Lập trình Scratch giải cứu Jesmin – Đề Lâm Đồng 2019

Tiếp theo bài viết hướng dẫn lập trình Scratch vẽ hoa hướng dương trong đề thi tin học trẻ Lâm Đồng hôm nay mình tiếp tục hướng dẫn các bạn giải bài số 2 có tên gọi hết sức thú vị đó là giải cứu Jesmin.

Có lẽ tên gọi của bài thi xuất phát từ ý tưởng của câu chuyện về nàng công chúa Jasmine xinh đẹp. Quả thật người ra đề đặt tên rất thú vị phải không các bạn.

Mình xin nêu lại đề dưới dạng thuần toán học như sau:

Người dùng nhập một số n từ bàn phím.

a) Tìm các số chia hết cho 3 và nhỏ hơn n.

b) Tính trung bình cộng của tất cả các số chẵn trong dãy số ở câu a

c) Tìm mật khẩu biết mật khẩu là một dãy số tạo thành bằng cách viết tất cả các số trong dãy số tìm được ở câu a liền nhau.

Lập trình Scratch giải cứu Jesmin

Ta bắt đầu lập trình giải quyết bài toán trên nào trước hết các bạn nhìn qua giao diện chương trình mình thiết kế cái đã cho dễ hình dung

Giao diện bài giải cứu jasmine

Bước 1: Lập trình nhập liệu và giải quyết câu a

Để cho dễ ta sẽ sử dụng một biến dạng danh sách để lưu tất cả các số chia hết cho 3 và nhỏ hơn n vào danh sách đó, như vậy sẽ rất thuận tiện. Mình cũng cho danh sách này hiện ra màn hình sau khi chạy chương trình mà không để chú mèo nói ra dãy số cho đơn giản.

Bước 2: Lập trình tính trung bình cộng

Ở đây bài toán lại thêm một điều kiện đó là tính trung bình cộng các số chẵn trong dãy số, như vậy mình sẽ dùng kỹ thuật đếm các số chẵn và đồng thời cộng dồn các số chẵn đó vào biến tổng.

Và cuối cùng số trung bình cộng = Tổng / Đếm

Bước 3: Lập trình tìm mật mã

Ở trong Scratch thì việc này dễ hơn trong Pascal rất nhiều, các bạn chỉ cần dùng phép toán nối để nối dồn tất cả các số trong dãy lại mà thôi.

Bây giờ các bạn cùng xem video hướng dẫn cho dễ hiểu nha

Vậy là mình đã hướng dẫn các bạn giải quyết xong bài 2 của đề thi Lâm Đồng giải cứu jasmine rồi đó, bạn nào có ý kiến gì vui lòng comment chia sẻ bên dưới để cùng học hỏi nha.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button