Nghá» luáºn xã há»i vá» tÃnh ká»· luáºt há»c ÄÆ°á»ng
Há»c247 xin giá»i thiá»u Äến các em bà i vÄn mẫu Nghá» luáºn xã há»i vá» tÃnh ká»· luáºt há»c ÄÆ°á»ng dưá»i Äây nhằm giúp các em rèn luyá»n và nâng cao kÄ© nÄng viết bà i vÄn nghá» luáºn xã há»i hay và sáng tạo nhất. Má»i các em cùng tham khảo nhé! Ngoà i ra, Äá» là m phong phú thêm kiến thức cho bản thân, các em có thá» tham khảo thêm bà i vÄn mẫu Nghá» luáºn vá» lòng bao dung.
1. SÆ¡ Äá» tóm tắt gợi ý
2. Dà n bà i chi tiết
a. MỠbà i:
– Trên con ÄÆ°á»ng Äi tá»i thà nh công trong tương lai há»c táºp luôn Äóng má»t vai trò quan trá»ng Äá» bạn tiến tá»i và ká»· luáºt há»c ÄÆ°á»ng là Äiá»u không thá» thiếu
b. Thân bà i:
– Ká»· luáºt là gì? Ká»· luáºt là những ná»i quy, những quy Äá»nh ÄÆ°á»£c thông qua Äá» ngưá»i khác phải tuân thá»§ là m theo. Ai không là m Äúng là m sai thì sẽ có những hình phạt thÃch Äáng.
– Ká»· luáºt luôn là cần thiết nhất là trong giá»i há»c ÄÆ°á»ng nó giúp cho các bạn trẻ lứa tuá»i còn nông ná»i bá»ng bá»t âÄn chưa no lo chưa tá»iâ dá» bá» sa ngã và o cám dá» có những Äá»nh hưá»ng Äúng Äá» bưá»c Äi.
– Ká»· luáºt giá»ng như má»t tấm gương soi giúp cho các bạn trẻ soi mình và Äó Äá» biết mình có Äi Äúng ÄÆ°á»ng hay không.
– Ká»· luáºt há»c ÄÆ°á»ng thưá»ng ÄÆ°á»£c hình thà nh dá»±a trên cÆ¡ sá» tá»t nhất Äá» giúp các bạn há»c sinh sinh viên có thá» thá»±c hiá»n ÄÆ°á»£c. Nó thưá»ng dá»±a trên lợi Ãch cá»§a sá» Äông mà hình thà nh
– Nhiá»u bạn trẻ thưá»ng cho rằng nên Äá» các bạn há»c sinh ÄÆ°á»£c phát triá»n theo cá tÃnh cá»§a mình không nên có quy Äá»nh ká»· luáºt. Nhưng thá»±c nếu không có ká»· luáºt các bạn sẽ xa Äà cám dá» trá» thà nh ngưá»i vô tá» chức.
– Tôn sư trá»ng Äạo, yêu quý tôn trá»ng thầy cô luôn là má»t trong những ká»· luáºt cần thiết vá»i những ngưá»i Äã và Äang ngá»i trong ghế nhà trưá»ng.
– Cần giáo dục cho há»c sinh tôn trá»ng lá»i sá»ng ká»· luáºt ngay từ nhá» Äá» các bạn có má»t lá»i sá»ng nguyên tắc và chuẩn Äạo Äức xã há»i
c. Kết bà i:
– Ká»· luáºt luôn là nhân tá» quyết Äá»nh chất lượng giáo dục cá»§a há»c sinh. ChÃnh vì váºy, các bạn há»c sinh cần chấp hà nh tá»t ná»i quy há»c ÄÆ°á»ng Äá» có má»t môi trưá»ng há»c táºp là nh mạnh hÆ¡n.
– Liên há» vá»i bản thân mình rút ra bà i há»c kinh nghiá»m.
3. Bà i vÄn mẫu
Äá» bà i: Em hãy viết bà i vÄn trình bà y suy nghÄ© cá»§a em vá» tÃnh ká»· luáºt há»c ÄÆ°á»ng hiá»n nay.
Gợi ý là m bà i:
3.1. Bà i vÄn mẫu sá» 1
Nếu như chúng ta luôn coi gia Äình là má»t tế bà o, và tế bà o Äó như Äã tạo nên xã há»i thì nhà trưá»ng chÃnh là má»t xã há»i thu nhá» phản ánh quá trình há»c táºp cÅ©ng như là ý thức và trách nhiá»m cá»§a các bạn há»c sinh. Có lẽ cÅ©ng chÃnh bá»i váºy, nhà trưá»ng cần phải có ká»· luáºt há»c ÄÆ°á»ng và dưá»ng như Äá» có thá» kiá»m soát hà nh vi cá»§a há»c sinh.
Ká» luáºt há»c ÄÆ°á»ng ÄÆ°á»£c hiá»u Äó chÃnh là những quy tắc, quy Äá»nh, những Äiá»u lá» ÄÆ°á»£c Äặt cho cho cả giáo viên và há»c sinh Äá» có thá» như Äá» cùng nhau xây dá»±ng má»t môi trưá»ng có ká» luáºt và khuôn phép. Ká» luáºt há»c ÄÆ°á»ng Äá»ng thá»i cÅ©ng như ÄÆ°á»£c xem là má»t công cụ hữu hiá»u Äá» quản lý cÅ©ng như dùng kiá»m soát những hà nh vi cá»§a các thà nh viên trong nhà trưá»ng Äặt ra và có những hình thức xá» lý vi phạm.
Ngà y nay, vấn Äá» ká» luáºt há»c ÄÆ°á»ng cần phải ÄÆ°á»£c nâng cao và quản là chặt chẽ hÆ¡n nữa vì trưá»ng há»c là nÆ¡i giáo dục, bá»i dưỡng các em trá» thà nh những ngưá»i giúp Ãch cho tương lai cá»§a Äất nưá»c thì những vấn Äá» vá» ká» luáºt trong há»c ÄÆ°á»ng cà ng trá» nên quan trá»ng trong quá trình bá»i dưỡng nhân cách sau nà y cá»§a các em. Chẳng hạn như phải táºp cho các em thói quen lá» phép vá»i ngưá»i lá»n hÆ¡n mình, quan tâm giúp Äỡ má»i ngưá»i và những ngưá»i khó khÄn là phẩm chất mà há»c sinh cần có ÄÆ°á»£c. Má»t ngưá»i há»c sinh biết tuân thá»§ Äúng ká» luáºt, ná»i quy chung bao giá» cÅ©ng là ngưá»i ÄÆ°á»£c ngưá»i khác kÃnh trá»ng, yêu quý, tá»± là m chá»§ ÄÆ°á»£c bản thân, nháºn ÄÆ°á»£c sá»± tin tưá»ng cá»§a má»i ngưá»i, là ngưá»i công dân tá»t cho xã há»i. Lấy Äiá»n hình là má»t há»c sinh luôn Äi há»c Äúng giá», lá» phép vá»i giáo viên và má»i ngưá»i, luôn là m bà i táºp ÄÆ°á»£c giao và biết tá»± trau dá»i kiến thức cho mình, chắc chắn sẽ trá» thà nh má»t ngưá»i con ngoan trò giá»i, ÄÆ°á»£c giáo viên yêu mến và luôn nháºn ÄÆ°á»£c sá»± kÃnh trá»ng cá»§a má»i ngưá»i xung quanh.
Song song Äó vẫn còn khá nhiá»u há»c sinh vẫn không nháºn thức ÄÆ°á»£c tầm quan trá»ng cá»§a ká» luáºt há»c ÄÆ°á»ng, vẫn còn thưá»ng xuyên vi phạm và xem thưá»ng sá»± nhắc nhá» cá»§a má»i ngưá»i. ChÃnh vì thá» cần phải có những hình thức xá» phạt tháºt nghiêm Äá»i vá»i những há»c sinh là thà nh phần cá biá»t. Äá»i vá»i các trưá»ng hợp Äi há»c trá» , thưá»ng xuyên không là m bà i, không nghe giảng trên lá»p hoặc lo ra, cúp há»c, cần phải thông báo cho gia Äình và xá» phạt tháºt nghiêm khắc Äá» ká»p uá»n nắn các em khi còn có thá», Äảm bảo cho viá»c há»c táºp và giáo dục các em trá» thà nh con ngoan, trò giá»i, công dân tá»t cho Äất nưá»c.
Ta như cÅ©ng có thá» thấy ÄÆ°á»£c rằng má»i nhà trưá»ng Äá»u có má»t ná»i quy, thưá»ng thì sẽ ÄÆ°á»£c Äặt tấm bảng nà y á» ngoà i cá»ng trưá»ng hoặc khi ngay gần cá»t cá» Äá» nhắc nhá» các em chú ý chấp hà nh Äúng. Äặc biá»t là khi ta Äã gá»i là ká» luáºt há»c ÄÆ°á»ng thì cần yêu cầu má»i thà nh viên trong nhà trưá»ng dưá»ng như cÅ©ng phải chấp hà nh và tuân thá»§ nghiêm minh.
Ká»· luáºt há»c ÄÆ°á»ng như ÄÆ°á»£c xuất phát từ ý thức cá»§a má»i cá nhân, và ká»· luáºt nà y như từ há»c sinh Äến thầy cô giáo cần phải chấn chá»nh lại ý thức Äá» xây dá»±ng ngôi trưá»ng ngà y cà ng vÄn minh hÆ¡n, ká»· cương hÆ¡n.
Và phải nói rằng mặc dù nhà trưá»ng là nÆ¡i Äá» há»c há»i kiến thức, trao Äá»i kinh nghiá»m giữa thầy cô giáo vá»i há»c sinh, Äó ÄÆ°á»£c coi như là nÆ¡i tình bạn ÄÆ°á»£c ươm mầm. Äó có lẽ chÃnh là cái nôi Äá» chúng ta có thá» Äá»nh hưá»ng ÄÆ°á»£c tương lai cá»§a bản thân mình từ bây giá». Và cÅ©ng chÃnh bá»i váºy hình thà nh và trau dá»i ká» luáºt há»c ÄÆ°á»ng ta cÅ©ng như thưá»ng xuyên không những góp phần xây dá»±ng nhà trưá»ng phát triá»n mà nó như cÅ©ng còn hoà n thiá»n ÄÆ°á»£c nhân cách và lá»i sá»ng cho bản thân mình.
ChÃnh vì váºy, ngay từ bây giá» chúng ta phải thá»±c hiá»n tá»t những ná»i quy, ká» luáºt mà táºp thá» Äá» ra. Bên cạnh Äó cần có những phần thưá»ng khuyến khÃch và Äá»ng viên các em Äá» các em có thá» cá» gắp phấn Äấu há»c táºp và chấp hà nh tá»t ná»i quy cá»§a nhà trưá»ng. Riêng em, em sẽ cá» gắng chấp hà nh tá»t ná»i quy Äá» thầy cô vui lòng, bạn bè quý mến và Äem lại niá»m vui cho ba mẹ.
Ká» luáºt là nhân tá» quan trá»ng góp phần quyết Äá»nh nên chất lượng Äà o tạo há»c sinh cho trưá»ng há»c. ChÃnh vì thế chúng ta cần phải chấp hà nh tháºt tá»t ná»i quy Äá» có thá» tạo nên má»t trưá»ng há»c tá»t, chất lượng cao và ká» luáºt Äúng Äắn.
3.2. Bà i vÄn mẫu sá» 2
Cha mẹ cho ta cuá»c sá»ng, dạy ta những bà i há»c quý giá Äá» có thá» ÄÆ°Æ¡ng Äầu vá»i những khó khÄn, thách thá»±c trong cuá»c sá»ng. Thế nhưng, trưá»ng há»c là nÆ¡i nuôi dưỡng và dạy chúng ta rất nhiá»u bà i há»c hÆ¡n nữa Äá» ta có thá» trá» thà nh những con ngưá»i có Ãch trong xã há»i. Vì thế, những ká» luáºt há»c ÄÆ°á»ng rất quan trá»ng trong viá»c nuôi dạy nhân cách và há»c thức cá»§a má»i ngưá»i.
Ká»· luáºt há»c ÄÆ°á»ng là những quy Äá»nh, ná» nếp mà há»c sinh, sinh viên cần phải nghiêm chá»nh chấp hà nh. Ngoà i những ká» luáºt trong thi cá», há»c táºp, há»c sinh cần phải nghe theo những quy Äá»nh vá» ná» nếp, sinh hoạt. Những Äiá»u Äó nhằm rèn luyá»n cho há»c sinh không chá» những vá»n kiến thức hữu Ãch, mà còn tạo nên những tÃnh cách, phẩm chất quan trá»ng cho má»i ngưá»i.
á» má»i má»t ngôi trưá»ng sẽ có thá» có những quy Äá»nh riêng Äá» phù hợp vá»i Äá»nh hưá»ng, vÄn hóa cá»§a má»i môi trưá»ng. Tuy nhiên sẽ cần có những quy Äá»nh chung dà nh cho tất cả các há»c sinh á» khắp các nÆ¡i trên thế giá»i. Trưá»ng há»c là nÆ¡i cung cấp những nguá»n tri thức bá» Ãch, hiá»u quả, vì thế cần phải tạo ra má»t môi trưá»ng hòa Äá»ng, thân thiá»n Äá» các bạn há»c sinh có cÆ¡ há»i công bằng Äá» tìm tòi khám phá. Vì thế, viá»c chấp hà nh các quy Äá»nh vá» là m bà i táºp vá» nhà , tham gia các buá»i hoạt Äá»ng ngoại khóa, không ÄÆ°á»£c gian láºn trong thi cá» Äá»u hưá»ng Äến mục ÄÃch tá»i ưu hóa viá»c há»c táºp trên trưá»ng. Viá»c tuân thá»§ những quy Äá»nh, bà i táºp ấy phản ánh má»t ngưá»i sá»ng có ká»· luáºt hay không. Viá»c sá»ng có ká»· luáºt sẽ giúp bạn Äạt ÄÆ°á»£c hiá»u quả cao trong công viá»c, Äá»ng thá»i ÄÆ°á»£c thầy cô bạn bè mến má».
Äến các trưá»ng há»c, chúng ta vẫn thấy Äá»ng phục trưá»ng ÄÆ°á»£c quy Äá»nh mặc và o thứ 2,4,6 và bắt buá»c phải sÆ¡ viên. Khi Äến trưá»ng thì phải dừng xe á» cá»ng và Äẩy và o, không ÄÆ°á»£c Äi xe và o trưá»ng. Gặp thầy cô giáo thì phải lá» phép chà o há»i. Tất cả Äá»u là những quy Äá»nh Äã ÄÆ°á»£c hình thà nh từ thái Äá» cá»§a các bạn hằng ngà y.
Má»i nhà trưá»ng Äá»u có má»t ná»i quy, thưá»ng thì sẽ ÄÆ°á»£c Äặt tấm bảng nà y á» ngoà i cá»ng trưá»ng hoặc ngay gần cá»t cá» Äá» nhắc nhá» các em chú ý chấp hà nh Äúng. Khi Äã gá»i là ká» luáºt há»c ÄÆ°á»ng thì cần yêu cầu má»i thà nh viên trong nhà trưá»ng phải chấp hà nh và tuân thá»§ nghiêm minh.
Ká» luáºt há»c ÄÆ°á»ng hình thà nh nếp sá»ng có ká»· cương, phép tắc trong từng cá nhân. Trưá»ng há»c là nÆ¡i cung cấp tri thức Äá»ng thá»i tạo ra môi trưá»ng thân thiá»n Äá» há»c sinh có thá» trao Äá»i, chia sẻ cho nhau. Bá»i váºy, viá»c bản thân há»c táºp và biết tuân thá»§, chấp hà nh ná»i quy mà nhà trưá»ng Äã ÄÆ°a ra là má»t Äiá»u cần thiết khi sá»ng trong má»t môi trưá»ng táºp thá». Biết và thá»±c hiá»n theo những nguyên tắc, ná»i quy Äó thì chúng ta là những ngưá»i có ká»· luáºt. Vâng lá»i thầy cô, không nói tục chá»i báºy, không gian láºn trong thi cá»,⦠Äó là những biá»u hiá»n cá»§a má»t con ngưá»i có ká» luáºt. Ká» luáºt là yếu tá» quan trá»ng Äá» hình thà nh và hoà n thiá»n nhân cách cá»§a ngưá»i há»c sinh. Sá»ng có ká» luáºt, chúng ta sẽ ÄÆ°á»£c nhiá»u bạn bè và thầy cô yêu quý. Ngược lại, những ngưá»i vô ká» luáºt sẽ bá» nhiá»u ngưá»i ghét bá» và xa lánh.
Thá»±c tế hiá»n nay, nhiá»u bạn há»c sinh Äã và Äang không nghiêm túc thá»±c hiá»n các ná»i quy, nguyên tắc mà nhà trưá»ng Äã Äá» ra. Tình trạng quay cóp, chép phao, gây gá», Äánh nhau, bạo lá»±c há»c ÄÆ°á»ng,⦠gia tÄng nhanh chóng. Nếu không có những biá»n pháp xá» là ká»p thá»i, thì trưá»ng há»c vá»n là má»t nÆ¡i có môi trưá»ng thân thiá»n sẽ trá» thà nh ná»i lo lắng cá»§a nhiá»u báºc phụ huynh và là cÆ¡n ác má»ng cá»§a các bạn há»c sinh.
Khi há»c sinh chấp hà nh Äúng ká» luáºt sẽ ÄÆ°á»£c thầy cô và bạn bè yêu quý. Ngược lại nếu Äến trưá»ng há»c nhưng há»c sinh lại xem trưá»ng há»c như cái chợ, cãi lại thầy cô, nói ngang trong giá» há»c, Än mặc không phù hợp khi Äến trưá»ng. Hà nh vi cá biá»t Äó sẽ tạo nên hình tượng cá biá»t, thầy cô và bạn bè xa lánh.
Má»i há»c sinh khi còn ngá»i trên ghế nhà trưá»ng thì cần phải không ngừng cá» gắng Äá» chấp hà nh Äúng ká» luáºt trong nhà trưá»ng Äá» hoà n thiá»n mình và xây dá»±ng môi trưá»ng há»c táºp là nh mạnh, bá» Ãch hÆ¡n.
Vấn Äá» ká» luáºt há»c ÄÆ°á»ng cần ÄÆ°á»£c thầy cô giáo tuyên truyá»n vÃ ÄÆ°a ra những biá»n pháp cưỡng chế Äá» bắt buá»c há»c sinh phải hình thà nh thói quen tá»t hằng ngà y. Như thế nhà trưá»ng sẽ là nÆ¡i cung cấp tri thức vừa là nÆ¡i giáo dục là m ngưá»i rất ý nghÄ©a.
——Mod Ngữ vÄn biên soạn và tá»ng hợp——