Lập trình Scratch tô màu cho hình ellipse

Tối qua mình ngồi vẽ hình ellipse theo kiểu học sinh tiểu học nhưng vẫn chưa tô được màu này mới tìm ra viết ngay bài để chia sẻ cùng các bạn, nào ta cùng bắt đầu.

Nhớ lại cách vẽ elip

Mình đăng lại code vẽ elip trong bài trước để các bạn tiện theo dõi

Bây giờ mình sẽ tô màu bằng cách vẽ các hình elip  nhỏ dần, sẽ tạo ra hiệu ứng tô màu cho elip.

Tô màu cho elip

Bây giờ ta hãy kéo thả để có được đoạn code như sau:

Giải thích một chút cho khối lệnh trên.

Mình dùng một biến k và cho k khởi động bằng R (R ở đây mình đặt là 30 bạn có thể thay đổi để tăng giảm kích thước elip, R nó là gì nhỉ khó nói quá bạn cứ hiểu là một số quyết định đến kích thước elip là được rồi.

Sau khi vẽ một elip mình di chuyển lên 1 bước sau đó vẽ tiếp elip kích cỡ nhỏ hơn 1 vậy thôi còn con số 65 trong vòng lặp chẳng qua là mình chọn để cho nó tô hết elip mà thôi, khi vẽ kích thước khác bạn điều chỉnh cho phù hợp.

Và đây là kết quả:

ồ nhìn cũng Ok chứ nhỉ, bạn nhớ chọn nét vẽ là 2 trở lên để hình tô nhìn đậm hơn nha.

Quả thật thì mình không thuyết phục lắm với cách tô này nhưng thấy vậy cũng OK rồi dù sao thì cũng tìm được cách vẽ và cách tô elip mà không cần dùng đến sin, cos gì cả.

Bây giờ vẽ được hình elip và tô màu được rồi tại sao ta không nghĩ đến việc phát triển bài toán này nhỉ. Các bạn hãy thử làm một vài bài tập sau coi nào.

Bài tập 1: Hãy sáng tạo ra một bông hoa đẹp từ cách vẽ và tô màu elip trên bằng lập trình kéo thả Scratch.

Bài tập 2: Hãy tạo hình hoa văn từ elip để trang trí cho một viên gạch men hình vuông thật đẹp bằng Scratch.

Các bạn làm đi nào có code nào hay chia sẻ lên facebook tôi yêu Scratch để các bạn cùng học hỏi, à mà bạn nào có bài Scratch nào cứ chia sẻ lên face nha rảnh làm cho vui vừa rèn luyện kiến thức để năm học tới chiến tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button