Những lí do nên cho trẻ học lập trình Scratch

Like và share giúp mình phát triển website nhé.
  •  
  •  

Trong mấy năm gần đây lập trình Scratch là một nội dung xuất hiện trong các kì thi tin học trẻ từ tiểu học đến THCS, một số nơi đã đưa Scratch vào tiểu học, cũng như THCS để giảng dạy. Và nghe nói chương trình SGK mới chuẩn bị áp dụng cũng đưa lập trình Scratch vào giảng dạy ở nhiều khối lớp. Ta hãy cùng tìm hiểu xem vì sao ngôn ngữ này lại được lựa chọn và tại sao trẻ nên học lập trình Scratch ngay nào.

1. Lập trình Scratch là lập trình kéo thả

Những ngôn ngữ lập trình như Pascal, C, .. với những dòng lệnh sẽ làm các bạn nhỏ chán ngấy ngay khi vừa bắt đầu, tuy nhiên khi lập trình Scratch các em giống như được chơi một trò chơi kéo thả với những khối lệnh vậy, nó không hề nhàm chán mà ngược lại tạo cho các em sự thích thú.

Chỉ cần kéo thả để tạo các khối lệnh khi lập trình Scratch

2. Lập trình Scratch giúp các em sáng tạo không giới hạn

Với nhiều ngôn ngữ lập trình khác khi được đem dạy trong nhà trường, ngay từ những bài học đầu tiên cũng chỉ mang tính hướng các em tới những mục đích giống nhau, nhưng Scratch thì lại hoàn toàn khác, từ những bài học đầu tiên các em đã được học cách đưa những ý tưởng từ thực tế vào lập trình để tạo ra những sản phẩm để người khác có thể biết tới.

Các em sẽ được học cách phân tích vấn đề để giải quyết ý tưởng của mình, từng bước suy luận, thực hành để tạo ra sản phẩm đó chính là nền móng cho sự sáng tạo

3. Lập trình Scratch giúp triển kĩ năng toán học và rất nhiều kĩ năng khác của thế kỉ 21

Từ việc vẽ hình hay làm các đoạn phim hoạt hình, xây dựng một thuật toán cho một trò chơi nào đó các em được rèn luyện kĩ năng tính toán, kĩ năng tư duy và giải quyết vấn đề đây là những kĩ năng hết sức cơ bản và cần thiết cho các bạn nhỏ.

Ngay khi các dự án hoàn thành các bạn nhỏ sẽ rất hào hứng để chia sẻ chúng lên thư viện của Scratch để các bạn khác có thể tham khảo, đánh giá. Bản thân các em cũng vậy khi tham gia đánh giá những sản phẩm của bạn mình các em hình thành tư duy phản biện, tư duy độc lập.

4. Học lập trình Scratch các em còn được củng cố thêm nhiều kiến thức các môn học khác

Chẳng hạn khi các em làm một dự án về lịch sử như “minh họa chiến dịch Điện Biên Phủ” chẳng hạn vô tình các em đã tự giác tìm hiểu những kiến thức liên quan và như vậy những bài học lịch sử đã được các em tự tìm hiểu và thể hiện lại một cách hết sức sáng tạo.

Hay khi các thực hiện dự án minh họa “Sự tích bánh chưng bánh giầy” chẳng hạn đó chính là các em đang kết hợp học văn…

Nhưng lí do trên đã đủ để các phụ huynh cho con em mình học lập trình Scratch chưa nhỉ, nếu muốn phụ huynh có thể tham khảo khóa học lập trình Scratch của NDTBL để cung cấp cho các con những kiến thức và hành trang đầu đời về CNTT.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *