Lập trình Scratch vẽ nền lát gạch men trong đề thi Đà nẵng

Trong đề thi tin học trẻ TP Đà Nẵng năm 2019 có bài vẽ lưới sàn nhà hay vẽ nền gạch men theo mình là rất hay bởi nó đánh giá được kỹ thuật vẽ hình của học sinh rất tốt. Bài này thực ra không phải là dễ bởi nó đòi hỏi ở học sinh kỹ năng vẽ cung tròn rồi  phải vẽ được cả đa giác đều, cụ thể là vẽ hình vuông nữa, hơn thế còn phải sử dụng vòng lặp lồng nhau để nhân bản các viên gạch.

Xem video vẽ nền gạch men trong scratch

video trên đã hướng dẫn các bạn hết sức chi tiết cách vẽ lưới nền nhà rồi đó mình nghĩ không có kênh nào hướng dẫn các bạn chi tiết đến như vậy được đâu vì vậy đừng tiếc like và đăng kí kênh nha.

Phân tích tìm hướng đi cho bài toán

Như đã nói ở trên để vẽ nền gạch hoa thì các bạn hãy làm 1 viên cái đã sau đó chỉ cần nhân bản lên là xong.

Chẳng qua viên gạch được vẽ bởi 4 nửa đường tròn và hình vuông bao quanh phải không nào. Nếu bạn đã thành thạo vẽ cung tròn và vẽ hình vuông rồi thì quá đơn giản.

Sau khi lát xong 1 viên gạch thì để cho bài toán được tổng quát các bạn hãy dùng 2 biến hàng và cột để dễ dàng thay đổi số viên gạch được lát, làm như thế chương trình của bạn sẽ được đánh giá cao hơn đó.

Hai vòng lặp sẽ giúp bạn lát hết sàn nhà. Vòng lặp thứ nhất nhân bản các các viên gạch trong hàng và vòng lặp thứ hai giúp nhân bản các hàng gạch thế là xong.

Trong đề thi tin học trẻ Đà Nẵng 2019 này còn có mấy bài rất hay mình sẽ lần lượt giải hết để các bạn tham khảo, các bạn nhớ chú ý theo dõi nha.

Chúc các bạn giải thành công bài toán lưới nền nhà này nha và còn vẽ đẹp hơn mình nữa. À lúc đầu đề chụp mờ quá nên mình nhìn không rõ sau này nhìn kĩ lại mới thấy phía góc các viên gạch có cung tròn nhỏ nữa nhé, các bạn giúp mình hoàn thiện lại chương trình luôn

Bạn nào đang ôn thi tin học trẻ Scratch thì đừng bỏ qua mấy bài sau:

hẹn gặp lại các bạn trong bài viết lần sau

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button