Lớp 11

Lý thuyết và bài tập ôn tập Giai đoạn phát triển phôi hình thành cơ thể mới Sinh học 11

Nội dung tài liệu Lý thuyết ôn tập Giai đoạn phát triển phôi hình thành cơ thể mới Sinh học 11 do HOC247 tổng hợp nhằm giúp các em ôn tập và củng cố kiến thức về quá trình phát triển phôi ở động vật. Mời các em cùng tham khảo

GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN PHÔI HÌNH THÀNH CƠ THỂ MỚI

– Sau thụ tinh hợp tử phân cắt tạo khối hình cầu các tế bào, giai đoạn này kích thước của phôi không tăng, sau đó sự biệt hoá các tế bào tạo thành túi phôi.

Sự hình thành hợp tử và các sự kiện sớm sau thụ tinh

– Phổi của thai nhi chưa hoạt động, sự trao đổi khí của thai nhi được thực hiện thông qua máu mẹ nên vòng tuần hoàn phổi chưa thực hiện chức năng trao đổi khí:

– Máu từ nhau thai qua tĩnh mạch rốn trong dây rốn chuyển vào nuôi thai là máu đỏ, giàu O2 sẽ đi qua gan đổ vào tĩnh mạch chủ dưới à tâm nhĩ à tâm thất phải.

– Tâm thất phải co sẽ tống máu vào động mạch phổi nhưng chuyển ngay sang động mạch chủ qua ống Bôtan (ống nối giữa động mạch chủ và động mạch phổi) để phân phối khắp cơ thể, chỉ có 1 phần nhỏ máu từ động mạch phổi được đưa vào phổi chỉ để nuôi các mô phổi phát triển mà không để trao đổi khí.

Cấu tạo của nhau thai

– Mặt khác, khi máu từ tĩnh mạch rốn đổ vào tâm nhĩ phải thì một phần được chuyển sang tâm nhĩ trái qua lỗ bầu dục (nằm giữa tâm nhĩ và tâm thất) và được tống vào động mạch chủ, khi tim co bóp sẽ hòa chung với máu từ động mạch phổi chuyển sang để chuyển đến các tế bào và cơ quan trong khắp cơ thể.

– Máu đã được trao đổi ở tế bào sẽ trở thành máu tĩnh mạch (máu đỏ thẫm) trở lại nhau thai trong các động mạch rốn để tiếp tục sự trao đổi khí với máu mẹ trong các hố máu ở nhau thai.

*Sự đẻ trứng và đẻ con:

– Trong sinh sản hữu tính, rất nhiều loài động vật đẻ trứng như cá, lưỡng cư, bò sát và nhiều loài động vật không xương sống đẻ trứng, có một số loài cá và bò sát đẻ con. Trứng thụ tinh nằm lại trong ống dẫn trứng và phát triển thành phôi nhờ chất dự trữ có ở noãn hoàng chứ không phải nhờ trao đổi chất qua nhau thai như ở thú

– Tất cả thú (trừ thú thấp) đẻ con, phôi thai phát triển trong cơ thể mẹ nhờ chất dinh dưỡng nhận từ cơ thể mẹ qua nhau thai.

 

Trên đây là toàn bộ nội dung tài liệu Lý thuyết ôn tập Giai đoạn phát triển phôi hình thành cơ thể mới Sinh học 11. Để xem toàn bộ nội dung các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học sinh ôn tập tốt và đạt thành tích cao trong học tập.

Các em quan tâm có thể tham khảo thêm các tài liệu cùng chuyên mục:

  • Bài tập trắc nghiệm ôn tập Cảm ứng ở động vật Sinh học 11 có đáp án
  • Kiến thức trọng tâm chuyên đề: Sinh sản ở động vật Sinh học 11

​Chúc các em học tập tốt !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button