Lập trình Scratch tạo phần mềm bói ngày sinh hai người xem có hợp không

Hôm bữa mình có giải quyết bài toán tính độ bền của một số tự nhiên và từ bài toán này mình có ý tưởng viết một phần mềm xem bói tình yêu zui zui bằng scratch, cùng bắt đầu nào.

Bài toán bói năm sinh 2 người

Để biết hai người có hợp nhau hay không ta sẽ căn cứ vào năm sinh của hai người. Quy ước ngày tháng năm sinh của hai người viết liền lại thành một số tự nhiên theo định dạng dmyyyy

VD:

sinh ngày 20/4/1990 viết là: 2041990

sinh ngày 3/4/1996 viết là 341996

Hai người được gọi là hợp nhau nếu độ bền (ngày tháng năm sinh) của người này = độ bền (ngày tháng năm sinh) của người kia (chú ý ngày tháng năm sinh viết theo quy tắc trên). Ngược lại là không hợp.

Bạn hãy chơi thử xem sao nào – Bấm vào biểu tượng lá cờ màu xanh để bắt đầu

Bạn chú ý khi chơi phải nhập đúng định dạng ngày tháng theo quy ước trên nha, và nhớ đây chỉ là một kiểm tra vui mà thôi nếu hai bạn không thấy hợp nhau thì đừng có buồn nha, vì chương trình này mình chỉ dùng để minh họa cho thuật toán tính độ bên của một số tự nhiên mà thôi.

Để cho chương trình nhìn hơi bị tình yêu mình tạo đối tượng bằng hình trái tim.

Hãy giải quyết bài toán trên bằng Scratch

Phần này mình để dành cho các bạn nha, hãy cùng mở Scratch lên giải quyết coi nào. Bạn nào có lời giải hay vui lòng đưa lên trang chủ Scratch và gửi link chương trình trong phần comment để chia sẻ với các bạn.

Một vài gợi ý cho các bạn:

  • Chuyển chương trình tính độ bền của số tự nhiên thành chương trình con, để tiện gọi lại hai lần
  • Yêu cầu người chơi lần lượt nhập vào ngày tháng năm sinh của từng người và tính độ bền cho hai số đó
  • So sánh độ bền của hai số và đưa ra kết luận.

Bạn có thể phát triển thêm bài toán để thêm tính hấp dẫn chẳng hạn: Tạo hai đối tượng trái tim, mỗi trái tim tượng trưng cho một người, khi hợp nhau thì hai trái tim sẽ chuyển động khớp lại với nhau. Còn nếu không hợp nhau thì hai trái tim sẽ chạy ra xa nhau. …

Chúc các bạn nâng cấp để có được một ứng dụng xem bói bằng Scratch thật thú vị nha.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button