu cực. Nó là một trong các loại stress mà tâm trí và cơ thể phải chịu đựng khi những thói quen thường thường phải điều chỉnh và điều chỉnh. Tâm trí chưa thích nghi và dễ chịu với sự điều chỉnh này, nó vẫn có xu thế trở lại thói quen cũ. Có hai loại distress là cấp diễn và trường diễn.

Stress cấp tính (Acute Stress)

Stress cấp diễn: là một loại stress có mặt ngay sau khi có sự điều chỉnh về thói quen. Nó là một loại stress mạnh mẽ, nhưng nó xảy ra rất nhanh. Stress cấp tính tạo ra những cảm xúc không thoải mái và bất định. Triệu chứng của stress loại stress này thường là: đau đầu, đau lưng, đau bụng, tim đập nhanh, đau cơ hoặch đau mình.

Cơ chế hình thành và nguyên nhân gây bệnh

Trạng thái căng thẳng mệt mỏi (stress) có thể xuất phát từ nhiều tác nhân khác nhau. Mỗi loại stress được đặc trưng bởi một vài triệu chứng cụ thể và xu thế phản ứng khác nhau. Nhìn chung, vì những giận dữ này cực kì phức tạp, tinh vi nên những đại diện bên ngoài tương ứng của chúng cũng khá mơ hồ, phức tạp.

Rối loạn sức khoẻ liên quan tới căng thẳng ở phụ nữ
Cơ chế hình thành và nguyên nhân gây bệnh

Căng thẳng tích cực là gì? Trạng thái căng thẳng mệt mỏi bắt đầu với trạng thái sốc, duy trì trong khoảng vài phút đến 24 giờ. Vào khoảng thời gian thời gian này, tủy thượng thận sẽ sản sinh ra một lượng noradrenalin và adrenalin (thuộc group hormon catecholamin) chắc chắn để giúp tăng huyết áp, tăng nhịp tim và tăng nhịp thở, cùng lúc đó đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu.

>>>Xem thêm :4 loại căng thẳng stress điển hình và cách xua tan mọi nỗi lo cho bạn

Căng thẳng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

  • Nếu như bạn đều đặn bị căng thẳng, bạn có khả năng có các triệu chứng về thể chất, chẳng hạn như: Đau đầu, đau bụng, huyết áp cao, đau ngực và các vấn đề về tình dục và giấc ngủ. Căng thẳng cũng có thể dẫn tới các vấn đề về cảm giác, trầm cảm, các cơn hoảng loạn hoặc các dạng lo lắng và hồi hộp khác.
  • Các nhà khoa học cũng chứng minh, tương tác giữa não bộ và đường ruột là tương tác hai chiều, có nghĩa là khi bị các vấn đề ở đường tiêu hóa thì ngược lại sẽ dễ gây ra tâm lý lo lắng, stress.

Các lợi ích của Eustress

Nói không quá thì eustress là điều thiết yếu để nâng cao chất lượng cuộc sống. Các ích lợi của eustress bao gồm:

Động lực

Cảm giác đạt cho được thành tựu

Niềm vui sống

Sự phát triển cá nhân

Tăng cường năng lực tự phục hồi

Cảm giác làm chủ được cuộc sống

Nhược điểm của Eustress

Một vài hoạt động mang lại cảm giác yêu thích thú ban đầu cũng có khả năng đem tới hậu quả tiêu cực nếu cường độ sức ép xuất hiện liên tục. Đấy là nguyên nhân một vài bà mẹ rơi vào trầm cảm sau sinh và một vài sinh viên căng thẳng học hành đến mức kiệt quệ.

Stress - Thủ phạm chính gây ra nhiều hệ lụy khôn lường
Nhược điểm của Eustress

Căng thẳng tích cực là gì? Vì lẽ đó, “căng thẳng tích cực” chỉ còn tích cực nếu như bạn giữ được những điều kiện sau đây làm bệ đỡ:

Không cố gắng quá sức mình

Có chỗ dựa tâm lý (gia đình và bạn bè)

>>>Xem thêm :Cách để xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook hiệu quả

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về căng thẳng tích cực là gì? Lợi ích của căng thẳng tích cực. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết này nhé.

Lộc Đạt – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( careerbuilder.vn,bookingcare.vn, … )

Cảm ơn các bạn đã đọc bài Căng thẳng tích cực là gì? của Ôn thi HSG, hãy chia sẻ nếu bài viết hữu ích.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *