Lập trình scratch – Tài liệu Scratch – Kinh nghiệm tự học lập trình Scratch

Like và share giúp mình phát triển website nhé.
  •  
  •  

Lập trình scratch đang ngày càng trở nên quen thuộc với các em học sinh bởi đây là một ngôn ngữ lập trình hết sức thú vị, nó cho phép các em sáng tạo không giới hạn và không khô khan như lập trình pascal, Khi lập trình với scratch các em không phải làm việc trên những câu lệnh buồn chán mà được tương tác trên những đối tượng hết sức gần gũi như cô bạn abby, chú mèo, con chuột, phù thủy, trái cây, … và chỉ với những thao tác kéo thả đơn giản chẳng khác nào như đang chơi xếp hình các em đã có thể tạo nên những bộ phim hoạt hình, những trò chơi hết sức thú vị.

Điều gì khiến học sinh hứng thú với lập trình Scratch

1) Scratch là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng:

Với lứa tuổi học sinh thì điều đầu tiên hấp dẫn các em nhất ở lập trình Scratch đó là những hình ảnh hết sức quen thuộc, các em hết sức hứng thú khi nhìn thấy cô bé “avery” và càng hứng thú hơn khi lập trình để cô bé này bước những bước đi trên màn hình, quay trái, quay phải. Còn gì thú vị hơn khi các em được dựng lại đoạn phim bà phù thủy cưỡi chổi bay hay chiếc ô tô chạy trên đường. hay điều khiển súng bắn những chú dơi gớm ghiếc

Trong một bối cảnh có nhiều nhân vật, các em lập trình cho trái bóng bay, lập trình cho cây bút vẽ những hình tuyệt đẹp, tất cả đều gần gũi rõ ràng

2) Scratch là ngôn ngữ lập trình kéo thả

Các em không phải nhớ những câu lệnh như write, div và mod, read, … và những cấu trúc lập trình phức tạp thay vào đó chỉ việc kéo và thả, vâng chỉ đơn giản là kéo thả để lắp ghép các lệnh có sẵn thành một đoạn mã, thú thật là ghép sai khó hơn ghép đúng.

3) Scratch hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Trong đó có tiếng Việt, với những bạn nhỏ thậm trí cả người lớn chưa rành về tiếng anh thì những khối lệnh “Nếu … thì …”, quay, di chuyển, hết sức gần gũi, chẳng cần ai dạy cũng biết.

4) Scratch phù hợp làm game nhỏ

Nói đến game là các em thích rồi phải không nào, nếu định hướng đúng cho các em thay vì chơi game hãy tự tạo ra nhũng trò chơi ấy cho các bạn khác chơi các em sẽ rất hứng thú.

Xem VD:

5) Vừa làm vừa chỉnh sửa

Còn gì tuyệt vời hơn là mình vừa kéo thả các khối lệnh, vừa xem cách mà chương trình hoạt động, không ứng kéo thả lại cho đến khi vừa ý thì thôi, quá tuyệt.

Scrath hứng thú như vậy thì tài liệu ở đâu?, cách học như thế nào?

Tài liệu tự học Scratch

Trên website học tập chia sẻ có rất nhiều tài liệu có thể giúp bạn tự học lập trình scratch chẳng hạn như

Ngoài ra trang chủ của Scratch (https://scratch.mit.edu/) luôn có rất nhiều các dự án scratch hay cho các bạn tải về miễn phí để tham khảo.

Tự học lập trình Scratch sao cho hiệu quả

Hãy học theo dự án, vừa học vừa tìm hiểu, bắt đầu từ những dự án đơn giản nhất chẳng hạn.

Vừa học tập vừa chia sẻ, có gì không hiểu cứ comment trên các bài viết trên website của mình để học hỏi từ các bạn khác.

Thú thật là khi mới bắt đầu viết Blog này mình chẳng biết gì về Scratch cả, đầu tiên mình tìm được cuốn 20 bài tập scratch của thày Bùi Việt Hà rồi bắt đầu làm từng bài, không biết làm bài nào thì lại google, cứ vậy chỉ trong vòng hơn một tháng mình đã có thể làm được hết 20 bài tập này và còn tự nghĩ ra được 50 bài tập khác nữa.

Nếu bạn nào đang học Pascal thì mình khuyên nên học kết hợp cả Pascal và Scratch đồng thời hai ngôn ngữ này sẽ bổ trợ cho nhau giúp bạn nắm trắc kiến thức và hứng thú hơn khi chỉ học Pascal.

Trên đây mình giới những tài liệu Scratchkinh nghiệm tự học Scratch của bản thân, mong các bạn yêu thích Scratch sẽ luôn có những sáng tạo mới và hi vọng Blog nhỏ này sẽ ít nhiều đồng hành cùng các bạn trong quá trình tìm hiểu về scratch.

Thân chào và hẹn gặp lại!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *