Môn Toán

Định lý hình học và các phương pháp chứng minh – Sách cổ 1976

Hôm nay sưu tầm được cuốn sách cổ Định lý hình học và các phương pháp chứng minh, sách được in tận năm 1976 bởi nhà xuất bản giáo dục. hãy theo dõi các định lý hình học mới nhất được cập nhập bởi onthihsg ngay bên dưới nhé.

Sách hay: Sách bồi dưỡng toán 7 – Vũ Hữu Bình

Video cách chứng minh hình học

Giới thiệu các định lý hình học

Trong khi học hình học phẳng, nói chung học sinh đều cảm thấy có ít nhiều khó khăn. Nghiên cứu nguyên nhân, ta thấy có mấy điểm dưới đây :

1. Học sinh chưa có những khái niệm cơ bản rõ ràng.

2. Sách giáo khoa biên soạn tuần tự theo hệ thống luận lý, không tổng hợp từng loại làm cho người mới học khó nắm cách giải các bài toán.

3. Trong các sách giáo khoa, các bài toán trâu quá ít, hướng dẫn và gợi ý không đầy đã nên khó tiếp thu và nghiên cứu.

4. Học sinh thường chỉ học 4 vẹt các định lý và các quy tắc, không biết vận dụng một cách sinh động những định lệ và các quy tắc đó.

Vì vậy nội dung chủ yếu của cuốn sách này là nhằm giúp học sinh hiểu tài liệu sách giáo khoa, hướng dẫn vận dụng định lý và quy tắc, nắm được phương Pháp giải toán chính xác để có thể nâng cao kiến thức và
lý luận hình học. Cuốn sách này dùng đề giúp cho sách giáo khoa, có thể nói là để bổ sung một phần cho sách giáo khoa.

Các định lý và cách chứng minh trong cuốn “Định lý hình học và các phương phép chứng mình” là những phần chủ yếu nhất trong toàn bộ hình học, người mới học Phải hiểu thực rõ các khái niệm cơ bản của những phần đó mới học tập kế! quả, cho nên ở chương I có giải thích tường tận những khái niệm cơ bản. Để tránh việc giải thích trống rỗng, chúng tôi hết sức cố gắng dùng các ví dụ chứng tính cụ thể, sáng sủa, một mặt vừa làm cho học sinh ghi được các ấn tượng sâu sắc, mặt khác vừa tăng thêm phần hứng thú học tập cho họ.

ở chương II trong các loại chứng mình có phép chứng minh thắng theo từng bước tuần tự. Mỗi phép có 12 Ví dụ mẫu. Trong ví dụ, có phần Ý xem xét  hoặc 4 phân tích. Quá trình gợi ý sẽ nuôi dưỡng năng lực suy nghĩ, tăng cường bản lĩnh giải quyết vấn đề cho học sinh.

Sau mỗi lần giảng một cách chứng minh, đều có bài tập gắn liền với các ví dụ để học sinh tập làm. Với các bài tập tương đối khó, đều có phần  chỉ dẫn  thích hợp, gợi ý học sinh làm thử.

Các cách giải toán hình có rất nhiều, cách chứng minh cũng thiên biến vạn hóa. Ngoài những quy tắc nhất định, và cách chứng minh theo từng bước tuần tự cần luyện thành thạo, học sinh phải phát huy năng lực
sáng tạo, vận dụng linh hoa! các định lý và các phương pháp chứng trình. Vì thế, ở chương III, có đưa ra một số ví dụ về cách vận dụng linh hoạt, nếu độc giả nghiên cứu kỹ càng cũng sẽ có những tiến bộ rõ rệt.

Cuốn sách này khi đến tay học sinh đt còn thiếu sót, mong các bạn chú ý nêu lên, có thể làm sáng tủ đề tài, biến đổi cách giải, cung cấp tư liệu, động viên học sinh tự động nghiên cứu. Mong các bạn học sinh đặc biệt
lưu ý các điểm đó để tạo thành tập quán kiên trì đào sâu suy nghĩ.

Trong lúc biên soạn sách, mặc dù chúng tôi có cân nhắc kỹcàng song không tránh khỏi có chỗ sai lầm, mong độc giả chỉ bảo.

Tổng hợp định lý hình học

Dưới đây là cách chứng minh hình học và các định lý cơ bản . Các bạn có thể tài file sách về ngay bên dưới đầy đủ nhất

Các định lý hình học PDF

Hệ thức lượng trong tam giác

1.BC2 = AB2 + AC2 (Pi ta go)

Bình phương cạnh huyền bằng tổng bình phương hai cạnh góc vuông

2.BA2 = BH.BC

3.CA2 = CH.CB

Bình phương cạnh góc vuông bằng tích của cạnh huyền với hình chiếu của cạnh góc vuông đó trên cạnh huyền.

4.HA2 = HB.HC

Bình phương đường cao bằng tích hai hình chiếu.

5.AB.AC = AH.BC

Tích hai cạnh góc vuông bằng tích của cạnh huyền với đường cao.

6.AB = BC.sinC = BccosB

Cạnh góc vuông bằng cạnh huyền nhân với sin góc đối hoặc cosin góc kề

7.AB = AC.tanC = AC. cotB

Cạnh góc vuông này bằng cạnh góc vuông kia nhân với tan góc đối hoặc cotan góc kề.

8.

Định lý hình học và các phương pháp chứng minh – Sách cổ 1976

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button