Tiểu Học

Miêu tả cánh đồng lúa chín khi đến mùa – Văn mẫu lớp 5

Tài liệu Miêu tả cánh đồng lúa 9 lúc tới mùa dưới đây nhằm giúp các em cảm thu được vẻ đẹp của cánh đồng lúa lúc tới mùa. Qua đấy, các em càng yêu quý quê hương hơn. Mời các em cùng tham khảo nhé!

Đề bài: Em hãy viết bài văn ngắn tả về khung cảnh cánh đồng lúa lúc tới mùa gặt hái.

Gợi ý làm bài:

1. Bài văn mẫu số 1

Nhắc tới làng quê đất Việt, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh cây đa, bến nước mộc mạc, đến hình ảnh lũy tre xanh bạt ngàn, đến con sông cong queo uốn lượn. Và 1 hình ảnh chẳng thể ko nhắc đến, đấy chính là những cánh đồng lúa bát ngát, mênh mông. Mỗi ban mai, cánh đồng lúa quê tôi lại càng tươi mới, đẹp 1 cách lạ kì.

Khi trời chưa sáng rõ, cánh đồng ẩn hiện sau làn sương mờ đục. Cả cánh đồng yên ắng như đang ngủ say, đắm mình hưởng thụ ko khí mát lành sau trận mưa rào tối qua. 1 vài bông lúa khẽ đong đưa theo làn gió nhẹ. Chắc chúng trở mình trong giấc ngủ đây nhưng mà. 1 hồi sau, bầu trời sáng hẳn. Ông mặt trời ló dần sau đám mây trắng xốp, rọi chiếu muôn tia nắng vàng tươi xuống thế gian. Thế là vạn vật tỉnh giấc. Nhìn từ xa, cánh đồng lúa 9 vàng ươm, êm mượt như 1 tấm thảm đồ sộ. Tấm thảm đặc trưng này được đính muôn nghìn viên kim cương nhấp nhánh. Thân lúa, lá lúa, bông lúa đều đọng lại những giọt sương mai. Những giọt sương mai bé xíu từng hạt nước, đùa vui trên cây lúa. Thân lúa mọc thẳng đứng để nâng đỡ những bông lúa cong cong như vầng trăng khuyết. Bông lúa vàng ươm, nặng trĩu.

Những tia nắng trước hết phớt nhẹ đây đấy trên các thửa ruộng còn chìm trong màn sương bạc khiến cho cả biển lúa xao động tạo thành những làn sóng nhẹ xô đuổi nhau chạy mãi ra xa. Ánh nắng sớm mai đã rạng ngời khắp nơi trên cánh đồng. Ngọn gió thổi rì rào như các cây lúa đang chuyện trò với nhau. Nắng đã lên cao, cánh đồng lúa hiện thời đã ánh lên màu pha vàng tươi sáng. Xa xa, đàn cò trắng bay rập rờn làm ngày càng tăng vẻ đẹp của đồng quê.

Đã tới bây giờ các cô chú đã mở đầu vào công tác của mình. Những chiếc nón trắng xen giữa biển lúa vàng trông thật thích mắt. Họ đang đưa những chiếc liềm để cắt lúa thật là nhanh. Người các cô chú ướt sũng mồ hôi. Vừa làm việc, họ vừa râm ran chuyện trò rất vui. Gần đấy, những chiếc máy gặt cũng đang hoạt động rất hăng hái cắt bớt nhiều sức lao động của con người.

Từng khóm lúa chao đảo vì bông lúa vừa dài lại vừa béo. Bông lúa nặng trĩu hạt đều tăm tắp, chắc mẩy uốn cong mềm mại, ngả vào nhau thầm thì chuyện trò. Lúa là cây có 1 lá mầm, rễ chùm. Lá xung quanh thân, có nhiều phiến dài và mỏng. Trong 1 5 có 2 vụ lúa: vụ chiêm và vụ xuân. Nhìn những hạt lúa mẩy vàng tôi thầm nghĩ: ko biết có bao lăm giọt mồ hôi rơi xuống thước đất kia, bao lăm trí não của những người dân cày đã hình thành những hạt thóc mẩy vàng.

1 làn gió nhẹ thoảng qua, cả cánh đồng lào xào 1 âm thanh dịu nhẹ. Hương lúa thoang thoảng lan theo trong gió. Những tia nắng trước hết phớt nhẹ đây đấy trên các thửa ruộng còn chìm trong màn sương làm cả biển lúa xao động tạo thành những làn sóng nhẹ xô đuổi nhau chạy mãi ra xa. Loáng thoáng đã có bóng người đi thăm đồng, đôi khi họ lại cúi xuống phê chuẩn.

Thời kì này lúa đang vào mẩy. Từng khóm lúa trĩu xuống vì bông lúa vừa dài lại vừa béo. Em bước xuống bờ ruộng, nâng trong tay bông lúa nặng hạt, em thầm nghĩ: 5 nay chắc mùa bội thu. Nắng đã lên cao, cánh đồng lúa hiện thời ánh lên màu xanh pha vàng tươi sáng. Xa xa, đàn cò trắng bay rập rờn càng làm ngày càng tăng vẻ đẹp của đồng quê. Ngắm nhìn đồng lúa quê mình hứa hẹn hứa 1 vụ mùa bội thu lòng em lâng lâng 1 thú vui khó tả.

2. Bài văn mẫu số 2

Sáng sớm tinh sương, em cùng mẹ đi thăm đồng, đường làng chưa có 1 dấu chân qua. Cánh đồng lúa 9 như tấm thảm nhung lóng lánh, chúng đã níu chân em ngừng lại. Em đã trông thấy vẻ đẹp của đồng lúa đang sắp sửa vào mùa.

Cánh đồng hiện lên với tất cả nét đẹp giản dị của nó trong ánh mặt trời. Hàng nghìn bông lúa vàng tươi, cứng ngắc, cong oằn, ngả đầu vào nhau như muốn nói 1 điều: Ngày mùa tới rồi ấy! Từ trong biển lá đã ngả sang màu úa ngát dậy 1 mùi hương ngất ngây. Mùi hương của cỏ hoa, đồng nội, mùi hương lúa mới. Trên đầu ngọn lúa, sương treo óng ánh như kim cương. 1 vài giọt sương thung thăng nhảy nhót trên kẽ lá rồi tan dần theo hơi ấm mặt trời.

Làn gió nhẹ thoảng qua, những bông lúa nhẹ nhõm mấp máy. Sóng lúa nhấp nhô như gợn sóng vỗ bờ. Mặt trời lên cao dần, ánh nắng óng ả lọt xuống lòng đất. Từng đàn bướm tà tà chao lượn trên ngọn lúa. Tất cả đượm 1 màu vàng trù mật, yên ấm lạ thường. Xa xa, nhấp nhoáng bóng người đi tháo nước, be bờ. Hơi thở của đất trời, hơi nước thơm thơm, man mác thật đặc biệt của đồng quê.

Cánh đồng lúa ửng lên 1 màu vàng ươm, nắng ngả màu vàng hoe. Từng dòng người đổ ra đồng gặt hái, nón trắng nhấp nhô trên các thửa ruộng ven bờ. Tiếng chuyện trò rì rầm, tiếng gọi nhau ơi ới. Ai cũng rạng rỡ nụ cười trước cảnh vụ mùa ấm no. Đâu đấy, tiếng hót lảnh lót của con chim chiền chiện. Chúng lượn vòng trên cánh đồng rồi bay lên trên vòm trời xanh trong và cao ngất.

Em yêu cánh đồng này lắm. Nơi đấy có bao bàn tay lao động của con người, họ ko ngại ngần nắng mưa, khó nhọc. Họ luôn cấy trồng, luôn gieo hạt giống cho mùa sau.

3. Bài văn mẫu số 3

Ở những vùng quê nông thôn, cánh đồng lúa là cảnh vật hết sức không xa lạ, gắn bó với đời sống cũng như nhu cầu của họ. Cánh đồng lúa quê em đang tới mùa thu hoạch, từng bông lúa ngả màu vàng. Em rất thích ngắm cánh đồng lúa 9 vào buổi sáng mai.

Sáng sớm ở quê em rất yên bình và dịu êm, lúc mọi người thức dậy, tiếng gà cất tiếng gáy vang xa tới xóm kế bên. Rạng đông thức dậy sau 1 giấc ngủ dài. Buổi sáng, cánh đồng lúa còn cúi xuống, trĩu nặng từng bông, lá cũng đã chuyển sang màu vàng nhạt. Khi ánh mặt trời lên cao, cả cánh đồng sẽ khoác 1 tấm áo màu vàng đặc sắc, trải dài tới muôn nơi.

Rạng đông, những giọt sương mong manh còn e ấp đọng lại trên những lá lúa sắc nhọn. Khi ánh mặt trời mở đầu le lói thì những hạt tròn nhỏ tý đấy ánh lên màu vàng dịu nhẹ, hắt xuống mặt đường. Khoảnh khắc đấy mới đẹp làm sao! Từng bông lúa trĩu nặng hạt khi rạng đông mới hé đã mở đầu gượng gạo thức dậy, đong đưa lúc có làn gió mát lành thổi qua.

Vì sáng mai nên nắng còn nhẹ, màu vàng của lúa chưa chói chang. Cánh đồng lúa khi đấy nhìn như 1 bức tranh chỉ được tô đậm bằng màu vàng, là thứ vàng chanh dịu nhẹ. Thân lúa lúc 9 phát triển thành mềm hơn, đỡ kiên cố hơn lúc thì con gái nhưng mà rất dai sức để có thể chứa được sức nặng của bông lúa lúc trĩu xuống. Người dân trong xóm em lúc mùa lúa 9 thường thức dậy rất sớm để ra đồng đi gặt. Tiếng gặt lúa nghe loạt soạt, phá tan đi sự im lặng của sáng sớm.

Những chú trâu màu đen chừng như điểm xuyết trên nền vàng của cánh đồng lúa, làm cho bức tranh quê hương thêm sinh động hơn. Cánh đồng lúa quê em buổi sáng mai thật đẹp, 1 vẻ đẹp bình dị, mộc mạc nhưng mà ý nghĩa. Em rất thích ngắm cánh đồng lúa 9 buổi sáng mai như thế này.

4. Bài văn mẫu số 4

Quê hương – 2 tiếng giản dị nhưng mà trĩu nặng ơn huệ. Ai sinh ra chẳng có 1 quê hương – 1 bến đỗ cuộc đời. Quê hương là vòng tay mến thương của bác mẹ, là câu chuyện bà kể hằng đêm, là cánh diều vi vu trong gió, là trò đuổi bắt nghịch ngợm của lũ trẻ trong xóm,… Quê hương vốn rất mực bình dị, thân yêu như thế. Với em, quê hương còn là hình ảnh 1 buổi sáng trên cánh đồng.

Hiện thời đã mở đầu sang giữa mùa hạ. Cả xóm làng bừng lên trong những ngày hè sôi nổi. Bữa nay, em dậy sớm hơn thường lệ, nhanh nhẹn cùng mẹ ra đồng. Ngày hè vốn thế, vẫn còn sớm nhưng mà trời đã hửng sáng. Ông mặt trời vẫn còn ngái ngủ, mới chỉ kịp nhô mình khỏi rặng tre đầu làng. Nắng ko gắt, ko chói chang như độ giữa trưa. Những tia nắng dịu nhẹ, lóng lánh như những sợi kim tuyến giăng mắc ở cành cây, kẽ lá, ẩn hiện trên mái đầu của các mẹ, các cô. Bầu trời cao, rộng với những đám mây đủng đỉnh trôi như còn chưa kịp thức giấc. Cơn gió nồm nam thổi mát mẻ. Gió như đang chơi trò đuổi bắt ban mai, khi ẩn, khi hiện, khi mơn man, khi yên lặng. 1 ko gian trong sạch với hương hoa ngọc lan thoang thoảng đâu đây. Trong những tán cây rợp bóng ven đường, chim chào mào, cà cưỡng đã kịp mình thức dậy, chúng cất lên những tiếng hót trong trẻo như bài nhạc chào ngày mới. Con sông bé cạnh cánh đồng, từng đợt sóng bé xô nhau, cá quẫy nước ham thích.

Chị Gió cũng đón tiếp rạng đông bằng những đợt thổi liên miên, từ vi vu tới ào ào. Từng cây lúa chao đảo theo chị. Lúa nối liền nhau chao đảo tạo thành những đợt sóng chạy dài đến bất tận. Bỗng từ xa, 1 đàn cò trắng chao liệng trên bầu trời rồi sà xuống cánh đồng. Hình như các chú biết bông lúa đang trĩu hạt nên chỉ đậu trên bờ. Đàn cò trắng bốp như những chòm mây trên bầu trời kia, đứng rỉa lông, rỉa cánh rồi lắc lư cái đầu, cái mỏ để chiêm ngưỡng cánh đồng. Trên tuyến đường làng chạy dài ven cánh đồng, các bác dân cày đã rôm rả ra đồng. 1 vài thửa ruộng đã được các bác gặt hái, chỉ còn trơ lại những gốc rạ. Khuôn mặt các bác nhễ nhại mồ hôi. Nhưng tôi chẳng thấy trên những khuôn mặt chân chất đấy thoáng chút mệt mỏi nào. Các bác đang mừng vui, phấn chấn bởi 1 5 mùa màng bội thu.

Mặt trời lên cao hơn, chừng giữa vòm trời, chiếu xuyên những tia nắng len qua các khóm lúa. Những giọt sương mai chẳng rõ trốn biệt đi đâu hết. Đàn cò cũng đã vút bay từ bao giờ. Trên cánh đồng chỉ còn những người dân cày cùng muôn cây lúa 9 vàng. Sự tĩnh mịch càng làm tôi thấy cánh đồng đẹp. Và tôi biết những bông lúa chao đảo để thầm cất vang khúc ca ngày mùa trong trái tim những người dân cày.

——Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp——

Xem thêm thông tin Miêu tả cánh đồng lúa chín khi đến mùa - Văn mẫu lớp 5

Miêu tả cánh đồng lúa 9 lúc tới mùa – Văn mẫu lớp 5

Tài liệu Miêu tả cánh đồng lúa 9 lúc tới mùa dưới đây nhằm giúp các em cảm thu được vẻ đẹp của cánh đồng lúa lúc tới mùa. Qua đấy, các em càng yêu quý quê hương hơn. Mời các em cùng tham khảo nhé!

Đề bài: Em hãy viết bài văn ngắn tả về khung cảnh cánh đồng lúa lúc tới mùa gặt hái.

Gợi ý làm bài:

1. Bài văn mẫu số 1

Nhắc tới làng quê đất Việt, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh cây đa, bến nước mộc mạc, đến hình ảnh lũy tre xanh bạt ngàn, đến con sông cong queo uốn lượn. Và 1 hình ảnh chẳng thể ko nhắc đến, đấy chính là những cánh đồng lúa bát ngát, mênh mông. Mỗi ban mai, cánh đồng lúa quê tôi lại càng tươi mới, đẹp 1 cách lạ kì.

Khi trời chưa sáng rõ, cánh đồng ẩn hiện sau làn sương mờ đục. Cả cánh đồng yên ắng như đang ngủ say, đắm mình hưởng thụ ko khí mát lành sau trận mưa rào tối qua. 1 vài bông lúa khẽ đong đưa theo làn gió nhẹ. Chắc chúng trở mình trong giấc ngủ đây nhưng mà. 1 hồi sau, bầu trời sáng hẳn. Ông mặt trời ló dần sau đám mây trắng xốp, rọi chiếu muôn tia nắng vàng tươi xuống thế gian. Thế là vạn vật tỉnh giấc. Nhìn từ xa, cánh đồng lúa 9 vàng ươm, êm mượt như 1 tấm thảm đồ sộ. Tấm thảm đặc trưng này được đính muôn nghìn viên kim cương nhấp nhánh. Thân lúa, lá lúa, bông lúa đều đọng lại những giọt sương mai. Những giọt sương mai bé xíu từng hạt nước, đùa vui trên cây lúa. Thân lúa mọc thẳng đứng để nâng đỡ những bông lúa cong cong như vầng trăng khuyết. Bông lúa vàng ươm, nặng trĩu.

Những tia nắng trước hết phớt nhẹ đây đấy trên các thửa ruộng còn chìm trong màn sương bạc khiến cho cả biển lúa xao động tạo thành những làn sóng nhẹ xô đuổi nhau chạy mãi ra xa. Ánh nắng sớm mai đã rạng ngời khắp nơi trên cánh đồng. Ngọn gió thổi rì rào như các cây lúa đang chuyện trò với nhau. Nắng đã lên cao, cánh đồng lúa hiện thời đã ánh lên màu pha vàng tươi sáng. Xa xa, đàn cò trắng bay rập rờn làm ngày càng tăng vẻ đẹp của đồng quê.

Đã tới bây giờ các cô chú đã mở đầu vào công tác của mình. Những chiếc nón trắng xen giữa biển lúa vàng trông thật thích mắt. Họ đang đưa những chiếc liềm để cắt lúa thật là nhanh. Người các cô chú ướt sũng mồ hôi. Vừa làm việc, họ vừa râm ran chuyện trò rất vui. Gần đấy, những chiếc máy gặt cũng đang hoạt động rất hăng hái cắt bớt nhiều sức lao động của con người.

Từng khóm lúa chao đảo vì bông lúa vừa dài lại vừa béo. Bông lúa nặng trĩu hạt đều tăm tắp, chắc mẩy uốn cong mềm mại, ngả vào nhau thầm thì chuyện trò. Lúa là cây có 1 lá mầm, rễ chùm. Lá xung quanh thân, có nhiều phiến dài và mỏng. Trong 1 5 có 2 vụ lúa: vụ chiêm và vụ xuân. Nhìn những hạt lúa mẩy vàng tôi thầm nghĩ: ko biết có bao lăm giọt mồ hôi rơi xuống thước đất kia, bao lăm trí não của những người dân cày đã hình thành những hạt thóc mẩy vàng.

1 làn gió nhẹ thoảng qua, cả cánh đồng lào xào 1 âm thanh dịu nhẹ. Hương lúa thoang thoảng lan theo trong gió. Những tia nắng trước hết phớt nhẹ đây đấy trên các thửa ruộng còn chìm trong màn sương làm cả biển lúa xao động tạo thành những làn sóng nhẹ xô đuổi nhau chạy mãi ra xa. Loáng thoáng đã có bóng người đi thăm đồng, đôi khi họ lại cúi xuống phê chuẩn.

Thời kì này lúa đang vào mẩy. Từng khóm lúa trĩu xuống vì bông lúa vừa dài lại vừa béo. Em bước xuống bờ ruộng, nâng trong tay bông lúa nặng hạt, em thầm nghĩ: 5 nay chắc mùa bội thu. Nắng đã lên cao, cánh đồng lúa hiện thời ánh lên màu xanh pha vàng tươi sáng. Xa xa, đàn cò trắng bay rập rờn càng làm ngày càng tăng vẻ đẹp của đồng quê. Ngắm nhìn đồng lúa quê mình hứa hẹn hứa 1 vụ mùa bội thu lòng em lâng lâng 1 thú vui khó tả.

2. Bài văn mẫu số 2

Sáng sớm tinh sương, em cùng mẹ đi thăm đồng, đường làng chưa có 1 dấu chân qua. Cánh đồng lúa 9 như tấm thảm nhung lóng lánh, chúng đã níu chân em ngừng lại. Em đã trông thấy vẻ đẹp của đồng lúa đang sắp sửa vào mùa.

Cánh đồng hiện lên với tất cả nét đẹp giản dị của nó trong ánh mặt trời. Hàng nghìn bông lúa vàng tươi, cứng ngắc, cong oằn, ngả đầu vào nhau như muốn nói 1 điều: Ngày mùa tới rồi ấy! Từ trong biển lá đã ngả sang màu úa ngát dậy 1 mùi hương ngất ngây. Mùi hương của cỏ hoa, đồng nội, mùi hương lúa mới. Trên đầu ngọn lúa, sương treo óng ánh như kim cương. 1 vài giọt sương thung thăng nhảy nhót trên kẽ lá rồi tan dần theo hơi ấm mặt trời.

Làn gió nhẹ thoảng qua, những bông lúa nhẹ nhõm mấp máy. Sóng lúa nhấp nhô như gợn sóng vỗ bờ. Mặt trời lên cao dần, ánh nắng óng ả lọt xuống lòng đất. Từng đàn bướm tà tà chao lượn trên ngọn lúa. Tất cả đượm 1 màu vàng trù mật, yên ấm lạ thường. Xa xa, nhấp nhoáng bóng người đi tháo nước, be bờ. Hơi thở của đất trời, hơi nước thơm thơm, man mác thật đặc biệt của đồng quê.

Cánh đồng lúa ửng lên 1 màu vàng ươm, nắng ngả màu vàng hoe. Từng dòng người đổ ra đồng gặt hái, nón trắng nhấp nhô trên các thửa ruộng ven bờ. Tiếng chuyện trò rì rầm, tiếng gọi nhau ơi ới. Ai cũng rạng rỡ nụ cười trước cảnh vụ mùa ấm no. Đâu đấy, tiếng hót lảnh lót của con chim chiền chiện. Chúng lượn vòng trên cánh đồng rồi bay lên trên vòm trời xanh trong và cao ngất.

Em yêu cánh đồng này lắm. Nơi đấy có bao bàn tay lao động của con người, họ ko ngại ngần nắng mưa, khó nhọc. Họ luôn cấy trồng, luôn gieo hạt giống cho mùa sau.

3. Bài văn mẫu số 3

Ở những vùng quê nông thôn, cánh đồng lúa là cảnh vật hết sức không xa lạ, gắn bó với đời sống cũng như nhu cầu của họ. Cánh đồng lúa quê em đang tới mùa thu hoạch, từng bông lúa ngả màu vàng. Em rất thích ngắm cánh đồng lúa 9 vào buổi sáng mai.

Sáng sớm ở quê em rất yên bình và dịu êm, lúc mọi người thức dậy, tiếng gà cất tiếng gáy vang xa tới xóm kế bên. Rạng đông thức dậy sau 1 giấc ngủ dài. Buổi sáng, cánh đồng lúa còn cúi xuống, trĩu nặng từng bông, lá cũng đã chuyển sang màu vàng nhạt. Khi ánh mặt trời lên cao, cả cánh đồng sẽ khoác 1 tấm áo màu vàng đặc sắc, trải dài tới muôn nơi.

Rạng đông, những giọt sương mong manh còn e ấp đọng lại trên những lá lúa sắc nhọn. Khi ánh mặt trời mở đầu le lói thì những hạt tròn nhỏ tý đấy ánh lên màu vàng dịu nhẹ, hắt xuống mặt đường. Khoảnh khắc đấy mới đẹp làm sao! Từng bông lúa trĩu nặng hạt khi rạng đông mới hé đã mở đầu gượng gạo thức dậy, đong đưa lúc có làn gió mát lành thổi qua.

Vì sáng mai nên nắng còn nhẹ, màu vàng của lúa chưa chói chang. Cánh đồng lúa khi đấy nhìn như 1 bức tranh chỉ được tô đậm bằng màu vàng, là thứ vàng chanh dịu nhẹ. Thân lúa lúc 9 phát triển thành mềm hơn, đỡ kiên cố hơn lúc thì con gái nhưng mà rất dai sức để có thể chứa được sức nặng của bông lúa lúc trĩu xuống. Người dân trong xóm em lúc mùa lúa 9 thường thức dậy rất sớm để ra đồng đi gặt. Tiếng gặt lúa nghe loạt soạt, phá tan đi sự im lặng của sáng sớm.

Những chú trâu màu đen chừng như điểm xuyết trên nền vàng của cánh đồng lúa, làm cho bức tranh quê hương thêm sinh động hơn. Cánh đồng lúa quê em buổi sáng mai thật đẹp, 1 vẻ đẹp bình dị, mộc mạc nhưng mà ý nghĩa. Em rất thích ngắm cánh đồng lúa 9 buổi sáng mai như thế này.

4. Bài văn mẫu số 4

Quê hương – 2 tiếng giản dị nhưng mà trĩu nặng ơn huệ. Ai sinh ra chẳng có 1 quê hương – 1 bến đỗ cuộc đời. Quê hương là vòng tay mến thương của bác mẹ, là câu chuyện bà kể hằng đêm, là cánh diều vi vu trong gió, là trò đuổi bắt nghịch ngợm của lũ trẻ trong xóm,… Quê hương vốn rất mực bình dị, thân yêu như thế. Với em, quê hương còn là hình ảnh 1 buổi sáng trên cánh đồng.

Hiện thời đã mở đầu sang giữa mùa hạ. Cả xóm làng bừng lên trong những ngày hè sôi nổi. Bữa nay, em dậy sớm hơn thường lệ, nhanh nhẹn cùng mẹ ra đồng. Ngày hè vốn thế, vẫn còn sớm nhưng mà trời đã hửng sáng. Ông mặt trời vẫn còn ngái ngủ, mới chỉ kịp nhô mình khỏi rặng tre đầu làng. Nắng ko gắt, ko chói chang như độ giữa trưa. Những tia nắng dịu nhẹ, lóng lánh như những sợi kim tuyến giăng mắc ở cành cây, kẽ lá, ẩn hiện trên mái đầu của các mẹ, các cô. Bầu trời cao, rộng với những đám mây đủng đỉnh trôi như còn chưa kịp thức giấc. Cơn gió nồm nam thổi mát mẻ. Gió như đang chơi trò đuổi bắt ban mai, khi ẩn, khi hiện, khi mơn man, khi yên lặng. 1 ko gian trong sạch với hương hoa ngọc lan thoang thoảng đâu đây. Trong những tán cây rợp bóng ven đường, chim chào mào, cà cưỡng đã kịp mình thức dậy, chúng cất lên những tiếng hót trong trẻo như bài nhạc chào ngày mới. Con sông bé cạnh cánh đồng, từng đợt sóng bé xô nhau, cá quẫy nước ham thích.

Chị Gió cũng đón tiếp rạng đông bằng những đợt thổi liên miên, từ vi vu tới ào ào. Từng cây lúa chao đảo theo chị. Lúa nối liền nhau chao đảo tạo thành những đợt sóng chạy dài đến bất tận. Bỗng từ xa, 1 đàn cò trắng chao liệng trên bầu trời rồi sà xuống cánh đồng. Hình như các chú biết bông lúa đang trĩu hạt nên chỉ đậu trên bờ. Đàn cò trắng bốp như những chòm mây trên bầu trời kia, đứng rỉa lông, rỉa cánh rồi lắc lư cái đầu, cái mỏ để chiêm ngưỡng cánh đồng. Trên tuyến đường làng chạy dài ven cánh đồng, các bác dân cày đã rôm rả ra đồng. 1 vài thửa ruộng đã được các bác gặt hái, chỉ còn trơ lại những gốc rạ. Khuôn mặt các bác nhễ nhại mồ hôi. Nhưng tôi chẳng thấy trên những khuôn mặt chân chất đấy thoáng chút mệt mỏi nào. Các bác đang mừng vui, phấn chấn bởi 1 5 mùa màng bội thu.

Mặt trời lên cao hơn, chừng giữa vòm trời, chiếu xuyên những tia nắng len qua các khóm lúa. Những giọt sương mai chẳng rõ trốn biệt đi đâu hết. Đàn cò cũng đã vút bay từ bao giờ. Trên cánh đồng chỉ còn những người dân cày cùng muôn cây lúa 9 vàng. Sự tĩnh mịch càng làm tôi thấy cánh đồng đẹp. Và tôi biết những bông lúa chao đảo để thầm cất vang khúc ca ngày mùa trong trái tim những người dân cày.

——Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp——

Kể về 1 tấm gương điển hình trong lao động – Văn mẫu lớp 4

541

Tả 1 cây ăn quả nhưng mà em thích thú – Văn mẫu lớp 4

9449

Tả cây bút chì của em – Văn mẫu lớp 4

3219

Tả cái thước kẻ của em – Văn mẫu lớp 4

4435

Viết 1 đoạn văn ngắn kể về 1 cảnh đẹp nhưng mà em biết – Văn mẫu lớp 3

2638

Hãy viết 1 đoạn văn ngắn giới thiệu về tổ của em – Văn mẫu lớp 3

2643

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Miêu #tả #cánh #đồng #lúa #9 #lúc #tới #mùa #Văn #mẫu #lớp

Miêu tả cánh đồng lúa 9 lúc tới mùa – Văn mẫu lớp 5

Tài liệu Miêu tả cánh đồng lúa 9 lúc tới mùa dưới đây nhằm giúp các em cảm thu được vẻ đẹp của cánh đồng lúa lúc tới mùa. Qua đấy, các em càng yêu quý quê hương hơn. Mời các em cùng tham khảo nhé!

Đề bài: Em hãy viết bài văn ngắn tả về khung cảnh cánh đồng lúa lúc tới mùa gặt hái.

Gợi ý làm bài:

1. Bài văn mẫu số 1

Nhắc tới làng quê đất Việt, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh cây đa, bến nước mộc mạc, đến hình ảnh lũy tre xanh bạt ngàn, đến con sông cong queo uốn lượn. Và 1 hình ảnh chẳng thể ko nhắc đến, đấy chính là những cánh đồng lúa bát ngát, mênh mông. Mỗi ban mai, cánh đồng lúa quê tôi lại càng tươi mới, đẹp 1 cách lạ kì.

Khi trời chưa sáng rõ, cánh đồng ẩn hiện sau làn sương mờ đục. Cả cánh đồng yên ắng như đang ngủ say, đắm mình hưởng thụ ko khí mát lành sau trận mưa rào tối qua. 1 vài bông lúa khẽ đong đưa theo làn gió nhẹ. Chắc chúng trở mình trong giấc ngủ đây nhưng mà. 1 hồi sau, bầu trời sáng hẳn. Ông mặt trời ló dần sau đám mây trắng xốp, rọi chiếu muôn tia nắng vàng tươi xuống thế gian. Thế là vạn vật tỉnh giấc. Nhìn từ xa, cánh đồng lúa 9 vàng ươm, êm mượt như 1 tấm thảm đồ sộ. Tấm thảm đặc trưng này được đính muôn nghìn viên kim cương nhấp nhánh. Thân lúa, lá lúa, bông lúa đều đọng lại những giọt sương mai. Những giọt sương mai bé xíu từng hạt nước, đùa vui trên cây lúa. Thân lúa mọc thẳng đứng để nâng đỡ những bông lúa cong cong như vầng trăng khuyết. Bông lúa vàng ươm, nặng trĩu.

Những tia nắng trước hết phớt nhẹ đây đấy trên các thửa ruộng còn chìm trong màn sương bạc khiến cho cả biển lúa xao động tạo thành những làn sóng nhẹ xô đuổi nhau chạy mãi ra xa. Ánh nắng sớm mai đã rạng ngời khắp nơi trên cánh đồng. Ngọn gió thổi rì rào như các cây lúa đang chuyện trò với nhau. Nắng đã lên cao, cánh đồng lúa hiện thời đã ánh lên màu pha vàng tươi sáng. Xa xa, đàn cò trắng bay rập rờn làm ngày càng tăng vẻ đẹp của đồng quê.

Đã tới bây giờ các cô chú đã mở đầu vào công tác của mình. Những chiếc nón trắng xen giữa biển lúa vàng trông thật thích mắt. Họ đang đưa những chiếc liềm để cắt lúa thật là nhanh. Người các cô chú ướt sũng mồ hôi. Vừa làm việc, họ vừa râm ran chuyện trò rất vui. Gần đấy, những chiếc máy gặt cũng đang hoạt động rất hăng hái cắt bớt nhiều sức lao động của con người.

Từng khóm lúa chao đảo vì bông lúa vừa dài lại vừa béo. Bông lúa nặng trĩu hạt đều tăm tắp, chắc mẩy uốn cong mềm mại, ngả vào nhau thầm thì chuyện trò. Lúa là cây có 1 lá mầm, rễ chùm. Lá xung quanh thân, có nhiều phiến dài và mỏng. Trong 1 5 có 2 vụ lúa: vụ chiêm và vụ xuân. Nhìn những hạt lúa mẩy vàng tôi thầm nghĩ: ko biết có bao lăm giọt mồ hôi rơi xuống thước đất kia, bao lăm trí não của những người dân cày đã hình thành những hạt thóc mẩy vàng.

1 làn gió nhẹ thoảng qua, cả cánh đồng lào xào 1 âm thanh dịu nhẹ. Hương lúa thoang thoảng lan theo trong gió. Những tia nắng trước hết phớt nhẹ đây đấy trên các thửa ruộng còn chìm trong màn sương làm cả biển lúa xao động tạo thành những làn sóng nhẹ xô đuổi nhau chạy mãi ra xa. Loáng thoáng đã có bóng người đi thăm đồng, đôi khi họ lại cúi xuống phê chuẩn.

Thời kì này lúa đang vào mẩy. Từng khóm lúa trĩu xuống vì bông lúa vừa dài lại vừa béo. Em bước xuống bờ ruộng, nâng trong tay bông lúa nặng hạt, em thầm nghĩ: 5 nay chắc mùa bội thu. Nắng đã lên cao, cánh đồng lúa hiện thời ánh lên màu xanh pha vàng tươi sáng. Xa xa, đàn cò trắng bay rập rờn càng làm ngày càng tăng vẻ đẹp của đồng quê. Ngắm nhìn đồng lúa quê mình hứa hẹn hứa 1 vụ mùa bội thu lòng em lâng lâng 1 thú vui khó tả.

2. Bài văn mẫu số 2

Sáng sớm tinh sương, em cùng mẹ đi thăm đồng, đường làng chưa có 1 dấu chân qua. Cánh đồng lúa 9 như tấm thảm nhung lóng lánh, chúng đã níu chân em ngừng lại. Em đã trông thấy vẻ đẹp của đồng lúa đang sắp sửa vào mùa.

Cánh đồng hiện lên với tất cả nét đẹp giản dị của nó trong ánh mặt trời. Hàng nghìn bông lúa vàng tươi, cứng ngắc, cong oằn, ngả đầu vào nhau như muốn nói 1 điều: Ngày mùa tới rồi ấy! Từ trong biển lá đã ngả sang màu úa ngát dậy 1 mùi hương ngất ngây. Mùi hương của cỏ hoa, đồng nội, mùi hương lúa mới. Trên đầu ngọn lúa, sương treo óng ánh như kim cương. 1 vài giọt sương thung thăng nhảy nhót trên kẽ lá rồi tan dần theo hơi ấm mặt trời.

Làn gió nhẹ thoảng qua, những bông lúa nhẹ nhõm mấp máy. Sóng lúa nhấp nhô như gợn sóng vỗ bờ. Mặt trời lên cao dần, ánh nắng óng ả lọt xuống lòng đất. Từng đàn bướm tà tà chao lượn trên ngọn lúa. Tất cả đượm 1 màu vàng trù mật, yên ấm lạ thường. Xa xa, nhấp nhoáng bóng người đi tháo nước, be bờ. Hơi thở của đất trời, hơi nước thơm thơm, man mác thật đặc biệt của đồng quê.

Cánh đồng lúa ửng lên 1 màu vàng ươm, nắng ngả màu vàng hoe. Từng dòng người đổ ra đồng gặt hái, nón trắng nhấp nhô trên các thửa ruộng ven bờ. Tiếng chuyện trò rì rầm, tiếng gọi nhau ơi ới. Ai cũng rạng rỡ nụ cười trước cảnh vụ mùa ấm no. Đâu đấy, tiếng hót lảnh lót của con chim chiền chiện. Chúng lượn vòng trên cánh đồng rồi bay lên trên vòm trời xanh trong và cao ngất.

Em yêu cánh đồng này lắm. Nơi đấy có bao bàn tay lao động của con người, họ ko ngại ngần nắng mưa, khó nhọc. Họ luôn cấy trồng, luôn gieo hạt giống cho mùa sau.

3. Bài văn mẫu số 3

Ở những vùng quê nông thôn, cánh đồng lúa là cảnh vật hết sức không xa lạ, gắn bó với đời sống cũng như nhu cầu của họ. Cánh đồng lúa quê em đang tới mùa thu hoạch, từng bông lúa ngả màu vàng. Em rất thích ngắm cánh đồng lúa 9 vào buổi sáng mai.

Sáng sớm ở quê em rất yên bình và dịu êm, lúc mọi người thức dậy, tiếng gà cất tiếng gáy vang xa tới xóm kế bên. Rạng đông thức dậy sau 1 giấc ngủ dài. Buổi sáng, cánh đồng lúa còn cúi xuống, trĩu nặng từng bông, lá cũng đã chuyển sang màu vàng nhạt. Khi ánh mặt trời lên cao, cả cánh đồng sẽ khoác 1 tấm áo màu vàng đặc sắc, trải dài tới muôn nơi.

Rạng đông, những giọt sương mong manh còn e ấp đọng lại trên những lá lúa sắc nhọn. Khi ánh mặt trời mở đầu le lói thì những hạt tròn nhỏ tý đấy ánh lên màu vàng dịu nhẹ, hắt xuống mặt đường. Khoảnh khắc đấy mới đẹp làm sao! Từng bông lúa trĩu nặng hạt khi rạng đông mới hé đã mở đầu gượng gạo thức dậy, đong đưa lúc có làn gió mát lành thổi qua.

Vì sáng mai nên nắng còn nhẹ, màu vàng của lúa chưa chói chang. Cánh đồng lúa khi đấy nhìn như 1 bức tranh chỉ được tô đậm bằng màu vàng, là thứ vàng chanh dịu nhẹ. Thân lúa lúc 9 phát triển thành mềm hơn, đỡ kiên cố hơn lúc thì con gái nhưng mà rất dai sức để có thể chứa được sức nặng của bông lúa lúc trĩu xuống. Người dân trong xóm em lúc mùa lúa 9 thường thức dậy rất sớm để ra đồng đi gặt. Tiếng gặt lúa nghe loạt soạt, phá tan đi sự im lặng của sáng sớm.

Những chú trâu màu đen chừng như điểm xuyết trên nền vàng của cánh đồng lúa, làm cho bức tranh quê hương thêm sinh động hơn. Cánh đồng lúa quê em buổi sáng mai thật đẹp, 1 vẻ đẹp bình dị, mộc mạc nhưng mà ý nghĩa. Em rất thích ngắm cánh đồng lúa 9 buổi sáng mai như thế này.

4. Bài văn mẫu số 4

Quê hương – 2 tiếng giản dị nhưng mà trĩu nặng ơn huệ. Ai sinh ra chẳng có 1 quê hương – 1 bến đỗ cuộc đời. Quê hương là vòng tay mến thương của bác mẹ, là câu chuyện bà kể hằng đêm, là cánh diều vi vu trong gió, là trò đuổi bắt nghịch ngợm của lũ trẻ trong xóm,… Quê hương vốn rất mực bình dị, thân yêu như thế. Với em, quê hương còn là hình ảnh 1 buổi sáng trên cánh đồng.

Hiện thời đã mở đầu sang giữa mùa hạ. Cả xóm làng bừng lên trong những ngày hè sôi nổi. Bữa nay, em dậy sớm hơn thường lệ, nhanh nhẹn cùng mẹ ra đồng. Ngày hè vốn thế, vẫn còn sớm nhưng mà trời đã hửng sáng. Ông mặt trời vẫn còn ngái ngủ, mới chỉ kịp nhô mình khỏi rặng tre đầu làng. Nắng ko gắt, ko chói chang như độ giữa trưa. Những tia nắng dịu nhẹ, lóng lánh như những sợi kim tuyến giăng mắc ở cành cây, kẽ lá, ẩn hiện trên mái đầu của các mẹ, các cô. Bầu trời cao, rộng với những đám mây đủng đỉnh trôi như còn chưa kịp thức giấc. Cơn gió nồm nam thổi mát mẻ. Gió như đang chơi trò đuổi bắt ban mai, khi ẩn, khi hiện, khi mơn man, khi yên lặng. 1 ko gian trong sạch với hương hoa ngọc lan thoang thoảng đâu đây. Trong những tán cây rợp bóng ven đường, chim chào mào, cà cưỡng đã kịp mình thức dậy, chúng cất lên những tiếng hót trong trẻo như bài nhạc chào ngày mới. Con sông bé cạnh cánh đồng, từng đợt sóng bé xô nhau, cá quẫy nước ham thích.

Chị Gió cũng đón tiếp rạng đông bằng những đợt thổi liên miên, từ vi vu tới ào ào. Từng cây lúa chao đảo theo chị. Lúa nối liền nhau chao đảo tạo thành những đợt sóng chạy dài đến bất tận. Bỗng từ xa, 1 đàn cò trắng chao liệng trên bầu trời rồi sà xuống cánh đồng. Hình như các chú biết bông lúa đang trĩu hạt nên chỉ đậu trên bờ. Đàn cò trắng bốp như những chòm mây trên bầu trời kia, đứng rỉa lông, rỉa cánh rồi lắc lư cái đầu, cái mỏ để chiêm ngưỡng cánh đồng. Trên tuyến đường làng chạy dài ven cánh đồng, các bác dân cày đã rôm rả ra đồng. 1 vài thửa ruộng đã được các bác gặt hái, chỉ còn trơ lại những gốc rạ. Khuôn mặt các bác nhễ nhại mồ hôi. Nhưng tôi chẳng thấy trên những khuôn mặt chân chất đấy thoáng chút mệt mỏi nào. Các bác đang mừng vui, phấn chấn bởi 1 5 mùa màng bội thu.

Mặt trời lên cao hơn, chừng giữa vòm trời, chiếu xuyên những tia nắng len qua các khóm lúa. Những giọt sương mai chẳng rõ trốn biệt đi đâu hết. Đàn cò cũng đã vút bay từ bao giờ. Trên cánh đồng chỉ còn những người dân cày cùng muôn cây lúa 9 vàng. Sự tĩnh mịch càng làm tôi thấy cánh đồng đẹp. Và tôi biết những bông lúa chao đảo để thầm cất vang khúc ca ngày mùa trong trái tim những người dân cày.

——Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp——

Kể về 1 tấm gương điển hình trong lao động – Văn mẫu lớp 4

541

Tả 1 cây ăn quả nhưng mà em thích thú – Văn mẫu lớp 4

9449

Tả cây bút chì của em – Văn mẫu lớp 4

3219

Tả cái thước kẻ của em – Văn mẫu lớp 4

4435

Viết 1 đoạn văn ngắn kể về 1 cảnh đẹp nhưng mà em biết – Văn mẫu lớp 3

2638

Hãy viết 1 đoạn văn ngắn giới thiệu về tổ của em – Văn mẫu lớp 3

2643

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Miêu #tả #cánh #đồng #lúa #9 #lúc #tới #mùa #Văn #mẫu #lớp


  • Tổng hợp: Ôn Thi HSG
  • Nguồn: https://hoc247.net/tu-lieu/mieu-ta-canh-dong-lua-chin-khi-den-mua-van-mau-lop-5-doc24041.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button