Đã đến lúc chuyển từ Scratch, makecode for microbit qua mBlock

Like và share giúp mình phát triển website nhé.
  •  
  •  

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu qua với các bạn ngôn ngữ lập trình mBlock, trước đây mình đã tìm hiểu về lập trình Scratch, tiếp theo lại được tập huấn về lập trình microbit với makecode for microbit và thậm trí trước đây có tập tọe thêm cả ardruino nữa. Hôm vừa rồi tải phiên bản mBlock mới về xem thì hết sức ngạc nhiên ngôn ngữ này giờ đã tích hợp đầy đủ cả, chúng ta hãy cùng thử xem mBlock 5 có gì mới nào.

mBlock là gì?

mBlock là một ngôn ngữ lập trình được phát triển trên nền tảng Scratch, vì vậy nếu bạn nào đã từng sử dụng Scratch rồi thì tiếp cận với mBlock hết sức đơn giản.

Giao diện mBlock hoàn toàn tương tự như Scratch

Chỉ có điều biểu tượng Scratch là chú mèo thì trong mBlock là chú gấu trúc

mBlock 5 đã hỗ trợ tiếng việt

Đây là một nâng cấp hết sức thú vị, giúp cho những bạn khó hiểu tiếng anh như mình để tiếp cận hơn.

mBlock 5 hỗ trợ lập trình Microbit

Bạn nào đang lập trình cho mạch microbit bằng makecode for microbit thì cũng có thể chuyển sang sử dụng mBlock, riêng bản thân mình quen với Scratch rồi vì vậy chuyển qua dùng mBlock mình thấy dễ sử dụng hơn lại có cả tiếng Việt nữa.

Để lập trình cho mạch Microbit ta làm như sau:

Oh, chỉ cần nhìn danh mục các thiết bị mà mBlock hỗ trợ thì có thể biết ngay rằng ngôn ngữ này sẽ dần chiếm lĩnh thị trường giáo dục rồi phải không các bạn, nó không những hỗ trợ Microbit, ardruino, mà còn hỗ trợ rất nhiều các loại robot xây dựng sẵn và các loại mạch khác nữa.

Quay lại với lập trình microbit với mBlock nào

Sau khi thêm thiết bị microbit vào các bạn sẽ thấy giao diện tương tự như phần lập trình cho nhân vật, nhưng các lệnh mang đặc trưng của mạch microbit rất dễ sử dụng.

Sau khi lập trình cho mạch microbit bạn nạp code cho mạch bằng cách kết nối mạch với máy tính qua cổng USB và nhấn nút “Tải lên”

mBlock 5 cho phép chuyển code sang Python

Thú thật là mình cũng chưa tìm hiểu về Python chỉ biết đây cũng là một ngôn ngữ lập trình mà thôi.

Tuy nhiên với việc cho phép chuyển code sang các ngôn ngữ khác sẽ giúp nhiều đối tượng tiếp cận dễ dàng hơn với mBlock cũng như việc chia sẻ code đơn giản hơn rất nhiều.

Hiện tại bản thân mình thấy các đợt tập huấn cho giáo viên mỗi lần một ngôn ngữ khác nhau làm cho nhiều giáo viên cảm thấy hoang mang, vậy tai sao không gom lại sử dụng một ngôn ngữ thôi nhỉ mBlock có cả Scratch cả microbit cả ardruino, có cả lập trình robot cho các dự án Stem. Xin các bạn cho quan điểm của mình nào.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *