Lập trình Scratch tạo chức năng bật/tắt vẽ hình bằng phím cách

Hôm nay có một bạn hỏi mình trong Scratch làm thế nào để khi nhấn phím cách thì chức năng có hiệu lực và nếu bấm phím cách một lần nữa thì chức năng không còn hiệu lực. Mình không giải quyết trực tiếp bài mà bạn đó hỏi mà lấy ví dụ minh hoạ qua một chương trình khác như sau

Ý tưởng tạo nút bật tắt cho một khối lệnh

Bạn hình dung công tắc điện trong nhà bạn, nếu bạn bật thì đèn sáng nếu bạn bật thêm lần nữa thì đèn tắt, mình dựa vào ý tưởng đó để giải quyết vấn đề trên như sau:

Sử dụng một biến on/off chỉ cho nhận hai giá trị 0 và 1 và mình quy ước như sau: Nếu là 0 là tắt và 1 là bật bạn có thể quy ước ngược lại tuỳ thích nha.

và mình lập trình khối lệnh sau:

lập trình cho nút on/off

 

À quên khi khởi động chương trình thì ta đặt on/off = 0 nha. bạn hãy thử đi khối lệnh này giúp ta phi nhấn phím cách thì on/off sẽ chuyển qua lại giữa 0 và 1, tất nhiên là khối lệnh này phải đặt trong vòng lặp mãi mãi thì mới có hiệu lực liên tục được.

Bạn thắc mắc là tại sao lại có lệnh đợi 0,2 giây làm gì không? Cái này mình cũng suy nghĩ mãi mới ra được bạn hãy thử bỏ lệnh này đi và thử sẽ thấy nút on/off của ta như bị chập lúc được, lúc không đó là vì máy xử lý quá nhanh nên mà khối lệnh nằm trong vòng lặp mãi mãi nên có thể làm cho vòng lặp chạy vài lần dẫn đến nút nhấn không chính xác.

Chương trình vẽ tam giác bằng cách nhấn chuột

Bây giờ ta hãy vận dụng công tắc trên để giải quyết bài toán sau:

“Lập trình Scratch để khi nhấn phím cách sẽ bật/tắt chức năng vẽ hình.

Khi chức năng vẽ hình được bật: khi nhấn chuột sẽ vẽ ra màn hình một hình tam giác

Khi chức năng vẽ hình bị tắt: Nhấn chuột không có điều gì xảy ra”

Bây giờ bạn hãy kéo thả để có khối lệnh như sau:

Các bạn để ý thấy rằng chương trình đã sử dụng khối lệnh on/off như trình bày ở trên

Khi chuột được nhấn và nút on/off = 1 (được bật) thì khối lệnh mới thực hiện.

Bạn hãy chạy thử chương trình để hiểu rõ hơn nha, hi vọng với kỹ thuật tạo nút bật/tắt này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học Scratch.

Có thể bạn quan tâm viết phần mềm xem bói ngày sinh trong Scratch một phần mềm vui thôi nhưng cũng có vài kỹ thuật thú vị cho bạn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button