Pháp Luật

Quy định về đánh bạc 2022

Đánh bạc là hành vi chẳng những vi phạm luật pháp nhưng mà còn tác động tới kinh tế dẫn tới rất nhiều gia đình đổ vỡ. Vậy quy định 2022 về xử phạt hành vi đánh bạc ra sao, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

  • Công văn 5383/TCHQ-GSQL về xử lý tờ khai đối với hàng hóa vi phạm bị trưng thu
  • Nghị định 97/2017/NĐ-CP về sửa đổi Nghị định 81/2013/NĐ-CP chỉ dẫn Luật xử lý vi phạm hành chính
  • Công văn 80/TANDTC-PC Xử lý hành vi đánh bạc bất hợp pháp dưới 5.000.000 đồng 2016

Dân gian vẫn hay thường có câu: “Bài bạc là bác thằng bần”, đúng thật thế lúc đã dính vào nó thì mê muội tới mức thời kì có chỉ để dành cho các ván bài sát phạt, xóc đỉa hay lô đề… và nhiều bề ngoài đánh bạc ngày nay. Những con bạc chuẩn bị đem mọi thứ mình có dù ít hay nhiều để phục vụ việc đánh bạc. Hạnh phúc gia đình đổ vỡ cũng từ lý do này ra, bên cạnh đó tình hình tù nhân có khởi hành điểm do việc cần tiền để tham dự bài bạc cũng khá nhiều.

Không những thế, những 5 trước và vừa qua chúng ta vẫn hay thường nghe tới câu chuyện bán độ của các cầu thủ bóng đá, ấy cũng là 1 bề ngoài của bài bạc và rất nhiều cầu thủ bóng đá non sông đã vướng vào vòng lao lý từ thời khắc ấy. Đồng bạc có thể khiến bạn làm nhiều thứ và việc thi đấu bóng đã cũng là thời cơ cho các con bạc tham dự cá độ, cầu thủ thì bán độ vì món tiền hời, tiếp tay cho các nhân vật phạm tội.

1. Quy định tội đánh bạc 2022

Theo quy định cũ tại Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi 2009)

“Điều 248. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc bất hợp pháp dưới bất cứ bề ngoài nào được thua bằng tiền hay hiện vật có trị giá từ 2 triệu đồng tới dưới 5 mươi triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng mà đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích nhưng mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng tới 5 mươi triệu đồng, cải tạo ko giam cấm tới 3 5 hoặc phạt tù từ 3 tháng tới 3 5.”

Mức quy định xác định cấu thành tội là 2 triệu đồng. Tuy nhiên, tới Bộ luật hình sự 2015 và được sửa đổi bởi Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2017 thì mức tiền đã được nâng lên là 5 triệu đồng

“Điều 1. Sửa đổi, bổ sung, huỷ bỏ 1 số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13

  1. Sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 321 như sau:

“1. Người nào đánh bạc bất hợp pháp dưới bất cứ bề ngoài nào được thua bằng tiền hay hiện vật giá trị từ 5.000.000 đồng tới dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng mà đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích nhưng mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng tới 100.000.000 đồng, phạt cải tạo ko giam cấm tới 03 5 hoặc phạt tù từ 06 tháng tới 03 5.”.

Như vậy quy định mới này đã có sự chỉnh sửa mức tiền để cấu thành hành vi phạm tội. Mức tiền mới là cao so với mức cũ, và việc tăng mức phạt thì có là thời cơ cho các con bạc tiến hành hành vi lách để chẳng phải đi tù đang là dấu hỏi mập.

2. Đánh bạc có bị đi tù 2022?

Nếu 1 người đánh bạc với trị giá của cải đánh bạc là từ 5.000.000 đồng trở lên thì sẽ bị truy cứu phận sự hình sự về tội đánh bạc; tương tự khung hình phạt là phạt cải tạo ko giam cấm tới 03 5 hoặc phạt tù từ 06 tháng tới 03 5.

Chi tiết, căn cứ điều 321 Tội đánh bạc Luật hình sự 5 2015, sửa đổi bổ sung 5 2017 quy định về tội đánh bạc như sau:

1. Người nào đánh bạc bất hợp pháp dưới bất cứ bề ngoài nào được thua bằng tiền hay hiện vật giá trị từ 5.000.000 đồng tới dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng mà đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích nhưng mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng tới 100.000.000 đồng, phạt cải tạo ko giam cấm tới 03 5 hoặc phạt tù từ 06 tháng tới 03 5

2. Phạm tội thuộc 1 trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 5 tới 07 5:

a) Có thuộc tính nhiều năm kinh nghiệm;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc giá trị 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, công cụ điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm gian nguy.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng tới 50.000.000 đồng.

2. Cốt truyện giảm án về tội đánh bạc 2022

Các cốt truyện giảm nhẹ phận sự hình sự tội đánh bạc, căn cứ vào Điều 51 của Bộ luật hình sự 5 2015 sửa đổi 2017 quy định:

Tại Điều 51 Bộ luật hình sự 5 2015 quy định các cốt truyện giảm nhẹ như sau:

Điều 51. Các cốt truyện giảm nhẹ phận sự hình sự

Các cốt truyện sau đây là cốt truyện giảm nhẹ phận sự hình sự:

a) Người phạm tội đã chặn lại hoặc làm cắt bớt tác hại của tù nhân;

b) Người phạm tội tình nguyện tu sửa, đền bù thiệt hại hoặc giải quyết hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng thủ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá đề nghị của tình thế thiết yếu;

đ) Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cấp thiết lúc bắt giữ người phạm tội;

e) Phạm tội trong trường hợp bị khích động về ý thức do hành vi trái luật pháp của nạn nhân gây ra;

g) Phạm tội vì cảnh ngộ đặc trưng gian truân nhưng mà chẳng phải do mình tự gây ra;

h) Phạm tội mà chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại ko mập;

i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

k) Phạm tội vì bị người khác đe doạ hoặc cưỡng hiếp;

l) Phạm tội trong trường hợp bị giảm thiểu bản lĩnh nhận thức nhưng mà chẳng phải do lỗi của mình gây ra;

m) Phạm tội do lỗi thời;

n) Người phạm tội là đàn bà có thai;

o) Người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên;

p) Người phạm tội là người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc trưng nặng;

q) Người phạm tội là người có bệnh bị giảm thiểu bản lĩnh nhận thức hoặc bản lĩnh điều khiển hành vi của mình;

r) Người phạm tội thú tội;

s) Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ân hận sám hối;

t) Người phạm tội hăng hái hỗ trợ các cơ quan có phận sự phát hiện hoặc dò hỏi tù nhân;

u) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

v) Người phạm tội là người có thành tựu tuyệt vời trong sản xuất, tranh đấu, học tập hoặc công việc;

x) Người phạm tội là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mệnh.

2. Khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi thú tội hoặc cốt truyện khác là cốt truyện giảm nhẹ, mà phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án.

3. Các cốt truyện giảm nhẹ đã được Bộ luật này quy định là tín hiệu định tội hoặc định khung thì ko được coi là cốt truyện giảm nhẹ khi mà quyết định hình phạt.

3. Đánh bạc lần đầu có phải là cốt truyện giảm nhẹ?

Căn cứ thông tin ở mục 2., nếu bạn phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, có cốt truyện thú tội, thành khẩn khai báo hoặc ân hận sám hối thì đây được xác định là 1 cốt truyện giảm nhẹ.

4. Điều kiện hưởng án treo đối với tội đánh bạc 2022? Tội đánh bạc có thừa hưởng án treo ko?

Án treo là giải pháp miễn chấp hành quyết phạt tù có điều kiện, được Tòa án vận dụng đối với người phạm tội bị phạt tù ko quá 03 5, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các cốt truyện giảm nhẹ, xét thấy ko cần bắt họ phải chấp hành quyết phạt tù.

Tuy nhiên theo Điều 2 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP quy định điều kiện cho người bị kết án phạt tù thừa hưởng án treo. Người bị xử phạt tù có thể được phê chuẩn cho hưởng án treo lúc có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị xử phạt tù ko quá 03 5.

2. Có nhân thân tốt.

Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chế độ, luật pháp và tiến hành đầy đủ các trách nhiệm của công dân ở nơi trú ngụ, nơi làm việc.

Đối với người đã bị kết án mà thuộc trường hợp được coi là ko có án tích, người bị kết án mà đã được xóa án tích, người đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý kỷ luật nhưng mà thời kì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính, chưa bị xử lý kỷ luật tính tới ngày phạm tội lần này đã quá 06 tháng, nếu xét thấy thuộc tính, chừng độ của tù nhân mới được tiến hành thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là tòng phạm có vai trò ko đáng kể trong vụ án và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo.

3. Có từ 02 cốt truyện giảm nhẹ phận sự hình sự trở lên, trong ấy có chí ít 01 cốt truyện giảm nhẹ phận sự hình sự quy định tại Khoản 1 Điều 51 của Bộ Luật Hình sự và ko có cốt truyện tăng nặng phận sự hình sự quy định tại Khoản 1 Điều 52 của Bộ Luật Hình sự

Trường hợp có cốt truyện tăng nặng phận sự hình sự thì số cốt truyện giảm nhẹ phận sự hình sự phải nhiều hơn số cốt truyện tăng nặng phận sự hình sự từ 02 cốt truyện trở lên, trong ấy có chí ít 01 cốt truyện giảm nhẹ phận sự hình sự quy định tại Khoản 1 Điều 51 của Bộ Luật Hình sự

4. Có nơi trú ngụ rõ ràng hoặc nơi làm việc bất biến để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

Nơi trú ngụ rõ ràng là nơi lưu trú hoặc thường trú có địa chỉ được xác định chi tiết theo quy định của Luật Trú ngụ nhưng mà người thừa hưởng án treo về trú ngụ, sinh sống thường xuyên sau lúc thừa hưởng án treo.

Nơi làm việc bất biến là nơi người phạm tội làm việc có thời hạn từ 01 5 trở lên theo hiệp đồng lao động hoặc theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

5. Xét thấy ko cần phải bắt chấp hành quyết phạt tù nếu người phạm tội có bản lĩnh tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo ko gây gian nguy cho xã hội; ko tác động xấu tới an ninh, thứ tự, an toàn xã hội.

5. Khoản 2 tội đánh bạc bao lăm 5 tù?

Căn cứ vào khoản 2, điều 321 Tội đánh bạc Bộ Luật Hình sự 2015, vi phạm khoản 2 tội đánh bạc sẽ bị phạt từ 03 5 tới 07 5 tù. Chi tiết:

2. Phạm tội thuộc 1 trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 5 tới 07 5:

a) Có thuộc tính nhiều năm kinh nghiệm;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc giá trị 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, công cụ điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm gian nguy.

Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Tội đánh bạc (Điều 321 Bộ Luật hình sự 2015) thì người phạm tội bị phạt tù từ 3 5 tới 7 5.

Trên đây là Quy định tội đánh bạc 2022, mời các bạn xem các bài viết liên can mục Hỏi đáp luật pháp khác như:

  • Đánh bạc dưới 5 triệu có bị đi tù
  • Đánh bạc dưới 2 triệu, 5 triệu lúc nào bị truy tố 2022?
  • Giáo viên đánh bạc 2022 có bị buộc nghỉ việc ko?

Xem thêm thông tin Quy định về đánh bạc 2022

Quy định về đánh bạc 2022

Đánh bạc là hành vi chẳng những vi phạm luật pháp nhưng mà còn tác động tới kinh tế dẫn tới rất nhiều gia đình đổ vỡ. Vậy quy định 2022 về xử phạt hành vi đánh bạc ra sao, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Công văn 5383/TCHQ-GSQL về xử lý tờ khai đối với hàng hóa vi phạm bị trưng thu
Nghị định 97/2017/NĐ-CP về sửa đổi Nghị định 81/2013/NĐ-CP chỉ dẫn Luật xử lý vi phạm hành chính
Công văn 80/TANDTC-PC Xử lý hành vi đánh bạc bất hợp pháp dưới 5.000.000 đồng 2016

Dân gian vẫn hay thường có câu: “Bài bạc là bác thằng bần”, đúng thật thế lúc đã dính vào nó thì mê muội tới mức thời kì có chỉ để dành cho các ván bài sát phạt, xóc đỉa hay lô đề… và nhiều bề ngoài đánh bạc ngày nay. Những con bạc chuẩn bị đem mọi thứ mình có dù ít hay nhiều để phục vụ việc đánh bạc. Hạnh phúc gia đình đổ vỡ cũng từ lý do này ra, bên cạnh đó tình hình tù nhân có khởi hành điểm do việc cần tiền để tham dự bài bạc cũng khá nhiều.

Không những thế, những 5 trước và vừa qua chúng ta vẫn hay thường nghe tới câu chuyện bán độ của các cầu thủ bóng đá, ấy cũng là 1 bề ngoài của bài bạc và rất nhiều cầu thủ bóng đá non sông đã vướng vào vòng lao lý từ thời khắc ấy. Đồng bạc có thể khiến bạn làm nhiều thứ và việc thi đấu bóng đã cũng là thời cơ cho các con bạc tham dự cá độ, cầu thủ thì bán độ vì món tiền hời, tiếp tay cho các nhân vật phạm tội.
1. Quy định tội đánh bạc 2022
Theo quy định cũ tại Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi 2009)
“Điều 248. Tội đánh bạc
1. Người nào đánh bạc bất hợp pháp dưới bất cứ bề ngoài nào được thua bằng tiền hay hiện vật có trị giá từ 2 triệu đồng tới dưới 5 mươi triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng mà đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích nhưng mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng tới 5 mươi triệu đồng, cải tạo ko giam cấm tới 3 5 hoặc phạt tù từ 3 tháng tới 3 5.”
Mức quy định xác định cấu thành tội là 2 triệu đồng. Tuy nhiên, tới Bộ luật hình sự 2015 và được sửa đổi bởi Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2017 thì mức tiền đã được nâng lên là 5 triệu đồng
“Điều 1. Sửa đổi, bổ sung, huỷ bỏ 1 số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13

Sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 321 như sau:

“1. Người nào đánh bạc bất hợp pháp dưới bất cứ bề ngoài nào được thua bằng tiền hay hiện vật giá trị từ 5.000.000 đồng tới dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng mà đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích nhưng mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng tới 100.000.000 đồng, phạt cải tạo ko giam cấm tới 03 5 hoặc phạt tù từ 06 tháng tới 03 5.”.
Như vậy quy định mới này đã có sự chỉnh sửa mức tiền để cấu thành hành vi phạm tội. Mức tiền mới là cao so với mức cũ, và việc tăng mức phạt thì có là thời cơ cho các con bạc tiến hành hành vi lách để chẳng phải đi tù đang là dấu hỏi mập.
2. Đánh bạc có bị đi tù 2022?
Nếu 1 người đánh bạc với trị giá của cải đánh bạc là từ 5.000.000 đồng trở lên thì sẽ bị truy cứu phận sự hình sự về tội đánh bạc; tương tự khung hình phạt là phạt cải tạo ko giam cấm tới 03 5 hoặc phạt tù từ 06 tháng tới 03 5.
Chi tiết, căn cứ điều 321 Tội đánh bạc Luật hình sự 5 2015, sửa đổi bổ sung 5 2017 quy định về tội đánh bạc như sau:
1. Người nào đánh bạc bất hợp pháp dưới bất cứ bề ngoài nào được thua bằng tiền hay hiện vật giá trị từ 5.000.000 đồng tới dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng mà đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích nhưng mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng tới 100.000.000 đồng, phạt cải tạo ko giam cấm tới 03 5 hoặc phạt tù từ 06 tháng tới 03 5
2. Phạm tội thuộc 1 trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 5 tới 07 5:
a) Có thuộc tính nhiều năm kinh nghiệm;
b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc giá trị 50.000.000 đồng trở lên;
c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, công cụ điện tử để phạm tội;
d) Tái phạm gian nguy.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng tới 50.000.000 đồng.
2. Cốt truyện giảm án về tội đánh bạc 2022
Các cốt truyện giảm nhẹ phận sự hình sự tội đánh bạc, căn cứ vào Điều 51 của Bộ luật hình sự 5 2015 sửa đổi 2017 quy định:
Tại Điều 51 Bộ luật hình sự 5 2015 quy định các cốt truyện giảm nhẹ như sau:
“Điều 51. Các cốt truyện giảm nhẹ phận sự hình sự
Các cốt truyện sau đây là cốt truyện giảm nhẹ phận sự hình sự:
a) Người phạm tội đã chặn lại hoặc làm cắt bớt tác hại của tù nhân;
b) Người phạm tội tình nguyện tu sửa, đền bù thiệt hại hoặc giải quyết hậu quả;
c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng thủ chính đáng;
d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá đề nghị của tình thế thiết yếu;
đ) Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cấp thiết lúc bắt giữ người phạm tội;
e) Phạm tội trong trường hợp bị khích động về ý thức do hành vi trái luật pháp của nạn nhân gây ra;
g) Phạm tội vì cảnh ngộ đặc trưng gian truân nhưng mà chẳng phải do mình tự gây ra;
h) Phạm tội mà chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại ko mập;
i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;
k) Phạm tội vì bị người khác đe doạ hoặc cưỡng hiếp;
l) Phạm tội trong trường hợp bị giảm thiểu bản lĩnh nhận thức nhưng mà chẳng phải do lỗi của mình gây ra;
m) Phạm tội do lỗi thời;
n) Người phạm tội là đàn bà có thai;
o) Người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên;
p) Người phạm tội là người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc trưng nặng;
q) Người phạm tội là người có bệnh bị giảm thiểu bản lĩnh nhận thức hoặc bản lĩnh điều khiển hành vi của mình;
r) Người phạm tội thú tội;
s) Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ân hận sám hối;
t) Người phạm tội hăng hái hỗ trợ các cơ quan có phận sự phát hiện hoặc dò hỏi tù nhân;
u) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;
v) Người phạm tội là người có thành tựu tuyệt vời trong sản xuất, tranh đấu, học tập hoặc công việc;
x) Người phạm tội là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mệnh.
2. Khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi thú tội hoặc cốt truyện khác là cốt truyện giảm nhẹ, mà phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án.
3. Các cốt truyện giảm nhẹ đã được Bộ luật này quy định là tín hiệu định tội hoặc định khung thì ko được coi là cốt truyện giảm nhẹ khi mà quyết định hình phạt.
3. Đánh bạc lần đầu có phải là cốt truyện giảm nhẹ?
Căn cứ thông tin ở mục 2., nếu bạn phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, có cốt truyện thú tội, thành khẩn khai báo hoặc ân hận sám hối thì đây được xác định là 1 cốt truyện giảm nhẹ.
4. Điều kiện hưởng án treo đối với tội đánh bạc 2022? Tội đánh bạc có thừa hưởng án treo ko?
Án treo là giải pháp miễn chấp hành quyết phạt tù có điều kiện, được Tòa án vận dụng đối với người phạm tội bị phạt tù ko quá 03 5, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các cốt truyện giảm nhẹ, xét thấy ko cần bắt họ phải chấp hành quyết phạt tù.
Tuy nhiên theo Điều 2 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP quy định điều kiện cho người bị kết án phạt tù thừa hưởng án treo. Người bị xử phạt tù có thể được phê chuẩn cho hưởng án treo lúc có đủ các điều kiện sau đây:
1. Bị xử phạt tù ko quá 03 5.
2. Có nhân thân tốt.
Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chế độ, luật pháp và tiến hành đầy đủ các trách nhiệm của công dân ở nơi trú ngụ, nơi làm việc.
Đối với người đã bị kết án mà thuộc trường hợp được coi là ko có án tích, người bị kết án mà đã được xóa án tích, người đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý kỷ luật nhưng mà thời kì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính, chưa bị xử lý kỷ luật tính tới ngày phạm tội lần này đã quá 06 tháng, nếu xét thấy thuộc tính, chừng độ của tù nhân mới được tiến hành thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là tòng phạm có vai trò ko đáng kể trong vụ án và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo.
3. Có từ 02 cốt truyện giảm nhẹ phận sự hình sự trở lên, trong ấy có chí ít 01 cốt truyện giảm nhẹ phận sự hình sự quy định tại Khoản 1 Điều 51 của Bộ Luật Hình sự và ko có cốt truyện tăng nặng phận sự hình sự quy định tại Khoản 1 Điều 52 của Bộ Luật Hình sự
Trường hợp có cốt truyện tăng nặng phận sự hình sự thì số cốt truyện giảm nhẹ phận sự hình sự phải nhiều hơn số cốt truyện tăng nặng phận sự hình sự từ 02 cốt truyện trở lên, trong ấy có chí ít 01 cốt truyện giảm nhẹ phận sự hình sự quy định tại Khoản 1 Điều 51 của Bộ Luật Hình sự
4. Có nơi trú ngụ rõ ràng hoặc nơi làm việc bất biến để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.
Nơi trú ngụ rõ ràng là nơi lưu trú hoặc thường trú có địa chỉ được xác định chi tiết theo quy định của Luật Trú ngụ nhưng mà người thừa hưởng án treo về trú ngụ, sinh sống thường xuyên sau lúc thừa hưởng án treo.
Nơi làm việc bất biến là nơi người phạm tội làm việc có thời hạn từ 01 5 trở lên theo hiệp đồng lao động hoặc theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
5. Xét thấy ko cần phải bắt chấp hành quyết phạt tù nếu người phạm tội có bản lĩnh tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo ko gây gian nguy cho xã hội; ko tác động xấu tới an ninh, thứ tự, an toàn xã hội.
5. Khoản 2 tội đánh bạc bao lăm 5 tù?
Căn cứ vào khoản 2, điều 321 Tội đánh bạc Bộ Luật Hình sự 2015, vi phạm khoản 2 tội đánh bạc sẽ bị phạt từ 03 5 tới 07 5 tù. Chi tiết:
2. Phạm tội thuộc 1 trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 5 tới 07 5:
a) Có thuộc tính nhiều năm kinh nghiệm;
b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc giá trị 50.000.000 đồng trở lên;
c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, công cụ điện tử để phạm tội;
d) Tái phạm gian nguy.
Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Tội đánh bạc (Điều 321 Bộ Luật hình sự 2015) thì người phạm tội bị phạt tù từ 3 5 tới 7 5.
Trên đây là Quy định tội đánh bạc 2022, mời các bạn xem các bài viết liên can mục Hỏi đáp luật pháp khác như:

Đánh bạc dưới 5 triệu có bị đi tù
Đánh bạc dưới 2 triệu, 5 triệu lúc nào bị truy tố 2022?
Giáo viên đánh bạc 2022 có bị buộc nghỉ việc ko?

TagsHình sự

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Quy #định #về #đánh #bạc

Quy định về đánh bạc 2022

Đánh bạc là hành vi chẳng những vi phạm luật pháp nhưng mà còn tác động tới kinh tế dẫn tới rất nhiều gia đình đổ vỡ. Vậy quy định 2022 về xử phạt hành vi đánh bạc ra sao, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Công văn 5383/TCHQ-GSQL về xử lý tờ khai đối với hàng hóa vi phạm bị trưng thu
Nghị định 97/2017/NĐ-CP về sửa đổi Nghị định 81/2013/NĐ-CP chỉ dẫn Luật xử lý vi phạm hành chính
Công văn 80/TANDTC-PC Xử lý hành vi đánh bạc bất hợp pháp dưới 5.000.000 đồng 2016

Dân gian vẫn hay thường có câu: “Bài bạc là bác thằng bần”, đúng thật thế lúc đã dính vào nó thì mê muội tới mức thời kì có chỉ để dành cho các ván bài sát phạt, xóc đỉa hay lô đề… và nhiều bề ngoài đánh bạc ngày nay. Những con bạc chuẩn bị đem mọi thứ mình có dù ít hay nhiều để phục vụ việc đánh bạc. Hạnh phúc gia đình đổ vỡ cũng từ lý do này ra, bên cạnh đó tình hình tù nhân có khởi hành điểm do việc cần tiền để tham dự bài bạc cũng khá nhiều.

Không những thế, những 5 trước và vừa qua chúng ta vẫn hay thường nghe tới câu chuyện bán độ của các cầu thủ bóng đá, ấy cũng là 1 bề ngoài của bài bạc và rất nhiều cầu thủ bóng đá non sông đã vướng vào vòng lao lý từ thời khắc ấy. Đồng bạc có thể khiến bạn làm nhiều thứ và việc thi đấu bóng đã cũng là thời cơ cho các con bạc tham dự cá độ, cầu thủ thì bán độ vì món tiền hời, tiếp tay cho các nhân vật phạm tội.
1. Quy định tội đánh bạc 2022
Theo quy định cũ tại Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi 2009)
“Điều 248. Tội đánh bạc
1. Người nào đánh bạc bất hợp pháp dưới bất cứ bề ngoài nào được thua bằng tiền hay hiện vật có trị giá từ 2 triệu đồng tới dưới 5 mươi triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng mà đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích nhưng mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng tới 5 mươi triệu đồng, cải tạo ko giam cấm tới 3 5 hoặc phạt tù từ 3 tháng tới 3 5.”
Mức quy định xác định cấu thành tội là 2 triệu đồng. Tuy nhiên, tới Bộ luật hình sự 2015 và được sửa đổi bởi Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2017 thì mức tiền đã được nâng lên là 5 triệu đồng
“Điều 1. Sửa đổi, bổ sung, huỷ bỏ 1 số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13

Sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 321 như sau:

“1. Người nào đánh bạc bất hợp pháp dưới bất cứ bề ngoài nào được thua bằng tiền hay hiện vật giá trị từ 5.000.000 đồng tới dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng mà đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích nhưng mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng tới 100.000.000 đồng, phạt cải tạo ko giam cấm tới 03 5 hoặc phạt tù từ 06 tháng tới 03 5.”.
Như vậy quy định mới này đã có sự chỉnh sửa mức tiền để cấu thành hành vi phạm tội. Mức tiền mới là cao so với mức cũ, và việc tăng mức phạt thì có là thời cơ cho các con bạc tiến hành hành vi lách để chẳng phải đi tù đang là dấu hỏi mập.
2. Đánh bạc có bị đi tù 2022?
Nếu 1 người đánh bạc với trị giá của cải đánh bạc là từ 5.000.000 đồng trở lên thì sẽ bị truy cứu phận sự hình sự về tội đánh bạc; tương tự khung hình phạt là phạt cải tạo ko giam cấm tới 03 5 hoặc phạt tù từ 06 tháng tới 03 5.
Chi tiết, căn cứ điều 321 Tội đánh bạc Luật hình sự 5 2015, sửa đổi bổ sung 5 2017 quy định về tội đánh bạc như sau:
1. Người nào đánh bạc bất hợp pháp dưới bất cứ bề ngoài nào được thua bằng tiền hay hiện vật giá trị từ 5.000.000 đồng tới dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng mà đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích nhưng mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng tới 100.000.000 đồng, phạt cải tạo ko giam cấm tới 03 5 hoặc phạt tù từ 06 tháng tới 03 5
2. Phạm tội thuộc 1 trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 5 tới 07 5:
a) Có thuộc tính nhiều năm kinh nghiệm;
b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc giá trị 50.000.000 đồng trở lên;
c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, công cụ điện tử để phạm tội;
d) Tái phạm gian nguy.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng tới 50.000.000 đồng.
2. Cốt truyện giảm án về tội đánh bạc 2022
Các cốt truyện giảm nhẹ phận sự hình sự tội đánh bạc, căn cứ vào Điều 51 của Bộ luật hình sự 5 2015 sửa đổi 2017 quy định:
Tại Điều 51 Bộ luật hình sự 5 2015 quy định các cốt truyện giảm nhẹ như sau:
“Điều 51. Các cốt truyện giảm nhẹ phận sự hình sự
Các cốt truyện sau đây là cốt truyện giảm nhẹ phận sự hình sự:
a) Người phạm tội đã chặn lại hoặc làm cắt bớt tác hại của tù nhân;
b) Người phạm tội tình nguyện tu sửa, đền bù thiệt hại hoặc giải quyết hậu quả;
c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng thủ chính đáng;
d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá đề nghị của tình thế thiết yếu;
đ) Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cấp thiết lúc bắt giữ người phạm tội;
e) Phạm tội trong trường hợp bị khích động về ý thức do hành vi trái luật pháp của nạn nhân gây ra;
g) Phạm tội vì cảnh ngộ đặc trưng gian truân nhưng mà chẳng phải do mình tự gây ra;
h) Phạm tội mà chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại ko mập;
i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;
k) Phạm tội vì bị người khác đe doạ hoặc cưỡng hiếp;
l) Phạm tội trong trường hợp bị giảm thiểu bản lĩnh nhận thức nhưng mà chẳng phải do lỗi của mình gây ra;
m) Phạm tội do lỗi thời;
n) Người phạm tội là đàn bà có thai;
o) Người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên;
p) Người phạm tội là người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc trưng nặng;
q) Người phạm tội là người có bệnh bị giảm thiểu bản lĩnh nhận thức hoặc bản lĩnh điều khiển hành vi của mình;
r) Người phạm tội thú tội;
s) Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ân hận sám hối;
t) Người phạm tội hăng hái hỗ trợ các cơ quan có phận sự phát hiện hoặc dò hỏi tù nhân;
u) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;
v) Người phạm tội là người có thành tựu tuyệt vời trong sản xuất, tranh đấu, học tập hoặc công việc;
x) Người phạm tội là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mệnh.
2. Khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi thú tội hoặc cốt truyện khác là cốt truyện giảm nhẹ, mà phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án.
3. Các cốt truyện giảm nhẹ đã được Bộ luật này quy định là tín hiệu định tội hoặc định khung thì ko được coi là cốt truyện giảm nhẹ khi mà quyết định hình phạt.
3. Đánh bạc lần đầu có phải là cốt truyện giảm nhẹ?
Căn cứ thông tin ở mục 2., nếu bạn phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, có cốt truyện thú tội, thành khẩn khai báo hoặc ân hận sám hối thì đây được xác định là 1 cốt truyện giảm nhẹ.
4. Điều kiện hưởng án treo đối với tội đánh bạc 2022? Tội đánh bạc có thừa hưởng án treo ko?
Án treo là giải pháp miễn chấp hành quyết phạt tù có điều kiện, được Tòa án vận dụng đối với người phạm tội bị phạt tù ko quá 03 5, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các cốt truyện giảm nhẹ, xét thấy ko cần bắt họ phải chấp hành quyết phạt tù.
Tuy nhiên theo Điều 2 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP quy định điều kiện cho người bị kết án phạt tù thừa hưởng án treo. Người bị xử phạt tù có thể được phê chuẩn cho hưởng án treo lúc có đủ các điều kiện sau đây:
1. Bị xử phạt tù ko quá 03 5.
2. Có nhân thân tốt.
Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chế độ, luật pháp và tiến hành đầy đủ các trách nhiệm của công dân ở nơi trú ngụ, nơi làm việc.
Đối với người đã bị kết án mà thuộc trường hợp được coi là ko có án tích, người bị kết án mà đã được xóa án tích, người đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý kỷ luật nhưng mà thời kì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính, chưa bị xử lý kỷ luật tính tới ngày phạm tội lần này đã quá 06 tháng, nếu xét thấy thuộc tính, chừng độ của tù nhân mới được tiến hành thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là tòng phạm có vai trò ko đáng kể trong vụ án và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo.
3. Có từ 02 cốt truyện giảm nhẹ phận sự hình sự trở lên, trong ấy có chí ít 01 cốt truyện giảm nhẹ phận sự hình sự quy định tại Khoản 1 Điều 51 của Bộ Luật Hình sự và ko có cốt truyện tăng nặng phận sự hình sự quy định tại Khoản 1 Điều 52 của Bộ Luật Hình sự
Trường hợp có cốt truyện tăng nặng phận sự hình sự thì số cốt truyện giảm nhẹ phận sự hình sự phải nhiều hơn số cốt truyện tăng nặng phận sự hình sự từ 02 cốt truyện trở lên, trong ấy có chí ít 01 cốt truyện giảm nhẹ phận sự hình sự quy định tại Khoản 1 Điều 51 của Bộ Luật Hình sự
4. Có nơi trú ngụ rõ ràng hoặc nơi làm việc bất biến để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.
Nơi trú ngụ rõ ràng là nơi lưu trú hoặc thường trú có địa chỉ được xác định chi tiết theo quy định của Luật Trú ngụ nhưng mà người thừa hưởng án treo về trú ngụ, sinh sống thường xuyên sau lúc thừa hưởng án treo.
Nơi làm việc bất biến là nơi người phạm tội làm việc có thời hạn từ 01 5 trở lên theo hiệp đồng lao động hoặc theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
5. Xét thấy ko cần phải bắt chấp hành quyết phạt tù nếu người phạm tội có bản lĩnh tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo ko gây gian nguy cho xã hội; ko tác động xấu tới an ninh, thứ tự, an toàn xã hội.
5. Khoản 2 tội đánh bạc bao lăm 5 tù?
Căn cứ vào khoản 2, điều 321 Tội đánh bạc Bộ Luật Hình sự 2015, vi phạm khoản 2 tội đánh bạc sẽ bị phạt từ 03 5 tới 07 5 tù. Chi tiết:
2. Phạm tội thuộc 1 trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 5 tới 07 5:
a) Có thuộc tính nhiều năm kinh nghiệm;
b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc giá trị 50.000.000 đồng trở lên;
c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, công cụ điện tử để phạm tội;
d) Tái phạm gian nguy.
Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Tội đánh bạc (Điều 321 Bộ Luật hình sự 2015) thì người phạm tội bị phạt tù từ 3 5 tới 7 5.
Trên đây là Quy định tội đánh bạc 2022, mời các bạn xem các bài viết liên can mục Hỏi đáp luật pháp khác như:

Đánh bạc dưới 5 triệu có bị đi tù
Đánh bạc dưới 2 triệu, 5 triệu lúc nào bị truy tố 2022?
Giáo viên đánh bạc 2022 có bị buộc nghỉ việc ko?

TagsHình sự

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Quy #định #về #đánh #bạc


  • Tổng hợp: Ôn Thi HSG
  • Nguồn: https://bigdata-vn.com/quy-dinh-ve-danh-bac-2022-2/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button