Blog

Tạo ứng dụng android học sinh và giáo viên nên bắt đầu từ đâu

Nhận công văn về cuộc thi KHKT 2018, mình lại bắt đầu tìm hiểu xem phải làm gì để thi khoa học kĩ thuật 2018 đây, đúng là những cuộc thi này làm khó cho giáo viên quá nhưng cũng là điều kiện để giúp giáo viên tìm hiểu nâng cao trình độ, nó thực tế chứ không như mấy cái sổ tích lũy kinh nghiệm mà năm nào cũng phải chép.

Vốn là dân toán tin tranh thủ mấy ngày nghỉ lễ ngồi tìm, tìm và tìm cuối cùng cũng quyết tâm theo đuổi tạo ứng dụng android từ appinventor vì sao vậy?

App inventor là gì thế?

MIT App Inventor là một ứng dụng web mã nguồn mở được Google khai sinh và hiện nay được nay đã được giao cho Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Đây là một nền tảng cho phép các lập trình viên không chuyên như học sinh và giáo viên chẳng hạn tạo ra các ứng dụng Android một cách dễ dàng chỉ bằng các thao tác kéo thả gần giống như lập trình Scratch vậy.

Trang chủ của appinventor là: http://appinventor.mit.edu/explore/

Lí do học sinh và giáo viên nên học cách tạo ứng dụng android từ appinventor

Việc tạo ra một ứng dụng nho nhỏ cho chiếc điện thoại thông minh có thể là việc đơn giản của các lập trình viên chuyên nghiệp nhưng với các em học sinh THCS hay thậm trí là như những giáo viên toán tin như tôi thì lại không hề dễ tí nào, nói vậy mấy thầy cô đã biết tạo app đừng tự ái nhé vì có rất ít giáo viên được như vậy thôi ạ.

1. App inventor chỉ đơn giản là kéo thả

Tiếp cận với app inventor tôi thấy chỉ cần kéo thả, hết sức trực quan, không cần người dùng phải biết nhiều về lập trình, bạn có thể hoàn toàn tự học bằng cách xem các hướng dẫn trên mạng, tự mình mày mò.

Học sinh THCS cũng có rất nhiều bài tập trên lớp phải thực hiện, các em lại chưa thể nào nghiên cứu để tạo ra các App chuyên nghiệp được, giáo viên cũng thế đủ việc phải lo từ dạy học đến gia đình con cái vậy giải pháp viết app bằng App inventor là tiết kiệm thời gian nhất học nhanh làm nhanh.

Viết app bằng App inventor không phải vì kéo thả mà kém phần chuyên nghiệp các bạn cũng có thể thiết kế giao diện thân thiện chuyên nghiệp chẳng thua kém ai nhé.

2. App inventor cho phép kết nối trực tiếp với điện thoại android của bạn

Đây là tính năng mà mình thích nhất thiết kế đến đâu xem xem ngay trên điện thoại đến đó quả thật quá tuyệt vời, hãy cùng thử thiết kế ngay một ứng dụng đơn giản cho dễ hiểu nhé.

Thiết kế ứng dụng hiển thị dòng chữ ‘Chào các bạn”

Bước 1: Bạn truy cập trang chủ: http://appinventor.mit.edu/explore/

Bước 2: Góc phía trên bên phải bạn nhắp chọn nút “Create apps”

Sau đó bạn đăng nhập bằng tài khoản Gmail của mình, ứng dụng này là do google khai sinh vì vậy tài khoản của bạn được liên kết với gmail.

Bước 3: Chọn “Start new project” để tạo một dự án mới

Bước 4: Nhập tên dự án VD: “Chao_cac_ban” và nhấn OK

Bước 5: Kéo một nhãn “Label” thả vào màn hình

Phía bên phải cột thuộc tính “properties” hãy đặt các thuộc tính cho “Label”

  • FontSize: Cỡ chữ
  • Text: Nhập dòng chữ “Chào các bạn”
  • TextAlignment: Chọn căn giữa “Center”
  • TextColor: Chọn màu mà bạn thích

Bạn sẽ thấy kết quả hiển thị ngay màn hình chính.

Bước 6: Bây giờ kết nối với điện thoại để xem thế nào nhé

Chọn “connect” -> “AI Companion” xuất hiện mã vạch sau:

Bây giờ hãy cầm điện thoại android của bạn lên vào app store tìm và cài đặt ứng dụng “MIT AI2 Companion” cho điện thoại, sau đó chạy ứng dụng lên

Chọn “scan QR code” hướng ống kính điện thoại về màn hình máy tính để nhận dạng mã QR code trên, hoặc bạn cũng có thể nhập code (hình trên là: vjmhlc) sau đó nhấn connect

Bây giờ bạn sẽ thấy màn hình điện thoại hiện lên ứng dụng bạn vừa tạo, và bây giờ bạn thay đổi gì trên ứng dụng thì nó sẽ phản ánh lên màn hình trên điện thoại, quá tuyệt phải không nào.

Đến đây thì bạn đã biết muốn tạo ứng dụng android học sinh và giáo viên nên bắt đầu từ đâu rồi nhé!

Xin chào và hẹn gặp lại trong bài viết tiếp theo.

 

Đỗ Thủy

Tôi là Đỗ Thủy đam mê sáng tạo viết Blog hàng ngày là những công việc mà tôi đang làm nó thực sự là những gì tôi yêu thích hãy theo dõi tôi để có những kiến thức bổ ích về xã hội ,cộng đồng và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button