Blog

Đã đến lúc đưa lập trình Scratch vào đề thi HSG tin THCS.

Trong các đề thi HSG tin 9 hiện nay mình chưa thấy tỉnh nào đưa lập trình Scratch vào đề thi cả, nhưng trong các đề thi tin học trẻ thì Scratch bắt đầu được coi trọng, một số đề thi dưới đây chẳng hạn:

Ta hãy cùng phân tích xem có nên đưa scratch vào nội dung thi HSG tin THCS không? Đưa vào thì cách ra đề sẽ như thế nào? Giáo viên sẽ dạy ra sao?

Một số lí do nên đưa lập trình Scratch vào đề thi HSG tin THCS

Thứ nhất: Các em sẽ hứng thú hơn rất nhiều khi học lập trình Scratch thay vì học Pascal hay C/C++, đồng ý rằng ngôn ngữ Pascal gần ngôn ngữ nói nên HS dễ hiểu, ngôn ngữ C/C++ chuyên sâu, nhưng thử đặt mình vào vị trí học sinh xem thế nào, theo mình HS THCS chưa cần thiết phải chuyên sâu mà hãy tạo cho các em sự thích thú đam mê lập trình cái đã. Đây là điều mà Scratch sẽ làm được.

Thứ hai: Chương trình thí điểm đã đưa lập trình Scratch vào giảng dạy và chắc chắn rằng xu hướng chương trình dạy học môn tin mới sẽ có lập trình kéo thả Scratch. Vậy không có lý do gì không tạo sân chơi cho các em.

Thứ ba: Lượng học sinh tham gia thi HSG tin học ngày càng ít có lẽ vì ngôn ngữ Pascal hay C quá khô khan với các em chăng, đây cũng chính là lí do bộ giáo dục quyết định đưa thêm Scratch và trong chương trình giảng dạy. Việc đưa thêm nội dung thi Scratch sẽ làm tăng đáng kể số lượng HS tham gia dự thi cũng đồng nghĩa là bộ môn sẽ mạnh hơn đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực CNTT cho tương lai.

Thứ tư: Xu hướng lập trình tương lai sẽ là lập trình kéo thả nhằm đơn giản bớt các câu lệnh phức tạp, tạo giao diện gần gũi, thân thiện, học sinh làm quen với lập trình kéo thả Scratch là hoàn toàn hợp lí.

Thứ năm: Giúp các em trong đội tuyển thi HSG tin THCS chuẩn bị tốt hơn, có nhiều lựa chọn hơn khi thi tin học trẻ.

Vậy nếu đưa Scratch vào đề thi HSG tin THCS thì đưa như thế nào?

Theo ý kiến của mình thì nên thực hiện tương tự như các đề thi tin học trẻ, có nghĩa là cấu trúc đề thi gồm hai phần và cho học sinh lựa chọn làm một trong hai 

Phần I: Lập trình Pascal, C/C++,…

(Cách ra đề như cũ)

Phần II: Lập trình Scratch

Nên có 3 bài dạng sau:

  • Vẽ hình trong Scratch
  • Thuật toán tương tự Pascal, C
  • Game để rèn kĩ năng tổng hợp cho học sinh.

Như vậy với cách ra đề trên thì học sinh được quyền lựa chọn một trong hai đề để làm, không ảnh hưởng gì đến kết quả cả, hơn nữa các em lại có thêm một lựa chọn mới, hứng thú hơn.

Giáo viên bồi dưỡng HSG tin THCS phải dạy thế nào?

Theo mình thì hãy dạy song song giữa Pascal và Scratch, lấy cái này để hỗ trợ cái kia, bởi tất cả những bài tập Pascal đều có thể giải quyết bằng Scratch, hơn nữa nhiều thuật toán khó có thể dùng Scratch để minh họa trực quan hơn, giúp các em dễ hiểu hơn.

Ta vừa yêu cầu HS làm trên Pascal hay C vừa yêu cầu HS thực hiện trên Scratch sẽ giúp các em vừa hứng thú lại hiểu sâu hơn vấn đề.

Trên đây là một số ý kiến của cá nhân về vấn đề có nên đưa lập trình Scratch vào đề thi HSG tin THCS hay không, các bạn hãy cùng cho ý kiến bằng cách comment bên dưới nào. Hãy góp ý nhiệt tình để giúp HS yêu thích tin học có thêm nhiều lựa chọn, nhiều cơ hội thể hiện bản thân.

Đỗ Thủy

Tôi là Đỗ Thủy đam mê sáng tạo viết Blog hàng ngày là những công việc mà tôi đang làm nó thực sự là những gì tôi yêu thích hãy theo dõi tôi để có những kiến thức bổ ích về xã hội ,cộng đồng và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button