Hướng dẫn tạo email tên miền riêng hoàn toàn miễn phí

Bạn đang sở hữu một website và muốn tạo email với tên miền riêng của mình cho chuyên nghiệp chẳng hạn website của mình là NDTLS.COM thì mình sẽ tạo các email có dạng như admin@NDTLS.COM , hay bạn là người quản lý website của trường học chẳng hạn thcslocson.edu.vn thì bạn có thể tạo các email theo tên miền này để cấp cho các giáo viên trong trường, những email theo tên miền giáo dục .edu.vn này lại rất có ích cho giáo viên để tạo tài khoản office 365 miễn phí với 1TB dung lượng lưu trữ cho one driver nữa nhé.

Có nhiều địa chỉ cho phép bạn tạo email theo tên miền riêng nhưng qua tìm hiểu mình thấy dễ nhất đó là ở trang Yandex, với Yandex bạn có thể tạo tới 1000 email theo tên miền riêng của mình, quá thoải mái phải không nào, cùng bắt đầu nhé.

Bước 1: Tạo tài khoản tại Yandex

Bạn vào trang đăng kí Yandex và điền đầy đủ các thông tin

Bạn chú ý nhập mật khẩu có cả chữ hoa, thường, số, kí tự đặc biệt

Bạn nhớ nhập số điện thoại của mình thay số 0 đầu tiên bằng +84, sau đó nhấn Send code, bạn sẽ thấy điện thoại báo tin nhắn bạn nhập mã xác nhận 6 số trong tin nhắn này sau đó nhấn nút Confirm để xác nhận. tiếp theo nhấn nút Register.

Xuất hiện trang thông tin cá nhân như bên dưới, hãy cập nhật lại thông tin nếu chưa chính xác.

Bước 2: Thêm tên miền của bạn vào tài khoản Yandex

Bây giờ bạn phải cấu hình tên miền để sử dụng được các dịch vụ mail của Yandex.

Bước 3: Xác nhận quyền sở hữu tên miền của bạn

Bạn có hai lựa chọn để xác nhận tên miền của mình:

Cách 1: Upload file .html lên hosting lưu trữ website

Cách này bắt buộc bạn phải truy cập được vào hosting mà tên miền bạn đăng kí đang được trỏ tới

Bạn hãy tạo một file .html với tên và nội dung được gạch đỏ ở hình trên ở bước Step 1. Verify domain ownership . Chẳng hạn của mình ở đây mình đặt tên file là bd544fd08194.html, và nội dung file đó là fe4efa8a4d8e.

Sau khi tạo xong file .html, hãy hãy upload lên thư mục public_html, sau đó kiểm tra lại bằng cách truy cập trực tiếp đường dẫn https://<tên miền của bạn>/bd544fd08194.html, nếu hiện đúng nội dung là OK.

Cách 2: Tạo record CNAME cho tên miền

Với cách này bắt buộc tên miền của bạn không được trỏ nameserver đến IP của hosting đang sử dụng, bạn phải cấu hình DNS trỏ tới IP của của hosting hay trỏ nameserver tới dịch vụ DNS khác

bạn tạo record CNAME với tên như quy định và trỏ đến mail.yandex.com là được. Ví dụ của mình record là yamail-bd544fd08194

Sau khi bạn thực hiện 1 trong 2 cách trên, hãy nhấn vào nút Verify domain ownership để xác nhận hoàn tất.

Bước 4. Cấu hình record MX để có thể nhận mail

bắt buộc bạn phải cấu hình record MX thì mới có thể nhận được mail gửi tới. Trong trang quản lý DNS, bạn hãy xóa hết record MX hiện tại rồi tạo một record MX khác với tên là @ hay tên miền của bạn, trỏ đến Server mx.yandex.net với Priority là 10.

Sau khi xong, nhấn nút Verify MX records để xác nhận.

Nếu thành công, trong trang Yandex bạn sẽ xuất hiện dòng chữ màu xanh báo Domain connected

Đến đây bạn đã có thể sử dụng được email mình vừa tạo rồi, tuy nhiên để khi đến trang đăng nhập email bạn chỉ cần gõ mail.thcslocson.edu.vn chẳng hạn thì hãy làm như sau:

Trong trang cấu hình DNS, bạn hãy tạo một bản ghi CNAME tên là mail, trỏ đến domain.mail.yandex.net

 

Bây giờ mail của bạn đã sử dụng được rồi đó. Để tạo thêm các mail khác với tên miền riêng này bạn tiếp tục qua bước tiếp theo

III. Thêm tài khoản email theo tên miền riêng

Để tạo thêm tài khoản email tên miền riêng, trong trang Mail for Domain phần New mailbox bạn hãy nhập địa chỉ email muốn tạo rồi nhấn nút Add.

Từ account thứ 2 trở đi, bạn hãy nhấn link Add mailbox để nhập thêm. bạn có thể tạo tới 1.000 mailbox nhé

Bây giờ bạn có thể triển khai hệ thống mai theo tên miền riêng rồi nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button