Phúc lợi nghĩa là gì

Like và share giúp mình phát triển website nhé.
  •  
  •  

Các bạn đang xem Phúc lợi nghĩa là gì của Ôn thi HSG.
Chúc các bạn có thật nhiều kiến thức bổ ích.

Phúc lợi nghĩa là gì? Ngoài yếu tố về lương, thưởng, môi trường thực hiện công việc,…Thì phúc lợi cũng sẽ là một trong các yếu tố quyết định việc nhân viên đó có cảm thấy hoạt động có phù hợp hay là không.

Phúc lợi nghĩa là gì?

Phúc lợi nghĩa là gì? Điều bạn cần biết
Phúc lợi nghĩa là gì?

phúc lợi trong tiếng Anh gọi là “Benefits” – là các loại bảo hiểm, tiền hưu trí, học bổng,… ngoài ra là những ích lợi khác mà người lao động được hưởng khi làm việc tại một đơn vị, công ty. Những phúc lợi này sẽ gồm có cả những khoản thù lao tài chủ đạo chắc chắn người lao động được hưởng bên cạnh lương chủ đạo.

>>>Xem thêm :Những cách viết CV ấn tượng hơn – lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng

Phúc lợi nghĩa là gì? lương thưởng từ doanh nghiệp

Khoản lương thưởng này các doanh nghiệp, công ty cần phải để ra một quỹ chắc chắn cung cấp những khoản lương thưởng cho người lao động. Tuy vậy, những khoản phúc lợi này người lao động sẽ không nên nhận trực tiếp. Nhiều công ty sẽ lựa chọn trả những khoản lương thưởng đó cùng với tiền lương hoặc tính vào tiền mua bảo hiểm cho lao động.

Tỷ lệ lương thưởng thường chiếm đến 30% thù lao tài chủ đạo của người lao động. Hiện nay, ở một vài quốc gia, những lao động có mức lương cao có thể được tăng những phúc lợi được hưởng như một bí quyết để thu hút và giữ chân những người có năng lực.

Thực trạng phúc lợi

Phúc lợi thường chiếm tới 30% thù lao tài chủ đạo, ở các nước tăng trưởng khi tiền công/tiền lương của người lao động ở một ngưỡng cao thì các tổ chức có xu hướng tăng các lương thưởng để thu hút và gìn giữ nhân tài trong doanh nghiệp.

Trong các thị trường lao động cạnh tranh cao, đặc biệt trong các ngành công nghệ cao, các tổ chức cũng thường cực kì chú ý đến các chương trình lương thưởng hấp dẫn người tài.

Ý nghĩa lương thưởng

Thường các tổ chức Mang đến các loại phúc lợi có ý nghĩa sau:

– Lương thưởng giữ nhiệm vụ quan trọng trong việc bảo đảm cuộc sống cho người lao động như giúp đỡ tiền mua nhà, xe, tiền khám chữa bệnh…

– Lương thưởng làm tăng uy tín của doanh nghiệp trên thương trường, làm người lao động thấy phấn chấn, từ đó giúp tuyển mộ và gìn giữ một lực lượng lao động có trình độ cao.

– Góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người lao động sẽ kích thích và nâng cao năng suất lao động thông qua các chương trình chăm sóc sức khỏe và vui chơi thư giãn.

-Đặc biệt, còn giúp giảm nhẹ gánh nặng của xã hội trong việc chăm lo cho người lao động như bảo hiểm xã hôi, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Phúc lợi bắt buộc

Là các phúc lợi ít nhất mà các tổ chức phải đưa ra theo đòi hỏi của pháp luật. Lương thưởng không thể không có thể bao gồm: các loại cam kết, bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm y tế.

🥇 Thành lập doanh nghiệp - 093 8830883
Phúc lợi bắt buộc

Phúc lợi nghĩa là gì? Ở Viet Nam, các lương thưởng bắt buộc gồm có 5 chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động: trợ cấp ốm đau, tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp, thai sản, hưu trí và tử tuất. Theo Điều 149 – Bộ luật Lao động (sửa đổi 20020 và Nghị định 12/CP về việc ban hành điều lệ bảo hiểm xã hội (26/01/1995), quỹ bảo hiểm xã hội được hình thành từ các nguồn:

o Người sử dụng con người đóng 15% so với tổng quĩ tiền lương
o Người lao động đóng 5%
o Hỗ trợ của Nguồn nhân công
o Tiền sinh lời của quĩ
o Các nguồn khác

>>>Xem thêm :Dịch vụ định vị số điện thoại – Thám tử Phúc An

Phúc lợi tình nguyện

Là các loại phúc lợi mà tổ chức đưa ra, tùy thuộc vào khả năng kinh tế của họ và sự quan tâm của lãnh đạo ở đó. Bao gồm các kiểu sau:

Các lương thưởng bảo hiểm

o Bảo hiểm sức khoẻ: để trả cho việc ngăn chặn bệnh tật như các chương trình thể dục thể thao để hạn chế căng thẳng khi mà hiệu ứng stress ngày càng tăng trong môi trường làm việc hoặc chăm sóc ốm đau, bệnh tật.
o Bảo hiểm nhân thọ: trả tiền cho gia đình người lao động khi người lao động qua đời. Có thể người sử dụng lao động hỗ trợ đóng một phần bảo hiểm hoặc toàn bộ khoản tiền bảo hiểm.
o Bảo hiểm mất năng lực lao động: trong một vài công ty còn bổ sung loại bảo hiểm này cho những người lao động bị mất khả năng lao động không có sự liên quan đến hoạt động họ đảm nhận.

Các phúc lợi cam kết

Thẩm định giá trị doanh nghiệp - Công ty Thẩm định giá Thành Đô
Các phúc lợi cam kết

o Phúc lợi nghĩa là gì? Cam kết thu nhập: những khoản tiền trả cho người lao động bị mất việc làm do nguyên nhân từ phía tổ chức như thu hẹp sản xuất, giảm biên chế, giảm cầu sản xuất và dịch vụ…
o Bảo đảm hưu trí: Khoản tiền trả cho người lao động khi người lao động làm cho công ty đến một mức tuổi nào đó phải nghỉ hưu với số năm làm tại công ty theo doanh nghiệp quy định.

>>>Xem thêm :Công việc của Designer là gì ? Khái niệm về designer

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về phúc lợi nghĩa là gì? Phân tích về phúc lợi doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết này nhé.

Lộc Đạt – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( news.timviec.com.vn, vnresource.vn, … )

Cảm ơn các bạn đã đọc bài Phúc lợi nghĩa là gì của Ôn thi HSG, hãy chia sẻ nếu bài viết hữu ích.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *