Lập trình Scratch

Lập trình Scratch vẽ sơ đồ mạch điện

Lập trình Scratch vẽ sơ đồ mạch điện

Hôm nay có bạn hỏi mình làm sao để vẽ được hình sau, nhìn hình mình cũng chẳng biết phải gọi là hình gì nữa mà thấy giống giống cái sơ đồ mạch điện đơn giản vì vậy gọi luôn như thế, mình viết bài để sau này bạn nào cần thì vào tham khảo luôn.

Mạch điện vẽ trong Scratch

 

Mình nghĩ bạn nào chưa vẽ được hình này thì có thể chưa thạo về vẽ hình lắm, không sao mới học ai chẳng thế, chính vì thế nên mình hướng dẫn hơi kỹ một chút.

Đầu tiên các bạn hãy quan sát thật kỹ hình vẽ xem hình được ghép lại từ những hình nào, hay có phần nào lặp lại nhiều lần không.

Mỗi bạn thì sẽ có một cách nhìn khác nhau nhưng theo mình thì bạn nên vẽ được hình sau trước đã

Nếu bạn vẽ được cái nhánh như vậy thì ghép 4 nhánh đó lại là Ok đúng không nào. Đó là cách nhìn của mình nha còn bạn nhìn theo cách khác thì hãy thử vẽ theo ý mình xem vài lần là tự rút ra kinh nghiệm thôi.

Ok ta bắt đầu vẽ cái nhánh mạch điện trên

Thực ra thì mình viết ra các bạn đọc sẽ thấy rất khó hiểu, theo mình bạn cứ nhìn hình vẽ từng nét rồi suy nghĩ xem vẽ nét tiếp theo sẽ phải xoay thế nào, dần dần các bạn sẽ vẽ thành thạo thôi.

Cái vòng lặp 5 lần đó chính là vẽ hình vuông, bạn suy nghĩ xem sao mình lại vẽ 5 lần mà không phải 4 lần nha, bạn thử 4 lần sẽ hiểu thôi.

Rồi vậy là xong một nhánh rồi đó.

Hoàn thiện chương trình vẽ mạch điện

Bây giờ bạn kéo code sau:

Biến a và b là độ dài các đoạn thẳng mình đã minh họa trong hình một nhánh phía trên đó, bạn có thể thay đổi để xem kết quả. vòng lặp 4 lần sẽ giúp bạn vẽ 4 nhánh để tạo nên sơ đồ mạch điện.

Ok xong nha, chúc các bạn thực hiện thành công, sau khi vẽ xong bạn hãy ngẫm nghĩ thật kỹ để hiểu hết từng câu lệnh rồi có thể thử sức vẽ những hình khó hơn như:

  • Vẽ hình lục giác, hình tháp từ các hình tam giác trong Scratch
  • Thử tìm cách vẽ elip cho học sinh tiểu học bằng Scratch

Hãy cứ luyện tập bạn sẽ ngày càng giỏi Scrach thôi. và nhớ đừng ngần ngại chia sẻ trên trang face “tôi yêu Scratch” nha.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button