Cho con học Scratch nên bắt đầu từ đâu và học như thế nào?

Có rất nhiều phụ huynh rất muốn cho con theo học lập trình kéo thả Scratch nhưng băn khoăn không biết cho con bắt đầu học từ đâu và học như thế nào?. Bài viết này mình xin đưa ra quan điểm của bản thân và cũng chính là kinh nghiệm tự học Scratch của mình để các phụ huynh tham khảo.

Học lập trình kéo thả Scratch nên bắt đầu từ đâu

Có lẽ câu hỏi này là của một phụ huynh muốn tự mình dạy con học Scratch thì phải, bởi theo mình muốn học Scratch hay bất kì môn nào khác thì hãy tìm thầy để học, thầy giáo sẽ biết cách dạy như thế nào để các em có thể tiếp thu được.

Còn nếu các bạn muốn tự mình dạy con học thì sau đây là một gợi ý cho các bạn:

Bước 1: Học vẽ hình

Hãy bắt đầu từ việc học để nắm vững tọa độ trong Scratch và cách di chuyển (lệnh chuyển động) để vẽ ra những hình cơ bản.

Chẳng hạn bắt đầu là những bài tập: vẽ hình vuông, tam giác đều, đa giác đều, đường tròn, hình thoi, hình ngôi sao, …

Sau khi các bé đã vẽ thành thạo các hình cơ bản rồi thì chúng ta sẽ tiến hành dạy các bé kỹ thuật xoay hình, hoặc để các bé hứng thú hơn có thể lồng ghép vừa dạy vẽ hình vừa dạy xoay hình luôn.

Bước 2: Học thuật toán

Sau khi các bé đã thành thạo cách vẽ các hình cơ bản và xoay thì lúc đó các bé đã nắm được những câu lệnh cơ bản hay cách dùng biến rồi, lúc đó ta hãy bắt đầu dạy trẻ học về thuật toán.

Hãy bắt đầu từ những thuật toán đơn giản nhất như kỹ thuật cộng dồn, nhân dồn nhưng hãy thể hiện thuật toán dưới một bài toán thực tế và liên quan đến nội dung vẽ hình các bé vừa học cái đã. Chẳng hạn

“Con hãy lập trình để người dùng nhập vào một số tự nhiên n, sau đó vẽ lên màn hình n tam giác (n hình vuông, n ngôi sao)”

Những bài tập như thế vừa ôn lại kỹ thuật vẽ hình vừa rèn thuật toán cho học sinh, hãy cứ dạy thuật toán từ từ như vậy chứ đừng bê nguyên tài liệu bồi dưỡng pascal ra rồi bắt học sinh chuyển qua Scratch luôn nha.

Bạn có thể tham khảo: Học lập trình Scratch qua 50 bài tập

Bước 3: Dạy các bé làm phim hoạt hình và game

Nếu qua hai bước trên khi đó trình độ các cháu đã ổn rồi đó hãy bắt đầu dạy các bé tạo ra những doạn phim hoạt hình hay các game nhỏ. Đây sẽ là lúc các cháu hứng thú nhất đó.

Hãy bắt đầu từ những thước phim và trò chơi đơn giản nhất chẳng hạn như làm cho chiếc xe chạy từ trái qua phải sau đó nâng dần lên như trò chơi em tập qua đường, …

Bước 4: Luyện giải đề

Cùng thời điểm dạy làm phim và game thỉnh thoảng các bạn hãy lôi các đề thi tin học trẻ của các huyện các tỉnh trên cả nước ra để luyện cho bé trên site của mình có rất nhiều đề thi đó chẳng hạn:

Ngoài ra các bạn hãy để bé tự tham khảo thêm các bài viết trên mạng hoặc kênh youtube tự học lập trình Scratch của mình chẳng hạn

Hãy vào youtube và gõ từ khoá “NDTLS” hay “Lập trình Scratch” là ra ngay

Bài viết đã dài rồi mình tạm dừng, bạn nào có kinh nghiệm dạy học Scratch xin vui lòng comment phía dưới để chia sẻ thêm

Chúc các bạn thành công.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button