Lớp 6

Phát biểu cảm nghĩ của em về nhân vật Sơn trong truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa

Nhằm giúp các em cảm nhận được sá»± chia sẻ, yêu thÆ°Æ¡ng của con người trong cuộc sống, Học247 xin gá»­i đến các em bài văn mẫu Phát biểu cảm nghÄ© của em về nhân vật SÆ¡n trong truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa dưới đây. Bài văn mẫu nói về cậu bé SÆ¡n có lòng nhân hậu, biết yêu thÆ°Æ¡ng những người khó khăn thật đáng quý. Mời các em cùng tham khảo nhé! Ngoài ra, để làm phong phú thêm kiến thức cho bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu Cảm nghÄ© về truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa của Thạch Lam.

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài:

– Giới thiệu về tác giả, tác phẩm

– Khái quát về nhân vật SÆ¡n.

b. Thân bài:

– Hoàn cảnh của nhân vật SÆ¡n.

– Tính cách của SÆ¡n:

  • SÆ¡n là một em bé rất giàu tình cảm.
  • SÆ¡n là một em bé sống với bạn bè rất có tình người.
  • Tình thÆ°Æ¡ng và sá»± quan tâm của SÆ¡n đối với bạn còn được thể hiện bằng những cá»­ chỉ, hành động cụ thể. 

c. Kết bài:

– Khái quát lại giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

– Nhận xét về nhân vật SÆ¡n: SÆ¡n là một trong những gÆ°Æ¡ng mặt tuổi thÆ¡ trong truyện Thạch Lam rất đáng yêu, đáng mến. Thạch Lam đôn hậu, tinh tế nên văn ông mới đậm đà và cho ta nhiều nhã thú. Trong gió lạnh đầu mùa mà lòng SÆ¡n ấm áp biết bao!

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Bằng một bài văn ngắn em hãy nêu cảm nghĩ của em về cậu bé Sơn trong truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa của nhà văn Thạch Lam.

Gợi ý làm bài:

3.1. Bài văn mẫu số 1

Thạch Lam là một nhà văn nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Văn của ông trong sáng, giản dị mà thâm trầm sâu lắng. Truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa là một tác phẩm nổi tiếng của ông. Nổi bật trong truyện là nhân vật SÆ¡n – nhân vật chính của tác phẩm.

Truyện mở đầu với việc nhà văn miêu tả khung cảnh thời tiết vào mùa động. Trong hoàn cảnh đó, Sơn thức dậy và thấy mọi người trong nhà, mẹ và chị… đều “đã mặc áo rét cả rồi”. Sau đó, khung cảnh sinh hoạt của gia đình Sơn được Thạch Lam khắc họa thật giản dị. Mẹ Sơn bảo chị Sơn bê thúng quần áo ra. Nhìn chiếc áo bông cánh xanh đã cũ nhưng còn lành, mẹ Sơn nói: “Đây là cái áo của cô Duyên đấy”. Người vú già đã “với lấy cái áo lật đi lật lại ngắm nghía, tay mân mê các đường chỉ”. Khi nghe mẹ nói, Sơn cũng “nhớ em, cảm động và thương em quá”. Cậu xúc động khi thấy mẹ “hơi rơm rớm nước mắt”. Có thể thấy, nhân vật Sơn hiện lên là một cậu bé giàu tình cảm.

Sơn sống trong một gia đình khá giả. Cậu được mẹ quan tâm, chăm sóc rất chu đáo. Sơn được mặc cái áo dạ chỉ đỏ lẫn áo vệ sinh, ngoài lại mặc phủ cái áo vải thâm. Cách ăn mặc ấy đối với những đứa trẻ em nghèo ngày xưa là cả một niềm mơ ước. Thằng Cúc, thằng Xuân, con Tí, con Túc vẫn mặc những bộ quần áo nâu bạc đã rách vá nhiều chỗ. Môi chúng nó “tím lại”, chỗ áo quần rách “da thịt thâm đi”. Gió lạnh thổi đến, chúng nó lại “run lên, hai hàm răng đập vào nhau”. Khi nhìn thấy Sơn và Lan, lũ trẻ con xóm chợ đều lộ vẻ “vui mừng”. Hai chị em Sơn tỏ ra thân thiết với chúng chứ không khinh khỉnh như các em họ của Sơn. Ở đây, nhân vật Sơn tiếp tục hiện lên là một cậu bé hòa đông, thân thiện.

SÆ¡n là một cậu bé rất giàu tình cảm. Điều đó được thể hiện qua tình cảm với người em gái đã mất. Khi mọi người nhắc đến Duyên – đứa em gái đáng thÆ°Æ¡ng của SÆ¡n đã mất năm lên bốn tuổi. Người vú già đã “với lấy cái áo lật đi lật lại ngắm nghía, tay mân mê các đường chỉ”. SÆ¡n cÅ©ng cảm thấy “nhớ em, cảm động và thÆ°Æ¡ng em quá”. Cậu xúc động khi thấy mẹ “hÆ¡i rÆ¡m rớm nước mắt”. Hay nhÆ° cách cÆ° xá»­ của SÆ¡n với bọn trẻ con trong xóm – Thằng Cúc, thằng Xuân, con Tí, con Túc – những đứa trẻ em nghèo khổ vẫn phải mặc những bộ quần áo nâu bạc đã rách vá nhiều chỗ. Hai chị em SÆ¡n tỏ ra thân thiết với chúng chứ không khinh khỉnh nhÆ° các em họ của SÆ¡n.

Đặc biệt nhất là hành động của SÆ¡n đối với bé Hiên. Khi thấy Hiên đang đứng “co ro” bên cột quán, trong gió lạnh chỉ mặc có manh áo “rách tả tÆ¡i”, “hở cả lÆ°ng và tay”. SÆ¡n cảm thấy thÆ°Æ¡ng xót cho con bé. SÆ¡n chợt nhớ ra mẹ cái Hiên rất nghèo, nhớ đến em Duyên ngày trước vẫn cùng chÆ¡i với Hiên ở vườn nhà. Một ý nghÄ© tốt thoáng qua trong tâm trí SÆ¡n – đó là đem chiếc áo bông cÅ© của em Duyên cho Hiên. NghÄ© vậy, cậu đã nói với chị gái của mình, nhận được sá»± đồng tình của chị. Chị Lan đã “hăm hở” chạy về nhà lấy áo. Còn SÆ¡n thì đứng yên lặng đợi chờ, trong lòng tá»± nhiên thấy “ấm áp vui vui”. Có thể thấy rằng, nhân vật SÆ¡n tuy còn nhỏ tuổi, nhÆ°ng đã giàu lòng yêu thÆ°Æ¡ng.

Như vậy, nhà văn Thạch Lam đã xây dựng truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa” nhẹ nhàng mà thật sâu sắc. Cả tác phẩm thấm thía tình yêu thương giữa con người.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa là một truyện ngắn xuất sắc viết về đề tài trẻ em của Thạch Lam. Nổi bật trong truyện là nhân vật SÆ¡n – được nhà văn xây dá»±ng đầy chân thá»±c.

Truyện mở đầu với sự miêu tả tinh tế của nhà văn về sự thay đổi của thời tiết. Từ đó, nhân vật Sơn xuất hiện với những suy nghĩ, hành động hồn nhiên của một đứa trẻ. Cậu tung chăn tỉnh dậy, cậu thấy mọi người trong nhà, mẹ và chị đã trở dậy, ngồi quạt hỏa lò để pha nước chè uống. Mọi người đều “đã mặc áo rét cả rồi”. Ở ngoài sân “Gió vi vu làm bốc lên những màn bụi nhỏ, thổi lăn những cái lá khô lạo xạo. Bầu trời không u ám, toàn một màu trắng đục”. Những cây lan trong chậu “lá rung động và hình như sắt lại vì rét”. Và Sơn cũng thấy lạnh, cậu vơ vội cái chăn trùm lên đầu rồi gọi chị. Mọi người trong gia đình đều đã được mặc áo ấm. Sơn cũng được mẹ mặc cho một chiếc áo dạ chỉ đỏ lẫn áo vệ sinh, ngoài lại mặc phủ cái áo vải thâm. Qua cách giới thiệu này, có thể thấy Sơn được sinh ra trong một gia đình khá giá, nhận được tình yêu thương của mọi người xung quanh.

Không chỉ vậy, Sơn còn giàu lòng yêu thương. Khi nhìn thầy Hiên đang đứng “co ro” bên cột quán, trong gió lạnh chỉ mặc có manh áo “rách tả tơi”, “hở cả lưng và tay”. Sơn đã “động lòng thương” và chợt nhớ ra mẹ cái Hiên rất nghèo, nhớ đến em Duyên ngày trước vẫn cùng chơi với Hiên ở vườn nhà. Sơn đã nói với chị Lan cho Hiên chiếc áo bông cũ. Sau đó, Lan đã “hăm hở” chạy về nhà lấy áo. Sơn yên lặng đợi chờ, trong lòng tự nhiên thấy “ấm áp vui vui”. Cái áo chứa đựng tấm lòng đồng cảm sâu sắc.

Như vậy, có thể “Gió lạnh đầu mùa” là một câu chuyện nhẹ nhàng, nhưng lại chan chứa tình yêu thương. Nhân vật Sơn đã thể hiện được những giá trị nhân văn cao đẹp mà tác giả muốn gửi gắm.

—–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—–

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button