Thử tìm cách vẽ elip cho học sinh tiểu học bằng Scratch

Like và share giúp mình phát triển website nhé.
  •  
  •  

Thử tìm cách vẽ elip cho học sinh tiểu học bằng Scratch

Trước kia mình có đưa ra cách vẽ elip theo công thức tuy nhiên các em học sinh tiểu học thậm chí THCS lại chưa hiểu được công thức chứa sin, cos này, vì vậy trong bài tập này mình thử đi tìm cách vẽ elip chỉ dùng các lệnh di chuyển, xoay và giảm biến thông thường xem thế nào.

Ý tưởng vẽ elip từ việc vẽ đường tròn

Thực ra hình elip là hình tạo thành từ phép co đường tròn, ta hiểu nôm na là ép đường tròn lại từ hai phía tạo thành hình elip.

Từ đó mình nghĩ ra liệu chia elip thành 4 phần, mộ phần sẽ như hình B phía trên, nếu xuất phát từ dưới lên trên thì có vẻ như nét vẽ ngày càng thẳng ra, từ đó mình nghĩ liệu từ công thức vẽ đường tròn theo chu vi có thể biến tấu thành vẽ cung như hình B được không. ta sẽ thử biến tấu như sau:

Với ý tưởng trên ta đã vẽ được hình B, và như vậy thì hoàn toàn có thể vẽ được 4 cung B và ghép thành hình nhìn giống như Elip (Mình không nói hình vẽ được chính xác là Elip nhưng thấy giống elip là OK nha)

Hoàn thiện code vẽ elip cho HS tiểu học

Bây giờ ta hoàn thiện khối lệnh như sau:

Giải thích một chút: Khối lệnh lặp 90 lần đầu tiên vẽ ra hình B, khối lệnh thứ lặp 90 lần thứ hai vẽ hình B lật lên phía trên và vòng lặp 2 lần giúp vẽ hai cung elip còn lại.

Kết quả khi chạy chương trình ta được hình A như hình trên cùng bài viết.

Bạn hãy thử thay đổi con số 1 và -1 trong lệnh tăng và giảm biến i và R sau đó thử xem kết quả đi ta sẽ được các elip phồng hay dẹp khác nhau.

Tạm thời mình thấy hình vẽ ra giống elip nên chấp nhận được. Sau khi vẽ xong lại xuất hiện một thử thách mới đó là: Nếu vẽ như thế này thì có thể tô màu elip được không? và mình vẫn chưa trả lời được câu hỏi này, bạn nào hãy giúp mình giải quyết vấn đề này với!!!!

Bạn có thể nên xem: Hướng dẫn vẽ khối lập phương Scratch

Rất mong nhận được comment hồi âm chia sẻ của các bạn. Hóng từng giờ đó nha. Các cao thủ Scratch đâu vào giúp mình đi.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *