Đề thi thử THPT Quốc gia môn Giáo dục Công dân năm 2021 (Đề 5)

Like và share giúp mình phát triển website nhé.
  •  
  •  

Các bạn đang xem Đề thi thử THPT Quốc gia môn Giáo dục Công dân năm 2021 (Đề 5) của Ôn thi HSG.
Chúc các bạn có thật nhiều kiến thức bổ ích.

Đề thi thử THPT Quốc gia môn Giáo dục Công dân trường THPT Lý Thái Tổ, Bắc Ninh có đáp án kèm theo. Mời các bạn cùng tham khảo.

TRƯỜNG THPT LÝ THÁI TỔ – BẮC NINH
ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM HỌC 2020 – 2021

MÔN: GIÁO DỤC CÔNG DÂN – LẦN 1

THỜI GIAN: 50 phút (không kể phát đề)

Câu 1: Sau khi yêu nhau 2 năm, Anh H và chị K báo với gia đình việc kết hôn nhưng bố mẹ chị K chỉ đồng ý với điều kiện anh H phải theo đạo. Được sự đồng ý của gia đình anh H, hai người vẫn quyết định đến ủy ban nhân dân để đăng kí kết hôn. Lấy lí do hai người không cùng có đạo, anh D người có thẩm quyền ký quyết định không chịu cấp giấy chứng nhận kết hôn cho hai người.Vậy trong trường hợp đó, ai là người vi phạm quyền bình đẳng về tín ngưỡng tôn giáo?
A. Gia đình anh H và anh D.                              
B. Bố mẹ chị K và anh D.
C. Chị K và anh H.                                               
D. Chị K và bố mẹ chị K.

Câu 2:  Nội dung nào không phải là nghĩa vụ trong quá trình hoạt động kinh doanh của mọi doanh nghiệp?
A. Nộp thuế đúng quy định đối với nhà nước.
B. Bắt buộc phải có giấy phép hành nghề.
C. Kinh doanh đúng ngành nghề đã đăng ký.  
D. Bảo vệ môi trường, danh lam thắng cảnh.

Câu 3: Do không làm chủ được tốc độ khi điều khiển xe gắn máy nên ông M đã va chạm vào anh H sinh viên đang điều khiển xe đạp ngược đường một chiều khiến anh bị xây xát nhẹ. Tức giận vì ông M không xin lỗi còn lớn tiếng chửi bới, anh H kể chuyện này với anh rể tên T. Vô tình biết được ông M làm chung công ty với anh P bạn thân mình, anh T bí mật rủ anh P cầm theo hung khí tìm ông M trả thù. Bị ông M lớn tiếng chửi mắng anh P đã đâm ông M trọng thương phải nhập viện điều trị 3 tháng. Những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm hành chính?
A. Ông M và anh T                                               
B. Ông M, anh H và anh T
C. Anh H và anh T                                               
D. Ông M và anh H

Câu 4: Người có năng lực trách nhiệm pháp lí vi phạm pháp luật hình sự khi thực hiện hành vi nào sau đây?
A. Truy tìm chứng cứ vụ án.                               
B. Bí mật giải cứu con tin.
C. Giúp đỡ phạm nhân vượt ngục.                     
D. Đồng loạt khiếu nại tập thể.

Câu 5: Chủ một cơ sở sản xuất tư nhân là anh A bị tòa án tuyên phạt tù và yêu cầu bồi thường thiệt hại về tội tàng trữ pháo gây cháy nổ làm một người tử vong. Anh A đã phải chịu trách nhiệm pháp lí nào sau đây?
A. Hành chính và hình sự.                                  
B. Hình sự và dân sự.
C. Kỉ luật và dân sự.                                            
D. Hình sự và kỉ luật.

Câu 6: Ông V trốn khỏi nơi cách ly y tế tập trung là không thực hiện hình thức thực hiện pháp luật nào?
A. tuân thủ pháp luật.  
B. áp dụng pháp luật.  
C. sử dụng pháp luật.  
D. thi hành pháp luật.

Câu 7: Chị K kinh doanh mỹ phẩm nhưng bán thêm thực phẩm chức năng giả. Để mua chuộc đoàn thanh tra liên ngành, chị K nhờ chị H đưa 30 triệu đồng cho trưởng đoàn thanh tra là ông Q nhưng bị ông Q từ chối và lập biên bản xử phạt chị K. Khi chị K đến nhà chị H để đòi lại tiền thì giữa hai chị đã xảy ra xô xát, con chị H đã gọi điện báo công an phường. Sau khi xác minh, trưởng công an phường là ông T đã lập biên bản xử phạt chị K về hành vi gây rối trật tự công cộng. Những ai sau đây đã áp dụng pháp luật?
A. Ông Q và chị K.                                               
B. Ông T, ông Q và chị K.
C. Ông T và ông Q.                                              
D. Ông T, ông Q và chị H.

Câu 8: Trường hợp nào dưới đây thể hiện tính quyền lực bắt buộc chung của pháp luật?
A. Sử dụng dịch vụ truyền thông.                      
B. Xử lí thông tin liên ngành.
C. Xử phạt hành chính trong giao thông.         
D. Đăng kí kết hôn theo luật định.

Câu 9: Hiến pháp và Luật Giáo dục đều quy định công dân có quyền và nghĩa vụ học tập. Điều đó phản ánh đặc trưng nào sau đây của pháp luật?
A. Tính quy phạm phổ biến.                               
B. Tính xác định chặt chẽ về hình thức.
C. Tính độc lập tương đối.                                  
D. Tính quyền lực bắt buộc chung.

Câu 10:  Trong sản xuất và lưu thông hàng hóa, khi cung lớn hơn cầu, các chủ thể kinh tế thường
A. mở rộng quy mô sản xuất.                             
B. đồng loạt tăng giá sản phẩm.
C. thu hẹp quy mô sản xuất.                               
D. đồng loạt tuyển dụng công nhân.

Câu 11:  M và H được tuyển dụng vào công ty Q với điểm tuyển ngang nhau, nhưng chị L là kế toán trưởng công ty đã xếp M được hưởng lương cao hơn vì M tốt nghiệp ra trường trước H một năm. H đã gửi đơn khiếu nại cho giám đốc nhưng giám đốc công ty cho rằng đó là chức năng của anh G trưởng phòng nhân sự. Trong trường hợp này, những ai vi phạm quyền bình đẳng trong lao động ?
A. Giám đốc và anh G.
B. Anh G và chị L.       
C. Giám đốc và chị L. 
D. Chị L và H.

Câu 12:  Giám đốc một công ty là anh Y sử dụng 200 triệu đồng của cơ quan để cá độ bóng đá. Sợ trợ lí của mình là chị V phát hiện, anh Y kí quyết định điều chuyển chị V sang bộ phận sản xuất hóa chất độc hại mặc dù chị không đồng ý. Anh Y đã vi phạm quyền bình đẳng trong lao động ở nội dung nào sau đây?
A. Bảo lưu loại hình doanh nghiệp.                  
B. Bảo vệ lợi ích khách hàng.
C. Sử dụng dịch vụ bảo hiểm.                            
D. Giao kết hợp đồng lao động.

Câu 13: Tòa án nhân dân thành phố X đã xét xử ông T – Nguyên giám đốc công ti xuất nhập khẩu thuốc tân dược và đồng phạm về tội nhập khẩu thuốc chữa ung thư giả khiến nhiều người bệnh lâm vào tình trạng nguy kịch. Việc xét xử trên thể hiện pháp luật là phương tiện để
A. nhà nước duy trì quyền lực.                          
B. nhà nước trấn áp lực lượng phản động.
C. nhà nước quản lí xã hội.                                
D. nhà nước phô trương sức mạnh.

Câu 14: Người có năng lực trách nhiệm pháp lí vi phạm pháp luật hành chính khi tự ý thực hiện hành vi nào sau đây?
A. Sản xuất vũ khí quân dụng.                           
B. Chiếm dụng hành lang giao thông.
C. Mua bán người qua biên giới.                       
D. Tổ chức hoạt động khủng bố.

Câu 15:  Nhà nước dành nhiều nguồn vốn ODA đề thực hiện chính sách “ xóa đói giảm nghèo” ở các vùng dân tộc thiểu số là thể hiện bình đẳng giữa các dân tộc trong lĩnh vực
A. văn hóa.                    
B. giáo dục.                   
C. chính trị.                   
D. kinh tế.

Câu 16: Trường hợp nào dưới đây thể hiện công dân bình đẳng về hưởng quyền?
A. Giữ gìn an ninh trật tự.                                   
B. Chấp hành quy tắc công cộng.
C. Tiếp cận các giá trị văn hóa.                         
D. Giữ gìn bí mật quốc gia.

Câu 17:  Hàng hóa có những thuộc tính nào dưới đây ?
A. Giá trị trao đổi và giá cả.                               
B. Giá trị và giá trị trao đổi.
C. Giá trị sử dụng và giá trị.                               
D. Giá cả và giá trị sử dụng.

Câu 18: Nghi ngờ K lấy trộm máy tính xách tay của mình nên chị M đã tự ý xông vào nhà K để lục soát tìm kiếm. Chị M đã không thực hiện pháp luật theo hình thức nào dưới đây?
A. Áp dụng pháp luật  
B. Sử dụng pháp luật.  
C. Tuân thủ pháp luật.
D. Thi hành pháp luật.

Câu 19: Ủy ban nhân dân xã X cấp giấy chứng nhận đăng kí kết hôn cho anh A và chị B là thực hiện pháp luật theo hình thức nào dưới đây?
A. Áp dụng pháp luật. 
B. Giáo dục pháp luật 
C. Phổ biến pháp luật. 
D. Tuân thủ pháp luật.

Câu 20:  Vào đầu năm học mới, chị B đã bán một đàn gà được 5 triệu đồng để mua sách vở cho con đi học.Trong trường hợp này, tiền đang thực hiện chức năng nào sau đây?
A. Phương tiện lưu thông.                                   
B. Thước đo giá trị.
C. Phương tiện cất trữ .                                        
D. Tiền tệ thế giới.

Câu 21: Trường hợp nào sau đây là biểu hiện của quan hệ nhân thân giữa vợ và chồng?
A. Vợ chồng anh Đ cùng ký tên vào hợp đồng mua bán nhà.
B. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình chị B ghi tên hai vợ chồng.
C. Vợ, chồng ông Q thống nhất tài sản riêng của ai thuộc sở hữu của người đó.
D. Vợ chồng anh K bàn bạc và quyết định chuyển đến sống ở thành phố T.

Câu 22:  Sau khi tốt nghiệp trường đại học xây dựng, anh H không xin vào làm việc ở cơ quan nhà nước mà vay tiền bố mẹ để làm thủ tục thành lập công ty tư vấn xây dựng. Trong trường hợp này anh H đã thực hiện nội dung nào trong kinh doanh ?
A. Quyền tự do lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh.
B. Quyền được phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh.
C. Quyền tự chủ đăng ký kinh doanh đúng pháp luật.
D. Quyền chủ động mở rộng quy mô và ngành, nghề kinh doanh.

Câu 23: Cơ quan chức năng phát hiện bà C giám đốc doanh nghiệp X không lắp đặt hệ thống xử lí rác thải theo quy định và thường xuyên sử dụng chất cấm trong sản xuất hàng hóa. Bà C không thực hiện pháp luật theo những hình thức nào dưới đây?
A. Thi hành pháp luật và tuân thủ pháp luật.  
B. Sử dụng pháp luật và áp dụng pháp luật.
C. Tuân thủ pháp luật và sử dụng pháp luật.   
D. Áp dụng pháp luật và thi hành pháp luật.

Câu 24: Bà N viết bài chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid 19 cho người dân. Bà N đã thực hiện pháp luật theo hình thức nào sau đây?
A. Thi hành luật.          
B. Tuân thủ pháp luật. 
C. Áp dụng pháp luật. 
D. Sử dụng pháp luật.

Câu 25: Cán bộ huyện Y là chị Q đã nhận 50 triệu đồng và làm giả hồ sơ để giúp ông A được hưởng chế độ trợ cấp đặc biệt. Chị Q đã vi phạm pháp luật nào sau đây?
A. Kỉ luật và dân sự.                                            
B. Hình sự và dân sự.
C. Dân sự và hành chính.                                    
D. Hình sự và kỉ luật.

Câu 26: Bức xúc về việc anh H tự ý rút toàn bộ tiền tiết kiệm cùa hai vợ chồng để cá độ bóng đá, chị M vợ anh bỏ đi khỏi nhà. Thương cháu nội mới hai tuổi thường xuyên khóc đêm vì nhớ mẹ, bà S mẹ anh H gọi điện xúc phạm thông gia đồng thời ép con trai bỏ vợ. Khi chị M nhận quyết định li hôn, ông G bố chị đến nhà bà S gây rối nên bị chị Y con gái bà đuổi về. Những ai dưới đây đã vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình?
A. Anh H, chị M và bà S.                                    
B. Anh H, chị M, bà S và ông G.
C. Chị M, bà S, ông G và chị Y.                         
D. Anh H, chị M và ông G.

Câu 27: Qua kiểm tra việc buôn bán của các hộ gia đình trong dịp tết nguyên đán, đội quản lí thị trường N đã lập biên bản xử phạt bà M do kinh doanh nhiều mặt hàng không có trong giấy phép. Bà M đã đưa phong bì cho đội trưởng K để không phải lập biên bản bị phạt. Anh C trong đội nhìn thấy nhưng cũng lờ đi. Bà M đã thực hiện không đúng những hình thức thực hiện pháp luật nào dưới đây?
A. Thi hành pháp luật và tuân thủ pháp luật.  
B. Thi hành pháp luật và sử dụng pháp luật.
C. Tuân thủ pháp luật và áp dụng pháp luật.   
D. Tuân thủ pháp luật và sử dụng pháp luật .

Câu 28:  Khi tiến hành hoạt động kinh doanh, mọi công dân phải thực hiện nghĩa vụ nào dưới đây?
A. Đóng góp vào quỹ từ thiện.                           
B. Bảo vệ môi trường.
C. Tham khảo ý kiến chuyên gia.                      
D. Lựa chọn ngành nghề kinh doanh.

Câu 29:  A vừa tốt nghiệp Cao đẳng và chưa xin được việc. Bố A bắt A đi làm công nhân nếu không sẽ đuổi khỏi nhà. Mặc dù không thích công việc này nhưng A vẫn phải chấp nhận. Việc làm của bố A đã vi phạm vào quyền bình đẳng trong
A. trong tuyển dụng lao động.
B. giao kết hợp đồng lao động.
C. thực hiện quyền lao động thông qua tìm kiếm việc làm.
D. người lao động và người sử dụng lao động.

Câu 30: Anh H là chủ tiệm game thấy em M (18 tuổi) và em N (15 tuổi) đang nợ tiền chơi game của mình nên anh H đã đề nghị M, N chuyển một số ma túy đến cho ông Q. Sau khi xong việc sẽ xóa nợ cho M, N. Trong lúc đưa ma túy cho ông Q thì M, N và ông Q bị công an bắt. Trong trường hợp này, những ai là người vi phạm pháp luật?
A. Anh H và ông Q.                                              
B. Anh H, ông Q và em M.
C. Anh H, em M và N.                                         
D. Anh H, ông Q, em M và N.

Câu 31:  Nội dung nào dưới đây không phải là quy định của pháp luật đối với lao động nữ?
A. Người sử dụng lao động không sử dụng lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm thêm giờ.
B. Người sử dụng lao động không được sa thải lao động nữ vì lý do có thai.
C. Lao động nữ được hưởng chế độ thai sản.
D. Người sử dụng lao động điều chuyển lao động nữ làm những công việc nặng nhọc, nguy hiểm.

Câu 32:  Pháp luật quy định các mức thuế khác nhau đối với các doanh nghiệp, căn cứ vào
A. Khả năng kinh doanh của doanh nghiệp.
B. Ngành, nghề, lĩnh vực và địa bàn kinh doanh.
C. Uy tín của người đứng đầu cơ quan doanh nghiệp.
D. Thời gian sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Câu 33:  Bình đẳng trong thực hiện quyền lao động nghĩa là mọi người đều có quyền
A. thỏa thuận về việc làm có trả công.             
B. tự do lựa chọn việc làm và nghề nghiệp.
C. đảm bảo công bằng trong bổ nhiệm.            
D. đối xử như nhau trong việc lựa chọn việc làm.

Câu 34: Ông H là Phó Giám đốc sở X nhờ anh P nhân viên dưới quyền làm giả bằng đại học cho anh K hàng xóm đang thất nghiệp. Phát hiện anh P bàn giao bằng giả cho anh K, anh M đã làm đơn tố cáo nên bị anh K thuê anh N là người làm nghề tự do đánh trọng thương. Những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm kỉ luật?
A. Ông H và anh P.                                               
B. Ông H, anh P và anh K.
C. Anh K và anh N.                                              
D. Anh P, anh N và ông H.

Câu 35: Hành vi nào dưới đây của công dân là vi phạm pháp luật hành chính?
A. Cố ý lây truyền HIV cho nhiều người.         
B. Sử dụng điện thoại khi lái xe mô tô.
C. Buôn bán động vật trong danh mục cấm.    
D. Tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép.

Câu 36: Cô H chuyên trồng rau bắp cải để bán, nhưng năm nay do bắp cải giá rẻ nên cô không trồng bắp cải nữa mà chuyển sang trồng su hào có giá bán cao hơn. Hành động của cô H chịu sự tác động nào của quy luật giá trị?
A. Tác động điều tiết lưu thông của quy luật giá trị.
B. Tác động điều tự phát của quy luật giá trị.
C. Tác động điều tiết sản xuất của quy luật giá trị.
D. Tác động kích thích lực lượng sản xuất phát triển.

Câu 37:  Quyền bình đẳng giữa các tôn giáo là cơ sở, tiền đề quan trọng của khối đoàn kết toàn dân tộc, tạo thành sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc ta trong công cuộc xây dựng đất nước phồn vinh. Khẳng định này thể hiện
A. mục đích của quyền bình đẳng giữa các dân tộc.
B. ý nghĩa của quyền bình đẳng giữa các dân tộc.
C. nội dung của quyền bình đẳng giữa các dân tộc.
D. khái niệm của quyền bình đẳng giữa các dân tộc.

Câu 38:  Ông P nộp hồ sơ đăng ký thành lập Công ty kinh doanh thực phẩm, nhưng bị từ chối vì lý do ông không có quyền kinh doanh trong lĩnh vực này. Ông P có thể căn cứ vào nguyên tắc nào dưới đây để khẳng định mình có quyền này ?
A. Kinh doanh ngành nghề nào là quyền của mỗi người.
B. Mọi người có quyền kinh doanh bất cứ ngành nghề nào theo sở thích của mình.
C. Công dân có quyền tự do tuyệt đối trong việc lựa chọn ngành nghề kinh doanh.
D. Mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Câu 39: Đang trên đường đi học về, phát hiện anh B đang lấy ví của nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông, học sinh T lấy điện thoại ra quay video. Sau đó T dùng video đó để tống tiền anh B. Biết chuyện, vợ anh B đã gặp và đe dọa T. Những ai dưới đây phải chịu trách nhiệm pháp lý?
A. Vợ chồng anh B và T.                                    
B. Anh B.
C. Vợ chồng anh B                                               
D. Vợ anh B.

Câu 40:  Cha mẹ không được ép buộc, xúi giục con làm những điều trái pháp luật là biểu hiện của bình đẳng ở nội dung nào dưới đây trong quan hệ hôn nhân và gia đình ?
A. Bình đẳng giữa cha mẹ và con.                     
B. Bình đẳng về nghĩa vụ của cha mẹ.
C. Bình đẳng về quyền tự do.                             
D. Bình đẳng giữa các thế hệ.

———– HẾT ———-
 

ĐÁP ÁN ĐỀ THI THPT QUỐC GIA 2021 MÔN GDCD

 

1 B 6 D 11 C 16 C 21 D 26 A 31 D 36 C
2 B 7 C 12 D 17 C 22 A 27 A 32 B 37 B
3 D 8 C 13 C 18 C 23 A 28 B 33 B 38 D
4 C 9 B 14 B 19 A 24 D 29 C 34 A 39 A
5 B 10 C 15 D 20 A 25 D 30 D 35 B 40 A

​​​​​
 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài Đề thi thử THPT Quốc gia môn Giáo dục Công dân năm 2021 (Đề 5) của Ôn thi HSG, hãy chia sẻ nếu bài viết hữu ích.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *