HomeLập trình Scratch

Hướng dẫn vẽ và tô màu cho đa giác đều bằng Scratch

Like Tweet Pin it Share Share Email
Like và share giúp mình phát triển website nhé.
  •  
  •  

Trong scratch không có lệnh tô màu vì vậy trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn vẽ và tô màu cho đa giác đều bằng Scratch, đây là một toán hết sứ thú vị, nó đòi hỏi bạn phải nắm vững cách vẽ đa giác đều và một số kĩ thuật khác, nào chúng ta cùng bắt đầu.

Nếu bạn ngại đọc thì hãy xem video hướng dẫn vẽ và tô màu đa giác đều trong Scratch

Ý tưởng vẽ và tô màu cho đa giác đều bằng Scratch

Vẽ đa giác đều thì mình đã giới thiệu trong bài viết trước, nhưng còn tô màu thì sao nhỉ, chẳng qua là mình vẽ nhiều đa giác đều nhỏ dần có cùng tâm mà thôi.

Các bạn hình dùng nếu cứ vẽ liên tiếp các đa giác đều có cùng tâm và bán kính nhỏ dần về 0, sao cho các cạnh sát vào nhau ta sẽ được một đa giác đều được tô màu đặc bên trong đúng không nào.

Xây dựng chương trình con vẽ đa giác đều

Phần này các bạn xem lại trong bài viết: Thủ tục vẽ đa giác đều biết tâm và bán kính

Mình chèn lại cái hình phần đầu của thủ tục trong bài viết trước để các bạn tiện theo dõi

Tiến hành tô màu cho đa giác đều

Ở hình trên mình dùng nét vẽ có cỡ là 1 vì vậy sử dụng vòng lặp có số lần đúng bằng bán kính để vẽ các đa giác đều có cùng tâm ở vị trí (0, 0) và bán kính r giảm dần từ 60 về 0.

Khi chạy các bạn nhìn kĩ thì có thể thấy tô màu không được mịn lắm, có vết giữa các đa giác, các bạn có thể tăng cỡ nét vẽ lên 2, 3, 4, … để vẽ min hơn và khi đó vòng lặp cũng ít hơn chỉ cần đặt là r/cỡ nét vẽ.

Ok vậy là bạn đã biết cách vẽ và tô màu cho đa giác đều bằng Scratch rồi đó. Bây giờ bạn hãy áp dụng kỹ thuật tương tự để vẽ lá cờ đỏ sao vàng rồi nhé.

 

 

 

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *