HomeLập trình Scratch

Những cách vẽ đường tròn trong Scratch – Ưu và nhược của từng cách vẽ

Like Tweet Pin it Share Share Email
Like và share giúp mình phát triển website nhé.
  •  
  •  

Có rất nhiều cách vẽ đường tròn trong Scratch mỗi cách vẽ có một vài ưu điểm và nhược điểm riêng, có cách vẽ đơn giản nhưng lại khó phát triển, ngược lại có cách vẽ phức tạp nhưng thuận lợi để mở rộng cho các bài toán khác, có cách lại mang đậm phong cách toán học chỉ phù hợp với học sinh lớp lớn lại có những cách học sinh tiểu học cũng hiểu và thực hiện được.

Sau đây mình xin giới thiệu một số cách vẽ đường tròn trong Scratch.

Cách 1: Vẽ đường tròn trong Scratch đơn giản nhất

Đây là cách vẽ đơn giản nhất mà các em học sinh tiểu học cũng có thể hiểu được, cách này chỉ đơn giản là dùng lệnh quay:

Các bạn hãy thử tạo đoạn lệnh trên cho đối tượng bất kì và nhắp nhanh hai lần vào đoạn lệnh để kiểm tra ta sẽ thấy đối tượng vẽ ra hình tròn. Đây chẳng qua là cách vẽ đa giác mà cạnh rất nhỏ (Hình trên là bằng 3) nên mắt ta có cảm giác là hình tròn.

Ưu điểm: code ngắn dễ hiểu, dễ viết, chạy nhanh

Nhược điểm: Khó xác định tâm và bán kính.

Nên dùng khi nào: Cách vẽ đường tròn này nên dùng cho các bạn học sinh nhỏ, và sử dụng khi không cần quan tâm đến tâm và bán kính của đường tròn.

Cách 2: Vẽ đường tròn trong Scratch biết tâm và bán kính

Đây chẳng qua cũng là cách vẽ đa giác đều mà thôi, cách này sử dụng hai mảng để đánh dấu tọa độ các đỉnh của đa giác, sau đó vẽ đoạn thẳng nối các đỉnh đó lại.

Kĩ thuật này được dùng trong bài viết Vẽ đa giác đều Scratch

Ưu điểm: Biết được tâm và bán kính

Nhược điểm: Code khá rắc rối, khó hiểu.

Nên dùng khi nào: Cách này phù hợp khi thực hiện các dự án về đường tròn cần biết được tâm và bán kính.

Cách 3: Vẽ đường tròn trong Scratch phong cách toán học

Vẽ đường tròn dành cho người thích toán học

Đây là cách vẽ dựa vào tọa độ cực chỉ thích hợp cho các bạn đã biết sin, cos (HS từ lớp 9 trở lên), khi hiểu được công thức thì các bạn sẽ thấy được cái hay của cách vẽ này. Đường tròn vẽ kiểu này cũng thực chất cũng là đa giác có nhiều cạnh và cạnh nhỏ.

Ưu điểm: Xác định được tâm và bán kính đường tròn khi vẽ, hình trên là vẽ đường tròn tâm (10,10) bán kính 40

Nhược điểm: Code phức tạp, năng về toán học

Nên dùng khi nào: Cách này phù hợp cho các bạn có kiến thức toán vững, và rất tốt nếu thực hiện các dự án vẽ đường tròn cần kiểm soát được tâm và bán kính.

Trên đây là 3 cách vẽ đường tròn trong Scratch, hi vọng bạn sẽ chọn được cách vẽ phù hợp để phát triển cho dự án của mình. Nếu bạn nào có cách vẽ đường tròn hay hơi vui lòng comment để chia sẻ cho các bạn cùng học tập.

Comments (3)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *