Pháp Luật

Chơi hụi là gì? Chơi hụi có vi phạm pháp luật không?

Hiện nay vẻ ngoài tổ chức họ, hụi, biêu, phường diễn ra trên khắp cả nước và đang ngày càng ngày càng tăng trong đời sống dân chúng. Chơi hụi là gì? Chơi hụi có vi phạm luật pháp ko?Quyền và phận sự của thành viên chơi hụi? Đây là câu hỏi nhiều người ân cần, để trả lời được mời tham khảo nội dung bài viết.

1. Chơi hụi là gì?

Hụi (họ/biêu/phường) là 1 vẻ ngoài huy động vốn theo tập quán từ xưa, còn đó lâu đời và khá tầm thường ở nước ta, được tạo nên dựa trên ý thức tương thân, tương ái, cùng nhau cung cấp vốn đầu tư. Hụi họ tương tự với vẻ ngoài vay trả góp hiện nay.

Dây hụi được diễn ra với những thành viên thuộc cùng 1 khu vực địa phương, xóm, khu phố… Người chơi hụi lúc tới kỳ hốt hụi sẽ thu được 1 khoản tiền hơn nhiều lần so với số tiền góp định kỳ nhưng ko cần thu thập dài hạn.

2. Chơi hụi có vi phạm luật pháp ko?

Họ hụi biêu phường bản chất chỉ là 1 hoạt động nhưng tùy vào từng vùng miền sẽ có những cách gọi không giống nhau. Mục tiêu thuở đầu là việc góp vốn hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong công tác làm ăn, giao thương. 1 tỉ dụ chi tiết để các bạn có thể dễ tưởng tượng về định nghĩa này:

Khi chơi hụi cần có 1 người đứng ra làm chủ (chủ hụi) và mời các thành viên khác cùng chơi (con hụi). Chủ hụi có phận sự đi thu tiền (của cải) của con hụi. 1 “dây hụi” có thể ko giới hạn game thủ. Các thành viên của dây hụi hợp nhất góp 1 loại của cải có trị giá giao dịch như: tiền, vàng, gạo… Dây hụi cũng thỏa thuận số lượng của cải góp, số kỳ góp, thời kì góp, kỳ mở hụi…

1 dây hụi mười người, góp ngày 10.000 đồng, mở hụi cuối tháng. Như vậy, chả hạn tới kỳ mở hụi thứ nhất (ngày thứ 30), bà A được “hốt hụi” thì bà thu được số tiền là: 10.000 đồng x 10 người x 30 ngày = 3.000.000 đồng (trong ấy có tiền bà góp là: 10.000 đồng x 30 ngày = 300.000 đồng). Ngoài ra, nếu có thỏa thuận thì bà A phải trích ra 1 số tiền huê hồng cho chủ hụi. Qua việc chơi dây hụi này, bà A mượn được vốn đầu tư gấp 10 lần bà góp để dùng vào việc riêng.

Qua kỳ hụi thứ 2, bà A và các con hụi khác vẫn phải góp 10.000 đồng 1 ngày. Tới kỳ mở hụi (ngày thứ 60), 1 người khác cũng sẽ được “hốt hụi” với số tiền gần giống bà A. Hụi hoàn thành lúc tất cả các con hụi đều đã được hốt hụi. Có thể thấy rằng, hụi là 1 vẻ ngoài “san sẻ” kinh tế nhàn dỗi, tương thân cung cấp theo vòng lặp.

Bộ luật dân sự 2015 đã xác nhận vẻ ngoài họ, hụi, biêu, phường tại điều 479, chi tiết là :

Mang 1 mục tiêu tương tự nên luật pháp đã chi tiết hóa họ, hụi, biêu, phường như là 1 trong các loại hình cho vay của cải được quy định chi tiết tại Điều 471 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Điều 471. Họ, hụi, biêu, phường

1. Họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là vẻ ngoài giao dịch về của cải theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của 1 nhóm người tập trung nhau lại cùng định ra số người, thời kì, số tiền hoặc của cải khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, phận sự của các thành viên.

2. Việc tổ chức họ nhằm mục tiêu giúp đỡ trong dân chúng được tiến hành theo quy định của luật pháp.

3. Trường hợp việc tổ chức họ có lãi thì mức lãi suất phải làm theo quy định của Bộ luật này.

4. Nghiêm cấm việc tổ chức họ dưới vẻ ngoài cho vay nặng lãi.

Điều 2 Nghị định 144/2006/NĐ-CP cũng quy định chế độ của Nhà nước về họ như sau:

“Điều 2. Chính sách của Nhà nước về họ

1. Quyền và ích lợi hợp lí của những người tham dự họ nhằm mục tiêu giúp đỡ trong dân chúng theo quy định của Nghị định này và các văn bản luật pháp khác có liên can được luật pháp bảo vệ.

2. Nghiêm cấm việc tổ chức họ để cho vay nặng lãi, lừa gạt, lạm dụng tín nhiệm hoặc các hành vi trái luật pháp khác để cướp đoạt của cải của người khác.”

Như vậy, hoạt động chơi hụi bản thân nó ko vi phạm luật pháp nhưng nó chỉ bị ngăn cấm nếu game thủ lợi dụng nó để che lấp hoạt động cho vay nặng lãi, lừa gạt cướp đoạt của cải…nhưng thôi. Trong trường hợp của bạn, nếu việc chơi hụi nhằm mục tiêu giúp đỡ hỗ trợ lẫn nhau, ko vi phạm những điều cấm của luật pháp, thì hoạt động này luật pháp sẽ bảo vệ.Pháp luật còn quy định chi tiết mức lãi suất của họ, hụi, biêu, phường phải làm theo mức lãi suất được quy định trong luật dân sự là ko vượt quá 20%/5 và cũng ngăn cấm những vẻ ngoài cho vay nặng lãi (hay còn gọi là tín dụng đen) nấp bóng dưới danh nghĩa các nhóm họ, hụi.

3. Mức xử phạt nếu vi phạm lãi suất chơi họ hụi biêu phường

Mặc dầu vậy nhưng mà cách đây không lâu ngày càng có nhiều vụ việc phá sản dẫn tới hậu quả làm tan nhà nát cửa nhiều gia đình, thậm chí còn xảy ra án mạng thương tâm. Để đưa hoạt động của vẻ ngoài họ, hụi, biêu, phường về đúng mục tiêu của nó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 19/2019/NĐ-CP để quy định cụ thể về bí quyết hoạt động, về các nhân vật nào được phép tổ chức họ, về các nguyên lý của tổ chức họ, hụi… Chi tiết tại Điều 3 Nghị định 19/2019/NĐ-CP nêu các nguyên lý của hoạt động tổ chức họ.

Điều 3. Nguyên tắc tổ chức họ

1. Việc tổ chức họ phải tuân thủ các nguyên lý căn bản của luật pháp dân sự quy định tại Điều 3 của Bộ luật dân sự.

2. Việc tổ chức họ chỉ được tiến hành nhằm mục tiêu giúp đỡ lẫn nhau giữa những người tham dự quan hệ về họ.

3. Không được diễn ra họ để cho vay lãi nặng, lừa gạt cướp đoạt của cải, lạm dụng tín nhiệm cướp đoạt của cải, huy động vốn trái luật pháp hoặc các hành vi vi phạm luật pháp khác.

Tại Điều 7 Nghị định 19/2019/NĐ-CP quy định:

Điều 7. Bề ngoài thoả thuận về dây họ

1. Thoả thuận về dây họ được trình bày bằng văn bản. Văn bản thoả thuận về dây họ được công chứng, chứng nhận nếu những người tham dự dây họ đề nghị.

2. Trường hợp thỏa thuận về dây họ được sửa đổi, bổ sung thì văn bản sửa đổi, bổ sung phải được tiến hành theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Từ 1 vẻ ngoài tiết kiệm tiền với mục tiêu giúp đỡ lẫn nhau, hụi, họ đã bị biến tướng và biến thành 1 vấn nạn khó kiểm soát, nhất là lúc người cầm hụi, họ có ý định lừa gạt. Do ấy, với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, kì vọng trong mai sau gần họ, hụi, biêu, phường sẽ sớm trở về với đúng công dụng, mục tiêu vốn có của nó.

4. Quyền và phận sự của thành viên trong họ

Nghị định 19/2019/NĐ-CP VỀ HỌ, HỤI, BIÊU, PHƯỜNG

ày nếu thuộc trường hợp họ ko có lãi hoặc các quyền quy định tại khoản 2 Điều này nếu thuộc trường hợp họ có lãi;

b) Thỏa thuận về mức hưởng huê hồng của chủ họ.

Điều 16. Nghĩa vụ của thành viên

1. Thành viên trong họ ko có lãi có các phận sự sau đây:

a) Góp phần họ theo thoả thuận;

b) Thông báo về nơi trú ngụ mới trong trường hợp có chỉnh sửa cho những người tham dự dây họ;

c) Tiếp tục góp các phần họ để các thành viên khác được lĩnh cho tới lúc thành viên chung cuộc lĩnh họ trong trường hợp đã lĩnh họ trước thành viên khác;

d) Các phận sự của thành viên trong việc tiến hành quy định tại Điều 10 và khoản 2 Điều 11 của Nghị định này;

đ) Trong trường hợp ko có chủ họ thì thành viên được giao lập và giữ sổ họ có các phận sự theo quy định tại khoản 1 Điều 12, khoản 5 và khoản 6 Điều 18 của Nghị định này.

2. Thành viên trong họ có lãi có các phận sự sau đây:

a) Các phận sự quy định tại khoản 1 Điều này;

b) Trả lãi cho các thành viên chưa lĩnh họ lúc được lĩnh họ.

3. Thành viên trong họ hưởng huê hồng có các phận sự sau đây:

a) Các phận sự quy định tại khoản 1 Điều này nếu thuộc trường hợp họ ko có lãi hoặc các phận sự quy định tại khoản 2 Điều này nếu thuộc trường hợp họ có lãi;

b) Trả khoản huê hồng cho chủ họ lúc lĩnh họ theo thỏa thuận

5. Quyền và nghãi vụ của chủ họ

Nghị định 19/2019/NĐ-CP VỀ HỌ, HỤI, BIÊU, PHƯỜNG

Điều 17. Quyền của chủ họ

1. Chủ họ trong họ ko có lãi có các quyền sau đây:

a) Thu phần họ của các thành viên;

b) Đề xuất thành viên ko góp phần họ của mình phải trả phần họ trong trường hợp chủ họ đã góp thay cho thành viên ấy;

c) Quyền của chủ họ trong việc tiến hành quy định tại khoản 1 Điều 7, Điều 9 và Điều 10 của Nghị định này;

d) Các quyền khác theo thỏa thuận.

2. Chủ họ trong họ có lãi có các quyền sau đây:

a) Các quyền quy định tại khoản 1 Điều này;

b) Lĩnh các phần họ trong kỳ mở họ trước hết và chẳng hề trả lãi cho các thành viên khác trong trường hợp chủ họ cùng lúc là thành viên, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

3. Chủ họ trong họ hưởng huê hồng có các quyền sau đây:

a) Các quyền quy định tại khoản 1 Điều này nếu thuộc trường hợp họ ko có lãi hoặc các quyền quy định tại khoản 2 Điều này nếu thuộc trường hợp họ có lãi;

b) Được lợi huê hồng từ thành viên lĩnh họ.

Điều 18. Nghĩa vụ của chủ họ

1. Thông báo cho các thành viên về nơi trú ngụ mới trong trường hợp có sự chỉnh sửa.

2. Thông báo đầy đủ về số lượng dây họ; phần họ, kỳ mở họ; số lượng thành viên của từng dây họ nhưng mình đang làm chủ họ cho người muốn gia nhập dây họ.

3. Giao các phần họ cho thành viên lĩnh họ tại mỗi kỳ mở họ.

4. Nộp thay phần họ của thành viên nếu tới kỳ mở họ nhưng có thành viên ko góp phần họ, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

5. Để các thành viên xem, sao chụp sổ họ và phân phối các thông tin liên can tới dây họ lúc có đề nghị.

6. Gửi công bố theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Nghị định này.

7. Các phận sự quy định tại khoản 1 Điều 12 và Điều 13 của Nghị định này.

8. Các phận sự khác theo thoả thuận hoặc theo quy định của luật pháp.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết có liên can tại mục Hành chính , mảng Hỏi đáp luật pháp

Xem thêm thông tin Chơi hụi là gì? Chơi hụi có vi phạm pháp luật không?

Chơi hụi là gì? Chơi hụi có vi phạm luật pháp ko?

Hiện nay vẻ ngoài tổ chức họ, hụi, biêu, phường diễn ra trên khắp cả nước và đang ngày càng ngày càng tăng trong đời sống dân chúng. Chơi hụi là gì? Chơi hụi có vi phạm luật pháp ko?Quyền và phận sự của thành viên chơi hụi? Đây là câu hỏi nhiều người ân cần, để trả lời được mời tham khảo nội dung bài viết.
1. Chơi hụi là gì?
Hụi (họ/biêu/phường) là 1 vẻ ngoài huy động vốn theo tập quán từ xưa, còn đó lâu đời và khá tầm thường ở nước ta, được tạo nên dựa trên ý thức tương thân, tương ái, cùng nhau cung cấp vốn đầu tư. Hụi họ tương tự với vẻ ngoài vay trả góp hiện nay.
Dây hụi được diễn ra với những thành viên thuộc cùng 1 khu vực địa phương, xóm, khu phố… Người chơi hụi lúc tới kỳ hốt hụi sẽ thu được 1 khoản tiền hơn nhiều lần so với số tiền góp định kỳ nhưng ko cần thu thập dài hạn.
2. Chơi hụi có vi phạm luật pháp ko?
Họ hụi biêu phường bản chất chỉ là 1 hoạt động nhưng tùy vào từng vùng miền sẽ có những cách gọi không giống nhau. Mục tiêu thuở đầu là việc góp vốn hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong công tác làm ăn, giao thương. 1 tỉ dụ chi tiết để các bạn có thể dễ tưởng tượng về định nghĩa này:
Khi chơi hụi cần có 1 người đứng ra làm chủ (chủ hụi) và mời các thành viên khác cùng chơi (con hụi). Chủ hụi có phận sự đi thu tiền (của cải) của con hụi. 1 “dây hụi” có thể ko giới hạn game thủ. Các thành viên của dây hụi hợp nhất góp 1 loại của cải có trị giá giao dịch như: tiền, vàng, gạo… Dây hụi cũng thỏa thuận số lượng của cải góp, số kỳ góp, thời kì góp, kỳ mở hụi…
1 dây hụi mười người, góp ngày 10.000 đồng, mở hụi cuối tháng. Như vậy, chả hạn tới kỳ mở hụi thứ nhất (ngày thứ 30), bà A được “hốt hụi” thì bà thu được số tiền là: 10.000 đồng x 10 người x 30 ngày = 3.000.000 đồng (trong ấy có tiền bà góp là: 10.000 đồng x 30 ngày = 300.000 đồng). Ngoài ra, nếu có thỏa thuận thì bà A phải trích ra 1 số tiền huê hồng cho chủ hụi. Qua việc chơi dây hụi này, bà A mượn được vốn đầu tư gấp 10 lần bà góp để dùng vào việc riêng.
Qua kỳ hụi thứ 2, bà A và các con hụi khác vẫn phải góp 10.000 đồng 1 ngày. Tới kỳ mở hụi (ngày thứ 60), 1 người khác cũng sẽ được “hốt hụi” với số tiền gần giống bà A. Hụi hoàn thành lúc tất cả các con hụi đều đã được hốt hụi. Có thể thấy rằng, hụi là 1 vẻ ngoài “san sẻ” kinh tế nhàn dỗi, tương thân cung cấp theo vòng lặp.
Bộ luật dân sự 2015 đã xác nhận vẻ ngoài họ, hụi, biêu, phường tại điều 479, chi tiết là :
Mang 1 mục tiêu tương tự nên luật pháp đã chi tiết hóa họ, hụi, biêu, phường như là 1 trong các loại hình cho vay của cải được quy định chi tiết tại Điều 471 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:
Điều 471. Họ, hụi, biêu, phường
1. Họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là vẻ ngoài giao dịch về của cải theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của 1 nhóm người tập trung nhau lại cùng định ra số người, thời kì, số tiền hoặc của cải khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, phận sự của các thành viên.
2. Việc tổ chức họ nhằm mục tiêu giúp đỡ trong dân chúng được tiến hành theo quy định của luật pháp.
3. Trường hợp việc tổ chức họ có lãi thì mức lãi suất phải làm theo quy định của Bộ luật này.
4. Nghiêm cấm việc tổ chức họ dưới vẻ ngoài cho vay nặng lãi.
Điều 2 Nghị định 144/2006/NĐ-CP cũng quy định chế độ của Nhà nước về họ như sau:
“Điều 2. Chính sách của Nhà nước về họ
1. Quyền và ích lợi hợp lí của những người tham dự họ nhằm mục tiêu giúp đỡ trong dân chúng theo quy định của Nghị định này và các văn bản luật pháp khác có liên can được luật pháp bảo vệ.
2. Nghiêm cấm việc tổ chức họ để cho vay nặng lãi, lừa gạt, lạm dụng tín nhiệm hoặc các hành vi trái luật pháp khác để cướp đoạt của cải của người khác.”
Như vậy, hoạt động chơi hụi bản thân nó ko vi phạm luật pháp nhưng nó chỉ bị ngăn cấm nếu game thủ lợi dụng nó để che lấp hoạt động cho vay nặng lãi, lừa gạt cướp đoạt của cải…nhưng thôi. Trong trường hợp của bạn, nếu việc chơi hụi nhằm mục tiêu giúp đỡ hỗ trợ lẫn nhau, ko vi phạm những điều cấm của luật pháp, thì hoạt động này luật pháp sẽ bảo vệ.Pháp luật còn quy định chi tiết mức lãi suất của họ, hụi, biêu, phường phải làm theo mức lãi suất được quy định trong luật dân sự là ko vượt quá 20%/5 và cũng ngăn cấm những vẻ ngoài cho vay nặng lãi (hay còn gọi là tín dụng đen) nấp bóng dưới danh nghĩa các nhóm họ, hụi.
3. Mức xử phạt nếu vi phạm lãi suất chơi họ hụi biêu phường
Mặc dầu vậy nhưng mà cách đây không lâu ngày càng có nhiều vụ việc phá sản dẫn tới hậu quả làm tan nhà nát cửa nhiều gia đình, thậm chí còn xảy ra án mạng thương tâm. Để đưa hoạt động của vẻ ngoài họ, hụi, biêu, phường về đúng mục tiêu của nó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 19/2019/NĐ-CP để quy định cụ thể về bí quyết hoạt động, về các nhân vật nào được phép tổ chức họ, về các nguyên lý của tổ chức họ, hụi… Chi tiết tại Điều 3 Nghị định 19/2019/NĐ-CP nêu các nguyên lý của hoạt động tổ chức họ.
Điều 3. Nguyên tắc tổ chức họ
1. Việc tổ chức họ phải tuân thủ các nguyên lý căn bản của luật pháp dân sự quy định tại Điều 3 của Bộ luật dân sự.
2. Việc tổ chức họ chỉ được tiến hành nhằm mục tiêu giúp đỡ lẫn nhau giữa những người tham dự quan hệ về họ.
3. Không được diễn ra họ để cho vay lãi nặng, lừa gạt cướp đoạt của cải, lạm dụng tín nhiệm cướp đoạt của cải, huy động vốn trái luật pháp hoặc các hành vi vi phạm luật pháp khác.
Tại Điều 7 Nghị định 19/2019/NĐ-CP quy định:
Điều 7. Bề ngoài thoả thuận về dây họ
1. Thoả thuận về dây họ được trình bày bằng văn bản. Văn bản thoả thuận về dây họ được công chứng, chứng nhận nếu những người tham dự dây họ đề nghị.
2. Trường hợp thỏa thuận về dây họ được sửa đổi, bổ sung thì văn bản sửa đổi, bổ sung phải được tiến hành theo quy định tại khoản 1 Điều này.
Từ 1 vẻ ngoài tiết kiệm tiền với mục tiêu giúp đỡ lẫn nhau, hụi, họ đã bị biến tướng và biến thành 1 vấn nạn khó kiểm soát, nhất là lúc người cầm hụi, họ có ý định lừa gạt. Do ấy, với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, kì vọng trong mai sau gần họ, hụi, biêu, phường sẽ sớm trở về với đúng công dụng, mục tiêu vốn có của nó.
4. Quyền và phận sự của thành viên trong họ
Nghị định 19/2019/NĐ-CP VỀ HỌ, HỤI, BIÊU, PHƯỜNG
ày nếu thuộc trường hợp họ ko có lãi hoặc các quyền quy định tại khoản 2 Điều này nếu thuộc trường hợp họ có lãi;
b) Thỏa thuận về mức hưởng huê hồng của chủ họ.
Điều 16. Nghĩa vụ của thành viên
1. Thành viên trong họ ko có lãi có các phận sự sau đây:
a) Góp phần họ theo thoả thuận;
b) Thông báo về nơi trú ngụ mới trong trường hợp có chỉnh sửa cho những người tham dự dây họ;
c) Tiếp tục góp các phần họ để các thành viên khác được lĩnh cho tới lúc thành viên chung cuộc lĩnh họ trong trường hợp đã lĩnh họ trước thành viên khác;
d) Các phận sự của thành viên trong việc tiến hành quy định tại Điều 10 và khoản 2 Điều 11 của Nghị định này;
đ) Trong trường hợp ko có chủ họ thì thành viên được giao lập và giữ sổ họ có các phận sự theo quy định tại khoản 1 Điều 12, khoản 5 và khoản 6 Điều 18 của Nghị định này.
2. Thành viên trong họ có lãi có các phận sự sau đây:
a) Các phận sự quy định tại khoản 1 Điều này;
b) Trả lãi cho các thành viên chưa lĩnh họ lúc được lĩnh họ.
3. Thành viên trong họ hưởng huê hồng có các phận sự sau đây:
a) Các phận sự quy định tại khoản 1 Điều này nếu thuộc trường hợp họ ko có lãi hoặc các phận sự quy định tại khoản 2 Điều này nếu thuộc trường hợp họ có lãi;
b) Trả khoản huê hồng cho chủ họ lúc lĩnh họ theo thỏa thuận
5. Quyền và nghãi vụ của chủ họ
Nghị định 19/2019/NĐ-CP VỀ HỌ, HỤI, BIÊU, PHƯỜNG
Điều 17. Quyền của chủ họ
1. Chủ họ trong họ ko có lãi có các quyền sau đây:
a) Thu phần họ của các thành viên;
b) Đề xuất thành viên ko góp phần họ của mình phải trả phần họ trong trường hợp chủ họ đã góp thay cho thành viên ấy;
c) Quyền của chủ họ trong việc tiến hành quy định tại khoản 1 Điều 7, Điều 9 và Điều 10 của Nghị định này;
d) Các quyền khác theo thỏa thuận.
2. Chủ họ trong họ có lãi có các quyền sau đây:
a) Các quyền quy định tại khoản 1 Điều này;
b) Lĩnh các phần họ trong kỳ mở họ trước hết và chẳng hề trả lãi cho các thành viên khác trong trường hợp chủ họ cùng lúc là thành viên, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
3. Chủ họ trong họ hưởng huê hồng có các quyền sau đây:
a) Các quyền quy định tại khoản 1 Điều này nếu thuộc trường hợp họ ko có lãi hoặc các quyền quy định tại khoản 2 Điều này nếu thuộc trường hợp họ có lãi;
b) Được lợi huê hồng từ thành viên lĩnh họ.
Điều 18. Nghĩa vụ của chủ họ
1. Thông báo cho các thành viên về nơi trú ngụ mới trong trường hợp có sự chỉnh sửa.
2. Thông báo đầy đủ về số lượng dây họ; phần họ, kỳ mở họ; số lượng thành viên của từng dây họ nhưng mình đang làm chủ họ cho người muốn gia nhập dây họ.
3. Giao các phần họ cho thành viên lĩnh họ tại mỗi kỳ mở họ.
4. Nộp thay phần họ của thành viên nếu tới kỳ mở họ nhưng có thành viên ko góp phần họ, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
5. Để các thành viên xem, sao chụp sổ họ và phân phối các thông tin liên can tới dây họ lúc có đề nghị.
6. Gửi công bố theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Nghị định này.
7. Các phận sự quy định tại khoản 1 Điều 12 và Điều 13 của Nghị định này.
8. Các phận sự khác theo thoả thuận hoặc theo quy định của luật pháp.
Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết có liên can tại mục Hành chính , mảng Hỏi đáp luật pháp

TagsHành chính

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Chơi #hụi #là #gì #Chơi #hụi #có #phạm #pháp #luật #ko

Chơi hụi là gì? Chơi hụi có vi phạm luật pháp ko?

Hiện nay vẻ ngoài tổ chức họ, hụi, biêu, phường diễn ra trên khắp cả nước và đang ngày càng ngày càng tăng trong đời sống dân chúng. Chơi hụi là gì? Chơi hụi có vi phạm luật pháp ko?Quyền và phận sự của thành viên chơi hụi? Đây là câu hỏi nhiều người ân cần, để trả lời được mời tham khảo nội dung bài viết.
1. Chơi hụi là gì?
Hụi (họ/biêu/phường) là 1 vẻ ngoài huy động vốn theo tập quán từ xưa, còn đó lâu đời và khá tầm thường ở nước ta, được tạo nên dựa trên ý thức tương thân, tương ái, cùng nhau cung cấp vốn đầu tư. Hụi họ tương tự với vẻ ngoài vay trả góp hiện nay.
Dây hụi được diễn ra với những thành viên thuộc cùng 1 khu vực địa phương, xóm, khu phố… Người chơi hụi lúc tới kỳ hốt hụi sẽ thu được 1 khoản tiền hơn nhiều lần so với số tiền góp định kỳ nhưng ko cần thu thập dài hạn.
2. Chơi hụi có vi phạm luật pháp ko?
Họ hụi biêu phường bản chất chỉ là 1 hoạt động nhưng tùy vào từng vùng miền sẽ có những cách gọi không giống nhau. Mục tiêu thuở đầu là việc góp vốn hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong công tác làm ăn, giao thương. 1 tỉ dụ chi tiết để các bạn có thể dễ tưởng tượng về định nghĩa này:
Khi chơi hụi cần có 1 người đứng ra làm chủ (chủ hụi) và mời các thành viên khác cùng chơi (con hụi). Chủ hụi có phận sự đi thu tiền (của cải) của con hụi. 1 “dây hụi” có thể ko giới hạn game thủ. Các thành viên của dây hụi hợp nhất góp 1 loại của cải có trị giá giao dịch như: tiền, vàng, gạo… Dây hụi cũng thỏa thuận số lượng của cải góp, số kỳ góp, thời kì góp, kỳ mở hụi…
1 dây hụi mười người, góp ngày 10.000 đồng, mở hụi cuối tháng. Như vậy, chả hạn tới kỳ mở hụi thứ nhất (ngày thứ 30), bà A được “hốt hụi” thì bà thu được số tiền là: 10.000 đồng x 10 người x 30 ngày = 3.000.000 đồng (trong ấy có tiền bà góp là: 10.000 đồng x 30 ngày = 300.000 đồng). Ngoài ra, nếu có thỏa thuận thì bà A phải trích ra 1 số tiền huê hồng cho chủ hụi. Qua việc chơi dây hụi này, bà A mượn được vốn đầu tư gấp 10 lần bà góp để dùng vào việc riêng.
Qua kỳ hụi thứ 2, bà A và các con hụi khác vẫn phải góp 10.000 đồng 1 ngày. Tới kỳ mở hụi (ngày thứ 60), 1 người khác cũng sẽ được “hốt hụi” với số tiền gần giống bà A. Hụi hoàn thành lúc tất cả các con hụi đều đã được hốt hụi. Có thể thấy rằng, hụi là 1 vẻ ngoài “san sẻ” kinh tế nhàn dỗi, tương thân cung cấp theo vòng lặp.
Bộ luật dân sự 2015 đã xác nhận vẻ ngoài họ, hụi, biêu, phường tại điều 479, chi tiết là :
Mang 1 mục tiêu tương tự nên luật pháp đã chi tiết hóa họ, hụi, biêu, phường như là 1 trong các loại hình cho vay của cải được quy định chi tiết tại Điều 471 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:
Điều 471. Họ, hụi, biêu, phường
1. Họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là vẻ ngoài giao dịch về của cải theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của 1 nhóm người tập trung nhau lại cùng định ra số người, thời kì, số tiền hoặc của cải khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, phận sự của các thành viên.
2. Việc tổ chức họ nhằm mục tiêu giúp đỡ trong dân chúng được tiến hành theo quy định của luật pháp.
3. Trường hợp việc tổ chức họ có lãi thì mức lãi suất phải làm theo quy định của Bộ luật này.
4. Nghiêm cấm việc tổ chức họ dưới vẻ ngoài cho vay nặng lãi.
Điều 2 Nghị định 144/2006/NĐ-CP cũng quy định chế độ của Nhà nước về họ như sau:
“Điều 2. Chính sách của Nhà nước về họ
1. Quyền và ích lợi hợp lí của những người tham dự họ nhằm mục tiêu giúp đỡ trong dân chúng theo quy định của Nghị định này và các văn bản luật pháp khác có liên can được luật pháp bảo vệ.
2. Nghiêm cấm việc tổ chức họ để cho vay nặng lãi, lừa gạt, lạm dụng tín nhiệm hoặc các hành vi trái luật pháp khác để cướp đoạt của cải của người khác.”
Như vậy, hoạt động chơi hụi bản thân nó ko vi phạm luật pháp nhưng nó chỉ bị ngăn cấm nếu game thủ lợi dụng nó để che lấp hoạt động cho vay nặng lãi, lừa gạt cướp đoạt của cải…nhưng thôi. Trong trường hợp của bạn, nếu việc chơi hụi nhằm mục tiêu giúp đỡ hỗ trợ lẫn nhau, ko vi phạm những điều cấm của luật pháp, thì hoạt động này luật pháp sẽ bảo vệ.Pháp luật còn quy định chi tiết mức lãi suất của họ, hụi, biêu, phường phải làm theo mức lãi suất được quy định trong luật dân sự là ko vượt quá 20%/5 và cũng ngăn cấm những vẻ ngoài cho vay nặng lãi (hay còn gọi là tín dụng đen) nấp bóng dưới danh nghĩa các nhóm họ, hụi.
3. Mức xử phạt nếu vi phạm lãi suất chơi họ hụi biêu phường
Mặc dầu vậy nhưng mà cách đây không lâu ngày càng có nhiều vụ việc phá sản dẫn tới hậu quả làm tan nhà nát cửa nhiều gia đình, thậm chí còn xảy ra án mạng thương tâm. Để đưa hoạt động của vẻ ngoài họ, hụi, biêu, phường về đúng mục tiêu của nó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 19/2019/NĐ-CP để quy định cụ thể về bí quyết hoạt động, về các nhân vật nào được phép tổ chức họ, về các nguyên lý của tổ chức họ, hụi… Chi tiết tại Điều 3 Nghị định 19/2019/NĐ-CP nêu các nguyên lý của hoạt động tổ chức họ.
Điều 3. Nguyên tắc tổ chức họ
1. Việc tổ chức họ phải tuân thủ các nguyên lý căn bản của luật pháp dân sự quy định tại Điều 3 của Bộ luật dân sự.
2. Việc tổ chức họ chỉ được tiến hành nhằm mục tiêu giúp đỡ lẫn nhau giữa những người tham dự quan hệ về họ.
3. Không được diễn ra họ để cho vay lãi nặng, lừa gạt cướp đoạt của cải, lạm dụng tín nhiệm cướp đoạt của cải, huy động vốn trái luật pháp hoặc các hành vi vi phạm luật pháp khác.
Tại Điều 7 Nghị định 19/2019/NĐ-CP quy định:
Điều 7. Bề ngoài thoả thuận về dây họ
1. Thoả thuận về dây họ được trình bày bằng văn bản. Văn bản thoả thuận về dây họ được công chứng, chứng nhận nếu những người tham dự dây họ đề nghị.
2. Trường hợp thỏa thuận về dây họ được sửa đổi, bổ sung thì văn bản sửa đổi, bổ sung phải được tiến hành theo quy định tại khoản 1 Điều này.
Từ 1 vẻ ngoài tiết kiệm tiền với mục tiêu giúp đỡ lẫn nhau, hụi, họ đã bị biến tướng và biến thành 1 vấn nạn khó kiểm soát, nhất là lúc người cầm hụi, họ có ý định lừa gạt. Do ấy, với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, kì vọng trong mai sau gần họ, hụi, biêu, phường sẽ sớm trở về với đúng công dụng, mục tiêu vốn có của nó.
4. Quyền và phận sự của thành viên trong họ
Nghị định 19/2019/NĐ-CP VỀ HỌ, HỤI, BIÊU, PHƯỜNG
ày nếu thuộc trường hợp họ ko có lãi hoặc các quyền quy định tại khoản 2 Điều này nếu thuộc trường hợp họ có lãi;
b) Thỏa thuận về mức hưởng huê hồng của chủ họ.
Điều 16. Nghĩa vụ của thành viên
1. Thành viên trong họ ko có lãi có các phận sự sau đây:
a) Góp phần họ theo thoả thuận;
b) Thông báo về nơi trú ngụ mới trong trường hợp có chỉnh sửa cho những người tham dự dây họ;
c) Tiếp tục góp các phần họ để các thành viên khác được lĩnh cho tới lúc thành viên chung cuộc lĩnh họ trong trường hợp đã lĩnh họ trước thành viên khác;
d) Các phận sự của thành viên trong việc tiến hành quy định tại Điều 10 và khoản 2 Điều 11 của Nghị định này;
đ) Trong trường hợp ko có chủ họ thì thành viên được giao lập và giữ sổ họ có các phận sự theo quy định tại khoản 1 Điều 12, khoản 5 và khoản 6 Điều 18 của Nghị định này.
2. Thành viên trong họ có lãi có các phận sự sau đây:
a) Các phận sự quy định tại khoản 1 Điều này;
b) Trả lãi cho các thành viên chưa lĩnh họ lúc được lĩnh họ.
3. Thành viên trong họ hưởng huê hồng có các phận sự sau đây:
a) Các phận sự quy định tại khoản 1 Điều này nếu thuộc trường hợp họ ko có lãi hoặc các phận sự quy định tại khoản 2 Điều này nếu thuộc trường hợp họ có lãi;
b) Trả khoản huê hồng cho chủ họ lúc lĩnh họ theo thỏa thuận
5. Quyền và nghãi vụ của chủ họ
Nghị định 19/2019/NĐ-CP VỀ HỌ, HỤI, BIÊU, PHƯỜNG
Điều 17. Quyền của chủ họ
1. Chủ họ trong họ ko có lãi có các quyền sau đây:
a) Thu phần họ của các thành viên;
b) Đề xuất thành viên ko góp phần họ của mình phải trả phần họ trong trường hợp chủ họ đã góp thay cho thành viên ấy;
c) Quyền của chủ họ trong việc tiến hành quy định tại khoản 1 Điều 7, Điều 9 và Điều 10 của Nghị định này;
d) Các quyền khác theo thỏa thuận.
2. Chủ họ trong họ có lãi có các quyền sau đây:
a) Các quyền quy định tại khoản 1 Điều này;
b) Lĩnh các phần họ trong kỳ mở họ trước hết và chẳng hề trả lãi cho các thành viên khác trong trường hợp chủ họ cùng lúc là thành viên, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
3. Chủ họ trong họ hưởng huê hồng có các quyền sau đây:
a) Các quyền quy định tại khoản 1 Điều này nếu thuộc trường hợp họ ko có lãi hoặc các quyền quy định tại khoản 2 Điều này nếu thuộc trường hợp họ có lãi;
b) Được lợi huê hồng từ thành viên lĩnh họ.
Điều 18. Nghĩa vụ của chủ họ
1. Thông báo cho các thành viên về nơi trú ngụ mới trong trường hợp có sự chỉnh sửa.
2. Thông báo đầy đủ về số lượng dây họ; phần họ, kỳ mở họ; số lượng thành viên của từng dây họ nhưng mình đang làm chủ họ cho người muốn gia nhập dây họ.
3. Giao các phần họ cho thành viên lĩnh họ tại mỗi kỳ mở họ.
4. Nộp thay phần họ của thành viên nếu tới kỳ mở họ nhưng có thành viên ko góp phần họ, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
5. Để các thành viên xem, sao chụp sổ họ và phân phối các thông tin liên can tới dây họ lúc có đề nghị.
6. Gửi công bố theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Nghị định này.
7. Các phận sự quy định tại khoản 1 Điều 12 và Điều 13 của Nghị định này.
8. Các phận sự khác theo thoả thuận hoặc theo quy định của luật pháp.
Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết có liên can tại mục Hành chính , mảng Hỏi đáp luật pháp

TagsHành chính

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Chơi #hụi #là #gì #Chơi #hụi #có #phạm #pháp #luật #ko


  • Tổng hợp: Ôn Thi HSG
  • Nguồn: https://bigdata-vn.com/choi-hui-la-gi-choi-hui-co-vi-pham-phap-luat-khong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button