Kinh nghiệm nâng cấp máy tính cho giáo viên – Mua máy mới có thật sự cần thiết

Máy tính của bạn đã mua được cả gần chục năm, bạn thấy nó chạy ì ạch và đang phân vân không biết nên thay mới hay là nâng cấp đây? Mua mới thì dễ rồi nhưng nếu nâng cấp thì phải nâng cấp như thế nào cho hiệu quả? Với lại làm giáo viên chủ yếu là soạn bài thôi nên mua máy mới sợ tốn tiền mà lại không dùng hết chức năng lãng phí. Bài viết này NDTLS sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Quyết định nâng cấp hay thay mới?

Để đưa ra quyết định đúng đắn bạn hãy tự trả lời cho mình những câu hỏi sau

  • Công việc chính của bạn là gì? Bạn sử dụng máy tính để giải quyết những công việc gì? Hãy vạch ra những công việc cụ thể mà mình sẽ làm trên máy tính.
  • Bạn có sử dụng máy tính cho công việc đồ họa hay dựng phim nhiều không?
  • Cấu hình máy tính của bạn hiện nay như thế nào?

Sau đây là một số ví dụ cụ thể để các bạn dễ hiểu:

Ví dụ:

  • Tôi là giáo viên, tôi sử dụng máy tính chủ yếu để soạn bài, ngoài ra hay lên mạng xem phim, nghe nhạc và tìm kiếm thông tin
  • Máy tính của tôi, tôi chỉ biết Main: G41 ; CPU: Core 2 Duo E4400; Ram: 1GB; Đĩa cứng 250Gb

Tôi cảm thấy máy tính của mình chạy chậm không biết nên nâng cấp hay thay mới?

Lời khuyên:

Bạn sử dụng máy tính vào những công việc không đòi hỏi máy tính phải cần cấu hình mạnh, với cấu hình trên thực ra quá đủ để đáp ứng các nhu cầu của bạn. Nếu muốn máy tính nhanh hơn một chút bạn có thể mua thêm một thanh Ram 1Gb cùng loại để bổ sung máy sẽ cải thiện hơn được chút ít, bạn cũng có thể mua thêm một chiếc đĩa cứng SSD dung lượng 120Gb khoảng hơn một triệu để cài đặt hệ điều hành, ổ cứng cũ dùng để lưu dữ liệu, tốc độ máy tính của bạn sẽ tăng thêm gấp mấy lần đó.

Nâng cấp máy tính thế nào cho hiệu quả?

Tuyệt đối không thay Main, CPU

Tại sao? xin thưa khi đã thay main hoặc CPU đồng nghĩa là bạn phải thay cả 3: Main, CPU, Ram thì mới đồng bộ được (trừ khi 1 trong 3 cái hư ta mua các khác thay thì không nói, chứ nâng cấp thì tuyệt đối không) mà giá thành máy tính thì tập trung vào 3 thiết bị này là chủ yếu vì vậy nhớ là đừng thay main hay CPU nhé sẽ chẳng cải thiện được bao nhiêu.

Nên nghĩ đến việc cài lại hệ điều hành

Máy dùng lâu có nhiều nguyên nhân làm máy chạy chậm, bạn nhờ thợ cài lại máy sẽ giúp máy chạy nhanh hơn, nhưng nhớ sao lưu dữ liệu lên mây đã nhé, kẻo mất mà không lấy lại được.

Bạn cũng đừng ham cài Win 10 làm gì cả cứ cài WIn XP mà dùng cũng OK rồi

Tiếp theo nghĩ đếm thêm một thanh Ram

Vâng mua thêm một thanh ram giá thành cũng không cao và cũng có thể cải thiện được một phần tốc độ của máy tính.

Tuy nhiên bạn cũng nên nhớ là nó không cải thiện được nhiều tốc độ của máy tính đâu nhé.

Mua thêm ổ cứng SSD là giải pháp hết sức hiệu quả

Bạn đang dùng ổ cứng HDD vậy thì mua thêm một chiếc ổ cứng SSD ngay đi nhé, chọn ổ nhỏ thôi khoảng 120Gb giá hiện tại khoảng gần 1 triệu, bạn sẽ không ân hận đâu

Bạn hãy cài hệ điều hành lên ổ SSD này nó sẽ giúp hệ thống của bạn “lột xác” hoàn toàn. Bật máy nhanh hơn, mở trình duyệt nhanh hơn, không còn phải khó chịu với các lỗi như “100% Disk” trên Windows, đó là một số trong rất nhiều lợi ích khi bạn dùng SSD thay cho HDD.

Các ổ HDD thông thường với tốc độ quay khoảng 5400 – 7200 vòng mỗi phút, mang lại tốc độ đọc / ghi tương đương khoảng 100 – 150MBps, trong khi đó SSD có tốc độ lên tới 500MBps. Với tốc độ này, cài đặt hệ điều hành và các ứng dụng lên SSD sẽ mang lại lợi ích cực lớn cho toàn bộ hệ thống nói chung, và các tác vụ nhỏ nói riêng.

Trong mọi trường hợp, dù hệ thống của bạn cũ hay mới, chỉ cần mainboard hỗ trợ chuẩn SATA 2 hoặc 3, đừng suy nghĩ mà hãy mua ngay SSD khi có thể. Dĩ nhiên, vẫn cứ giữ lại ổ HDD cũ như một ổ lưu trữ phim, nhạc và game, điều này sẽ tiết kiệm tiền cho bạn tránh phải mua một SSD dung lượng cao, đồng thời cũng giúp tăng tuổi thọ cho SSD.

Xem những ổ cứng SSD rẻ đáng mua nhất

Trên đây là một số kinh nghiệm nâng cấp máy tính của mình, hi vọng bạn sẽ tìm được một vài thông tin bổ ích để giúp máy tính của mình chạy nhanh hơn mà không phải bỏ ra nhiều tiền hay phải thay mới máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button