Hướng dẫn học sinh làm sản phẩm thi sáng tạo khoa học kỹ thuật bằng Scratch tại sao không?

Like và share giúp mình phát triển website nhé.
  •  
  •  

Hàng năm cứ đến mùa thi sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT) là các giáo viên lại tất bật chuẩn bị chọn đề tài, chọn học sinh để hướng dẫn, quả thật giáo viên khi được phân công hướng dẫn học sinh hết sức vất vả bởi những câu hỏi như: Làm sản phẩm gì để dự thi KHKT đây? Sản phẩm nào mới mà phù hợp hướng dẫn cho học sinh? Chọn học sinh nào đây? Mình hướng dẫn học sinh làm được không?…. Nếu bạn là giáo viên tin học mà lại trẻ nữa thì xin chúc mừng bạn bởi 80% là bạn được chọn để hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học rồi đó. Vì sao ư bạn tự hiểu mà !

Thực sự thì cuộc thi KHKT tạo sân chơi hết sức bổ ích cho các em học sinh có đam mê nghiên cứu tìm hiểu, nhưng cũng hết sức khó khăn cho giáo viên hướng dẫn bởi không phải khi nào cũng chọn được học sinh có đam mê, không phải chọn đề tài nào cũng thực hiện được một cách dễ dàng.

Giáo viên tin học có thể chọn những mảng như arduino, lập trình, để hướng dẫn học sinh, nhưng ở những vùng sâu vùng xa việc xây dựng những dự án arduino có vẻ khó khăn vậy tại sao không dùng chính ngôn ngữ lập trình Scratch để giúp các em làm các dự án nghiên cứu khoa học.

Chọn học sinh nào để làm dự án với Scratch?

  • Bạn hãy lấy ngay những học sinh trong đội tuyển HSG tin học của trường làm chủ chốt để hướng dẫn như vậy rất thuận lợi vừa giúp các em củng cố nâng cao kiến thức chuẩn bị cho các kì thi như HSG, tin học trẻ lại giúp các em hứng thú hơn.
  • Chọn thêm một số học sinh lớp nhỏ 7, 8 tham gia cùng để lấy nguồn sau này đồng thời xây dựng cho các em niềm đam mê với lập trình

Làm dự án thi KHKT với Scratch có những thuận lợi gì?

  • Phù hợp với lứa tuổi học sinh THCS, học sinh đang học Scratch tại trường thì hết sức thuận lợi.
  • Không tốn chi phí mua linh kiện hay thiết bị
  • Giúp các em chuẩn bị tốt hành trang cho các cuộc thi HSG, tin học trẻ có mảng Scratch.

Dự án thi KHKT bằng Scratch cho các bạn tham khảo

Tôi cũng từng hướng dẫn học sinh làm một dự án tiếng anh nho nhỏ bằng Scratch, tuy không mới, chưa hay, còn thiếu quá nhiều một phần là do quá gấp rút một phần là do chưa tìm được học sinh đam mê để phát triển, nhưng cũng chia sẻ để các bạn tham khảo:

Xem video hướng dẫn viết phần mềm tiếng anh bằng Scratch dự thi KHKT

Dự án trên còn sơ sài nhưng qua quá trình hướng dẫn học sinh thực hiện mình thấy bạn nào đam mê Scratch thì hoàn toàn có thể sử dụng mảng này để làm sản phẩm dự thi khoa học kỹ thuật.

Chúc các bạn có những dự án KHKT hay với Scratch, bạn nào có ý tưởng hay sản phẩm nào vui lòng chia sẻ để các bạn học hỏi. Thân chào!

 

 

 

18 Trả lời “Hướng dẫn học sinh làm sản phẩm thi sáng tạo khoa học kỹ thuật bằng Scratch tại sao không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *