Soạn văn 6 sách Cánh diều bài: Tự đánh giá – Trang 31

Like và share giúp mình phát triển website nhé.
  •  
  •  

Các bạn đang xem Soạn văn 6 sách Cánh diều bài: Tự đánh giá – Trang 31 của Ôn thi HSG.
Chúc các bạn có thật nhiều kiến thức bổ ích.

Soạn văn 6 sách Cánh diều bài: Tự đánh giá (Em bé thông minh) – Trang 31

Ghi vào vở chữ cái đứng trước đáp án trả lời đúng cho mỗi câu hỏi (từ câu 1 đến 9)

1. Nhân vật nổi bật trong truyện cổ tích trên là ai
A. Viên quan
B. Em bé
C. Vua
D. Cha em bé
Đáp án: B

2. Sự thông minh của em bé được thể hiện qua việc gì?
A. Xin con trâu và thúng gạo làm lộ phí vào kinh
B. Lên được vào sân rồng và khóc um lên
C. Cùng cha khăn gói tìm đường vào kinh
D. Hoá giải được các câu đố oái oăm của quan, vua
Đáp án: D

3. Truyện Em bé thông minh kể về cuộc đời của kiểu nhân vật nào?
A. Nhân vật bất hạnh
B. Nhân vật có tài năng
C. Nhân vật ngốc nghếch
D. Nhân vật thông minh
Đáp án: D

4. Cách trả lời của em bé trong truyện có điểm nào đáng chú ý?
A. Hỏi lại người thách đố bằng một tình huống khó tương tự
B. Hỏi lại người hỏi bằng câu hỏi cần nhiều thời gian mới có đáp án
C. Trả lời vòng vo, không tập trung vào câu hỏi của người hỏi
D. Trả lời thẳng vào các câu thách đố kèm theo sự hài hước, trẻ thơ
Đáp án: A

5. Việc tạo ra những tình huống thách đố khác nhau đã giúp cho câu chuyện như thế nào?
A. Có màu sắc hoang đường, kì ảo
B. Có sắc thái hài hước, hồn nhiên
C. Trở nên hấp dẫn, không nhàm chán
D. Trở nên căng thẳng, dữ dội hơn
Đáp án: B

6. Chi tiết cuối văn bản “Vua nghe nói, từ đó mới phục hẳn. Lập tức, vua cho gọi cả hai cha con vào, ban thưởng rất hậu.” cho thấy điều gì?
A. Vua rất đồng cảm với hai cha con em bé
B. Vua đã chấp nhận thua em bé thông minh
C. Vua rất quý trọng những người thông minh
D. Vua rất thương yêu những người dân nghèo
Đáp án: C

7. Qua nội dung câu chuyện, tác giả dân gian muốn đề cao điều gì nhất?
A. Sự sáng suốt, thận trọng của nhà vua
B. Sự lém lỉnh, hồn nhiên của em bé
C. Sự hấp dẫn về nội dung của các câu đố
D. Sự thông minh, trí khôn của con người
Đáp án: D

8. Truyện Em bé thông minh khác với truyện Thạch Sanh ở điểm nào?
A. Không có các chỉ tiết đời thường
B. Không có các chỉ tiết thần kì
C. Kết thúc có hậu
D. Có nhân vật vua
Đáp án: B

9. Điểm giống nhau giữa truyện Em bé thông minh và truyện Thạch Sanh là:
A. Có nhân vật anh hùng
B. Có nhân vật gian ác
C. Thể hiện ước mơ của nhân dân về những người có tài năng
D. Thể hiện ước mơ của nhân dân về cuộc sống hạnh phúc
Đáp án: C

10. Từ câu chuyện Em bé thông minh, có hai ý kiến khác nhau được nêu ra:
a) Ý kiến 1: Người thông minh không cần thử thách.
b) Ý kiến 2: Thử thách là cơ hội để rèn luyện trí thông minh.
Em đồng tình với ý kiến nào? Vì sao?
Đáp án:
Em đồng tình với ý kiến thứ 2 rằng thử thách là cơ hội để rèn luyện trí thông minh. Vì những thử thách sẽ khiến con người rèn luyện, học tập, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm. Từ đó mà bản thân phát triển nhiều hơn, đem trí thông minh, kinh nghiệm thực tiễn để áp dụng trong thực tế, đối mặt với mọi nghịch cảnh.

Hoặc:
Em đồng ý với ý kiến thứ hai bởi lí do thiên tài chỉ có 1% là thông minh còn 99% là sự nỗ lực rèn luyện. Chỉ có thực sự cố gắng, có cơ hội gặp nhiều khó khăn thách thức, con người ta mới có thể tích lũy kinh nghiệp, áp dụng thực tiễn, sáng tạo không ngừng để bản thân mình có thể vươn lên trong mọi nghịch cảnh.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài Soạn văn 6 sách Cánh diều bài: Tự đánh giá – Trang 31 của Ôn thi HSG, hãy chia sẻ nếu bài viết hữu ích.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *