Lớp 6

Tóm tắt tác phẩm Ai ơi mồng 9 tháng 4

Nhằm giúp các em nắm được nội dung chính của văn bản Ai Æ¡i mồng 9 tháng 4 một cách có hệ thống hóa, Học247 xin gá»­i đến các em học sinh tài liệu Tóm tắt tác phẩm Ai Æ¡i mồng 9 tháng 4 dưới đây. Mời các em cùng tham khảo nhé! Ngoài ra, để làm phong phú thêm kiến thức cho bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài giảng Ai Æ¡i mồng 9 tháng 4.

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở đoạn: Giới thiệu chung về hội Gióng:

– Tên gọi

– Thời gian

– Địa điểm

b. Thân đoạn: Các hoạt động chính của hội Gióng:

– Lễ rước

– Hát thờ

– Hội trận

c. Kết đoạn: Ý nghĩa hội Gióng:

– Giúp người xem chứng kiến được các nghi thức lễ mang tính nghệ thuật và biểu tượng cao.

– Dịp để người Việt Nam cảm nhận mối quan hệ nhiều chiều: Cá nhân và cộng đồng, thá»±c tại và hÆ° vô, thiêng liêng và trần thế…

– Gìn giữ tài sản vô giá lÆ°u truyền về sau.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Em hãy viết một đoạn văn ngắn tóm tắt văn bản Ai ơi mồng 9 tháng 4.

Gợi ý làm bài:

3.1. Đoạn văn mẫu số 1

Lễ hội Gióng là một trong những lễ hội lớn nhất ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ diễn ra trong một khu vực rộng lớn xung quanh những vết tích còn lại của Thánh Gióng (vườn cà, đền Mẫu, đền Thượng,…). Hội bắt đầu từ ngày mùng 6 tháng 4 âm lịch và kết thúc vào ngày 12 tháng 4 âm lịch. Có lễ tước cờ, rước cơm chay, rước nước, múa hát thờ, trận mô phỏng,… Tất cả đều được gìn giữ như một tài sản vô giá lưu truyền mãi về sau.

3.2. Đoạn văn mẫu số 2

Bài viết giới thiệu về lễ hội Gióng là một trong những lễ hội lớn nhất ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Lễ hội được diễn ra trên một khu vực rộng lớn xung quanh có những vết tích còn lại của Gióng Cố Viên, Miếu Ban, Đền Mẫu (còn gọi là Đền Hạ), đền Thượng, tượng Thánh. Thời gian chuẩn bị tổ chức lễ hội từ ngày 1-3 đến mồng 5-4 âm lịch, lễ hội bắt đầu từ ngày mồng 6 trong những ngày này sẽ tổ chức rước cờ tới đền Mẫu và rước cơm chay (cơm cà) lên đền Thượng. Vào mùng 9 là chính hội sẽ có múa hát thờ, có hội trận và lễ khao quân rất trang trọng và hấp dẫn. Lễ hội Gióng đem lại rất nhiều giá trị văn hóa truyền thống dân tộc đặc sắc.

3.3. Đoạn văn mẫu số 3

Lễ hội Gióng, ngày 9 tháng 4 âm lịch hàng năm là một trong những lễ hội lớn nhất ở đồng bằng Bắc Bộ. Lễ hội này diễn ra trên một khu vực lớn, xung quanh những vết tích mà Gióng đã để lại trên quê hương, đó là: Cố Viên, Miếu Ban, đền Mẫu, đền Thượng. Thời gian chuẩn bị cho lễ hội là từ mồng 1 tháng 3 đến mồng 5 tháng 4 âm lịch. Dân làng tổ chức lễ rước cờ, rước cơm chay, rước nước qua các đền. Ở đây còn diễn ra hoạt động: hát thờ, hội trận, đánh cờ người và dăm ba bé trai đi đầu tượng trưng cho mục đồng, đi sau là ông Hổ. Vãn hội vào mùng 10 có lễ duyệt quân, tạ ơn thánh. Ngày 11 làm lễ rửa khí giới và ngày 12 làm lễ rước cờ. Lễ hội Gióng là một tài sản vô giá lưu truyền mãi về sau.

3.4. Đoạn văn mẫu số 4

Lễ hội Gióng hay còn gọi là hội làng Phù Đổng là một trong những lễ hội lớn nhất ở khu vá»±c đồng bằng Bắc Bộ. Văn bản “Ai Æ¡i mồng 9 tháng 4” thuật lại sá»± kiện này diễn ra vào ngày mồng 9 tháng 4 âm lịch, tại xã Phù Đổng, huyện Gia lâm, thành phố Hà Nội. Đúng đến tháng 4 âm lịch, từ ngày mồng 1 đến mồng 5 chuẩn bị Hội Gióng, mồng 6 đến mồng 8 bắt đầu hội, mồng 9 là chính hội và mồng 10 đến 12 là vãn hội. Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc. Hội Gióng có ý nghÄ©a, giá trị rất lớn. là một di sản văn hóa dân tộc cần được bảo tồn, giữ gìn và phát huy. 

—–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—–

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button