Đề thi Scratch – Tin học trẻ Lâm Đồng năm 2018 cùng hướng dẫn giải

Năm 2018 năm đầu tiên Tỉnh Lâm Đồng đưa lập trình Scracth vào hội thi tin học trẻ, xin giới thiệu cùng các bạn Đề thi Scratch – Tin học trẻ Lâm Đồng năm 2018 cùng với hướng dẫn giải.

Do mình không có file word nên các bạn xem tam file ảnh nhé, bạn nào có file word chia sẻ để các bạn dễ đọc hơn.

Hướng dẫn bài 1: Vẽ hình

Đề bài yêu cầu tạo 3 đối tượng hình chữ nhật, hình tròn và ngôi sao thì bạn chỉ cần dùng công cụ vẽ hình trong Scratch và vẽ 3 hình giống vậy thôi, mình thấy hình ngôi sao là khó vẽ nhất tuy nhiên theo mình vẽ méo một tí cũng chẳng sao, bạn nên chuyển sang “chế độ vector” cho dễ vẽ (nhìn vào góc dưới bên phải màn hình là thấy)

Bạn hoàn toàn có thể dùng code để vẽ tuy nhiên tôi gì làm vậy cho mất thời gian nhỉ. Tham khảo cách vẽ đường tròn bằng code trong scratch nếu muốn tìm hiểu thêm.

Sau khi đã có 3 đối tượng thì để vẽ được 3 hình trên bạn chỉ cần lập trình để nhân bản các đối tượng đó thôi. Tuy nhiên bạn hãy chú ý nhìn kĩ các hình xem tâm quay nằm ở đâu để kéo tâm quay về đúng vị trí đó nhé.

Mình lấy VD hình thứ nhất được tạo bằng cách quay hình chữ nhật một vòng quanh một đỉnh, thế thì sau khi vẽ hình chữ nhật xong bạn hãy kéo tâm quay về đỉnh như hình sau:

Ok bây giờ bạn lập trình cho đối tượng hình chữ nhật, trong đó có đoạn mã sau:

Số 8 trong khối lệnh trên có ý nghĩa là quay 8 độ, bạn hãy điều chỉnh để được hình vẽ giống đề bài nhất nhé.

Tương tự như vậy bạn làm với hai đối tượng còn lại và lập trình khi bấm phím 1 thì vẽ hình 1, …

Xem thêm: Vẽ những hình xoay tuyệt đẹp bàng Scratch

Hướng dẫn bài 2: Thiên sứ Hải An

Đây là một bài tập hay mang tính nhân văn cao nó không đòi hỏi về kĩ thuật lập trình nhiều, các bạn chỉ cần nắm vững cách thêm nhân vật, tạo hình nền, và sử dụng lệnh

là có thể thực hiện được.

Hướng dẫn câu 3: Dãy số

Câu số 3 này mang tính thuật toán nhiều hơn và nếu bạn đã từng học lập trình Pascal thì những bài toán sắp xếp, tìm dãy con đã không còn gì là phức tạp phải không nào.

Đây là những bài đã có trong tuyển tập 50 bài lập trình scratch của mình. Các bạn tự viết nhé, có gì thắc mắc có thể comment mình sẽ hướng dẫn.

Các bạn thấy Đề thi Scratch – Tin học trẻ Lâm Đồng năm 2018 có khó không? Theo đánh giá của mình thì đây là một đề thi hay, vừa sức. Nếu kì thi vừa qua bạn nào chưa làm được thì có lẽ các bạn chưa quen lắm với Scratch, hãy thường xuyên ghé thăm blog nhỏ của mình để học tập chia sẻ, tôi tin bạn sẽ giỏi scratch!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button