Đề thi HSG tin học văn phòng lớp 5 – Thành Phố Huế – Năm học 2013 – 2014

Đề thi HSG tin học văn phòng lớp 5 – Thành Phố Huế – Năm học 2013 – 2014

 KÌ THI HỌC SINH GIỎI MÔN TIN HỌC LỚP 5 CẤP THÀNH PHỐ

NĂM HỌC 2013-2014

Thời gian làm bài: 120 phút

Hãy tạo Folder D:\K5_số báo danh, ví dụ: em mang số báo danh 32 thì tạo Folder D:\K5_32. Các file sau khi thực hiện lưu vào Folder đã tạo.

Câu 1: (8 điểm)

  1. Trình bày văn bản sau và lưu vào file BAI1.DOC.

BÀN TAY MẸ

                        Bình yêu nhất là đôi bàn tay mẹ.

Tay mẹ không trắng đâu. Bàn tay mẹ rám nắng, các ngón tay gầy gầy, xương xương. Hai bàn tay ram ráp nhưng Bình rất thích áp má vào hai bàn tay ấy.

Hằng ngày, đôi bàn tay của mẹ phải làm biết bao nhiêu là việc. Đi làm về, mẹ lại đi chợ đong gạo, gánh nước, nấu cơm, tắm cho hai chị em Bình, giặt một chậu quần áo đầy.

Bình muốn trưa nào mẹ cũng được nghỉ, tối nào mẹ cũng đi ngủ sớm. Có hôm, mẹ đi làm về, thấy Bình đang nhóm bếp đặt ấm nước. Mẹ ôm Bình vào lòng, âu yếm nói:

– Con gái mẹ ngoan quá!

Bình áp hai bàn tay của mẹ lên má. Yêu quá, đôi bàn tay của mẹ, đôi bàn tay rám nắng, các ngón tay gầy gầy, xương xương.

(Theo Nguyễn Thị Xuyến)

  1. b) Bằng những tình cảm sau khi đọc đoạn văn trên cùng với những kiến thức đã học về phần mềm Paint, em hãy vẽ một bức tranh và:

– Lưu tranh vào file BAI2.BMP.

– Chèn  bức tranh vừa vẽ vào đoạn văn ở câu a sao cho đảm bảo tính thẩm mỹ.

Câu 2: (2 điểm) Em hãy dùng phần mềm Word để trình bày đầy đủ sơ đồ, lời giải của bài toán sau và lưu vào file BAI3.DOC.

Ba bạn Thư, Lạc, Quốc cùng tham gia buổi trưng bày tem thư tại trường. Số tem thư cả ba bạn có là 102 chiếc. Biết rằng số tem thư của Lạc nhiều hơn Quốc 12 chiếc nhưng lại kém Thư 18 chiếc. Hỏi mỗi bạn trưng bày bao nhiêu chiếc tem thư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button