Notice: Trying to get property 'permalink' of non-object in /home/dfatfsyhhosting/public_html/onthihsg.com/wp-content/plugins/wordpress-seo/src/context/meta-tags-context.php on line 297

Hướng dẫn làm Game luyện tập chuột bằng Scratch

Trò chơi luyện chuột Scratch là một bài trong 20 bài tập lập trình Scratch do thầy Bùi Việt Hà biên soạn, thay vì sử dụng những phần mềm luyện tập chuột trong sách tin học THCS các bạn có thể tự lập trình tạo ra trò chơi luyện chuột bằng scratch để cho các em sử dụng, thú vị quá phải không nào. Hãy cùng bắt đầu nhé hãy tham khảo với onthihsg nhé.

Video hướng dẫn lập trình scratch game

Bài tập game nháy chuột của thầy Bùi Việt Hà

Trên màn hình xuất hiện 20 quả bóng với màu sắc khác nhau và chuyển động chậm, ngẫu nhiên (lần đầu tiên thì chậm) trên màn hình, nếu gặp cạnh thì bật lại.

Nhiệm vụ của người chơi là nháy chính xác lên các quả bóng, mỗi khi nháy đúng quả bóng sẽ biến mất.

Hướng dẫn làm Game luyện tập chuột bằng Scratch

Sau khi đã xóa hết các quả bóng thì chương trình tự động chuyển sang mức sau khó hơn, lại có 20 quả bóng xuất hiện tương tự, nhưng chúng chuyển động với vận tốc nhanh hơn. Cứ như vậy càng về sau các quả bóng chuyển động càng nhanh và người chơi phải nháy chuột nhanh hơn và chính xác hơn.

Các bạn chơi thử để cảm nhận trước nhé

Ý tưởng lập trình game nháy chuột bằng scratch

Đây là một game rèn cho bạn kĩ năng nhân bản đối tượng trong scratch, bạn chỉ cần tạo một đối tượng đó là quả bóng với nhiều hình dạng, mỗi hình dạng là một màu sắc khác nhau. Khi chạy ta cho quả bóng nhân bản 10 lần (mình thấy màn hình nhỏ mà nhân bản 20 thì rối quá nên giảm xuống còn 10) và chuyển động ngẫu nhiên.

Lập trình cho trái bóng khi chuột được nhấp vào thì xóa bạn sao (mất đi)

Từng bước tạo game nháy chuột bằng scratch

Bước 1: Tạo đối tượng

Chỉ cần duy nhất một đối tượng là trái bóng. Các bạn hãy vẽ một hình tròn tô màu, rồi nhân bản tạo ra nhiều hình dáng, mỗi hình dáng đổ một màu khác nhau.

Bước 2: Lập trình cho trái bóng

Ở đây mình dùng một biến “level” để chỉ màn mà bạn đã qua, mỗi lần hoàn tất nhắp vào 10 trái bóng thì tăng 1 level.

Một biến “tốc độ” để tăng tốc độc cho các level.

Một biến “đếm” để đếm số trái banh còn lại. Khi không còn trái banh nào thì sang level mới và tăng tốc độ.

Chú ý: Trong phần chuyển động các bạn có thể thêm lệnh cho trái banh xoay cho thêm độ khó, thêm âm thanh cho trò chơi hấp dẫn hơn, đổ màu trái banh cho đẹp hơn,…

File word hướng dẫn làm Game luyện tập chuột bằng Scratch

3 Comments

  1. Nhìn cái tiêu đề bài đã thú vị, vào đọc nội dung lại càng thấy thích nhưng vẫn không hiểu gì. Có hd nào cụ thể hơn không bác ơi?

  2. Hehe, có lẽ bạn chưa biết về Scratch nên đọc không hiểu là đúng rồi, bạn nên bắt đầu từ những bài tập đơn giản trước, mình sẽ có những bài cơ bản sau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button