Giải Vở bài tập Khoa học lớp 5, bài 9 – 10: Thực hành: Nói “Không!” đối với các chất gây nghiện

Like và share giúp mình phát triển website nhé.
  •  
  •  

Các bạn đang xem Giải Vở bài tập Khoa học lớp 5, bài 9 – 10: Thực hành: Nói “Không!” đối với các chất gây nghiện của Ôn thi HSG.
Chúc các bạn có thật nhiều kiến thức bổ ích.

Giải Vở bài tập Khoa học lớp 5, bài 9 – 10: Thực hành: Nói “Không!” đối với các chất gây nghiện – Trang 18, 19, 20.

Câu 1: Đọc các thông tin trang 20, 21 SGK và hoàn thành bảng sau:

  Tác hại của thuốc lá Tác hại của rượu, bia Tác hại của ma túy
Đối với người sử dụng      
Đối với người xung quanh      

Trả lời:

  Tác hại của thuốc lá Tác hại của rượu, bia Tác hại của ma túy
Đối với người sử dụng – Khói thuốc lá chứa rất nhiều chất độc, có thể gây ra nhiều căn bệnh như phổi, các bệnh về đường hô hấp và tim mạch,…
– Khói thuốc lá làm hơi thở hôi, răng ố vàng, môi thâm, da sớm bị nhăn,…
– Rượu, bia có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, tim mạch, thần kinh,…
– Người say rượu, bia thường bê tha, quần áo xộc xệch, mặt đỏ, dáng đi loạng choạng, nói lảm nhảm, ói mửa, bất tỉnh,…
– Sức khỏe của người nghiện bị hủy hoại; mất khả năng lao động, học tập; hệ thần kinh bị tổn hại. Tiêm chích ma túy dễ lây nhiễm HIV, nếu quá liều có thể bị chết.
– Khi lên cơn nghiện, không làm chủ được bản thân, người nghiện có thể làm bất cứ việc gì kể cả ăn cắp, cướp của, giết người để có tiền mua ma túy.
Đối với người xung quanh – Những người không hút thuốc lá nhưng hít phải khói thuốc lá cũng dễ bị mắc các bệnh như người hút thuốc thuốc lá.
– Trẻ em sống trong môi trường có khói thuốc lá dễ mắc phải các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, viêm tai giữa,..
– Sống gần người hút thuốc lá, trẻ em dễ bắt chước và trở thành người nghiện thuốc lá.
Người say rượu, bia hay gây sự, đánh lộn, có thể gây tai nạn giap thông, vi phạm pháp luật,…
– Gia đình có người nghiệm thường bất hòa, con cái bị bỏ rơi, kinh tế bị sa sút,…
– Trật tự xã hội bị ảnh hưởng, các tội phạm gia tăng,…
 

Câu 2.1: Khoanh vào chữ cái trước câu trả lời đúng nhất.
Những câu hỏi liên quan đến thuốc lá
a) Khói thuốc lá có thể gây ra những bệnh gì?
a. Bệnh về tim mạch.
b. Ung thư phổi.
c. Huyết áp cao.
d. Viêm phế quản.
e. Bệnh về tim mạch, huyết áp; ung thư phổi, viêm phế quản.
Trả lời:
Chọn: e

b) Khói thuốc lá gây hại cho người hút như thế nào?
a. Da sớm bị nhăn.
b. Hơi thở hôi.
c. Răng ố vàng.
d. Môi thâm.
e. Hơi thở hôi, răng ố vàng, môi thâm, da sớm bị nhăn.
Trả lời:
Chọn: e

c) Hút thuốc lá ảnh hưởng đến người xung quanh như thế nào?
a. Người hít phải khói thuốc lá cũng dễ bị mắc các bệnh như người hút thuốc lá.
b. Trẻ em sống trong môi trường có khói thuốc lá dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, viêm tai giữa.
c. Sống gần người hút thuốc lá, trẻ em dễ bắt chước và trở thành người nghiện thuốc lá.
d. Tất cả các ý trên.
Trả lời:
Chọn: d

d) Bạn có thể làm gì để giúp bố (hoặc người thân) không hút thuốc lá trong nhà hoặc cai thuốc lá?
a. Nói với bố (hoặc người thân) về tác hại của việc hít phải khói thuốc lá do người khác hút.
b. Cất gạt tàn thuốc lá của bố (hoặc người thân) đi.
c. Nói với bố (hoặc người thân) là hút thuốc lá có hại cho sức khỏe.
d. Nói với bố (hoặc người thân) về tác hại của thuốc lá đối với bản thân người hút và với những người xung quanh.
Trả lời:
Chọn: d

Câu 2.2: Khoanh vào chữ cái trước câu trả lời đúng nhất.
Những câu hỏi liên quan đến rượu, bia
a) Rượu, bia là những chất gì?
a. Kích thích.
b. Gây nghiện.
c. Vừa kích thích, vừa gây nghiện.
Trả lời:
Chọn: b

b) Rượu, bia có thể gây ra những bệnh gì?
a. Bệnh về đường tiêu hóa.
b. Bệnh về tim mạch.
c. Bệnh về thần kinh, tâm thần.
d. Ung thư lưỡi, miệng, họng, thực quản, thanh quản.
e. Bệnh về đường tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, tâm thần và ung thư.
Trả lời:
Chọn: e

 
c) Rượu, bia có thể gây ảnh hưởng đến nhân cách người nghiện như thế nào?
a. Quần áo xộc xệch, thường bê tha.
b. Dáng đi loạng choạng, nói lảm nhảm, mặt đỏ,…
c. Ói mửa, bất tỉnh.
d. Tất cả các ý trên.
Trả lời:
Chọn: d

d) Người nghiện rượu, bia có thể ảnh hưởng đến người xung quanh như thế nào?
a. Gây sự, đánh nhau với người ngoài.
b. Gây tai nạn giao thông.
c. Đánh chửi vợ, con khi say hoặc khi không có rượu để uống.
d. Gây sự, đánh nhau, gây tai nạn giao thông, đánh đập vợ, con.
Trả lời:
Chọn: d

e) Bạn có thể làm gì để giúp bố không nghiện rượu, bia?
a. Nói với bố là uống rượu, bia có hại đối với sức khỏe.
b. Nói với bố là uống rượu, bia có thể gây ra tai nạn giao thông.
c. Nói với bố là bạn yêu bố mẹ và muốn gia đình hòa thuận.
d. Nói với bố về tác hại của rượu, bia đối với bản thân người uống, với những người trong gia đình cũng như với người khác.
Trả lời:
Chọn: d

Câu 2.3: Những câu hỏi liên quan đến ma túy
a) Ma túy là tên chung để gọi những chất gì?
a. Kích thích.
b. Gây nghiện.
c. Bị Nhà nước cấm buôn bán và sử dụng.
d. Kích thích và gây nghiện, đã bị Nhà nước cấm buôn bán, vận chuyển và sử dụng.
Trả lời:
Chọn: d

b) Ma túy có tác hại gì?
a. Hủy hoại sức khỏe; mất khả năng lao động, học tập; hệ thần kinh tổn hại; dùng quá liều sẽ chết.
b. Tiêm chích chung kim tiêm không tiệt trùng dễ dẫn đến lây nhiễm HIV.
c. Hao tốn tiền của bản thân và gia đình.
d. Có thể dẫn đến hành vi phạm pháp để có tiền thỏa mãn cơn nghiện.
e. Tất cả các ý trên.
Trả lời:
Chọn: e

Cảm ơn các bạn đã đọc bài Giải Vở bài tập Khoa học lớp 5, bài 9 – 10: Thực hành: Nói “Không!” đối với các chất gây nghiện của Ôn thi HSG, hãy chia sẻ nếu bài viết hữu ích.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *