Notice: Trying to get property 'permalink' of non-object in /home/dfatfsyhhosting/public_html/onthihsg.com/wp-content/plugins/wordpress-seo/src/context/meta-tags-context.php on line 297

Đề thi tin học trẻ quốc gia năm 2017 – Bảng B THCS – Lập trình Scratch

Tổng quan bài thi

TT Tên bài Tên tệp kết quả Điểm
1 Cây hoa tròn B1.sb2 30
2 Chọn màu đúng B2.sb2 30
3 Chim bay B3.sb2 40

Câu 1 (30 điểm) Cây hoa tròn

Em hãy viết 1 thủ tục trong chương trình Scratch để có thể vẽ được các hình cây với hoa tròn như sau:

Thủ tục cần có tên Vẽ cây hoa tròn và có ít nhất 1 tham số để có thể vẽ được các hình trên và dễ mở rộng.

Tệp chương trình được đặt tên B1.sb2

Câu 2 (30 điểm) : Chọn màu đúng

Viết chương trình Scratch mô phỏng chương trình trò chơi Chọn màu đúng dành cho các em nhỏ mẫu giáo như sau:

– Chương trình có 2 nhân vật chính là Thầy Tùng và Hình tròn. Nhân vật hình tròn do em tự thiết kế và có tối thiểu 10 trang phục với màu sắc khác nhau, ví dụ các màu có thể vẽ: đỏ, vàng, nâu, cam, xanh lá cây, xanh da trời, xanh thẫm, đen, tím, hồng.

– Khi chơi, thầy Tùng sẽ đưa ra câu hỏi, ví dụ: Em hãy nháy lên hình tròn màu xanh lá cây. Bên dưới sẽ hiển thị 3 hình tròn với các màu sắc khác nhau được sinh ngẫu nhiên từ danh sách các màu của nhân vậ Hình tròn. Câu hỏi được sinh với đáp án ngẫu nhiên.

– Người chơi nháy chuột lên hình tròn có màu tương ứng. Thầy giáo sẽ lập tức thông báo “Đúng rồi” nếu làm đúng hoặc “sai rồi” nếu làm sai. Chương trình sẽ nghỉ 2 giây là lại tiếp tục sinh câu hỏi mới.

Tệp chương trình được đặt tên B2.sb2

Câu 3 (40 điểm) Chim bay

Trò chơi chim bay có các màn hình ban đầu và trong thời gian chơi như 2 hình sau:

– Chương trình có 3 nhân vật chính: Chim, ngôi sao và ma trắng. Bấm 1 phím bất kỳ để bắt đầu chơi. Ban đầu người chơi được ngay 10 điểm.

– Chim sẽ luôn vỗ cách và bay. Em điều khiển chim bay bằng các phím lên, phải, trái. Khi bấm phím phải, trái chim sẽ quay về hướng phải, trái và bay 1 đoạn ngắn. Khi bấm phím lên chim sẽ cố gắng bay lên. Tuy nhiên do cánh chim quá nặng nên chim sẽ luôn bị hút rơi xuống. Nếu rơi xuống mặt đất, điểm số sẽ luôn bị trừ đi 1 điểm trong suốt thời gian ở mặt đất. Do vậy người chơi cần điều khiển nhanh để chim bay lên.

– Trên màn hình sẽ xuất hiện ngẫu nhiên các ngôi sao và ma trắng, chuyển động từ trái sang phải hoặc từ phải sang trái màn hình. Ngôi sao xuất hiện nhiều hơn và chuyển động nhanh hơn, ma trắng xuất hiện ít hơn và chuyển động chậm hơn.

– Nếu gặp ngôi sao, người chơi được thưởng 50 điểm

– Nếu gặp ma trắng, lập tức điểm số bị đặt bằng 0, chim rơi xuống đất và trò chơi kết thúc.

– Có một biến nhớ thời gian luôn hiển thị trên màn hình và sẽ chạy khi bắt đầu chơi. Sau đúng 1 phút (60 giây), trò chơi kết thúc.

Để chơi trò chơi này, người chơi cần khéo léo điều khiển con chim sao cho đạt nhiều điểm nhất khi kết thúc chương trình, tránh va chạm với con ma trắng.

Em hãy viết chương trình Scratch mô tả chương trình, trò chơi trên.

Tệp chương trình được đặt tên B3.sb2

 

6 Comments

  1. Thầy có thể cho xin đề Tin học trẻ toàn quốc năm 2017 THCS phần Pascal được không! Cảm ơn thầy nhiều!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button