Hướng dẫn vẽ đường tròn theo công thức chu vi quá đơn giản

Có bạn thắc mắc tại sao hôm bữa đã biết cách vẽ đường tròn quá dễ rồi mà nay mình còn viết bài Hướng dẫn vẽ đường tròn theo công thức tính chu vi nữa làm gì, biết một cách thôi chứ biết nhiều làm gì khó nhớ. Đúng mà cũng không đúng đâu bạn bởi vì trong quá trình vẽ những hình phức tạp từ đường tròn có lúc vẽ xác định tâm lại có lợi thế có lúc vẽ không cần xác định tâm lại ưu việt hơn, vì vậy nên mình nghĩ cách vẽ đường tròn theo công thức tính chu vi này cũng hết sức hay đó.

Xem video hướng dẫn vẽ đường tròn theo chu vi

https://www.youtube.com/watch?v=NNu_Tq-zRmc&t=306s

Phân tích cách vẽ đường tròn theo công thức tính chu vi

Cách vẽ này chủ yếu dùng phép quay và phép di chuyển mà thôi vậy có liên quan gì đến công thức tính chu vi nhỉ?

Bản chất của việc vẽ đường tròn kiểu này là chia đường tròn thành 360 cung, như vậy mỗ cung có số đo là 1 độ. Dựa vào công thức tính chu vi đường tròn C = 2.3,14.R, ta tính được chu vi theo bán kính và ta chia độ dài đường tròn này thành 360 lần, mỗi lần ta sẽ vẽ một phần, lặp lại 360 lần ta được hình tròn.

Ta hãy cùng phân tích ưu điểm và khuyết điểm của cách vẽ này để biết khi nào nên dùng và khi nào không nên dùng nha

Ưu điểm

  • Cách vẽ hết sức đơn giản, công thức tính chu vi học sinh tiểu học cũng hiểu được
  • Dễ áp dụng cho các bài tập vẽ hình liên quan đến vẽ đường tròn mà không cần quan tâm đến tâm của hình tròn đó

Nhược điểm

  • Khi vẽ đường tròn lớn thì nét vẽ không được mịn vì khi đó độ dài cung lớn nên sẽ có khoảng cách giữa các nét vẽ. Tuy nhiên có cách khắc phục đó là tăng kích thước của nét vẽ lên.
  • Không xác định được tâm của đường tròn (Nói chính xác là khó xác định) vì vậy không nên dùng khi muốn vẽ đường tròn biết tâm, lúc này nên dùng cách vẽ đã giới thiệu trước.

Vậy là mình đã làm video đồng thời phân tích cách vẽ đường tròn theo chu vi cho các bạn hết sức chi tiết rồi nha. Chúc các bạn sẽ giải quyết được nhiều bài tập áp dụng cách vẽ này.

Sau đây là một số bài tập có áp dụng cách vẽ đường tròn này:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button