Lập trình

Hướng dẫn học sinh làm sản phẩm thi sáng tạo khoa học kỹ thuật bằng Scratch tại sao không?

Hàng năm cứ đến mùa thi sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT) là các giáo viên lại tất bật chuẩn bị chọn đề tài, chọn học sinh để hướng dẫn, quả thật giáo viên khi được phân công hướng dẫn học sinh hết sức vất vả bởi những câu hỏi như: Làm sản phẩm gì để dự thi KHKT đây? Sản phẩm nào mới mà phù hợp hướng dẫn cho học sinh? Chọn học sinh nào đây? Mình hướng dẫn học sinh cách làm sáng tạo khoa học kỹ thuật…. Nếu bạn là giáo viên tin học mà lại trẻ nữa thì xin chúc mừng bạn bởi 80% là bạn được chọn để hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học rồi đó. Vì sao ư bạn tự hiểu mà ! Hãy tham khảo với onthihsg nhé.

VIdeo hướng dẫn làm sáng tạo khoa học kỹ thuật

Thực sự thì cuộc thi KHKT tạo sân chơi hết sức bổ ích cho các em học sinh có đam mê nghiên cứu tìm hiểu, nhưng cũng hết sức khó khăn cho giáo viên hướng dẫn bởi không phải khi nào cũng chọn được học sinh có đam mê, không phải chọn đề tài nào cũng thực hiện được một cách dễ dàng.

Giáo viên tin học có thể chọn những mảng như arduino, lập trình, để hướng dẫn học sinh, nhưng ở những vùng sâu vùng xa việc xây dựng những dự án arduino có vẻ khó khăn vậy tại sao không dùng chính ngôn ngữ lập trình Scratch để giúp các em làm các dự án nghiên cứu khoa học.

Hướng dẫn học sinh làm sản phẩm thi sáng tạo khoa học kỹ thuật bằng Scratch tại sao không?

Chọn học sinh nào để làm dự án với Scratch?

  • Bạn hãy lấy ngay những học sinh trong đội tuyển HSG tin học của trường làm chủ chốt để hướng dẫn như vậy rất thuận lợi vừa giúp các em củng cố nâng cao kiến thức chuẩn bị cho các kì thi như HSG, tin học trẻ lại giúp các em hứng thú hơn.
  • Chọn thêm một số học sinh lớp nhỏ 7, 8 tham gia cùng để lấy nguồn sau này đồng thời xây dựng cho các em niềm đam mê với lập trình

Làm dự án thi KHKT với Scratch có những thuận lợi gì?

  • Phù hợp với lứa tuổi học sinh THCS, học sinh đang học Scratch tại trường thì hết sức thuận lợi.
  • Không tốn chi phí mua linh kiện hay thiết bị
  • Giúp các em chuẩn bị tốt hành trang cho các cuộc thi HSG, tin học trẻ có mảng Scratch.

Dự án thi KHKT bằng Scratch cho các bạn tham khảo

Tôi cũng từng hướng dẫn học sinh làm một dự án tiếng anh nho nhỏ bằng Scratch, tuy không mới, chưa hay, còn thiếu quá nhiều một phần là do quá gấp rút một phần là do chưa tìm được học sinh đam mê để phát triển, nhưng cũng chia sẻ để các bạn tham khảo:

Dự án trên còn sơ sài nhưng qua quá trình hướng dẫn học sinh thực hiện mình thấy bạn nào đam mê Scratch thì hoàn toàn có thể sử dụng mảng này để làm sản phẩm dự thi khoa học kỹ thuật.

Chúc các bạn có những dự án KHKT hay với Scratch, bạn nào có ý tưởng hay sản phẩm nào vui lòng chia sẻ để các bạn học hỏi. Thân chào!

Cách làm sáng tạo khoa học kỹ thuật

Các đề tài dự thi khoa học kỹ thuật phải có tính mới, tính thực tiễn và hấp dẫn, logic. Lựa chọn được đề tài nghiên cứu cũng là vấn đề mà nhiều người băn khoăn.

Dưới đây là 10 bài viết sáng tạo khoa học kỹ thuật được đánh giá cao bởi tính thực tế và độ hấp dẫn của nó. Mời bạn đọc tham khảo để thấy được cái hay, hướng triển khai và học hỏi, rút kinh nghiệm.

1. Đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố 

Đây là đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố lần thứ tư với đề tài: ảnh hưởng của game online đối với học sinh Trung học cơ sở thị trấn Quốc Oai.

Game online không phải là điều mới mẻ nhưng nó có những hậu quả nghiêm trọng khiến cho xã hội hoang mang nếu như không được kiểm soát một cách hợp lý. Game online có thể làm cho học sinh Trung học cơ sở sao nhãng việc học, ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe. Đề tài dưới đây nêu lên thực trạng, nghiên cứu và các giải pháp thiết thực. 

Đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố 
Đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố

 

2. Đề tài dự thi: chế tạo nước rửa chén bát sinh học từ quả bồ kết, vỏ bưởi, quýt 

Đề tài dự thi khoa học kỹ thuật này được đánh giá cao vì tính mới, tính thực tiễn của nó. Học sinh đăng ký tham gia làm. 

Đề tài nghiên cứu quy trình để sản xuất được nước rửa chén sinh học từ nước bồ kết và bột vỏ bưởi, vỏ chanh cam hay quýt. Sau khi nghiên cứu sẽ đưa ra kết quả cuối cùng và đề xuất kế hoạch nghiên cứu tiếp theo.

Đề tài dự thi: chế tạo nước rửa chén bát sinh học từ quả bồ kết, vỏ bưởi, quýt 
Đề tài dự thi: chế tạo nước rửa chén bát sinh học từ quả bồ kết, vỏ bưởi, quýt

 

3. Tham khảo đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT

Tên đề tài lựa chọn đó là hệ thống cảnh báo lũ sớm thuộc lĩnh vực vật lý thiên văn học.

Qua quá trình nghiên cứu vấn đề, đề tài thu được kết quả là những số liệu hữu ích tạo nên hệ thống cảnh báo, giúp các địa phương xây dựng thêm cơ sở vật chất hợp lý để phòng chống bão lũ thành công. Ngoài ra, đề tài cũng nêu biện pháp xây dựng hệ thống cảnh báo chính xác, mở ra cơ hội phát triển hệ thống mới có độ chính xác tốt hơn.

Tham khảo đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT
Tham khảo đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT

 

4. Nghiên cứu diệt sâu tơ, sâu xanh trên rau cải của chế phẩm sinh học chiết từ loài cà độc dược

Đề tài dự thi khoa học kỹ thuật này thuộc lĩnh vực hóa sinh cấp Trung học phổ thông.

Đề tài được đánh giá bởi tính sáng tạo sử dụng từ những nguyên liệu rẻ tiền và có sẵn trong tự nhiên. Ngoài ra, tính thực tế của nó khá mới bởi có thể diệt được sâu trên rau cải mà không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của con người cũng như môi trường.

Nghiên cứu diệt sâu tơ, sâu xanh trên rau cải của chế phẩm sinh học chiết từ loài cà độc dược
Nghiên cứu diệt sâu tơ, sâu xanh trên rau cải của chế phẩm sinh học chiết từ loài cà độc dược

 

5. Tham khảo đề tài dự thi khoa học kỹ thuật cho học sinh hệ thống đèn xe thông minh

Đối với các phương tiện giao thông thì bộ phận chiếu sáng là bắt buộc và vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn. Đề tài dự thi khoa học kỹ thuật này đã chế tạo thành công trợ thủ đắc lực cho các phương tiện khi tham gia giao thông và góp phần hạn chế tai nạn giao thông.

Tham khảo đề tài dự thi khoa học kỹ thuật cho học sinh hệ thống đèn xe thông minh
Tham khảo đề tài dự thi khoa học kỹ thuật cho học sinh hệ thống đèn xe thông minh

 

6. Đề tài sáng tạo khoa học kỹ thuật: Nghiên cứu làm thủy tinh lỏng từ tro trấu 

Đây là đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh Trung học phổ thông.

Tài liệu dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đề tài này. Đề tài mô tả rõ mục tiêu, ý nghĩa khoa học và dưới hạn phạm vi nghiên cứu. Đồng thời cũng nêu rõ những dụng cụ, phương pháp mã dụng để có thể đưa được kết quả nghiên cứu. Mời bạn đọc tham khảo để hiểu rõ hơn về đề tài này. 

Đề tài sáng tạo khoa học kỹ thuật: Nghiên cứu làm thủy tinh lỏng từ tro trấu 
Đề tài sáng tạo khoa học kỹ thuật: Nghiên cứu làm thủy tinh lỏng từ tro trấu

 

7. Đề tài sáng tạo khoa học kỹ thuật học sinh THPT Daklak 

Chế tạo mô hình xe môi trường đô thị đa năng là tên của đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông tỉnh Đắk Lắk.

Đề tài được đánh giá có tính thực tiễn và sát với thực tế bởi ô nhiễm môi trường đang là một vấn đề gay gắt và luôn được quan tâm bởi các cấp chính quyền. Đề tài nghiên cứu và chế tạo mô hình xe môi trường đô thị đa năng nhằm phục vụ công tác vệ sinh môi trường đô thị, góp phần bảo vệ môi trường. 

Đề tài sáng tạo khoa học kỹ thuật học sinh THPT Daklak 
Đề tài sáng tạo khoa học kỹ thuật học sinh THPT Daklak

 

8. Đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học 

Tên đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học đó là nghiên cứu làm giấy quỳ từ Hoa chiều tím. 

Đề tài được chia thành các phần rõ ràng, nêu rõ mục đích và lý do nghiên cứu đề tài. Bên cạnh đó là các cơ sở lý luận, dụng cụ và phương pháp nghiên cứu. Từ những nghiên cứu thực tế để đưa ra được kết quả và tiến hành thảo luận, kết luận.

Đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học 
Đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học

9. Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS, THPT môn vật lý 

Đây là liệu tổng tắt dự án sử dụng sức gió để bơm nước tưới cà phê, tiêu và các loại cây trồng khác bằng phương pháp tưới nhỏ giọt. Đề tài dự thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh này có ý nghĩa thực tiễn rất lớn.

Tài liệu mô tả bản tóm tắt dự án bao gồm tiến trình thực hiện, những phần cần phải chuẩn bị cũng như hiệu quả, đầu ra của sản.

Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS, THPT môn vật lý 
Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS, THPT môn vật lý

 

10. Đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật và phát triển công nghệ 

Tên đề tài dự thi khoa học kỹ thuật và phát triển công nghệ đó là khảo sát hàm lượng hạt Al2O3 trong dung dịch xử lý lớp phủ Composite Al2O3 – 40% TiO2.  

Đề tài này có tính chuyên môn cao và rất đầu tư, nghiên cứu thực hiện. Mời bạn đọc theo dõi để thấy được kết quả mà nhóm thực hiện đã chỉ ra. 

Đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật và phát triển công nghệ 
Đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật và phát triển công nghệ

 

 

20 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button