Chuyên đề học toán với Scratch, lập trình kéo thả để củng cố kiến thức toán

Mình là một giáo viên toán tin, trong quá trình viết bài về lập trình Scratch mình chợt nảy ra ý tại sao ta lại không dạy một lúc cả hai môn toán tin kết hợp nhỉ như vậy sẽ thú vị hơn rất nhiều đó, và kết hợp Scratch với toán học là phù hợp với các em nhất. Các em sẽ vừa học lập trình Scratch lại vừa được củng cố kiến thức toán học, mình chắc là các em sẽ rất hứng thú đó.

Mình sẽ lần lượt đưa ra các ý tưởng áp dụng trong khối THCS (từ lớp 6 đến lớp 9) vào nội dung từng bài một.

Mình nghĩ việc dạy như thế này hiện tại thì không thể nào áp dụng trong nhà trường được rồi, nhưng ở nhà phụ huynh nào mà muốn dạy con cả hai môn toán và tin thì có thể áp dụng được đó.

Hoặc chuyên đề này có thể dùng cho các bạn làm chuyên đề dạy học liên môn toàn – tin mình thấy cũng rất OK

Mình rất mong các bạn đóng góp những ý tưởng tạo ra các chương trình Scratch để vừa học lập trình mà vừa có thể củng cố kiến thức toán học. Mọi đóng góp của các bạn vui lòng comment phía dưới bài viết này nha.

Mình sẽ tiến hành xây dựng chuyên đề lần lượt từ lớp 6 đến lớp 9, căn cứ theo chương trình sách giáo khoa hiện hành, mỗi bài mình sẽ đưa ra ít nhất 1 bài tập để các em khi lập trình Scratch giải quyết được bài tập đó sẽ hiểu vững kiến thức toán học trong bài, bởi vì khi các em muốn giải quyết được bài toán các em sẽ phải đọc và hiểu thật kỹ kiến thức toán học mới có thể giải quyết được.

Học toán 6 với Scratch

Bài 1: Tập hợp – phần tử của tập hợp.

Xem lập trình Scratch tìm Tập hợp các chữ cái trong tên của bạn giải quyết được bài tập này các em không những nắm được nhiều kĩ thuật trong Scratch mà còn ghi nhớ rất chi tiết cách ghi tập hợp và chú ý mỗi phần tử của một tập hợp chỉ được liệt kê một lần

Bài 2: Tập hợp các số tự nhiên

Bài này mình chưa tìm ra chương trình nào cả vì thấy đơn giản quá

Bài 3: Ghi số tự nhiên

Xem lập trình Scratch tìm số trăm, chữ số hàng trăm, số chục, chữ số hàng chục mình thấy bài này cũng rất hay đó

Học toán 7 với Scratch

Mình sẽ cập nhật liên tục, mong các bạn đón đọc và cho thêm ý kiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button