Hướng dẫn lập trình scratch sắp xếp danh sách học sinh

Sắp xếp chuỗi văn bản là một bài toán hết sức cơ bản khi học bất kì một ngôn ngữ lập trình nào, hơn thế nữa sắp xếp là một bài toán hết sức thực tế, ta có thể thấy chúng ta phải thường xuyên làm điều này khi làm việc với những danh sách, bài viết này sẽ hướng dẫn lập trình scratch sắp xếp danh sách học sinh, liệu giải quyết bài toán này trong Scratch có khác với trong Pascal không nhỉ, mới đầu đọc bài toán trong đầu mình đã nảy sinh nhiều câu hỏi thắc mắc và mình nghĩ sẽ có khác đó, hãy cùng suy nghĩ để giải quyết bài toán này nào.

Bước 1: Tạo các nhân vật

Bài toán này thì nhân vật không phải là vấn đề quan trọng tùy theo bạn thiết kế chương trình thế nào mà chọn nhân vật cho phù hợp, nếu lập trình giống hình trên thì cần có hai nhân vật, nhưng theo mình thì chỉ cần 1 nhân vật và ta cho hiển thị hai danh sách, một khi nhập, 1 sau khi đã sắp xếp. Ta sẽ tập trung nhiều hơn vào thuật toán.

Bước 2: Lập trình cho nhân vật

2.1. Ta cần lập trình để người dùng nhập vào một danh sách tên học sinh, các bạn có thể xem lại cách sử dụng mảng (danh sách) trong bài viết trò chơi chọn màu Scratch tuy nhiên ở đây danh sách là do người dùng nhập vào chứ không phải tự chương trình sinh ra.

2.2. Vì sắp xếp ưu tiên tên, tên đệm rồi mới đến họ vì vậy ta cần phải tách 3 thành phần này ra, các bạn có thể bỏ trong 3 mảng khác nhau, sau đó sắp xếp như thuật toán sắp xếp thông thường, nhớ khi đổi vị trí thì phải đổi cả 3 mảng tương ứng kẻo dâu ông nọ cắm cằm bà kia. (Đoạn này khó nên các bạn suy nghĩ thuật toán cho thật kĩ)

Trong quá trình tách bạn chú ý những phép toán liên quan đến xâu kí tự như:

Hi vọng với một vài ý tưởng lập trình scratch sắp xếp danh sách học sinh trên sẽ giúp bạn hoàn thiện chương trình. Trong quá trình thực hiện có gì thắc mắc bạn hãy cứ comment phía dưới, mình và các bạn khác sẽ tích cực thảo luận và chia sẻ cùng bạn.

Xem video hướng dẫn chi tiết sắp xếp danh sách học sinh trong Scratch

Vậy là bài tập này đã kết thúc phần 1 của tuyển tập 50 bài lập trình Scratch rồi nhé các bạn hãy đón đọc phần 2.

Xin chào và hẹn gặp lại trong bài viết sau!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button