Phân tích về PDCA

Like và share giúp mình phát triển website nhé.
 •  
 •  

Các bạn đang xem Phân tích về PDCA của Ôn thi HSG.
Chúc các bạn có thật nhiều kiến thức bổ ích.

Phân tích về PDCA một trong các mô hình được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhất hiện nay dùng nó với tốc độ nhanh nhất và sản sinh ra kết quả tối đa. Qua bài viết dưới đây hãy cùng tìm và phân tích về mô hình PDCA nhé.

Phân tích về PDCA​ cho doanh nghiệp

Phân tích về PDCA​ bạn cần biết
Phân tích về PDCA​ cho doanh nghiệp

Chu trình PDCA là một công cụ được thiết lập để thực thi cải tiến liên tục cho doanh nghiệp, gồm có 4 bước tương đương với 4 chữ cái:

 • Plan: Lập kế hoạch
 • Do: hành động
 • Check: kiểm tra
 • Act: hành động

>>>Xem thêm :Câu chuyện 2 chú chó và lý do đánh mất hiền tài trong doanh nghiệp nhỏ

Phân tích về PDCA nguồn gốc của PDCA

Còn được nhắc tới là PDSA (*), “Vòng tròn Deming” hay “Chu trình Shewhart”, cách PDCA được phát triển bởi nhà tư vấn quản lý – Tiến sĩ William Edwards Deming. Vào những năm 1950, Deming đã phát triển một phương pháp xác định nguyên nhân vì sao một vài mặt hàng hoặc quy trình không công việc như mong đợi. Cách đến gần hơn của ông kể từ đó đã trở thành một công cụ chiến lược rộng rãi, được dùng bởi nhiều loại hình tổ chức không giống nhau. Nó cho phép họ chủ động nhận thức về những gì cần điều chỉnh và kiểm duyệt chúng trong một “vòng lặp góp ý liên tục.”

Ghi chú:

PDSA là từ rút gọn của Plan-Do-Study-Act với “Study” nghĩa là bào chế. Là một bản thể khác của lý thuyết PDCA, nhưng trọng điểm của PDSA là mặt bào chế lý thuyết. Trong thời gian đó, trọng tâm của PDCA là nhận xét hậu quả để thực hiện điều chỉnh.

Quá trình PDCA trong quản lý chất lượng

Một ví dụ để giúp các bạn hiểu rõ về chu trình này như sau: Bạn dự định cuối năm nay sẽ đi du lịch thái lan và bạn cần ít nhất là 10 triệu để thực hiện chiến đi nàyvà bạn bắt đầu lên mô hình PDCA như sau:

(1) Bạn đặt mục đích mỗi tháng sẽ tiết kiệm 2 triệu đồng, và để làm điều đấy bạn sẽ nhận thêm việc làm thêm và giảm tiền bạc ăn vặt trong từng tháng

Áp dụng chu trình PDCA trong giám sát & quản lý sản xuất - ITG
Quá trình PDCA trong quản lý chất lượng

(2) bạn tiếp tục nhận việc làm thêm tại nhà và tránh đi ăn uống cùng những người bạn

(3) sau một tháng hành động và bạn kiểm tra kết quả thì chỉ tiết tiết kiệm được 1.5 triệu, mặc dù bạn giảm chi phí ăn vặt, tuy nhiên mua sắm vẫn tốn của bạn một mớ tiền

(4) bạn cải thiện các làm giảm đang có và bắt đầu có quy trình lại bước (1) để đạt được 2 triệu tiền tiết kiệm mỗi tháng, ngoài làm thêm và tránh chi tiêu cho ăn uống thì bạn cũng phải giảm chi tiêu mua sắm

Phân tích về PDCA cứ thế mà thực hiện tiếp bước (2), (3), (4) và cứ lập lại như vậy cho đến khi mà bạn hoàn thiện được mục đích xác định

>>>Xem thêm :Hướng dẫn xây dựng website tuyển dụng cho Doanh nghiệp

Sử dụng quá trình PDCA để giúp đỡ Kaizen

Công thức PDCA giúp đỡ cả các nguyên tắc và thực hành cải tiến liên tục cùng Kaizen. Kaizen tích tụ việc ứng dụng những điều chỉnh nhỏ mỗi ngày dẫn tới những cải tiến lớn theo thời gian. Chu trình PDCA cung cấp một khuôn khổ và cấu trúc để lựa chọn các cơ hội cải tiến và nhận xét chúng một cách khách quan.

Dùng PDCA trong doanh nghiệp

Một doanh nghiệp đề cao việc cải tiến liên tục có khả năng tạo ra văn hóa kết hợp giữa 2 thái cực đó là những người có tư duy phản biện và những người có tư duy xử lý nỗi lo. Các cảm hứng cải tiến sẽ được kiểm duyệt nghiêm ngặt ở quy mô nhỏ. Sử dụng dữ liệu, nhóm có thể điều chỉnh cách và đánh giá lại giải pháp. Sau khi một ý tưởng được chứng minh là có đạt kết quả tốt, nó có thể được tiêu chuẩn hóa và hành động trên toàn doanh nghiệp. Quá trình lặp đi lặp lại của chu trình PDCA cho phép các ý tưởng liên tục được kiểm tra, kích thích cải tiến liên tục và văn hóa học hỏi liên tục.

Khi nào nên dùng quá trình PDCA ?

Các công ty mong muốn cải thiện công thức vận hành của họ thường triển khai PDCA để ít nhất hoá sai sót và tối đa hóa kết quả đầu ra. Nếu như triển khai hiệu quả, các doanh nghiệp có thể lặp lại chu trình PDCA và biến nó trở nên một quy trình công việc tiêu chuẩn trong đơn vị của họ.

Xây Dựng Quy Trình PDCA Theo Tiêu Chuẩn ISO 9001
Khi nào nên dùng quá trình PDCA ?

Phân tích về PDCA cụ thể, các bước PDCA sẽ được ứng dụng khi doanh nghiệp bạn:

 • Tiếp tục một quy trình/ dự án mới
 • Cải tiến của một công thức đã có sẵn
 • Lựa chọn một quy trình thực hiện công việc lặp đi lặp lại
 • Lập chiến lược lấy và đo đạt dữ liệu để xác định các ưu tiên trong kinh doanh
 • Chọn lựa tác nhân gốc rễ dẫn tới tắc nghẽn/ sai sót trong công thức vận hành
 • Hoặc bất cứ quy trình nào nhắm đến mục tiêu cải tiến liên tục

>>>Xem thêm :Cách xây dựng thương hiệu sản phẩm cho doanh nghiệp mới

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về phân tích về PDCA phương pháp cho doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết này nhé.

Lộc Đạt – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( nghenghiep.timviecnhanh.com, www.atoha.com, … )

Cảm ơn các bạn đã đọc bài Phân tích về PDCA của Ôn thi HSG, hãy chia sẻ nếu bài viết hữu ích.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *