Lập trình Scratch trang trí đa giác từ hình vuông

Xin chào các bạn đam mê Scratch, hôm nay mình chia sẻ cùng các bạn cách Lập trình trong Scratch trang trí đa giác từ hình vuông như hình vẽ sau:

Đa giác được trang trí từ hình vuông

 

Đầu tiên các bạn hãy quan sát thật kỹ để tìm ra quy luật của hình đã nào.

Có phải là hình được tạo thành từ các hình vuông đúng không bạn, bạn hãy nhìn thật kỹ nha, có thể bạn nên in ra giấy sau đó dùng bút màu đỏ tô các hình vuông bạn sẽ tìm ra quy luật ngay thôi mà.

Sau khi phân tích thật kỹ bài toán khi đó ta mới có thể vẽ hình hợp lý được

Bước 1: Xây dựng thủ tục vẽ hình vuông

Bạn hãy kéo thả để có khối lệnh sau:

mảnh ghép vẽ hình vuông

 

Ở đây bài toán đơn giản nên mình tạo mảnh ghép không có tham số, bạn có thể thêm tham số cạnh hình vuông cho chương trình con vẽ hình vuông tuỳ thích nha.

Bước 2: Tìm cách nhân bản các hình vuông.

Bây giờ bạn hãy vẽ thử một hình vuông sau đó xem đối tượng ở vị trí nào sau khi vẽ, có hướng như thế nào. Tiếp theo hãy tô hai hình vuông liên tiếp nhau để tìm ra quy luật.

Bạn hãy quan sát kỹ hai hình vuông trên, bạn tìm cách di chuyển và xoay sao cho vẽ được hai hình như vậy là sẽ làm được đó.

Sau một hồi suy nghĩ có thể bạn sẽ tìm được code như sau:

Code vẽ hoa đa giác

 

Ồ có phải là vòng lặp giúp ta vẽ 12 hình vuông, sau khi vẽ xong một hình vuông thì di chuyển và xoay hợp lý thì mới vẽ được hình tiếp theo để sao cho 12 hình khép kín với nha. bạn hãy tìm hiểu xem tại sao lại di chuyển 50 bước và quay 30 độ sau mỗi lần vẽ nha.

Hãy thay đổi tham số cạnh hình vuông để xem kết quả. Bạn cũng có thể mở rộng tổng quát bài toán bằng cách cho người dùng nhập vào độ dài cạnh của hình vuông, rồi sau đó vẽ hình theo kích thước đã nhập vào.

Tuy nhiên bạn cần chú ý kích thước phải làm sao cho không tràn màn hình, kẻo hình vẽ méo mó đi đó.

Bạn có thể thử sức với game bóng Scratch nè, khó hơn rất nhiều đó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button