Blog

Hướng dẫn viết game luyện gõ tiếng việt bằng scratch

Trong chương trình tin học THCS có một số tiết luyện gõ bàn phím nhưng đều là luyện gõ tiếng anh, vậy tại sao chúng ta lại không tạo ra một chương trình luyện gõ tiếng Việt nhỉ, trong bài viết này mình sẽ học tập chia sẻ cùng các bạn cách viết game luyện gõ tiếng việt bằng scratch nhé và từ đó bạn có thể học lập trình game scratch, chính chúng ta tạo ra game để các bạn luyện tập thì thật thú vị phải không nào, bắt đầu thôi. Hãy thma khỏ với onthihsg ngay nhé.

Video hướng dẫn lập trình game scratch

Mình sẽ chia game thành các level khác nhau ta sẽ lập trình từ mức độ đơn giản nhất sau đó phát triển để tạo thành một trò chơi luyện gõ tiếng Việt hoàn chỉnh nhé

Hướng dẫn viết game luyện gõ tiếng việt bằng scratch

Level 1: Game luyện gõ tiếng việt bằng scratch đơn giản nhất

Bạn hãy thực hiện theo các bước sau để cách làm game trên scratch.

Bước 1: Tạo nhân vật:

Trong chương trình này chỉ có một nhân vật chính, bạn tạo nhân vật nào cũng được sau đó thêm nhiều hình dạng các con vật, trái cây,… để cho sinh động

Bước 2: Lập trình cho nhân vật

Tạo một “danh sách” (mảng) và lập trình để khởi tạo các từ hay các cụm từ cần luyện, các bạn có thể lập trình sẵn các từ bằng lệnh “Thêm ‘Từ’ vào ‘Danh sách” trong khối lệnh của “danh sách”. Hoặc nếu thích các bạn có thể yêu cầu người chơi nhập vào các từ trước khi chơi cũng OK khi đó ta sử dụng lệnh “Thêm ‘Trả lời’ vào ‘danh sách’ “ trước đó phải có dòng lệnh hỏi người chơi lưu từ nào vào danh sách.

Khi trò chơi bắt đầu các bạn phải lập trình để:

  • Cho bản sao chính ẩn đi
  • Lặp lại việc tạo một bản sao, thời gian trễ là bao nhiêu, có giới hạn số lượng bản sao tạo ra không

Khi tôi bắt đầu là một bản sao, bạn cần lập trình

  • Nhân vật xuất hiện ở một vị trí ngẫu nhiên
  • Nhân vật lấy ngẫu nhiên một hình dạng đã có
  • Di chuyển theo hướng nào, gặp biên thì làm sao
  • Nhân vật nói một từ ngẫu nhiên trong “danh sách”

Khi người dùng bắt đầu chơi

  • Yêu cầu người dùng nhập
  • Nếu từ nhập vào khớp với một trong các từ đang xuất hiện thì con vật mang từ đó sẽ rơi xuống và biến mất, bạn được công 1 điểm (Đoạn này là khó nhất – Các bạn thử tìm hướng giải quyết xem nhé)

Level 2: Game luyện gõ tiếng việt bằng scratch có nhiều màn

Sau khi giải quyết được xong level 1 các bạn có thể phát triển để chương trình hoàn thiện hơn chẳng hạn

  • Thêm âm thanh khi gõ đúng cho hấp dẫn
  • Lập thêm các level cho game, chẳng hạn level 1: gõ các chữ cái; level 2: Gõ các từ đơn; level 3: Gõ một đoạn văn bản. Tùy vào sự sáng tạo của các bạn.

Trên đây là ý tưởng để viết kịch bản cho game luyện gõ tiếng việt bằng scratch mình đưa ra để các bạn tham khảo, trong quá trình thực hiện chắc chắn có nhiều vướng mắc các bạn đừng ngại chia sẻ bằng cách comment ở phía dưới bài viết để cộng đồng cùng học tập và chia sẻ.

Đây là một trong 50 bài tập lập trình scratch các bạn đừng quên xem những bài khác nhé.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn

Đỗ Thủy

Tôi là Đỗ Thủy đam mê sáng tạo viết Blog hàng ngày là những công việc mà tôi đang làm nó thực sự là những gì tôi yêu thích hãy theo dõi tôi để có những kiến thức bổ ích về xã hội ,cộng đồng và học tập.

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button