Lớp 6

Soạn bài Làm một bài thơ lục bát tóm tắt – Chân trời sáng tạo Ngữ văn 6

Để nắm được các bước làm một bài thơ lục bát đúng với yêu cầu đã được đặt ra, Học247 mời các em cùng tham khảo bài soạn Làm một bài thơ lục bát tóm tắt – Chân trời sáng tạo Ngữ văn 6 dưới đây. Chúc các em sẽ có một tiết học thật thú vị và bổ ích nhé!

1. Khái quát chung

Các bước làm một bài thơ lục bát như sau:

– Bước 1: Xác định đề tài.

– Bước 2: Tìm ý tưởng cho bài thơ.

– Bước 3: Làm thơ lục bát.

– Bước 4: Chỉnh sửa và chia sẻ.

2. Hướng dẫn soạn bài Làm một bài thơ lục bát

Câu 1: Cách ngắt nhịp của thơ lục bát thường là nhịp chẵn. Tuy nhiên, cách ngắt nhịp của dòng thơ thứ 4 là 3/3/2. Việc ngắt nhịp như thế có tác dụng gì?

Gợi ý:

– Cách ngắt nhịp của dòng thơ thứ 4 là: “Củ khoai nướng/ để cả chiều/ thành tro” khác với cách ngắt nhịp thông thường trong thơ lục bát đã góp phần diễn tả cảm xúc bâng khuâng của nhà thơ.

Câu 2: Dựa vào hiểu biết về thể thơ lục bát, em hãy chỉ ra sự hiệp vần và sự phối hợp thanh điệu của bài thơ trên.

Gợi ý:

– Hiệp vần như sau: đồng – đông, nhiều – diều – chiều.

Câu 3: Cảnh sắc thiên nhiên và hoạt động của con người trong bài thơ được miêu tả chi tiết, rõ ràng, tỉ mỉ hay được thể hiện bằng một vài chi tiết, một vài nét tiêu biểu? Việc thể hiện như thế có tác dụng gì?

Gợi ý:

– Thiên nhiên và hình ảnh con người được tái hiện qua các chi tiết như: chăn trâu, thả diều, nướng khoai,… Từ đó, tạo nên một khung cảnh yên binh ở làng quê.

Câu 4: Cảm xúc của tác giả trong bài thơ được thể hiện trực tiếp hay gián tiếp, thông qua những hình ảnh nào?

Gợi ý:

– Cảm xúc của tác giả được thể hiện gián tiếp qua việc kể về buổi chiều chăn trâu, thả diều, nước khoai, cảm nhận ấy còn được thể hiện qua cảm nhận về “gió đông”, về khoảnh khắc hoàng hôn đang dần buông. Tất cả đã hoà quện để cùng diễn tả cảm xúc của tác giả.

Câu 5: Từ việc tìm hiểu bài thơ trên, em học được điều gì về cách làm thơ lục bát?

Gợi ý:

Từ tìm hiểu bài thơ, em học được cách làm thơ lục bát:

– Bài thơ có các câu lục và câu bát xen kẽ, tiếng thứ sáu của câu lục thứ nhất hiệp vần với tiếng thứ sáu của câu bát thứ nhất.

– Tiếng thứ tám của câu bát thứ nhất hiệp vần với tiếng thứ sáu của câu lục thứ hai và tiếng thứ sáu của dòng bát thứ hai.

Trên đây là bài Soạn văn 6 Làm một bài thơ lục bát tóm tắt. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm bài soạn chi tiết Làm một bài thơ lục bát.

—–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—–

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button